Thứ hai 24/11/2025 19:53
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING

Đánh giá bão YINXING có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền và phương tiện hoạt động, Thủ tướng đã ra chỉ đạo ứng phó bão.
Bài liên quan
Ngành điện ứng phó bão số 3 như thế nào?
Quảng Trị: Sở GD&ĐT ban hành chỉ đạo ứng phó bão số 4
Quảng Trị: Bộ CHQS kiểm tra công tác ứng phó bão số 6 tại Hải đội Dân quân thường trực

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện số 114/CĐ-TTg vào ngày 7/11/2024, chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương liên quan tích cực chuẩn bị ứng phó với bão YINXING. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công điện được gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố dọc từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, cùng các Bộ Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Xây dựng và Ngoại giao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin rằng, vào lúc 13 giờ ngày 7/11, bão YINXING đang ở vùng biển đông bắc đảo Lu-dông (Philippines) với sức gió mạnh nhất ở cấp 15 và giật trên cấp 17. Theo dự báo, sáng ngày 8/11, bão sẽ vào vùng biển phía bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 7. Đến 13 giờ cùng ngày, vị trí tâm bão sẽ ở khoảng 18,5 độ vĩ Bắc, 118,8 độ kinh Đông với sức gió mạnh nhất ở cấp 14, giật cấp 17. Sau đó, bão dự kiến di chuyển theo hướng Tây rồi đổi hướng Tây Nam, tiến về quần đảo Hoàng Sa và vùng biển ven bờ khu vực Trung Trung Bộ.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING
Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó bão YINXING

Bão YINXING được đánh giá là cơn bão có cường độ mạnh và diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm cho các tàu thuyền và phương tiện hoạt động trên khu vực Bắc và giữa Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và vùng ven biển Trung và Nam Trung Bộ, trong các ngày từ 8 đến 12/11. Bão có khả năng gây mưa lớn, dông lốc, gió giật mạnh và sóng cao, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn hàng hải và đời sống của người dân.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và triển khai công tác ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo an toàn cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và sẵn sàng huy động lực lượng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Theo đó, tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão kịp thời, hiệu quả, phù hợp với diễn biến thực tế bão, lũ tại địa phương, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển và tại nơi neo đậu, tránh trú; rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, kịp thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi bão có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp; chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời hỗ trợ nhân dân, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả bão, lũ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cập nhật thông tin kịp thời về diễn biến của bão để các cơ quan liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát phương án ứng phó, chủ động tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ địa phương ứng phó với bão, lũ khi có yêu cầu của địa phương.

Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành có liên quan theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được phân công chủ động chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai công tác bảo đảm an toàn các hoạt động dầu khí trên biển, khai thác khoáng sản và hệ thống lưới điện; vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện; đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi sát tình hình, chủ động chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác ứng phó bão, lũ theo nhiệm vụ, thẩm quyền đã được phân công; bảo đảm an toàn các hoạt động sản xuất nông nghiệp, đê điều, hồ đập; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin về diễn biến của bão và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 25/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 25/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét, vùng núi rét đậm

Thời tiết ngày mai 25/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, ngày nắng, trời rét và vùng núi có nơi rét đậm.
Hà Nội chuẩn bị 42 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ Hội ngoài biên chế nghỉ việc

Hà Nội chuẩn bị 42 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ Hội ngoài biên chế nghỉ việc

Dự kiến, chính sách này sẽ áp dụng cho 436 người, trong đó có 265 người có thời gian công tác từ 5 năm trở lên, 119 người từ 2 đến dưới 5 năm, và 52 người có thời gian dưới 2 năm. Tổng kinh phí thực hiện chính sách khoảng 42 tỷ đồng.
Hà Nội sắp hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện mức phổ thông 20% giá trị xe chuyển đổi, tối đa 5 triệu đồng

Hà Nội sắp hỗ trợ đổi xe xăng sang xe điện mức phổ thông 20% giá trị xe chuyển đổi, tối đa 5 triệu đồng

