Thứ năm 04/06/2026 01:19
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ: Phải đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế

Trong bối cảnh Việt Nam công nghiệp hóa, an ninh năng lượng trở thành ưu tiên hàng đầu. Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp nhằm thảo luận các biện pháp cần thiết để đảm bảo cung ứng đủ điện, phục vụ phát triển bền vững và nhu cầu ngày càng tăng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Cường tham dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam- Trung Quốc Thủ tướng Việt Nam và Trung Quốc cùng thưởng lãm dân ca Quan họ Bắc Ninh Hyosung cam kết đầu tư 4 tỷ USD, thúc đẩy Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của châu Á Thủ tướng chủ trì Hội nghị thúc đẩy hạ tầng giao thông ĐBSCL Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm hỏi và trao quà cho ngư dân Cà Mau

Bảo đảm an ninh năng lượng trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa

Nước ta đang trên đà công nghiệp hóa và hiện đại hóa, việc đảm bảo an ninh năng lượng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Ngày 19/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp quan trọng với các bộ, ngành nhằm thảo luận về tình hình cung ứng điện và các biện pháp cần thiết để đảm bảo nguồn năng lượng cho đất nước trong năm 2025 và những năm tiếp theo. Cuộc họp không chỉ mang tính chất cấp bách mà còn phản ánh những thách thức lớn mà ngành năng lượng đang phải đối mặt.

Thủ tướng Chính phủ: Phải đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế

Thủ tướng yêu cầu dứt khoát không được để thiếu điện cho năm 2025 . (Ảnh: VGP)

Theo các chuyên gia, nhu cầu điện năng của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ, với dự báo sẽ tăng khoảng 10-15% mỗi năm trong những năm tới. Đặc biệt, theo tính toán, cứ tăng trưởng kinh tế 1%, nhu cầu điện sẽ tăng thêm khoảng 1,5%. Đến năm 2025, nhu cầu điện dự kiến sẽ tăng khoảng 2.200 MW, điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ và các cơ quan chức năng phải có những kế hoạch cụ thể và khả thi để đáp ứng nhu cầu này.

Tuy nhiên, bài học từ năm 2023 vẫn còn đó. Dù Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt về việc đảm bảo cung ứng điện, song thực tế cho thấy, một số bộ, ngành và đơn vị liên quan chưa thực hiện quyết liệt, dẫn đến tình trạng thiếu điện cục bộ tại một số thời điểm và khu vực. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến đời sống người dân, làm giảm uy tín của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Tình trạng thiếu điện không phải do thiếu nguồn cung mà chủ yếu xuất phát từ công tác quản lý và điều hành. Theo đánh giá của Thủ tướng, mặc dù tổng nguồn điện không thiếu, nhưng việc triển khai các dự án, kế hoạch cung ứng điện lại không đáp ứng kịp thời, dẫn đến việc thiếu điện xảy ra ở nhiều nơi. Một trong những nguyên nhân chính được xác định là việc chưa hoàn thiện thể chế và quy định pháp lý liên quan đến đầu tư và phát triển các dự án điện.

Hơn nữa, trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung nhà ở và đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực năng lượng lại càng trở nên cấp thiết hơn. Chính vì thế, việc tháo gỡ các rào cản pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đầu tư và phát triển năng lượng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ cần phải ưu tiên.

Trước những thách thức này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành phải chuẩn bị từ sớm, từ xa để đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế. Cụ thể, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn thiện thể chế, pháp luật và điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, từ đó tạo ra một khung pháp lý thuận lợi hơn cho các dự án điện.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn năng lượng. Việc này không chỉ giúp nâng cao khả năng cung ứng điện mà còn giúp tăng cường an ninh năng lượng quốc gia. Các nguồn điện cần được khai thác và phát triển bao gồm điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, và các nguồn năng lượng tái tạo khác. Đặc biệt, việc phát triển điện tự sản tự tiêu và điện mặt trời trên mái nhà đang trở thành xu hướng tất yếu để tăng cường khả năng cung ứng điện cho từng hộ gia đình và doanh nghiệp.

Tăng cường an ninh năng lượng hướng tới tương lai bền vững

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang triển khai nhiều dự án năng lượng với tổng công suất lên tới 6.793 MW. Trong số đó, các dự án đang thi công bao gồm Thủy điện Yaly mở rộng, Thủy điện Hòa Bình mở rộng, và Nhiệt điện Quảng Trạch I. Các dự án này không chỉ giúp gia tăng công suất điện mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Thủ tướng Chính phủ: Phải đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế

Thủ tướng chỉ đạo trong ngày hôm nay (19/10) phải ban hành Nghị định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà. (Ảnh: VGP).

