Thứ ba 11/08/2026 14:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING

Đánh giá bão YINXING có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền và phương tiện hoạt động, Thủ tướng đã ra chỉ đạo ứng phó bão.
Bài liên quan
Ngành điện ứng phó bão số 3 như thế nào?
Quảng Trị: Sở GD&ĐT ban hành chỉ đạo ứng phó bão số 4
Quảng Trị: Bộ CHQS kiểm tra công tác ứng phó bão số 6 tại Hải đội Dân quân thường trực

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện số 114/CĐ-TTg vào ngày 7/11/2024, chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương liên quan tích cực chuẩn bị ứng phó với bão YINXING. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công điện được gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố dọc từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, cùng các Bộ Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng và Ngoại giao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin rằng, vào lúc 13 giờ ngày 7/11, bão YINXING đang ở vùng biển đông bắc đảo Lu-dông (Philippines) với sức gió mạnh nhất ở cấp 15 và giật trên cấp 17. Theo dự báo, sáng ngày 8/11, bão sẽ vào vùng biển phía bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 7. Đến 13 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão sẽ ở khoảng 18,5 độ vĩ Bắc, 118,8 độ kinh Đông với sức gió mạnh nhất ở cấp 14, giật cấp 17. Sau đó, bão dự kiến di chuyển theo hướng Tây rồi đổi hướng Tây Nam, tiến về quần đảo Hoàng Sa và vùng biển ven bờ khu vực Trung Trung Bộ.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING
Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING

Bão YINXING được đánh giá là cơn bão có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền và phương tiện hoạt động trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và vùng ven biển Trung và Nam Trung Bộ, trong các ngày từ 8 đến 12/11. Bão có khả năng gây mưa lớn, dông lốc, gió giật mạnh và sóng cao, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng hải và đời sống của người dân.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và triển khai công tác ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo an toàn cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và sẵn sàng huy động lực lượng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Theo đó, tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão kịp thời, hiệu quả, phù hợp với diễn biến thực tế bão, lũ tại địa phương, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển và tại nơi neo đậu, tránh trú; rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, kịp thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi bão có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp; chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời hỗ trợ nhân dân, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, lũ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cập nhật thông tin kịp thời về diễn biến của bão để các cơ quan liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát phương án ứng phó, chủ động tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, lũ khi có yêu cầu của địa phương.

Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành có liên quan theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai công tác bảo đảm an toàn các hoạt động dầu khí trên biển, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện; vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện; đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi sát tình hình, chủ động chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác ứng phó bão, lũ theo nhiệm vụ, thẩm quyền đã được phân công; bảo đảm an toàn các hoạt động sản xuất nông nghiệp, đê điều, hồ đập; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin về diễn biến của bão và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Tin bài khác
Đắk Lắk: Từng bước lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân

Đắk Lắk: Từng bước lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân

Nhằm đạt mục tiêu 100% người dân được khám sức khỏe ít nhất một lần trong năm và hình thành hồ sơ sức khỏe điện tử, tỉnh Đắk Lắk đang huy động cả hệ thống y tế tư nhân, quân y tham gia hỗ trợ, khẩn trương chuẩn hóa dữ liệu tránh trùng lặp.
Y Tý (Lào Cai) vào mùa hội: Từ “mùa vàng” đến mùa thu nhập của người dân

Y Tý (Lào Cai) vào mùa hội: Từ “mùa vàng” đến mùa thu nhập của người dân

Y Tý, Lào Cai bước vào mùa đẹp nhất trong năm với ruộng bậc thang chuyển vàng, biển mây và những bản làng vùng cao mang đậm bản sắc. Lễ hội Mùa Thu 2026 với chuỗi hoạt động kéo dài gần ba tháng đang mở thêm cơ hội để vùng đất này không chỉ hút khách đến ngắm cảnh, mà từng bước biến dòng khách thành sinh kế và thu nhập cho người dân.
Ninh Bình phê duyệt dự án xây dựng cầu qua sông Đáy và tuyến đường kết nối

Ninh Bình phê duyệt dự án xây dựng cầu qua sông Đáy và tuyến đường kết nối

Việc đầu tư xây dựng cầu qua sông Đáy và tuyến đường kết nối sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đô thị, tăng cường kết nối giữa các khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, chỉnh trang không gian đô thị và nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông của tỉnh Ninh Bình.
Thái Nguyên phổ biến chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi doanh nghiệp

Thái Nguyên phổ biến chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi doanh nghiệp