Theo lịch trình dự kiến, từ ngày 26 đến 28-11, HĐND TP Hà Nội họp để bàn thảo những nội dung thuộc thẩm quyền. Hà Nội dự kiến sẽ xem xét thông qua nghị quyết thiết lập vùng phát thải thấp (khu vực hạn chế phương tiện gây ô nhiễm) và gói chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chuyển đổi xe xăng sang xe điện.
Khánh Hòa tập trung toàn lực cấp bách hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Khánh Hòa tập trung toàn lực cấp bách hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ sáng 23/11, ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ.
Sơn La bứt tốc thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Sơn La bứt tốc thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Định hướng tăng trưởng xanh và phát triển nông nghiệp bền vững đang giúp Sơn La trở thành “điểm đến mới” của các doanh nghiệp chế biến sâu, với hạt nhân là các khu, cụm công nghiệp được đầu tư đồng bộ.
48 tấn sữa và nước uống của Vinamilk đến rốn lũ miền Trung và Tây Nguyên

48 tấn sữa và nước uống của Vinamilk đến rốn lũ miền Trung và Tây Nguyên

Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
Thời tiết hôm nay 24/11: Hà Nội rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 24/11: Hà Nội rét về đêm và sáng, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 24/11, Bắc Bộ trưa và chiều hanh khô; Huế - Quảng Ngãi có nơi mưa to; Nam Bộ triều cường tối nay vẫn ở mức cao, trưa chiều trời nắng.
Những chuyến xe từ thành phố biển lên cao nguyên: Hải Phòng lên đường chi viện Đắk Lắk

Những chuyến xe từ thành phố biển lên cao nguyên: Hải Phòng lên đường chi viện Đắk Lắk

Không chỉ gửi đi nguồn lực, Hải Phòng còn gửi cả tấm lòng và tinh thần xung kích vào tâm lũ Đắk Lắk. Những chuyến hàng cứu trợ, những đoàn y bác sĩ tình nguyện được điều động trong thời gian ngắn nhất, thể hiện nghĩa tình sâu nặng giữa hai địa phương và khát vọng cùng nhau vượt qua thiên tai.
Khánh Hòa thiệt hại nặng do mưa lũ: Gần 5.000 tỷ đồng, hàng chục người thương vong

Khánh Hòa thiệt hại nặng do mưa lũ: Gần 5.000 tỷ đồng, hàng chục người thương vong

Liên tiếp các cơn bão và mưa lũ gây ra tại Khánh Hòa, khiến nhiều người chết, mất tích, người bị thương; nhiều nhà cửa, cơ sở sản xuất kinh doanh bị tốc mái, thiệt hại nặng. Ước tính thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra khoảng 5.000 tỷ đồng (gồm thiệt hại tài sản, nhà cửa của người dân, doanh nghiệp).
TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, gỡ vướng từ quyền lợi cư dân đến cơ chế đầu tư

TP. Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, gỡ vướng từ quyền lợi cư dân đến cơ chế đầu tư

TP. Hồ Chí Minh đang khẩn trương triển khai chương trình rà soát quy hoạch và hoàn thiện các chỉ tiêu kiến trúc đối với 19 dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Đây là bước đi cần thiết nhằm tạo quỹ đất sạch, đảm bảo tính khả thi và thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh nhiều chung cư xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa tinh thần cách mạng như một động lực phát triển mới

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa tinh thần cách mạng như một động lực phát triển mới

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2025), sáng 23/11, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã dự Họp mặt truyền thống tại xã Hóc Môn, cùng sự hiện diện của nhiều lãnh đạo thành phố. Sự kiện không chỉ là dịp tri ân những chiến sĩ kiên trung đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, mà còn là lời nhắc nhở về sức sống bền bỉ của tinh thần cách mạng – một nguồn lực quan trọng để Thành phố tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.
UEH chia sẻ khó khăn với sinh viên 5 tỉnh vùng bão lũ

UEH chia sẻ khó khăn với sinh viên 5 tỉnh vùng bão lũ

Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng người học tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thiên tai, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) bổ sung danh sách các khu vực được UEH hỗ trợ do thiên tai với các chính sách trọng tâm trước đó: giảm học phí, học bổng hỗ trợ, gia hạn thời gian đóng học phí và chương trình tín dụng học tập.
Thời tiết ngày mai 24/11/2025: Bắc Bộ sáng đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/11/2025: Bắc Bộ sáng đêm rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Sáng và đêm trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Đồng Tháp: Tạo dấu ấn mới cho Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II

Đồng Tháp: Tạo dấu ấn mới cho Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II

Trong chuyến khảo sát công tác chuẩn bị Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II vào ngày 23/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đề nghị tỉnh Đồng Tháp và phường Sa Đéc mạnh dạn tạo nên những không gian, câu chuyện khác biệt để lễ hội thực sự trở thành điểm nhấn văn hóa – du lịch đặc sắc của vùng đất hoa.