Thị trường Mỹ suy giảm khi các nhà đầu tư đánh giá quá trình của Fed sau báo cáo việc làm tháng 1 tích cực

23:29 06/02/2023

Chứng khoán Mỹ giảm vào thứ Hai khi các nhà giao dịch tiếp tục phân tích báo cáo việc làm tích cực đáng ngạc nhiên của tháng Giêng. Thị trường lao động mạnh mẽ có thể ngăn Fed chỉ ra rằng họ đã chuẩn bị để tạm dừng tăng lãi suất. Sau báo cáo việc làm, lãi suất trái phiếu đang tăng mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Hai khi các nhà giao dịch bắt đầu tuần giao dịch mới bằng việc suy đoán Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất bao lâu do thị trường lao động Mỹ tiếp tục mạnh lên.

Mặc dù thực tế là S&P 500 đã tăng khoảng 1,6% vào tuần trước, nhưng chỉ số này đang có xu hướng giảm sau đợt giảm giá hôm thứ Sáu.

Theo Mark Haefele, giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management, "báo cáo việc làm làm giảm khả năng Fed sẽ áp dụng chính sách ôn hòa."

Đây là nơi các chỉ số của Hoa Kỳ ở ngay sau tiếng chuông khai mạc lúc 9:30 sáng thứ Hai:

S&P 500: 4.113,47, giảm 0,56%\

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 0,35% xuống 33.808,12. (117,89 điểm)

Nasdaq Composite: giảm 0,84% xuống 11.909,19.

Dữ liệu việc làm tháng 1 khả quan ngoài mong đợi, cho thấy nền kinh tế đã tạo thêm 517.000 việc làm đáng kinh ngạc, là động lực chính cho các chuyển động của ngày thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu đã tăng mạnh sau thông báo này, gây áp lực lên cổ phiếu.

"Trước những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và khủng hoảng năng lượng tiềm ẩn ở châu Âu, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu năm 2023 với việc nắm giữ nhẹ các tài sản rủi ro. Điều đó khiến thị trường mở ra cơ hội phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng thị trường Mỹ rất nhạy cảm một sự thay đổi trong tương lai gần, tiếp theo là một sự thay đổi đáng kể hơn vào cuối năm."

Các nhà đầu tư sẽ lắng nghe bất kỳ bình luận nào của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell liên quan đến khả năng tăng lãi suất hơn nữa khi ông phát biểu vào thứ Ba. Tháng này, Fed đã tăng lãi suất quỹ Fed trong tháng thứ tám liên tiếp.

Những diễn biến khác đang xảy ra ngày hôm nay là như sau:

Theo người đứng đầu IEA, OPEC+ có thể cần tăng nguồn cung dầu do việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể thúc đẩy nhu cầu.

Jeremy Siegel, giáo sư tại Wharton, cảnh báo rằng báo cáo việc làm tích cực của Hoa Kỳ có thể là tin xấu đối với chứng khoán.

Adani đã thay thế một công ty Big Four bằng một đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn nhiều, giảm một nửa chi phí kiểm toán tại Vương quốc Anh.

Trái phiếu, hàng hóa và tiền điện tử:

Để đạt 74,05 USD/thùng, dầu thô Trung cấp West Texas tăng 0,9%. Tiêu chuẩn toàn cầu đối với dầu thô, Brent, tăng 1,1% lên 80,83 USD.

Một ounce vàng tăng 0,4% lên 1.885,40 USD.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng 22 điểm cơ bản lên 3,62%.

Còn 22.826,10 USD, bitcoin giảm 0,3%.

Pv tổng hợp theo Business Insider