Thứ ba 23/06/2026 01:54
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING

Đánh giá bão YINXING có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền và phương tiện hoạt động, Thủ tướng đã ra chỉ đạo ứng phó bão.
Bài liên quan
Ngành điện ứng phó bão số 3 như thế nào?
Quảng Trị: Sở GD&ĐT ban hành chỉ đạo ứng phó bão số 4
Quảng Trị: Bộ CHQS kiểm tra công tác ứng phó bão số 6 tại Hải đội Dân quân thường trực

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện số 114/CĐ-TTg vào ngày 7/11/2024, chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương liên quan tích cực chuẩn bị ứng phó với bão YINXING. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công điện được gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố dọc từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, cùng các Bộ Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng và Ngoại giao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin rằng, vào lúc 13 giờ ngày 7/11, bão YINXING đang ở vùng biển đông bắc đảo Lu-dông (Philippines) với sức gió mạnh nhất ở cấp 15 và giật trên cấp 17. Theo dự báo, sáng ngày 8/11, bão sẽ vào vùng biển phía bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 7. Đến 13 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão sẽ ở khoảng 18,5 độ vĩ Bắc, 118,8 độ kinh Đông với sức gió mạnh nhất ở cấp 14, giật cấp 17. Sau đó, bão dự kiến di chuyển theo hướng Tây rồi đổi hướng Tây Nam, tiến về quần đảo Hoàng Sa và vùng biển ven bờ khu vực Trung Trung Bộ.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING
Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING

Bão YINXING được đánh giá là cơn bão có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền và phương tiện hoạt động trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và vùng ven biển Trung và Nam Trung Bộ, trong các ngày từ 8 đến 12/11. Bão có khả năng gây mưa lớn, dông lốc, gió giật mạnh và sóng cao, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng hải và đời sống của người dân.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và triển khai công tác ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo an toàn cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và sẵn sàng huy động lực lượng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Theo đó, tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão kịp thời, hiệu quả, phù hợp với diễn biến thực tế bão, lũ tại địa phương, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển và tại nơi neo đậu, tránh trú; rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, kịp thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi bão có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp; chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời hỗ trợ nhân dân, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, lũ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cập nhật thông tin kịp thời về diễn biến của bão để các cơ quan liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát phương án ứng phó, chủ động tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, lũ khi có yêu cầu của địa phương.

Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành có liên quan theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai công tác bảo đảm an toàn các hoạt động dầu khí trên biển, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện; vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện; đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi sát tình hình, chủ động chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác ứng phó bão, lũ theo nhiệm vụ, thẩm quyền đã được phân công; bảo đảm an toàn các hoạt động sản xuất nông nghiệp, đê điều, hồ đập; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin về diễn biến của bão và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Tin bài khác
Khánh Hòa có 4 khu nghỉ dưỡng và spa vào Top 10 giải thưởng Luxury Awards Asia Pacific 2026

Khánh Hòa có 4 khu nghỉ dưỡng và spa vào Top 10 giải thưởng Luxury Awards Asia Pacific 2026

Tạp chí du lịch Travel + Leisure Asia (Mỹ) vừa công bố giải thưởng Luxury Awards Asia Pacific 2026, vinh danh top 10 khách sạn, khu nghỉ dưỡng và spa tại Việt Nam năm 2026. Khánh Hòa có 4 khu nghỉ dưỡng và spa; khẳng định sức hút trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp.
Chấp thuận dự án nhà ở xã hội tại phường Phù Vân tỉnh Ninh Bình

Chấp thuận dự án nhà ở xã hội tại phường Phù Vân tỉnh Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định 2179/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời giao chủ đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội Tây Phù Vân tại phường Phù Vân. Dự án do Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 329,3 tỷ đồng.
Lào Cai phấn đấu hình thành 5 khu công nghiệp, 15 cụm công nghiệp mới đến năm 2030

Lào Cai phấn đấu hình thành 5 khu công nghiệp, 15 cụm công nghiệp mới đến năm 2030

Lào Cai đang bước vào giai đoạn phát triển mới với quyết tâm trở thành cực tăng trưởng quan trọng của khu vực Tây Bắc và cả nước thông qua đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Gần 200 vận động viên tranh tài tại Giải Vô địch Xe đạp các Câu lạc bộ quốc gia năm 2026 ở Lào Cai

Gần 200 vận động viên tranh tài tại Giải Vô địch Xe đạp các Câu lạc bộ quốc gia năm 2026 ở Lào Cai

Cuối tháng 6 này, tỉnh Lào Cai sẽ trở thành tâm điểm của làng xe đạp Việt Nam khi đăng cai Giải Vô địch Xe đạp đường trường và địa hình các Câu lạc bộ quốc gia năm 2026 với sự tham gia của nhiều vận động viên hàng đầu cả nước.
Hướng tới xây dựng những doanh nghiệp, tập đoàn du lịch mang thương hiệu “xứ Nghệ” đủ sức cạnh tranh

Hướng tới xây dựng những doanh nghiệp, tập đoàn du lịch mang thương hiệu “xứ Nghệ” đủ sức cạnh tranh

