Thứ hai 01/06/2026 10:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân: Đẩy mạnh tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp

Tại buổi gặp mặt giữa Thường trực Chính phủ và đại diện doanh nhân mới đây, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân cho biết, đã phản ánh những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong việc tiếp cận đất đai, đặc biệt trong các dự án y tế và giáo dục.
Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt nhiều công ty hoạt động sai phạm ở Quảng Trị Thông tin - Chìa khóa để quản trị tài nguyên đất đai hiệu quả Yên Bái: Lãnh đạo tỉnh chúc mừng đồng chí Đỗ Đức Duy được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bộ TN&MT đề xuất xây dựng bảng giá đất đến từng thửa đất chuẩn

Hiện nay, trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển, việc tiếp cận đất đai cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực dịch vụ y tế và giáo dục, trở thành một vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết. Luật Đất đai 2024, với những quy định mới mẻ và linh hoạt, không chỉ mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư mà còn tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hạ tầng xã hội.

Thời gian qua, Chính phủ đã nỗ lực trong việc cải cách và hiện đại hóa quy trình giao đất, cũng như các phương thức tiếp cận đa dạng, nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh công khai, minh bạch và công bằng.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiến bộ đó, vẫn còn không ít thách thức cần được giải quyết, như việc xác định chủ thể nhận thế chấp trong các giao dịch liên quan đến bất động sản hay vấn đề giá đất thương mại dịch vụ. Chúng tôi hy vọng rằng, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến từ doanh nghiệp và khẩn trương triển khai những giải pháp hiệu quả, để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có bài phỏng vấn với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, không chỉ nhằm cung cấp thông tin mà còn kêu gọi sự đồng hành từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp, và các cơ quan chức năng trong việc hiện thực hóa những chính sách mới, góp phần xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân: Đẩy mạnh tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân.

Thưa ông Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định như thế nào về việc giao đất cho các dự án cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực y tế và giáo dục?

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: So với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 đã có nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt trong quy định về thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia và cộng đồng. Nhà nước có quyền thu hồi đất trong những trường hợp cần thiết để thực hiện các dự án mang lại lợi ích công cộng, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng đất và phát triển hạ tầng xã hội theo hướng hiện đại. Điều này được quy định rõ trong 31 trường hợp cụ thể tại Điều 79 của Luật, không phân biệt nguồn vốn đầu tư, bao gồm cả các dự án trong lĩnh vực giáo dục, y tế và thể dục thể thao.

Liên quan đến những trường hợp này, khoản 5 Điều 124 của Luật Đất đai cho phép giao đất hoặc cho thuê đất mà không cần đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, miễn là không sử dụng vốn đầu tư công hoặc các dự án theo hình thức đối tác công tư. Tuy nhiên, nếu có từ hai nhà đầu tư trở lên quan tâm, việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư sẽ được tiến hành để đảm bảo tính công bằng và minh bạch, từ đó giảm thiểu tình trạng tập trung đất đai vào một số ít nhóm lợi ích.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 127 quy định rằng trong các trường hợp không sử dụng vốn ngân sách nhà nước và thuộc diện thu hồi đất, nhà đầu tư có thể thỏa thuận về quyền sử dụng đất mà không cần đề xuất thu hồi. Nếu người đang có quyền sử dụng đất đề xuất dự án đầu tư và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, họ có thể được sử dụng đất mà không cần thu hồi từ Nhà nước, với sự chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền.

Vì vậy, các dự án cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực y tế và giáo dục hoàn toàn nằm trong diện được Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2024, không có sự phân biệt về nguồn vốn đầu tư.

Vậy các phương thức tiếp cận đất đai của các nhà đầu tư trong lĩnh vực này ra sao, thưa ông?

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Luật Đất đai 2024 đã quy định nhiều phương thức đa dạng và linh hoạt cho việc tiếp cận đất đai, đặc biệt là trong các dự án liên quan đến y tế và giáo dục. Các phương thức này không chỉ hỗ trợ và thúc đẩy đầu tư, như giao đất hay cho thuê đất mà không thông qua đấu giá hay đấu thầu, mà còn đảm bảo nguyên tắc thị trường thông qua sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Cụ thể, phương thức tiếp cận đầu tiên là giao đất và cho thuê đất mà không cần qua đấu giá hay đấu thầu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Thứ hai, đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho các dự án sử dụng đất, đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình tiếp cận.

