Thứ hai 06/04/2026 15:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ: Phải đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế

Trong bối cảnh Việt Nam công nghiệp hóa, an ninh năng lượng trở thành ưu tiên hàng đầu. Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp nhằm thảo luận các biện pháp cần thiết để đảm bảo cung ứng đủ điện, phục vụ phát triển bền vững và nhu cầu ngày càng tăng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Cường tham dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam- Trung Quốc Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc cùng thưởng lãm dân ca Quan họ Bắc Ninh Hyosung cam kết đầu tư 4 tỷ USD, thúc đẩy Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của châu Á Thủ tướng chủ trì Hội nghị thúc đẩy hạ tầng giao thông ĐBSCL Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm hỏi và trao quà cho ngư dân Cà Mau

Bảo đảm an ninh năng lượng trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa

Nước ta đang trên đà công nghiệp hóa và hiện đại hóa, việc đảm bảo an ninh năng lượng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Ngày 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp quan trọng với các bộ, ngành nhằm thảo luận về tình hình cung ứng điện và các biện pháp cần thiết để đảm bảo nguồn năng lượng cho đất nước trong năm 2025 và những năm tiếp theo. Cuộc họp không chỉ mang tính chất cấp bách mà còn phản ánh những thách thức lớn mà ngành năng lượng đang phải đối mặt.

Thủ tướng Chính phủ: Phải đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế

Thủ tướng yêu cầu dứt khoát không được để thiếu điện cho năm 2025 . (Ảnh: VGP)

Theo các chuyên gia, nhu cầu điện năng của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, với dự báo sẽ tăng khoảng 10-15% mỗi năm trong những năm tới. Đặc biệt, theo tính toán, cứ tăng trưởng kinh tế 1%, nhu cầu điện sẽ tăng thêm khoảng 1,5%. Đến năm 2025, nhu cầu điện dự kiến sẽ tăng khoảng 2.200 MW, điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ và các cơ quan chức năng phải có những kế hoạch cụ thể và khả thi để đáp ứng nhu cầu này.

Tuy nhiên, bài học từ năm 2023 vẫn còn đó. Dù Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt về việc đảm bảo cung ứng điện, song thực tế cho thấy, một số bộ, ngành và đơn vị liên quan chưa thực hiện quyết liệt, dẫn đến tình trạng thiếu điện cục bộ tại một số thời điểm và khu vực. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến đời sống người dân, làm giảm uy tín của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Tình trạng thiếu điện không phải do thiếu nguồn cung mà chủ yếu xuất phát từ công tác quản lý và điều hành. Theo đánh giá của Thủ tướng, mặc dù tổng nguồn điện không thiếu, nhưng việc triển khai các dự án, kế hoạch cung ứng điện lại không đáp ứng kịp thời, dẫn đến việc thiếu điện xảy ra ở nhiều nơi. Một trong những nguyên nhân chính được xác định là việc chưa hoàn thiện thể chế và quy định pháp lý liên quan đến đầu tư và phát triển các dự án điện.

Hơn nữa, trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung nhà ở và đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng lại càng trở nên cấp thiết hơn. Chính vì thế, việc tháo gỡ các rào cản pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đầu tư và phát triển năng lượng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ cần phải ưu tiên.

Trước những thách thức này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành phải chuẩn bị từ sớm, từ xa để đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế. Cụ thể, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn thiện thể chế, pháp luật và điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, từ đó tạo ra một khung pháp lý thuận lợi hơn cho các dự án điện.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn năng lượng. Việc này không chỉ giúp nâng cao khả năng cung ứng điện mà còn giúp tăng cường an ninh năng lượng quốc gia. Các nguồn điện cần được khai thác và phát triển bao gồm điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, và các nguồn năng lượng tái tạo khác. Đặc biệt, việc phát triển điện tự sản tự tiêu và điện mặt trời trên mái nhà đang trở thành xu hướng tất yếu để tăng cường khả năng cung ứng điện cho từng hộ gia đình và doanh nghiệp.

Tăng cường an ninh năng lượng hướng tới tương lai bền vững

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai nhiều dự án năng lượng với tổng công suất lên tới 6.793 MW. Trong số đó, các dự án đang thi công bao gồm Thủy điện Yaly mở rộng, Thủy điện Hòa Bình mở rộng, và Nhiệt điện Quảng Trạch I. Các dự án này không chỉ giúp gia tăng công suất điện mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Thủ tướng Chính phủ: Phải đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế

Thủ tướng chỉ đạo trong ngày hôm nay (19/10) phải ban hành Nghị định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà. (Ảnh: VGP).