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An trong lĩnh vực phát triển ngành du lịch bền vững, trong đó doanh nghiệp được xác định là lực lượng trực tiếp tạo nên giá trị và sức hấp dẫn của các sản phẩm du lịch.
Phát triển nghề cá hiện đại: Không thể quên người lao động

Phát triển nghề cá hiện đại: Không thể quên người lao động

Bài toán về phát triển nghề cá bền vững được đặt ra khi hành trình của tàu cá ngày càng được số hóa và minh bạch, quyền lợi lao động và điều kiện làm việc của hàng triệu ngư dân vẫn chưa được giám sát tương xứng.
Bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Chăm làm giàu kho tàng văn hoá bản sắc dân tộc Việt Nam

Bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Chăm làm giàu kho tàng văn hoá bản sắc dân tộc Việt Nam

Dân tộc Chăm là một trong những cộng đồng dân tộc có bề dày lịch sử, nền văn hóa đặc sắc. Hiện nay đồng bào Chăm vẫn gìn giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống quý báu như tiếng nói, chữ viết, lễ hội, tín ngưỡng, nghề thủ công, nghệ thuật dân gian
Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ nắng nóng lan rộng

Thời tiết hôm nay 22/6, Thanh Hóa – Quảng Trị có nắng nóng đặc biệt gay gắt; TP. Huế - Đắk Lắk nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều nay mưa dông mạnh, trưa nay trời nắng nóng.
Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh trao bằng tốt nghiệp cho 142 học viên Trung cấp Lý luận chính trị

Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh trao bằng tốt nghiệp cho 142 học viên Trung cấp Lý luận chính trị

Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho học viên các lớp Trung cấp Lý luận chính trị TC.240, TC.256 và H.955. Đây là các lớp được tổ chức theo hình thức tập trung và không tập trung, nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị, góp phần chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
TP. Hồ Chí Minh miễn phí hạ tầng cảng biển trong 3 năm để giảm chi phí logistics

TP. Hồ Chí Minh miễn phí hạ tầng cảng biển trong 3 năm để giảm chi phí logistics

TP. Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách miễn toàn bộ phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, dịch vụ và tiện ích công cộng tại khu vực cửa khẩu cảng biển trong thời hạn 3 năm. Chính sách được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí logistics, cải thiện dòng tiền và tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu còn nhiều áp lực.
Ninh Bình: Phát động phong trào “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

Ninh Bình: Phát động phong trào “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Văn bản số 4113/UBND-VP5 về việc triển khai phong trào “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” nhằm tiếp tục tạo nguồn lực thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, tạo sự chung sức, đồng lòng của các tổ chức, cá nhân cùng chung tay tạo lập nguồn vốn cho tín dụng chính sách xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh tri ân đội ngũ người làm báo nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh tri ân đội ngũ người làm báo nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức các đoàn công tác thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí và phóng viên thường trú trên địa bàn, ghi nhận những đóng góp của báo chí trong công tác tuyên truyền, đồng hành cùng tổ chức công đoàn và người lao động.
Hà Tĩnh mở đợt cao điểm kiểm soát khai thác thủy sản, siết chặt chống vi phạm IUU

Hà Tĩnh mở đợt cao điểm kiểm soát khai thác thủy sản, siết chặt chống vi phạm IUU

Hà Tĩnh đang tăng cường các biện pháp tuần tra, kiểm soát trên biển nhằm ngăn chặn khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đợt cao điểm được triển khai với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý nghề cá, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giữ vững an ninh trật tự trên biển và góp phần cùng cả nước tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lào Cai đánh thức tài nguyên du lịch vùng cao, chuyển từ điểm đến đẹp sang an toàn và chất lượng cao

Lào Cai đánh thức tài nguyên du lịch vùng cao, chuyển từ điểm đến đẹp sang an toàn và chất lượng cao

Không chỉ sở hữu những biểu tượng du lịch nổi tiếng như Fansipan, biển mây Y Tý, ruộng bậc thang Mù Cang Chải hay những giá trị văn hóa đặc sắc tại Bắc Hà, Trạm Tấu, Lào Cai đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển hóa nguồn tài nguyên thiên nhiên, văn hóa thành động lực phát triển kinh tế du lịch bền vững. Trong hành trình đó, xây dựng điểm đến an toàn, chuyên nghiệp và chất lượng cao đang trở thành yêu cầu quan trọng để nâng tầm vị thế du lịch địa phương.
Nhật Bản tăng mạnh lệ phí visa từ tháng 7, lần điều chỉnh đầu tiên sau gần nửa thế kỷ

Nhật Bản tăng mạnh lệ phí visa từ tháng 7, lần điều chỉnh đầu tiên sau gần nửa thế kỷ

Từ ngày 1/7/2026, Nhật Bản sẽ áp dụng biểu phí visa mới với mức tăng gấp 5 lần đối với thị thực nhập cảnh một lần và nhiều lần. Đây là lần đầu tiên quốc gia này điều chỉnh lệ phí visa kể từ năm 1978, nhằm bù đắp chi phí hành chính ngày càng gia tăng trong công tác quản lý người nước ngoài.