Thứ ba 21/04/2026 13:57
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ngành điện ứng phó bão số 3 như thế nào?

07/09/2024 11:39
EVN và NSMO có vai trò đặc biệt quan trọng để thực hiện được nhiệm vụ bảo đảm an toàn, an ninh hệ thống điện. Vậy là hai đơn vị EVN và NSMO đã triển khai những phương án nào để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3?
Ảnh minh họa
Các công nhân EVNHANOI hỗ trợ khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão gây ra để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Ảnh: EVNHANOI

EVN đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc thông suốt

Cơn bão số 3 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền với cường độ mạnh và tốc độ nhanh, gây khó khăn trong việc dự đoán, và có thể gây ảnh hưởng lớn đến ngành điện nói chung, đặc biệt là trong công tác vận hành, điều độ và bảo đảm an toàn hệ thống điện. Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết EVN đã triển khai công điện để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhằm chuẩn bị cho công tác phòng chống bão số 3. Đồng thời, Tập đoàn đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến với các đơn vị thành viên trong khu vực bị ảnh hưởng, như Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), và Tổng Công ty Phát điện 1, 2, 3 (EVNGENCO 1, 2, 3) để rà soát và chuẩn bị công tác ứng phó.

Lãnh đạo EVN và các Tổng Công ty đã trực tiếp đến các tỉnh trong vùng ảnh hưởng của bão để kiểm tra công tác phòng chống bão và lũ. Ông Võ Quang Lâm cho biết, hiện tại các đơn vị của Tập đoàn đã sẵn sàng nguồn lực, trang thiết bị và thiết bị dự phòng để xử lý và khắc phục sự cố ngay lập tức nếu xảy ra. Đối với công tác điều hành hệ thống điện, EVN đã phối hợp với NSMO và các nhà mạng viễn thông như Viettel, VNPT để chuẩn bị các đường truyền dự phòng, đảm bảo hệ thống điều hành luôn hoạt động.

EVN cam kết thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương, phối hợp chặt chẽ với NSMO và các địa phương để sẵn sàng ứng phó kịp thời. Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu trong ứng phó với bão số 3 Yagi là đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện. Dựa trên kinh nghiệm các năm trước, EVN đã làm việc với các đơn vị và chính quyền địa phương để duy trì hệ thống thông tin liên lạc thông suốt và chuẩn bị huy động vật tư, thiết bị cần thiết từ cả bên trong và bên ngoài EVN. Các thủy điện thuộc EVN hiện tuân thủ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và các chỉ đạo của EVN, đảm bảo an toàn hồ đập.

Chủ tịch HĐTV EVN cũng nhấn mạnh rằng việc tái lập hệ thống điện sau bão phải được thực hiện một cách khoa học và an toàn, đặc biệt trong tình huống ngập lụt, ưu tiên cấp điện sớm nhất. Các cán bộ EVN đều quán triệt việc trực 24/7 và sẵn sàng ứng phó ngay lập tức với các vấn đề khẩn cấp. EVN cam kết thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, sẵn sàng đối mặt với cơn bão và không chủ quan.

Ảnh minh họa
EVN khuyến cáo những điều không nên làm khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng

Tại Hà Nội, nếu phát hiện sự cố điện do thiên tai gây ra, khách hàng thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO): Sẵn sàng các phương án dự phòng cho mọi tình huống phát sinh

Đại diện NSMO cho biết, với dự báo siêu bão Yagi, NSMO đã xác định rõ rằng hệ thống điện sẽ bị ảnh hưởng, có thể làm đường dây 500kV bị tách đôi giống như một số trường hợp đã xảy ra trước đây, chẳng hạn như năm 2015 khi đường dây 500kV bị tách đôi, dẫn đến mất thông tin liên lạc hệ thống. Vì vậy, cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó, đặc biệt là với tình huống đường dây điện bị tách đôi và mất điện tại khu vực Đông Bắc Bộ do ảnh hưởng của bão lớn.

