Thứ ba 28/10/2025 17:27
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING

Đánh giá bão YINXING có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền và phương tiện hoạt động, Thủ tướng đã ra chỉ đạo ứng phó bão.
Bài liên quan
Ngành điện ứng phó bão số 3 như thế nào?
Quảng Trị: Sở GD&ĐT ban hành chỉ đạo ứng phó bão số 4
Quảng Trị: Bộ CHQS kiểm tra công tác ứng phó bão số 6 tại Hải đội Dân quân thường trực

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện số 114/CĐ-TTg vào ngày 7/11/2024, chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương liên quan tích cực chuẩn bị ứng phó với bão YINXING. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công điện được gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố dọc từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, cùng các Bộ Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng và Ngoại giao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin rằng, vào lúc 13 giờ ngày 7/11, bão YINXING đang ở vùng biển đông bắc đảo Lu-dông (Philippines) với sức gió mạnh nhất ở cấp 15 và giật trên cấp 17. Theo dự báo, sáng ngày 8/11, bão sẽ vào vùng biển phía bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 7. Đến 13 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão sẽ ở khoảng 18,5 độ vĩ Bắc, 118,8 độ kinh Đông với sức gió mạnh nhất ở cấp 14, giật cấp 17. Sau đó, bão dự kiến di chuyển theo hướng Tây rồi đổi hướng Tây Nam, tiến về quần đảo Hoàng Sa và vùng biển ven bờ khu vực Trung Trung Bộ.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING
Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING

Bão YINXING được đánh giá là cơn bão có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền và phương tiện hoạt động trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và vùng ven biển Trung và Nam Trung Bộ, trong các ngày từ 8 đến 12/11. Bão có khả năng gây mưa lớn, dông lốc, gió giật mạnh và sóng cao, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng hải và đời sống của người dân.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và triển khai công tác ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo an toàn cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và sẵn sàng huy động lực lượng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Theo đó, tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão kịp thời, hiệu quả, phù hợp với diễn biến thực tế bão, lũ tại địa phương, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển và tại nơi neo đậu, tránh trú; rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, kịp thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi bão có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp; chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời hỗ trợ nhân dân, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, lũ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cập nhật thông tin kịp thời về diễn biến của bão để các cơ quan liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát phương án ứng phó, chủ động tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, lũ khi có yêu cầu của địa phương.

Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành có liên quan theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai công tác bảo đảm an toàn các hoạt động dầu khí trên biển, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện; vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện; đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi sát tình hình, chủ động chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác ứng phó bão, lũ theo nhiệm vụ, thẩm quyền đã được phân công; bảo đảm an toàn các hoạt động sản xuất nông nghiệp, đê điều, hồ đập; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin về diễn biến của bão và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 29/10/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 29/10/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 29/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.
Trường THPT An Lão: 60 năm gieo chữ, trồng người giữa miền quê anh hùng

Trường THPT An Lão: 60 năm gieo chữ, trồng người giữa miền quê anh hùng

Từ ngôi trường cấp III đầu tiên của huyện giữa những năm tháng bom đạn, đến ngôi trường chuẩn quốc gia khang trang hôm nay, mỗi viên gạch, mỗi lớp học đều thấm đẫm mồ hôi, tâm huyết và khát vọng của bao thế hệ thầy trò – những người đã làm nên “bản sắc An Lão”: kiên cường, hiếu học và nhân văn. Từ ngôi trường cấp III đầu tiên của huyện giữa những năm tháng bom đạn, đến ngôi trường chuẩn quốc gia khang trang hôm nay, mỗi viên gạch, mỗi lớp học đều thấm đẫm mồ hôi, tâm huyết và khát vọng của bao thế hệ thầy trò – những người đã làm nên “bản sắc An Lão”: kiên cường, hiếu học và nhân văn.
Hà Tĩnh: Ngân hàng tăng tốc giải ngân, "tiếp lửa" nông dân khôi phục sau bão

Hà Tĩnh: Ngân hàng tăng tốc giải ngân, "tiếp lửa" nông dân khôi phục sau bão

Ngân hàng Hà Tĩnh đồng loạt giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ và giải ngân vốn mới, trở thành "phao cứu sinh" tài chính giúp người dân khôi phục sản xuất sau thiên tai.
Thái Nguyên: Hơn 13.000 doanh nghiệp thi đua thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thái Nguyên: Hơn 13.000 doanh nghiệp thi đua thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thi đua lao động, sáng tạo đã vượt khỏi khẩu hiệu tại Thái Nguyên, trở thành động lực nội sinh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hơn 13.000 doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Khánh Hòa thu hơn 60.000 tỷ đồng từ du lịch trong 10 tháng đầu 2025