Bên cạnh đó, EVN cũng đang triển khai các thủ tục cần thiết để thực hiện các dự án nguồn điện mới trong Quy hoạch điện VIII như Nhà máy nhiệt điện Ô Môn I, Thủy điện Tuyên Quang mở rộng, và các dự án điện gió ngoài khơi Bắc Bộ. Những dự án này không chỉ nâng cao năng lực cung ứng điện mà còn giúp phát triển kinh tế vùng, cải thiện đời sống người dân.

Một trong những điểm mấu chốt trong việc nâng cao năng lực cung ứng điện là cải cách hành chính. Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện thể chế và quy định pháp luật, giảm thiểu thủ tục hành chính phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình phát triển năng lượng. Việc này không chỉ giúp giảm thiểu thời gian triển khai dự án mà còn tạo động lực cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh việc nâng cao nguồn cung, việc hoàn thiện hệ thống lưới điện cũng là yếu tố quan trọng không kém. Thủ tướng đã chỉ đạo EVN đôn đốc triển khai các dự án lưới điện trọng điểm như dự án lưới điện nhập khẩu từ Lào và các dự án giải tỏa thủy điện Tây Bắc. Việc này sẽ đảm bảo rằng điện được phân phối hiệu quả đến từng khu vực, đặc biệt là những khu vực đang gặp khó khăn về nguồn cung điện.

Các dự án như đường dây 500 kV mạch 3, kết nối các tỉnh miền Bắc với các nguồn điện lớn sẽ giúp nâng cao khả năng cung ứng điện trong thời điểm cao điểm, tránh tình trạng thiếu điện cục bộ. Việc hoàn thành các liên kết điện nhập khẩu không chỉ giúp đa dạng hóa nguồn cung mà còn giảm áp lực lên hệ thống điện trong nước.

Trong thời gian tới, Chính phủ đặt ra mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng. Điều này bao gồm việc chuyển đổi dần từ sử dụng điện than sang các nguồn điện sạch hơn, nhằm thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam tại COP 26 về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan xây dựng các kịch bản dự báo nhu cầu điện trong tương lai, từ đó có những giải pháp chủ động đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng. Việc này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng điện mà còn tạo ra sự ổn định trong hệ thống năng lượng quốc gia.

An ninh năng lượng không chỉ là trách nhiệm của riêng một bộ, ngành nào mà cần sự phối hợp chặt chẽ từ Chính phủ, các doanh nghiệp và toàn xã hội. Để đảm bảo nguồn điện trong giai đoạn từ năm 2026 đến 2030, việc chủ động xây dựng các kế hoạch và giải pháp cụ thể là rất cần thiết. Những biện pháp như hoàn thiện thể chế, đa dạng hóa nguồn điện, cải cách hành chính và nâng cao năng lực lưới điện sẽ giúp Việt Nam không chỉ đáp ứng được nhu cầu điện trong tương lai mà còn hướng tới phát triển bền vững và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần tiếp cận trực diện khó khăn, xây dựng kịch bản điều hành vĩ mô chi tiết, linh hoạt chính sách nhằm chủ động ứng phó biến động và đảm bảo ổn định kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công khai tiến độ xử lý nhiệm vụ của từng bộ, ngành trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công khai tiến độ xử lý nhiệm vụ của từng bộ, ngành trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, đồng thời cho biết tiến độ xử lý công việc của các bộ, ngành sẽ được công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Đây được xem là giải pháp tăng cường tính minh bạch, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bối cảnh áp lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng năm 2026 ngày càng lớn.
Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027

Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, quy định rõ cơ chế phối hợp, trách nhiệm của các tiểu ban và Ban Thư ký nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị, tổ chức các hội nghị và sự kiện của Năm APEC 2027 diễn ra đồng bộ, hiệu quả.
Ông Nguyễn Đức Chi tiếp tục giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính thêm 5 năm

Ông Nguyễn Đức Chi tiếp tục giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính thêm 5 năm

Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Đức Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính. Với hơn ba thập kỷ công tác trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, ông hiện phụ trách nhiều lĩnh vực trọng yếu như hải quan, chứng khoán, ngân sách nhà nước và các định chế tài chính.
Nâng tầm quan hệ Việt Nam-Philippines và cơ hội vàng cho doanh nghiệp năng lượng, số hóa

Nâng tầm quan hệ Việt Nam-Philippines và cơ hội vàng cho doanh nghiệp năng lượng, số hóa