NSMO đã ban hành các chỉ đạo cho ba trung tâm điều độ hệ thống điện miền chuẩn bị sẵn sàng ứng phó. Ngày 5/9, NSMO đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp để quán triệt phương án ứng phó, phối hợp nhịp nhàng không chỉ trong nội bộ NSMO mà còn với EVN và các đơn vị khác. Về phương tiện, tại phòng điều khiển của NSMO đã trang bị 4 điện thoại di động dung lượng lớn có khả năng đàm thoại lâu dài, nhằm ứng phó với tình huống mất kết nối trực tiếp như đã xảy ra trong quá khứ.

NSMO đã thử nghiệm chuyển phòng điều khiển sang tòa nhà bên cạnh, đạt kết quả tốt, đảm bảo sẵn sàng ứng phó nếu trụ sở chính gặp vấn đề. Vào chiều 6/9 tiếp tục thử nghiệm việc chuyển cơ sở dữ liệu sang một cơ sở khác để đảm bảo cung cấp điện liên tục trong thời gian bão.

Để tăng cường nhân lực ứng trực, NSMO đã chỉ đạo các phòng điều độ quốc gia, phòng điều độ miền Bắc và phòng vận hành hệ thống điện tăng thêm 2-3 nhân viên trực ca, lên 3-5 nhân viên từ đêm nay. Lãnh đạo NSMO và các phòng cũng sẽ tham gia hỗ trợ điều hành, đảm bảo đầy đủ lực lượng để xử lý sự cố khi cần thiết. Đồng thời, NSMO đã giao Kỹ sư an toàn điều động lực lượng xung kích PCTT&TKCN sẵn sàng ứng phó với ảnh hưởng của bão.

NSMO cũng đã triển khai rà soát và thử nghiệm các phương án khởi động lại, chuyển chế độ hoạt động của hệ thống cơ sở hạ tầng để đảm bảo hoạt động ổn định.

Trong thời gian bão, NSMO yêu cầu các đơn vị có phương án ứng phó về kỹ thuật, và đã gửi văn bản đến các đơn vị phát điện ở miền Bắc yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, đặc biệt chú ý đến hệ thống tự dùng của nhà máy. NSMO cũng đã lập phương thức vận hành để đảm bảo các đường dây cân bằng công suất và không ảnh hưởng lớn đến hệ thống. Đồng thời, rà soát phương án khởi động đen và khôi phục hệ thống điện miền Bắc.

NSMO đã gửi văn bản đến các đơn vị quản lý vận hành (NPT/NPC) đề nghị tăng cường ứng trực tối đa tại các trạm biến áp thao tác xa trong khu vực ảnh hưởng của cơn bão số 3, để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu vận hành hệ thống điện và xử lý sự cố do ảnh hưởng của mưa bão.

6 yêu cầu chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ Công thương đối với ngành điện

Để ứng phó hiệu quả với cơn bão số 3, các văn bản và công điện của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giao nhiệm vụ cụ thể và rõ ràng cho các đơn vị chức năng, các Tập đoàn, và Tổng công ty trong lĩnh vực năng lượng. Trong đó, EVN và NSMO đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn và an ninh hệ thống điện.

Ảnh minh họa
Để ứng phó với cơn bão số 3 một cách hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ, các Tập đoàn, Tổng công ty trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là EVN và NSMO, thực hiện một số yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao tinh thần chủ động và trách nhiệm của các đơn vị, đặc biệt là EVN và NSMO, đã triển khai nghiêm túc các phương án ứng phó với cơn bão số 3. Ông nhấn mạnh rằng Yagi là một cơn bão mạnh, di chuyển nhanh và có diễn biến phức tạp, dự báo sẽ đổ bộ vào từ Quảng Ninh đến Nghệ An, Hà Tĩnh, với cường độ có thể đạt mức kỷ lục trong nhiều năm qua. Hoàn lưu của bão sẽ gây ra mưa lớn, sạt lở, và những hệ lụy nghiêm trọng khác.