Thứ ba, các nhà đầu tư có thể thỏa thuận về quyền chuyển nhượng sử dụng đất hoặc tiếp tục sử dụng đất mà họ đang có quyền, nhằm tăng cường tính chủ động trong việc triển khai dự án.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân: Đẩy mạnh tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp
Luật Đất đai năm 2024 đã có nhiều thay đổi quan trọng, đặc biệt trong quy định về thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội .(Ảnh: Minh họa).

Nhờ những quy định này, việc tiếp cận quyền sử dụng đất của nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế và giáo dục trở nên dễ dàng hơn, góp phần tạo ra môi trường công khai, minh bạch và công bằng. Điều này không chỉ giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận đất đai mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phù hợp với chủ trương, đường lối và chính sách của Nhà nước.

Có ý kiến cho rằng Luật Đất đai 2024 đã quy định doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê đất có quyền thế chấp, nhưng thiếu hướng dẫn thi hành, gây khó khăn trong việc xác định chủ thể nhận thế chấp khi huy động trái phiếu có tài sản đảm bảo là bất động sản. Ông có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Luật Đất đai 2024 đã quy định rõ ràng về quyền thế chấp của tổ chức kinh tế liên quan đến từng hình thức sử dụng đất. Cụ thể, tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất với tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê có quyền thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng hợp pháp tại Việt Nam, cũng như các tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân (theo điểm đ, Điều 33). Đối với tổ chức thuê đất với mức thu hàng năm, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài và tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài cũng được quyền thế chấp tài sản gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng (theo điểm b, Điều 34).

Để thực hiện quyền thế chấp này, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Luật Đất đai (Điều 45). Những điều kiện này bao gồm việc có một trong các loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ, không có tranh chấp liên quan (hoặc tranh chấp đã được giải quyết), quyền sử dụng đất không bị kê biên hay áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, và phải còn trong thời hạn sử dụng đất.

Tóm lại, Luật Đất đai đã xây dựng một khung pháp lý khá đầy đủ để các doanh nghiệp có thể thực hiện quyền thế chấp liên quan đến quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, đối với việc thế chấp khi huy động trái phiếu có tài sản đảm bảo là bất động sản, vấn đề này không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Luật Đất đai mà thuộc về Luật các tổ chức tín dụng. Vì vậy, các cơ quan quản lý chuyên ngành sẽ có những quy định và lý luận riêng để xử lý nội dung này, nhằm đảm bảo tính hợp pháp và minh bạch trong các giao dịch tài chính.

Ông có ý kiến gì về một số quan ngại rằng Luật Đất đai 2024 cùng các văn bản hướng dẫn đã quy định giá đất thương mại dịch vụ tính thuế dựa trên giá đất ở trong cùng khu vực nhân với 70-80%, dẫn đến giá đất thương mại dịch vụ cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh?

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Luật Đất đai 2024 đã xác định rằng giá đất để tính thuế sử dụng đất là giá đất trong Bảng giá đất. Cụ thể, tại khoản 1, Điều 12 của Nghị định số 71/2024/NĐ-CP, giá đất thương mại dịch vụ là một phần bắt buộc phải được quy định rõ trong Bảng giá đất do Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Trước đây, theo Luật Đất đai 2013 và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP, giá đất thương mại dịch vụ đã được quy định là hai nội dung bắt buộc trong Bảng giá đất, do UBND cấp tỉnh ban hành. Chỉ trong trường hợp đất được sử dụng cho mục đích công cộng có yếu tố kinh doanh, xây dựng trụ sở cơ quan hoặc công trình sự nghiệp, UBND cấp tỉnh mới có thể dựa vào giá đất ở để xác định mức giá cho các loại đất này.

