Thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều cơ hội thu hút dòng vốn từ nước ngoài

17:21 01/06/2022

Là quốc gia duy nhất trong khối ASEAN được S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn lên mức BB+ với triển vọng “Ổn định” trong năm 2022 cho thấy góc nhìn tích cực đối với Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế. Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội khi đồng thời là một trong những thị trường tăng điểm mạnh nhất trong giai đoạn 2020-2022 trên thế giới.

Nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia lên BB+ tạo nhiều điều kiện cho thị trường Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại (ảnh minh họa, nguồn Bộ Công thương)

Nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia lên BB+ tạo nhiều điều kiện cho thị trường Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại (ảnh minh họa, nguồn Bộ Công thương).

Ngày 26/5, S&P Global Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng Ổn định. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đứng trước các thách thức to lớn sau đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine, việc được nâng xếp hạng đã tạo nhiều thuận lợi để Việt Nam thu hút dòng vốn nước ngoài. Cùng với sự lãnh đạo của Chính phủ với tầm nhìn dài hạn để thu hút nguồn vốn nước ngoài, mức điểm BB+ đã rất gần với nhóm điểm mức Đầu tư của S&P BBB-, khi đó Việt Nam sẽ thỏa mãn tiêu chí đầu tư của những định chế tài chính lớn nhất thế giới. Việt Nam hiện tại đã cơ bản khống chế được đại dịch và tiến hành mở cửa bình thường lại các hoạt động kinh tế, và cả du lịch cho khách nước ngoài dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP theo kế hoạch tăng 6-6,5% trong năm 2022.

Thị trường chứng khoán Việt Nam, một trong những kênh huy động vốn mạnh nhất thị trường đang đứng trước nhiều cơ hội thu hút nguồn vốn nước ngoài. Năm 2021, VN-Index tăng 35,7% và nằm trong nhóm 10 chỉ số chứng khoán đi lên mạnh nhất thế giới với số lượng tài khoản mới của nhà đầu tư trong nước nhảy vọt và dòng tiền nhàn rỗi chảy ồ ạt vào chứng khoán khi lãi suất tiết kiệm thấp là động lực chính để VN-Index đóng cửa tại 1.498,28 điểm. Chỉ số tích luỹ hơn 394 điểm, tương ứng tăng 35,72% so với cuối năm 2020. Tính trong khu vực, thứ hạng của chứng khoán Việt Nam còn cao hơn bởi các thị trường phát triển tăng trưởng tương đối khiêm tốn. Điển hình như Đài Loan tăng 24,04%, Nhật Bản tăng 4,91%, Hàn Quốc tăng 3,63%, Thái Lan tăng 14,37%, Singapore tăng 8,97%. Một số thị trường như Hong Kong, Malaysia thậm chí còn giảm điểm. Điều này đã giúp Việt Nam thu hút được dòng vốn nước ngoài, và với việc nâng hạng tín nhiệm, Việt Nam hiện là điểm sáng trong khu vực và có nhiều tiềm năng phát triển.

Các quỹ đầu tư chủ động khối ngoại cũng đánh giá cao thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ yếu tố vĩ mô ổn định, tăng trưởng doanh nghiệp tiếp tục được dự báo ở mức 20-25% so với năm 2022 là động lực cho thị trường tăng trưởng trong trung và dài hạn. Tính chung tháng 5, dòng vốn ETF khối ngoại đổ vào ròng 147,4 triệu USD tương đương với 3.317 tỷ đồng, tiêu biểu đến từ các quỹ ngoại lớn như Fubon FTSE Vietnam với 86,6 triệu USD, VFMVN Diamond 60,2 triệu USD, SSIAM VNFIN LEAD 4,3 triệu USD, VFMVN30 ETF FUND 2 triệu USD. PYN Fund Management Ltd, công ty quản lý quỹ Phần Lan có kinh nghiệm 23 năm ở châu Á, cho rằng định giá chứng khoán Việt Nam rất hấp dẫn khi P/E dự phóng chưa đến 11 do đợt giảm điểm mạnh vào tháng 4 do đà giảm chung của thế giới. Ông Petri Deryng cho rằng, đợt giảm này khiến định giá thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên không hợp lý khi P/E dự phóng là 10,9 dù tăng trưởng lợi nhuận quý đầu năm lên đến 31% và kịch bản thận trọng cho cả năm là 19-29%. P/E dự phóng là chỉ số tương quan giữa giá hiện tại với thu nhập ước tính trong 12 tháng tiếp theo. Trong khi đó, P/E bình quân 5 năm qua ở mức 16,5 và trong những giai đoạn lợi nhuận tăng trưởng mạnh thì có thời điểm lên đến 20. "Không thể bỏ qua diễn biến chứng khoán toàn cầu khi xem xét thời điểm xuất hiện chu kỳ tăng giá của chứng khoán trong nước. Tuy nhiên, với mức định giá này, có thể nói Việt Nam có nền kinh tế ổn định và cổ phiếu cực rẻ", ông Petri Deryng viết trong báo cáo công bố ngày 19/5.

Cùng với sự ổn định của nền kinh tế sau đại dịch và triển vọng thu hút dòng vốn nước ngoài, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sớm đạt được những đỉnh cao mới trong tương lai.

Anh Dũng