Bên cạnh đó, EVN cũng đang triển khai các thủ tục cần thiết để thực hiện các dự án nguồn điện mới trong Quy hoạch điện VIII như Nhà máy nhiệt điện Ô Môn I, Thủy điện Tuyên Quang mở rộng, và các dự án điện gió ngoài khơi Bắc Bộ. Những dự án này không chỉ nâng cao năng lực cung ứng điện mà còn giúp phát triển kinh tế vùng, cải thiện đời sống người dân.

Một trong những điểm mấu chốt trong việc nâng cao năng lực cung ứng điện là cải cách hành chính. Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện thể chế và quy định pháp luật, giảm thiểu thủ tục hành chính phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình phát triển năng lượng. Việc này không chỉ giúp giảm thiểu thời gian triển khai dự án mà còn tạo động lực cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh việc nâng cao nguồn cung, việc hoàn thiện hệ thống lưới điện cũng là yếu tố quan trọng không kém. Thủ tướng đã chỉ đạo EVN đôn đốc triển khai các dự án lưới điện trọng điểm như dự án lưới điện nhập khẩu từ Lào và các dự án giải tỏa thủy điện Tây Bắc. Việc này sẽ đảm bảo rằng điện được phân phối hiệu quả đến từng khu vực, đặc biệt là những khu vực đang gặp khó khăn về nguồn cung điện.

Các dự án như đường dây 500 kV mạch 3, kết nối các tỉnh miền Bắc với các nguồn điện lớn sẽ giúp nâng cao khả năng cung ứng điện trong thời điểm cao điểm, tránh tình trạng thiếu điện cục bộ. Việc hoàn thành các liên kết điện nhập khẩu không chỉ giúp đa dạng hóa nguồn cung mà còn giảm áp lực lên hệ thống điện trong nước.

Trong thời gian tới, Chính phủ đặt ra mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng. Điều này bao gồm việc chuyển đổi dần từ sử dụng điện than sang các nguồn điện sạch hơn, nhằm thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam tại COP 26 về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan xây dựng các kịch bản dự báo nhu cầu điện trong tương lai, từ đó có những giải pháp chủ động đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng. Việc này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng điện mà còn tạo ra sự ổn định trong hệ thống năng lượng quốc gia.

An ninh năng lượng không chỉ là trách nhiệm của riêng một bộ, ngành nào mà cần sự phối hợp chặt chẽ từ Chính phủ, các doanh nghiệp và toàn xã hội. Để đảm bảo nguồn điện trong giai đoạn từ năm 2026 đến 2030, việc chủ động xây dựng các kế hoạch và giải pháp cụ thể là rất cần thiết. Những biện pháp như hoàn thiện thể chế, đa dạng hóa nguồn điện, cải cách hành chính và nâng cao năng lực lưới điện sẽ giúp Việt Nam không chỉ đáp ứng được nhu cầu điện trong tương lai mà còn hướng tới phát triển bền vững và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Tin bài khác
Quốc hội khóa XVI mở nhiệm kỳ mới, doanh nghiệp chờ lực đẩy từ thể chế

Quốc hội khóa XVI mở nhiệm kỳ mới, doanh nghiệp chờ lực đẩy từ thể chế

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI sáng 6/4 chính thức bước vào nhiệm kỳ mới, mang nhiều kỳ vọng về một nhiệm kỳ đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, tháo gỡ rào cản và mở dư địa cho tăng trưởng cho cộng đồng doanh nghiệp.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ hiệu quả và toàn diện

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải đổi mới mạnh mẽ hiệu quả và toàn diện

Phát biểu tại kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đổi mới toàn diện hoạt động lập pháp, giám sát và quyết sách, đáp ứng đòi hỏi phát triển đất nước giai đoạn mới.
Sáng 6/4 khai mạc Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI

Sáng 6/4 khai mạc Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI

Diễn ra ngay sau cuộc bầu cử, Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XVI mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đặt nền móng cho bộ máy nhà nước nhiệm kỳ mới. Trong khoảng 11 ngày làm việc, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác tổ chức, nhân sự, xem xét 8 luật, 1 nghị quyết thuộc công tác lập pháp cùng các kế hoạch lớn về kinh tế - xã hội, tài chính, đầu tư công và nợ công giai đoạn 2026-2030.
Thủ tướng Chính phủ khẳng định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên không thay đổi

Thủ tướng Chính phủ khẳng định mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên không thay đổi

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026 và hội nghị trực tuyến với địa phương sáng 4/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên là không thay đổi, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy động lực mới, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Ngày 8/4/2026, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối từ điểm cầu Trung ương tới địa phương nhằm nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng dành cho giới báo chí, văn nghệ sĩ và đội ngũ trí thức.
Quảng Trị: Tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Quảng Trị: Tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Vừa qua, tại Thành Cổ Quảng Trị, Ban Chỉ đạo quốc gia đã phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm” nhằm tìm kiếm khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ, giám định 18.000 mẫu ADN, đẩy nhanh xác định danh tính liệt sĩ trên phạm vi cả nước.
Dự kiến bổ sung nhiều nội dung cấp bách trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất

Dự kiến bổ sung nhiều nội dung cấp bách trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất

Một loạt nội dung quan trọng, cấp bách như phát triển văn hóa Việt Nam, thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, điều chỉnh thuế đối với xăng dầu… đang được đề xuất bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI nhằm kịp thời thể chế hóa các chủ trương lớn và tháo gỡ vướng mắc thực tiễn.
Thủ tướng đề nghị Việt Nam - Hàn Quốc tăng phối hợp bảo đảm an ninh năng lượng

Thủ tướng đề nghị Việt Nam - Hàn Quốc tăng phối hợp bảo đảm an ninh năng lượng

Tiếp Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam ngày 1/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước hợp tác chặt chẽ hơn để ứng phó rủi ro từ bên ngoài, nhất là trong lĩnh vực năng lượng. Cùng với đó, Việt Nam cũng mong muốn mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư và công nghệ với Hàn Quốc.
Hội nghị Thành ủy TP.HCM: Kinh tế phục hồi mạnh, quyết tâm bứt tốc quý II

Hội nghị Thành ủy TP.HCM: Kinh tế phục hồi mạnh, quyết tâm bứt tốc quý II

Chiều 1/4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa I (nhiệm kỳ 2025–2030) tổ chức Hội nghị lần thứ 5 (mở rộng), thảo luận nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Hội nghị do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang chủ trì.
Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy Vĩnh Long lần thứ tư: Đánh giá toàn diện quý I, quyết tâm bứt phá quý II/2026

Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy Vĩnh Long lần thứ tư: Đánh giá toàn diện quý I, quyết tâm bứt phá quý II/2026

Sáng 01/4/2026, tại Vĩnh Long, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa I, nhiệm kỳ 2025–2030 đã tổ chức Hội nghị lần thứ tư với nhiều nội dung quan trọng, tập trung sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết quý I, xây dựng chương trình công tác quý II và thảo luận, quyết định các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Kỳ họp thứ Nhất HĐND Bình Tân: Hoàn thiện bộ máy chính quyền

Kỳ họp thứ Nhất HĐND Bình Tân: Hoàn thiện bộ máy chính quyền

Sáng ngày 31/3, Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Bình Tân- TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, khóa I, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu cho một nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng, đồng thời kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền địa phương sau thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Ông Đặng Hoàng Tuấn được bầu làm Chủ tịch HĐND xã Tân Trụ (Tây Ninh) nhiệm kỳ 2026 – 2031

Ông Đặng Hoàng Tuấn được bầu làm Chủ tịch HĐND xã Tân Trụ (Tây Ninh) nhiệm kỳ 2026 – 2031

Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Tân Trụ (Tây Ninh) khóa II, nhiệm kỳ 2026 – 2031, ông Đặng Hoàng Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch HĐND xã. Kỳ họp cũng kiện toàn các chức danh chủ chốt và thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho phát triển địa phương trong giai đoạn mới.
Vĩnh Long kiện toàn bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ mới: Dấu ấn từ sự kế thừa và kỳ vọng bứt phá

Vĩnh Long kiện toàn bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ mới: Dấu ấn từ sự kế thừa và kỳ vọng bứt phá

Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Vĩnh Long khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng, không chỉ hoàn thành việc kiện toàn tổ chức bộ máy mà còn thể hiện rõ sự thống nhất, đồng thuận cao trong toàn hệ thống chính trị. Đặc biệt, việc tái đắc cử của Chủ tịch HĐND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục khẳng định niềm tin của đại biểu dân cử, đồng thời mở ra kỳ vọng về một nhiệm kỳ phát triển ổn định và bứt phá.
Kỳ họp HĐND TP.HCM khóa XI: Đặt nền tảng cải cách thể chế và quản trị đô thị

Kỳ họp HĐND TP.HCM khóa XI: Đặt nền tảng cải cách thể chế và quản trị đô thị

Kỳ họp thứ nhất HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031 không chỉ hoàn tất việc kiện toàn bộ máy mà còn đánh dấu bước khởi động quan trọng về chính trị – pháp lý, tạo nền tảng để thành phố thúc đẩy cải cách thể chế, nâng cao năng lực quản trị và hướng tới phát triển đô thị hiện đại.
Ông Đỗ Hữu Huy được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Ông Đỗ Hữu Huy được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk

Chiều 30/3, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức kỳ họp thứ nhất nhằm xem xét, thông qua các nội dung theo thẩm quyền, đồng thời bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031.