Thị trường vàng trang sức Việt Nam: Đề xuất nhập khẩu vàng cho nghệ thuật thủ công

10:52 30/11/2023

Xu hướng tiêu dùng vàng đã dịch chuyển từ mục đích tích trữ sang thời trang và làm đẹp, đưa ra cơ hội phát triển cho thị trường vàng trang sức tại Việt Nam với tốc độ từ 7 - 11% mỗi năm.

Ảnh minh họa
Nhu cầu nhập khẩu vàng nguyên liệu cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ ở Việt Nam hiện khoảng 20 tấn/năm

Dựa trên thông tin tiết lộ của ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), nhu cầu về vàng nguyên liệu của các doanh nghiệp sản xuất vàng nữ trang ước tính khoảng 20 tấn/năm. Xu hướng tiêu dùng vàng đã dịch chuyển từ mục đích tích trữ sang thời trang và làm đẹp, đưa ra cơ hội phát triển cho thị trường vàng trang sức tại Việt Nam với tốc độ từ 7 - 11% mỗi năm.

Tuy nhiên, theo ông Bảng, ngành sản xuất vàng trang sức đối mặt với những thách thức như công nghệ còn thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao, mẫu mã chưa đa dạng, và sức cạnh tranh chưa đủ với hàng nhập khẩu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nguyên liệu.

Theo ước tính của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, mỗi năm các doanh nghiệp phải mua khoảng 20 tấn vàng nguyên liệu, nhưng việc này đang gặp nhiều khó khăn. Cơ bản, doanh nghiệp kinh doanh vàng không được phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức và mỹ nghệ. Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là những sản phẩm có sẵn trên thị trường.

Hiệp hội đã nhiều lần đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu, tuy nhiên, lo ngại về ảnh hưởng đến tỷ giá vẫn là một điểm quan trọng. Hiệp hội này cho rằng không cần phải lo ngại, vì giá vàng nguyên liệu trong nước thường biến động theo giá quốc tế và thậm chí có thể thấp hơn. Hoạt động xuất khẩu và sản xuất vàng trang sức của các doanh nghiệp có thể đóng góp vào cân đối cung cầu ngoại tệ.

Để giải quyết lo ngại về việc nhập khẩu vàng nguyên liệu một cách có hệ thống, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đề xuất Ngân hàng Nhà nước chỉ cấp phép cho những doanh nghiệp đã được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Điều này nhằm tránh tình trạng nhập khẩu quá mức, có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của quốc gia.

Lúc 9 giờ 15 ngày 30-11, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 72,4 triệu đồng/lượng, bán ra 73,6 triệu đồng/lượng, đứng yên so với giá cuối ngày hôm qua.

Các doanh nghiệp đang giao dịch vàng SJC có sự cách biệt. Như Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) giao dịch vàng SJC mua vào 72,5 triệu đồng/lượng, bán ra 73,8 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại duy trì ở vùng đỉnh lịch sử quanh 61,3 triệu đồng/lượng mua vào, 62,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đến sáng nay được giao dịch ở mức 2.043 USD/ounce, sau khi nhảy vọt lên sát 2.050 USD/ounce vào đêm qua ở thị trường Mỹ. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 60,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng nhẫn 24K trong nước khoảng 2,2 triệu đồng/lượng và thấp hơn vàng SJC tới 12,8 triệu đồng/lượng.

Dạ Phương