Để ứng phó với cơn bão số 3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ, các Tập đoàn và Tổng công ty trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là EVN và NSMO, thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau:

  1. Triển khai các công điện và chỉ đạo: Khẩn trương thực hiện nghiêm túc Công điện số 86/CĐ-TTg ngày 3/9/2024 và Công điện số 87/CĐ-TTg ngày 5/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ, cùng với chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện số 6650/CĐ-BCT ngày 4/9/2024 và Công điện số 6751/CĐ-BCT ngày 6/9/2024. Chuẩn bị sẵn sàng “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, và hậu cần tại chỗ để ứng phó hiệu quả với cơn bão cả trong quá trình bão đổ bộ và hoàn lưu của bão.

  2. Chuẩn bị vật tư và thiết bị: EVN và EVNNPT cần khẩn trương rà soát và lập kế hoạch cụ thể cho việc huy động vật tư, thiết bị, và nhân lực để xử lý tình huống tại bất kỳ địa bàn nào, đặc biệt là nơi bão đổ bộ. Bộ trưởng lưu ý rằng cần nâng cao dự phòng vật tư, phương tiện, thiết bị để tránh gián đoạn lâu dài.

  3. Chỉ đạo và phối hợp tại địa phương: EVN cần chỉ đạo các điện lực địa phương chủ động tham mưu cho cấp ủy và chính quyền về bảo đảm an toàn hệ thống điện. Giữ liên lạc và sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương để phối hợp triển khai các công tác phòng chống bão.

  4. Thực hiện kế hoạch phòng chống bão: NSMO cần nghiêm túc triển khai các phương án phòng chống bão đã được phê duyệt, duy trì chế độ trực linh hoạt, an toàn, và ổn định hệ thống điện. Đảm bảo liên lạc với các đơn vị phát điện và tuân thủ mệnh lệnh điều độ để bảo đảm an toàn hệ thống điện. Cần có phương án dự phòng về kỹ thuật để xử lý sự cố.

  5. Phối hợp và xử lý sự cố: NSMO và EVN, EVNNPT phải phối hợp chặt chẽ để xử lý kịp thời và hiệu quả các sự cố, chú trọng đến các địa phương ven biển và vùng hải đảo.

  6. Duy trì chế độ báo cáo: Báo cáo tình hình hai lần mỗi ngày trong thời gian bão đổ bộ hoặc đã đổ bộ, và thông báo ngay với Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng khi có sự cố xảy ra.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ như Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, cùng các đơn vị liên quan, phối hợp để xử lý kịp thời và giảm thiểu tác động của cơn bão số 3 Yagi.

Anh Nguyên

Bài liên quan
Tin bài khác
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Phục Hưng Holdings trước chu kỳ mới: Lợi nhuận kỳ vọng tăng mạnh, trọng tâm là tái cấu trúc

Ngày 20/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) không chỉ công bố kế hoạch kinh doanh mới, mà còn phát đi một thông điệp rõ ràng hơn: tăng trưởng trong giai đoạn tới sẽ không đến từ mở rộng quy mô mà từ việc kiểm soát rủi ro và nâng cao chất lượng dòng tiền.
Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Vingroup nâng mục tiêu doanh thu lên 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận gấp ba lần

Tập đoàn Vingroup dự kiến nâng mạnh kế hoạch kinh doanh năm 2026 với doanh thu gần nửa triệu tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng, phản ánh kỳ vọng tăng tốc trên toàn hệ sinh thái từ công nghiệp, bất động sản đến du lịch - giải trí.
PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank đặt mục tiêu lãi 2026 tăng gần gấp đôi, chia cổ tức tiền mặt 7,5%

PGBank lên kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 đạt 1.438 tỷ đồng, gần gấp đôi kết quả thực hiện năm trước, đồng thời dự kiến chia cổ tức 7,5% bằng tiền mặt và tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng tiếp tục theo đuổi tham vọng mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm và quản lý quỹ.
Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Mộc Châu Milk kỳ vọng Creamery thành động lực tăng trưởng mới

