Thứ hai 18/05/2026 00:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING

Đánh giá bão YINXING có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền và phương tiện hoạt động, Thủ tướng đã ra chỉ đạo ứng phó bão.
Bài liên quan
Ngành điện ứng phó bão số 3 như thế nào?
Quảng Trị: Sở GD&ĐT ban hành chỉ đạo ứng phó bão số 4
Quảng Trị: Bộ CHQS kiểm tra công tác ứng phó bão số 6 tại Hải đội Dân quân thường trực

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện số 114/CĐ-TTg vào ngày 7/11/2024, chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương liên quan tích cực chuẩn bị ứng phó với bão YINXING. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công điện được gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố dọc từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, cùng các Bộ Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng và Ngoại giao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin rằng, vào lúc 13 giờ ngày 7/11, bão YINXING đang ở vùng biển đông bắc đảo Lu-dông (Philippines) với sức gió mạnh nhất ở cấp 15 và giật trên cấp 17. Theo dự báo, sáng ngày 8/11, bão sẽ vào vùng biển phía bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 7. Đến 13 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão sẽ ở khoảng 18,5 độ vĩ Bắc, 118,8 độ kinh Đông với sức gió mạnh nhất ở cấp 14, giật cấp 17. Sau đó, bão dự kiến di chuyển theo hướng Tây rồi đổi hướng Tây Nam, tiến về quần đảo Hoàng Sa và vùng biển ven bờ khu vực Trung Trung Bộ.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING
Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING

Bão YINXING được đánh giá là cơn bão có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền và phương tiện hoạt động trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và vùng ven biển Trung và Nam Trung Bộ, trong các ngày từ 8 đến 12/11. Bão có khả năng gây mưa lớn, dông lốc, gió giật mạnh và sóng cao, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng hải và đời sống của người dân.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và triển khai công tác ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo an toàn cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và sẵn sàng huy động lực lượng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Theo đó, tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão kịp thời, hiệu quả, phù hợp với diễn biến thực tế bão, lũ tại địa phương, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển và tại nơi neo đậu, tránh trú; rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, kịp thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi bão có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp; chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời hỗ trợ nhân dân, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, lũ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cập nhật thông tin kịp thời về diễn biến của bão để các cơ quan liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát phương án ứng phó, chủ động tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, lũ khi có yêu cầu của địa phương.

Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành có liên quan theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai công tác bảo đảm an toàn các hoạt động dầu khí trên biển, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện; vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện; đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi sát tình hình, chủ động chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác ứng phó bão, lũ theo nhiệm vụ, thẩm quyền đã được phân công; bảo đảm an toàn các hoạt động sản xuất nông nghiệp, đê điều, hồ đập; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin về diễn biến của bão và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Tin bài khác
Ninh Bình: Khởi công khu công nghiệp hơn 1.200 tỷ đồng

Ninh Bình: Khởi công khu công nghiệp hơn 1.200 tỷ đồng

Ngày 16/5, tại xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ khởi công Dự án Khu Công nghiệp Xuân Kiên giai đoạn I, với quy mô khoảng 100ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.245 tỷ đồng.
Cần Thơ: Người dân được khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí

Cần Thơ: Người dân được khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí

Vừa qua, Sở Y tế TP Cần Thơ đồng loạt triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc miễn phí cho người dân với chủ đề “Chủ động phòng bệnh – vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Hoạt động không chỉ giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương mà còn góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe chủ động trong cộng đồng.
Tuyên Quang gia cố hồ đập, chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ và thời tiết cực đoan

Tuyên Quang gia cố hồ đập, chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ và thời tiết cực đoan

Tuyên Quang khẩn trương rà soát, sửa chữa hồ đập, công trình thủy lợi nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ, phục vụ sản xuất và giảm thiệt hại do thiên tai.
Tăng gắn kết đào tạo và thực tiễn: Hướng đi thu hẹp khoảng cách nhân lực

Tăng gắn kết đào tạo và thực tiễn: Hướng đi thu hẹp khoảng cách nhân lực

Trong bối cảnh yêu cầu về minh bạch và tuân thủ ngày càng cao, việc đào tạo nguồn nhân lực “sát thực tế” được đánh giá là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Lào Cai định hình cực tăng trưởng mới bằng chiến lược phát triển xanh và kết nối

Lào Cai định hình cực tăng trưởng mới bằng chiến lược phát triển xanh và kết nối

Lào Cai đang tăng tốc huy động nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng, logistics và kinh tế cửa khẩu nhằm định hình cực tăng trưởng mới của vùng Tây Bắc.
TP. Hồ Chí Minh: Xã Long Sơn sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp

TP. Hồ Chí Minh: Xã Long Sơn sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp

Ngày 17/5/2026, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Long Sơn – TP. Hồ CHí Minh phối hợp cùng Học viện Cán bộ TP.HCM tổ chức buổi làm việc và trao đổi thực tế về chuyên đề vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp. Đây là sự kiện diễn ra ngay sau khi địa phương tiến hành sơ kết 01 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và hoạt động của chính quyền địa phương 02 cấp , mang lại góc nhìn thực tiễn sâu sắc về một mô hình quản lý công hiện đại, thích ứng linh hoạt với các mục tiêu phát triển kinh tế đặc thù.
Nghệ An phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh

Nghệ An phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nghệ An đã chính thức phát động chiến dịch khám sức khỏe quy mô toàn tỉnh.
Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới

Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới

Nghệ An đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, nâng cao vị thế trong tình hình mới, hướng đến mục tiêu lấy hội nhập quốc tế làm động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Công nghệ lõi, AI và dữ liệu lớn: Ba trụ cột hợp tác mới giữa Lâm Đồng và ĐHQG-HCM

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác cấp cao của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Chuyến công tác mở ra không gian đối thoại thẳng thắn nhằm tìm kiếm các giải pháp đột phá trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu và xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) vùng.
Hàm Thuận Nam cùng Đức Trọng và Cư Jút tăng tốc trên bản đồ đô thị mới của Lâm Đồng

Hàm Thuận Nam cùng Đức Trọng và Cư Jút tăng tốc trên bản đồ đô thị mới của Lâm Đồng

Trong chiến lược tái định hình không gian phát triển đô thị giai đoạn 2026, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng Đề án thành lập các đơn vị hành chính mới. Kết quả rà soát cho thấy quá trình nâng cấp từ xã lên phường đang áp dụng bộ tiêu chí chặt chẽ hơn trước, tập trung vào chất lượng phát triển thay vì mở rộng theo số lượng.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng “hạt nhân” chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng lực lượng “hạt nhân” chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Gần 700 cán bộ khối Đảng, Mặt trận và cấp xã tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về chuyển đổi số, trong bối cảnh thành phố đang đẩy mạnh số hóa quản trị, liên thông dữ liệu và nâng cao hiệu quả điều hành trong toàn hệ thống chính trị.
Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Lào Cai kích hoạt phương án ứng phó mưa dông, cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở

Trước nguy cơ mưa lớn, dông lốc và lũ quét diễn biến phức tạp, Lào Cai yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai phương án “bốn tại chỗ”, rà soát khu vực xung yếu và sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm.
Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ 1/7: Chính thức tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng theo Nghị định mới của Chính phủ, tác động trực tiếp tới tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.
Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nắng nóng kéo tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh mới, vượt 1,15 tỉ kWh/ngày

Nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trong đợt nắng nóng diện rộng đã đẩy sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lên mức kỷ lục hơn 1,15 tỉ kWh/ngày, tạo áp lực lớn lên hệ thống vận hành điện trong cao điểm mùa khô.