Thứ sáu 22/05/2026 23:46
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thúc tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và Lào Cai - Hải Phòng

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quyết tâm khởi công hai dự án đường sắt trọng điểm vào năm 2025 và 2027, khẳng định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ.
Bộ GTVT lên phương án để giải ngân gần 23.000 tỷ đồng vốn đầu tư công Bộ GTVT đăng ký nhu cầu kế hoạch vốn năm 2025 là 89.211 tỷ đồng

Cuối năm 2024, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đẩy mạnh công tác chuẩn bị đầu tư hai dự án giao thông trọng điểm, bao gồm tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan phải làm việc khẩn trương, hoàn thành các thủ tục chuẩn bị để có thể khởi công các dự án vào năm 2025 và 2027, đúng như kế hoạch đã đề ra.

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được xem là một trong những dự án giao thông trọng điểm của quốc gia, nhằm kết nối các thành phố lớn từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh, với mục tiêu giảm thiểu thời gian di chuyển và nâng cao hiệu quả vận tải hành khách. Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư, ông Lưu Quang Thìn cho biết, Ban Quản lý Dự án Đường sắt (QLDA) cần hoàn thành các thủ tục pháp lý, từ việc lập nghị quyết, cho đến việc xác định cụ thể nhiệm vụ của các bộ, ngành, địa phương trong tháng 12/2024, để trình Chính phủ và Quốc hội thông qua.

Thúc tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và Lào Cai - Hải Phòng
Bộ GTVT tiếp tục đẩy mạnh công tác chuẩn bị đầu tư hai dự án đường sắt (Ảnh: Minh họa)

Dự án này có tổng mức đầu tư lớn và được kỳ vọng sẽ giúp hiện đại hóa mạng lưới giao thông quốc gia. Tuy nhiên, việc hoàn thành các thủ tục và các báo cáo khả thi là một thách thức lớn. Cơ quan chức năng sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề như chọn lựa tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đàm phán các khoản vay vốn, cũng như giải phóng mặt bằng.

“Để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, chúng ta cần nghiên cứu kinh nghiệm từ các nước phát triển và áp dụng các mô hình quản lý, tổ chức triển khai dự án hiệu quả,” Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh.

Một dự án khác cũng đang được Bộ Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ là tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Dự án có tổng mức đầu tư lên đến hơn 8 tỷ USD và mục tiêu khởi công vào năm 2025. Đây là một dự án có quy mô rất lớn, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ, ngành và các địa phương. Ông Lưu Quang Thìn cho biết, dự án này yêu cầu thực hiện trong khoảng thời gian ngắn, khi mà thông thường, thời gian chuẩn bị cho các dự án giao thông lớn là 3-4 năm. Để đáp ứng được tiến độ, các cơ quan chức năng sẽ phải hoàn thành 7 hạng mục công việc quan trọng, từ việc lập báo cáo khả thi đến phê duyệt thiết kế kỹ thuật và giải phóng mặt bằng.

Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị liên quan như Ban QLDA Đường sắt cần hoàn thành các thủ tục cần thiết trước ngày 18/12/2024 và trình Bộ Giao thông vận tải các hồ sơ quan trọng để thẩm định, phê duyệt trong tháng 1/2025. Mặc dù đây là một khối lượng công việc khổng lồ, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ Giao thông vận tải, các đơn vị liên quan đang nỗ lực tối đa để thực hiện các nhiệm vụ đúng tiến độ.

Thúc tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và Lào Cai - Hải Phòng
Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để khởi công dự án (Ảnh: Bộ GTVT)

Một trong những vấn đề lớn mà các dự án giao thông trọng điểm phải đối mặt là việc thiếu hụt nguồn lực. Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, với tổng mức đầu tư hơn 67 tỷ USD, đòi hỏi một đội ngũ quản lý dự án lớn và có chuyên môn cao. Bộ trưởng Trần Hồng Minh đã yêu cầu các đơn vị tăng cường năng lực, cả về số lượng và chất lượng đội ngũ nhân sự, để đáp ứng yêu cầu triển khai dự án.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Hữu Sơn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI), để có thể hoàn thành đúng tiến độ, cần phải huy động lực lượng tư vấn trong nước để tham gia vào các hạng mục công việc nghiên cứu, khảo sát, điều tra. Đây là giải pháp quan trọng để không phụ thuộc quá nhiều vào tư vấn nước ngoài, giúp rút ngắn thời gian bắt đầu công việc và tiết kiệm chi phí.

Với các dự án giao thông lớn, ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật và tài chính, còn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành và các cơ quan liên quan. Bộ trưởng Trần Hồng Minh đã yêu cầu các cơ quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần hỗ trợ tối đa trong công tác tài chính, đảm bảo nguồn vốn cho các dự án lớn. Đặc biệt, vấn đề giải phóng mặt bằng cũng sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến tiến độ triển khai dự án.

Với mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng công trình, Bộ Giao thông vận tải đang nỗ lực không ngừng để triển khai hai dự án đường sắt Bắc - Nam và Lào Cai - Hải Phòng. Sự quyết tâm của Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan, cùng với giải pháp huy động nguồn lực và phối hợp chặt chẽ giữa các bên, sẽ là chìa khóa giúp các dự án giao thông trọng điểm này sớm trở thành hiện thực, đáp ứng kỳ vọng về một mạng lưới giao thông hiện đại, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin bài khác
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.
Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu được thúc đẩy hoàn thiện hồ sơ với yêu cầu bổ sung dự báo vận tải, đánh giá hiệu quả và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Rà soát quy hoạch, thúc đẩy kết nối vận tải đa phương

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu rà soát quy hoạch, tăng kết nối đa phương thức, phát triển logistics hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị phía Anh tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong hoàn thiện thể chế, phát triển tài chính xanh và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Đề xuất đầu tư 17.500 tỷ làm cao tốc Bắc - Nam phía Tây qua Hà Nội, Phú Thọ

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Cổ Tiết - Yên Bài được đề xuất đầu tư gần 17.500 tỷ đồng, kỳ vọng tăng kết nối liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.
Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Theo ông Đặng Ngọc Minh sự bùng nổ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới đặt ra thách thức lớn cho quản lý thuế, đòi hỏi chuyển đổi mạnh sang quản lý theo dữ liệu và dòng tiền.