Sau quý I tăng trưởng mạnh, Mộc Châu Milk cho rằng thị trường sữa đang phục hồi tích cực hơn trong năm 2026, đồng thời đặt cược lớn vào thương hiệu mới Creamery như động lực kéo doanh thu trong những năm tới.
Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Đề xuất cho doanh nghiệp nhà nước lập quỹ thưởng từ 10% lợi nhuận vượt kế hoạch

Bộ Tài chính đề xuất cơ chế cho phép doanh nghiệp nhà nước trích tối đa 10% phần lợi nhuận vượt kế hoạch để lập quỹ thưởng, nhằm tạo động lực thu hút nhân lực chất lượng cao và nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó phát huy vai trò dẫn dắt của khu vực kinh tế nhà nước.
Nhiệt điện Hải Phòng: Giải bài toán cung ứng điện và bảo vệ môi trường

Nhiệt điện Hải Phòng: Giải bài toán cung ứng điện và bảo vệ môi trường

Trước áp lực phụ tải tăng cao, Nhiệt điện Hải Phòng đang nỗ lực đảm bảo ung ứng điện, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư hệ thống xử lý khí thải, hướng tới phát điện bền vững.
Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Vận hành nhà máy tại Tây Ninh, Hòa Phát cung cấp thêm 400.000 tấn ống thép ra thị trường mỗi năm

Nhà máy sản xuất các dòng sản phẩm chủ lực như: ống thép đen, ống thép mạ kẽm, tôn mạ kẽm và thép cuộn, phục vụ nhu cầu xây dựng và công nghiệp.
Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I: Doanh nghiệp lãi đậm, doanh nghiệp hụt hơi

Mùa báo cáo tài chính quý I/2026 đang cho thấy bức tranh kinh doanh phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp niêm yết. Trong khi một số đơn vị ở nhóm ngân hàng, logistics, dầu khí và nông nghiệp duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực, không ít doanh nghiệp khác lại ghi nhận kết quả đi lùi, phản ánh chênh lệch lớn về sức chống chịu và khả năng khai thác cơ hội trong cùng một giai đoạn.
Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk lãi hơn 80 tỷ đồng quý I, cao nhất 9 quý

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 80 tỷ đồng trong quý I/2026, tăng 68% so với cùng kỳ, đánh dấu mức cao nhất trong 9 quý gần đây. Kết quả này giúp doanh nghiệp sớm hoàn thành 33% mục tiêu lợi nhuận cả năm, trong bối cảnh doanh thu tăng trưởng tích cực và biên lợi nhuận tiếp tục cải thiện.
Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Doanh nghiệp họ Nguyễn tiên phong giải pháp nước hydrogen: Chung tay vì chất lượng sống bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng trở nên cấp thiết, cộng đồng doanh nghiệp Việt đang chủ động tìm kiếm những giải pháp công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Việc triển khai công nghệ nước hydrogen không chỉ mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực xử lý nước mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với sức khỏe cộng đồng.
NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

NovaGroup đổi “ghế nóng”: Ông Bùi Thành Nhơn nhường chức Chủ tịch cho con trai

Ông Bùi Thành Nhơn giao vị trí Chủ tịch HĐQT NovaGroup cho con trai Bùi Cao Nhật Quân để lùi về giữ vai trò định hướng chiến lược.
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

SATRA hé lộ “két sắt khủng", vượt xa nhiều đại gia trên sàn

Việc một công ty thuần 100% vốn nhà nước sở hữu lượng tiền dư dả như SATRA là điều hiếm thấy, cho thấy chiến lược quản lý dòng tiền của doanh nghiệp rất hiệu quả.
BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

BSR tính đường dài giữa biến động nguồn cung và áp lực niêm yết

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026, lãnh đạo BSR cho biết doanh nghiệp đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động, đồng thời bảo đảm đủ nguồn dầu thô để vận hành công suất cao đến tháng 7/2026. Cùng với đó, công ty đang thúc đẩy dự án nâng cấp mở rộng nhà máy, tái khởi động nhiên liệu sinh học và đề xuất phương án giảm tỷ lệ sở hữu của PVN để đáp ứng điều kiện niêm yết.