Thủ tướng Singapore: Du lịch hàng không Châu Á khó sớm trở lại trạng thái trước đại dịch

DNHN - Thủ tướng Singapore, ông Lawrence Wong cho biết viễn cảnh ngành du lịch hàng không Châu Á “mở cửa và hoạt động tự do” vẫn còn xa vời trong bối cảnh một số khu vực vẫn “chiến đấu” trước tình hình số ca bệnh Covid-19 tăng cao.

Ông Wong trả lời CNBC: “Tôi không quá lạc quan về triển vọng hàng không. Khu vực Châu Á đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm và tỷ lệ tiêm chủng ở nhiều quốc gia vẫn chưa đủ cao. Do đó, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không thể mở cửa trở lại và du lịch tự do trong khu vực”.

Singgapore là đảo quốc Đông Nam Á không có thị trường du lịch hàng không nội địa. Thị trường quốc tế của đất nước này đã phải dừng đột ngột hồi năm ngoái do ảnh hưởng dịch bệnh và gây tổn hại đến ngành hàng không, du lịch vốn là hai ngành nghề mũi nhọn đóng góp chính cho tăng trưởng kinh tế. 

Kinh tế Singapore tăng trưởng âm quý I/2021
Kinh tế Singapore tăng trưởng chỉ 1,3% quý I/2021. (Ảnh: Số liệu từ Bộ Thương mại và Du lịch Singapore)

Wong cho hay chính phủ Singapore sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác trong khu vực nhằm thiết lập “đường bay an toàn”. Ông tiếp tục chia sẻ: “Chúng ta có thể thực hiện hoạt động du lịch giữa các nước có ca nhiễm thấp và ổn định. Với những người đã tiêm vắc-xin có thể cân nhắc thời gian cách ly ngắn. Tuy nhiên phần lớn hoàn cảnh hiện nay sẽ không trở lại như trước đại dịch. Vì vậy, tôi lo ngại rằng ngành du lịch hàng không sẽ cần thời gian hồi phục dài hơn”.

Singapore đã kí thỏa thuận bong bóng du lịch hàng không với Hồng Kông cho phép du khách có thể bỏ qua kỳ cách ly. Thế nhưng kịch bạn này đã bị hoãn lại hai lần, lần đầu tiên là vào tháng 11 và lần thứ hai là tháng 5 do bùng phát dịch Covid-19 ở cả hai thành phố. Cuối tuần trước, thủ tướng Singapore và Australia cho biết hai nước sẽ trao đổi hướng đến một thỏa thuận tương tự giữa hai quốc gia.

Tình hình Covid-19 tại Singapore

Châu Á, nơi đầu tiên phát hiện vi-rút Corona đã đạt ngưỡng lây nhiễm kỷ lục trong nhiều tháng qua. Tình hình tồi tệ dịch chuyển từ các nước đang phát triển như Ấn Độ và Nepal tới các nền kinh tế phát triển bao gồm Nhật Bản, Đài Loan. Singapore cũng đã trải qua cuộc tàn phá mới vào tháng trước dù trước đó nước này đã thành công trong khống chế đại dịch, tình trạng báo động đã buộc cơ quan chính phủ thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Ông Wong nhận xét các biện pháp đang được thực hiện và cho phép đất nước dần giảm bớt các lệnh hạn chế. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo tình hình có thể biến hóa khôn lường. “Anh biết đấy, đối với vi-rút mà nói, chúng ta chẳng thể nói trước điều gì trong những ngày tiếp theo, bởi... sẽ luôn xuất hiện sự kiện không ngờ tới. Đây là một con vi-rút xảo quyệt. Mỗi khi ta nghĩ đã khống chế được nó thì câu chuyện nảy sinh theo một hướng khác”, ông Wong trả lời phóng viên.

Thủ tướng nhắc lại mục tiêu của chính phủ đạt ít nhất 50% phổ cập tiêm chủng đầy đủ vào tháng 8. Phía Singapore đang nỗ lực đạt được mục tiêu. Có khoảng 2,7 triệu người (47% dân số đất nước) đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin Covid-19 đầu tiên theo thống kê ngày hôm qua (15/6) của Bộ Y tế.

TL

Tin liên quan