Do đó, cả Luật Đất đai 2013 và 2024 đều không quy định giá đất thương mại dịch vụ dựa trên giá đất ở. Việc xảy ra tình trạng này có thể là do quá trình tổ chức thực hiện và triển khai thi hành chưa hoàn toàn đồng bộ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ ghi nhận và tiếp thu ý kiến phản hồi về vấn đề này. Chúng tôi cam kết sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra và xử lý kịp thời các vướng mắc để có thể điều chỉnh các chính sách, đảm bảo triển khai Luật Đất đai 2024 một cách hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Tin bài khác
ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

Tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hôm 31/5, Chủ tịch ADB Masato Kanda khẳng định đang xây dựng danh mục dự án trị giá từ 5 đến 6 tỷ USD cho Việt Nam. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang khát vốn và nền kinh tế cần trợ lực để bứt tốc, dòng tiền lớn này dự kiến sẽ chảy mạnh vào hạ tầng truyền tải điện, tài trợ chuỗi cung ứng và cải cách thể chế.
Đường sắt liên vận Việt Nam - Nga: Giải pháp tối ưu chi phí và bứt phá lợi nhuận

Đường sắt liên vận Việt Nam - Nga: Giải pháp tối ưu chi phí và bứt phá lợi nhuận

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng Á - Âu đang trải qua làn sóng tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm các hành lang vận tải ổn định và ít biến động trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Với lợi thế rút ngắn thời gian so với đường hải hải truyền thống và tối ưu chi phí so với đường hàng không, vận tải đường sắt liên vận quốc tế đang nổi lên như một lựa chọn chiến lược, mở ra cánh cửa tối đa hóa lợi nhuận cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam sang thị trường Liên bang Nga.
Chủ tịch Quốc hội Singapore: Làn sóng doanh nghiệp sắp đổ bộ vào logistics Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Singapore: Làn sóng doanh nghiệp sắp đổ bộ vào logistics Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, ngày 30/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc hội kiến quan trọng với Chủ tịch Quốc hội nước bạn, ông Seah Kian Peng. Cuộc gặp mở ra những tín hiệu chuyển dịch dòng vốn cực mạnh từ các tập đoàn đảo quốc sư tử vào thị trường Việt Nam.
Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác hạ tầng giao thông chiến lược, hướng tới phát triển đồng bộ, hiện đại, nâng cao kết nối liên vùng, thúc đẩy thương mại và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.
Dòng vốn hơn 128.000 tỷ đồng cùng 110 dự án đầu tư liên tiếp đổ vào Gia Lai trong tháng 5

Dòng vốn hơn 128.000 tỷ đồng cùng 110 dự án đầu tư liên tiếp đổ vào Gia Lai trong tháng 5

Từ đầu năm 2026 đến nay, Gia Lai thu hút 110 dự án mới, đạt gần 65% kế hoạch năm, cho thấy sức hút đầu tư ngày càng tăng của địa phương.
Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Ngày 29/5/2026, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng đã diễn ra tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia năng lượng – môi trường, các khu công nghiệp và đông đảo doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trên địa bàn thành phố.
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.
Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

“Trong bối cảnh các mô hình tài chính và công nghệ liên tục đổi mới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý và hạ tầng giải quyết tranh chấp theo hướng linh hoạt, hiện đại và tiệm cận thông lệ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường tài chính trong tương lai.- GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu công nghệ đường sắt phải xác định rõ lộ trình, sản phẩm cụ thể, tăng năng lực tự chủ và hình thành hệ sinh thái công nghiệp nội địa phục vụ các dự án lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thúc đẩy đột phá hợp tác kinh tế với Thái Lan

Tại cuộc hội đàm ở Bangkok, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul nhất trí thúc đẩy các đột phá mới trong hợp tác kinh tế, công nghệ, logistics và kết nối chuỗi cung ứng, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững.
Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Bộ Xây Dựng đơn giản hóa thủ tục quản lý vật liệu xây dựng

Theo Quyết định số 788/QĐ-BXD ngày 25/5/2026 của Bộ Xây dựng, thủ tục hành chính bị bãi bỏ là thủ tục “Công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Việt Nam bứt phá thành trung tâm công nghệ toàn cầu

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ điều kiện để thu hút dòng vốn công nghệ chiến lược, từng bước trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và tài chính quan trọng trong khu vực.
Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Việt Nam thúc đẩy cơ chế huy động vốn cho AI, bán dẫn và công nghệ số

Tại Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam 2026, nhiều chuyên gia, quỹ đầu tư và cơ quan quản lý cho rằng Việt Nam cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút dòng vốn dài hạn, tạo động lực phát triển các ngành công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn và công nghệ số.