Khánh Hòa thu hơn 60.000 tỷ đồng từ du lịch trong 10 tháng đầu 2025

Khánh Hòa thu hơn 60.000 tỷ đồng từ du lịch sau 10 tháng năm 2025, đón hơn 14,8 triệu lượt khách, dẫn đầu cả nước về lượng khách Nga đến Việt Nam.
Năm học 2025–2026: Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM tiếp tục đổi mới vì chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng

Năm học 2025–2026: Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM tiếp tục đổi mới vì chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng

Hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Truyền thống Ngành Giáo dục và Đào tạo và tinh thần quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2025-2026.
Thời tiết hôm nay 28/10: Bắc Bộ trưa chiều nắng hanh

Thời tiết hôm nay 28/10: Bắc Bộ trưa chiều nắng hanh

Thời tiết hôm nay 28/10, Trung Bộ mưa lớn kéo dài, Hà Tĩnh – Quảng Ngãi mưa lớn diện rộng đến đêm mai, lũ cao ở Huế và Đà Nẵng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều đến đêm có mưa to.
Hành trình lan tỏa yêu thương – Kết nối nghĩa tình đến với bà con vùng cao Mỏ Vàng

Hành trình lan tỏa yêu thương – Kết nối nghĩa tình đến với bà con vùng cao Mỏ Vàng

Liên minh Đoàn Từ Thiện cùng các mạnh thường quân tổ chức chuyến thiện nguyện tại xã Mỏ Vàng (Lào Cai), mang quà tặng và yêu thương đến với bà con vùng cao.
Ngập nước sâu tại km 682–684 (đoạn TP.Huế) - Ngành đường sắt đối mặt với nguy cơ mất an toàn

Ngập nước sâu tại km 682–684 (đoạn TP.Huế) - Ngành đường sắt đối mặt với nguy cơ mất an toàn

Trước ảnh hưởng của đợt mưa lớn tại miền Trung, tuyến đường sắt Bắc–Nam đang ghi nhận mực nước đáng báo động tại đoạn km 682+550 đến km 683+650, với mức nước lên tới 185 mm trên đỉnh ray. Tình trạng này đang đặt ra nguy cơ nghiêm trọng đối với việc khai thác an toàn của ngành đường sắt và đòi hỏi phải có biện pháp ứng phó khẩn cấp.
Thời tiết ngày mai 28/10/2025: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/10/2025: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng và chiều nhiều mây, có lúc mưa rào, trời nắng nhẹ.
Thái Nguyên: Nông dân chủ động khôi phục sản xuất sau bão

Thái Nguyên: Nông dân chủ động khôi phục sản xuất sau bão

Sau hoàn lưu bão số 11, nông dân Thái Nguyên đã khẩn trương khôi phục sản xuất, không trông chờ ỷ lại, tạo nên hình ảnh mạnh mẽ về nghị lực bám trụ và phục hồi kinh tế.
Xã Triệu Sơn (Thanh Hóa): Bứt phá phát triển kinh tế và chuyển đổi số sau sáp nhập

Xã Triệu Sơn (Thanh Hóa): Bứt phá phát triển kinh tế và chuyển đổi số sau sáp nhập

Là thị trấn trung tâm của huyện Triệu Sơn cũ, xã Triệu Sơn được hình thành từ sự sáp nhập của 5 đơn vị hành chính cũ. Ngay từ ngày đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, trong bối cảnh “vừa chạy vừa xếp hàng” với bộn bề công việc. Nhưng nhờ chủ động xây dựng chương trình công tác từ trước, trong 9 tháng đầu năm 2025, Triệu Sơn đã hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
Hà Tĩnh đề xuất chi hơn 8.000 tỷ đầu tư mở rộng Quốc lộ 1

Hà Tĩnh đề xuất chi hơn 8.000 tỷ đầu tư mở rộng Quốc lộ 1

Hà Tĩnh đề xuất nguồn vốn 8.020 tỷ đồng nâng cấp 3 đoạn Quốc lộ 1, giải quyết quá tải và kết nối hạ tầng giao thông trọng điểm, thúc đẩy kinh tế giai đoạn 2026-2028.
Thời tiết hôm nay 27/10: Hà Nội trời lạnh về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 27/10: Hà Nội trời lạnh về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 27/10, Bắc Bộ trưa và chiều trời có nắng; Trung Bộ mưa lớn đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng.
Giáo dục nghệ thuật – nền tảng nuôi dưỡng “Thành phố âm nhạc” Hải Phòng

Giáo dục nghệ thuật – nền tảng nuôi dưỡng “Thành phố âm nhạc” Hải Phòng

Hướng tới Hội thảo “Hải Phòng – Thành phố âm nhạc: Tiềm năng và cơ hội phát triển”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có bài tham luận với chủ đề “Thực trạng và giải pháp để tổ chức hiệu quả giáo dục nghệ thuật (âm nhạc) trong trường phổ thông, hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện học sinh, góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố âm nhạc”.