Lãi suất cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, NHNN, Ngân hàng Nhà nước, giảm lãi suất cho vay, tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa, gói tín dụng ưu đãi, lãi suất ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp, tín dụng năm 2026, vốn cho doanh nghiệp, động lực tăng trưởng kinh tế.
Tuyên Quang hỗ trợ 250.000 đồng/ngày cho người dân phải di dời do thiên tai

Tuyên Quang hỗ trợ 250.000 đồng/ngày cho người dân phải di dời do thiên tai

Khi người dân buộc phải rời nhà để tránh thiên tai, yêu cầu cấp thiết không chỉ là đưa người đến nơi an toàn mà còn bảo đảm cuộc sống trong những ngày phải tạm xa nơi ở. Chính sách mới của tỉnh Tuyên Quang bổ sung nguồn hỗ trợ trực tiếp cho khoảng thời gian đặc biệt khó khăn này.
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị 74 dự thảo nghị quyết triển khai Luật Phát triển đô thị

TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị 74 dự thảo nghị quyết triển khai Luật Phát triển đô thị

Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu rà soát chặt chẽ hồ sơ, quy trình và nội dung các dự thảo nghị quyết, trong đó 74 dự thảo đang được khẩn trương xây dựng để triển khai Luật Phát triển đô thị ngay khi luật có hiệu lực.
Hà Tĩnh thúc đẩy kết nối kinh tế với ba tỉnh Trung Lào

Hà Tĩnh thúc đẩy kết nối kinh tế với ba tỉnh Trung Lào

Hà Tĩnh đang hướng tới tăng cường kết nối thương mại, đầu tư và logistics với Bolikhămxay, Khăm Muồn và Savannakhet, qua đó khai thác lợi thế cảng Vũng Áng và hành lang giao thương giữa khu vực Trung Lào với Việt Nam.
TP. Đồng Nai mở dư địa tăng trưởng từ mô hình đô thị TOD

TP. Đồng Nai mở dư địa tăng trưởng từ mô hình đô thị TOD

Sân bay Long Thành, metro, đường sắt tốc độ cao cùng mạng lưới cao tốc và đường vành đai đang tạo cho TP. Đồng Nai một cấu trúc giao thông mới. Nếu được quy hoạch đồng bộ, các đầu mối giao thông này có thể trở thành hạt nhân hình thành những khu đô thị tập trung, mở rộng không gian thương mại, dịch vụ và việc làm theo mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD).
Công nghiệp trở thành đầu kéo tăng trưởng mới của Đà Nẵng

Công nghiệp trở thành đầu kéo tăng trưởng mới của Đà Nẵng

Với 262 dự án tại Khu kinh tế mở Chu Lai và tổng vốn đăng ký gần 162.000 tỷ đồng, công nghiệp đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng để Đà Nẵng mở rộng không gian tăng trưởng và nâng chất lượng dòng vốn đầu tư.
Tuyên Quang: Không để điểm nghẽn của cơ sở nằm lại trong các cuộc họp

Tuyên Quang: Không để điểm nghẽn của cơ sở nằm lại trong các cuộc họp

Một cuộc họp bàn nhiều lĩnh vực nhưng cùng đặt ra một câu hỏi: làm thế nào để những vướng mắc được phát hiện ở cơ sở không dừng lại trong báo cáo, mà được xử lý bằng một đầu mối rõ ràng, một thời hạn cụ thể và kết quả có thể kiểm chứng?
Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể mưa dông; Trung Bộ nắng nóng đến chiều tối; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng yếu đến trưa, chiều và đêm có mưa diện rộng.
Trường Cao đẳng Cà Mau: “Bệ phóng” nhân lực cho những ngành kinh tế mũi nhọn

Trường Cao đẳng Cà Mau: “Bệ phóng” nhân lực cho những ngành kinh tế mũi nhọn

Sáp nhập 4 trường cao đẳng không chỉ để tinh gọn đầu mối, Cà Mau đang đặt mục tiêu hình thành một trung tâm đào tạo nghề quy mô lớn, cung ứng nhân lực cho kinh tế biển, thủy sản công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch và logistics.
Đà Nẵng tăng cường giám sát loạt dự án bất động sản, du lịch

Đà Nẵng tăng cường giám sát loạt dự án bất động sản, du lịch

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố năm 2026.
Lai Châu: Đẩy nhanh dự án hầm Hoàng Liên 3.300 tỷ đồng

Lai Châu: Đẩy nhanh dự án hầm Hoàng Liên 3.300 tỷ đồng

Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên vốn khoảng 3.300 tỷ đồng đang được Lai Châu thúc tiến độ, kỳ vọng mở rộng không gian phát triển và tăng liên kết vùng Tây Bắc.
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.