Không dừng lại ở những nghi thức ngoại giao thông thường, việc Việt Nam và Philippines chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược tăng cường là cú hích chính sách trực diện. Manila tuyên bố tung loạt ưu đãi khủng, mở toang cửa đón dòng vốn Việt đổ vào năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.
Tuyên Quang tăng cường đội ngũ lãnh đạo UBND tỉnh

Tuyên Quang tăng cường đội ngũ lãnh đạo UBND tỉnh

UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đồng chí Đỗ Anh Tuấn và Đỗ Hùng Đức. Đây là dấu mốc quan trọng trong công tác cán bộ, đồng thời góp phần tăng cường năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền địa phương trong giai đoạn phát triển mới.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu chấn chỉnh tình trạng rà soát văn bản pháp luật hình thức

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu chấn chỉnh tình trạng rà soát văn bản pháp luật hình thức

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế phục vụ mục tiêu tăng trưởng. Đồng thời, Phó Thủ tướng phê bình một số đơn vị triển khai thiếu quyết liệt, chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao.
Đồng Nai gửi gắm kỳ vọng tới các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ mới

Đồng Nai gửi gắm kỳ vọng tới các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc nhiệm kỳ mới

Lãnh đạo Thành ủy Đồng Nai đề nghị các đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc các tổ chức chính trị - xã hội nhiệm kỳ 2026-2031 phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp tiếng nói của địa phương, đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm, mô hình hay để phục vụ quá trình phát triển của thành phố trong giai đoạn mới.
Philippines nâng cấp quan hệ với Việt Nam, bắt tay siết chặt an ninh biển và lương thực

Philippines nâng cấp quan hệ với Việt Nam, bắt tay siết chặt an ninh biển và lương thực

Sáng 1/6, tại thủ đô Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã thống nhất nâng cấp quan hệ Việt Nam - Philippines lên Đối tác Chiến lược tăng cường. Đây là cột mốc lịch sử mở đường cho hàng loạt hợp tác thực chất về quốc phòng, công nghệ số và an ninh chuỗi cung ứng.
Việt Nam - Philippines nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường

Việt Nam - Philippines nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines, lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam - Philippines từ Đối tác Chiến lược lên Đối tác Chiến lược Tăng cường. Bước phát triển mới được kỳ vọng mở rộng hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, biển và giao lưu nhân dân, góp phần củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.
Quảng Ninh tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh tiến thêm một bước quan trọng trên hành trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Một dấu mốc mang ý nghĩa lịch sử vừa được xác lập khi HĐND tỉnh Quảng Ninh chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết cho ý kiến về Đề án thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương. Quyết nghị này không chỉ mở ra một giai đoạn phát triển mới cho địa phương mà còn tạo nền tảng pháp lý quan trọng để hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Bế mạc Đối thoại Shangri-La 2026 ghi ấu ấn đặc biệt từ thông điệp của Việt Nam

Bế mạc Đối thoại Shangri-La 2026 ghi ấu ấn đặc biệt từ thông điệp của Việt Nam

Diễn ra từ ngày 29-31/5/2026 tại Singapore trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu biến động khó lường, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã khép lại sau nhiều phiên thảo luận nảy lửa. Giữa những kịch bản phân cực và xung đột kéo dài, Việt Nam đã để lại dấu ấn ngoại giao đặc biệt khi lần đầu tiên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đảm nhận vị trí phát biểu dẫn đề, định hình một góc nhìn mới về hợp tác và củng cố niềm tin chiến lược cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Chính phủ quản trị bằng dữ liệu thời gian thực theo quy chế mới

Chính phủ quản trị bằng dữ liệu thời gian thực theo quy chế mới

Nghị định 191/2026/NĐ-CP được ban hành ngày 29/5 đặt ra yêu cầu tối thượng về tính công khai, minh bạch, đồng thời kích hoạt mạnh mẽ cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm và ứng dụng dữ liệu thời gian thực để phản ứng chính sách nhanh với thị trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Philippines

Chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Manila, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Philippines theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.
Mục tiêu tăng trưởng 10%: Vị thế mới của Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La

Mục tiêu tăng trưởng 10%: Vị thế mới của Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La

Việc người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam lần đầu tiên đọc bài phát biểu đề dẫn tại diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương không chỉ là nghi thức ngoại giao. Truyền thông quốc tế nhận định, đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang bước vào tâm điểm của bàn cờ địa chính trị với tư cách một "trụ cột tự chủ" của ASEAN, gắn chặt an ninh với tham vọng tăng trưởng kinh tế nhảy vọt.