Thị trường chứng khoán sẽ ra sao nếu Trump 2 nhậm chức

21:37 26/02/2024

Capital Economics cho rằng một cuộc chiến thương mại sẽ không đủ để ngăn chặn bong bóng AI, nhưng nó có thể gây tổn hại cho chứng khoán nếu như ông Trump trúng cử tổng thống.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Các nhà đầu tư đang bắt đầu nghĩ về việc Tổng thống Trump 2.0 có thể có ý nghĩa gì đối với thị trường chứng khoán.

Theo một báo cáo mới từ Capital Economics, lạm phát, lãi suất và đồng đô la Mỹ có thể sẽ thay đổi rất nhiều dưới thời tổng thống Trump 2.0. Đây là những yếu tố vĩ mô mà nhà đầu tư lo ngại nhất.

Nếu Trump được chọn làm Tổng thống Mỹ thứ 47, cả ba cổ phiếu này có thể sẽ tăng giá, điều này sẽ có hại cho giá cổ phiếu về lâu dài.

“Chúng tôi không nghĩ có nhiều cơ hội để Trump lặp lại việc mở rộng tài chính và giảm thuế vốn đã thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ấy; thay vào đó, chúng tôi nghĩ chính sách có nhiều khả năng tác động đến thị trường lần này sẽ là leo thang ‘chiến tranh thương mại’.” ' với Trung Quốc và có khả năng áp dụng thuế quan phổ quát đối với hàng nhập khẩu của Mỹ", chuyên gia thị trường James Reilly của Capital Economics cho biết.

Về phần mình, Trump cho biết hồi đầu tháng này rằng ông có thể áp mức thuế cao đáng sợ 60% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu tái đắc cử. Con số này cao hơn rất nhiều so với mức thuế mà Trump áp dụng vào năm 2018. Nó không chỉ gây tổn hại đến thương mại toàn cầu mà còn có thể hủy hoại rất nhiều tiến bộ mà Cục Dự trữ Liên bang đã đạt được trong việc chống lạm phát.

Reilly cho biết: “Các đề xuất thuế quan của ông ấy có thể sẽ gây ra sự phục hồi lạm phát và có thể thuyết phục FOMC tăng lãi suất”. “Vì vậy, mặc dù nguồn thúc đẩy lạm phát có thể khác nhau (thuế quan thay vì lo ngại về chính sách tài khóa mở rộng), chúng tôi cho rằng chiến thắng dành cho Trump sẽ một lần nữa đẩy lãi suất trái phiếu Kho bạc tăng lên.”

Reilly cũng nói rằng các mức thuế có thể có của Trump sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh và làm giảm tới 1,5% GDP của Mỹ.

Đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá vì điều này và thực tế là Quốc hội có thể sẽ không muốn Trump bắt đầu các chương trình mở rộng tài chính như ông đã làm trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên. Điều này sẽ làm cho hàng xuất khẩu trở nên đắt đỏ hơn, và đây sẽ là một điều nữa làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

“Chiến thắng của Trump có thể khiến đồng đô la mạnh hơn trong thời gian dài hơn hoặc tăng đáng kể từ đây, nếu chính sách thuế quan của ông ấy khiến FOMC chuyển sang chính sách thắt chặt hơn và/hoặc gây ra một cuộc chiến thương mại rộng hơn làm suy yếu tăng trưởng toàn cầu và thúc đẩy an toàn- nhu cầu trú ẩn đối với đồng bạc xanh", Reilly nói.

Capital Economics cho rằng thị trường chứng khoán sẽ hoạt động tốt, thậm chí có thể cực kỳ tốt, mặc dù nhiệm kỳ tổng thống của Trump 2.0 có thể gây ảnh hưởng xấu đến giá cả. Điều này là do bong bóng cường điệu về AI sẽ quan trọng hơn tất cả những lo lắng về bức tranh toàn cảnh đó.

Chúng tôi nghĩ rằng sự cường điệu xung quanh AI sẽ tiếp tục thúc đẩy bong bóng thị trường chứng khoán, đó là lý do tại sao chúng tôi lạc quan về thị trường chứng khoán vào năm 2024 và 2025. Reilly nói: "Chúng tôi không nghĩ rằng sự gia tăng tỷ lệ chiết khấu phi rủi ro hoặc sự sụt giảm GDP sẽ đủ lớn để làm vỡ bong bóng này.”

“Vì vậy, chúng tôi có xu hướng chỉ hạ nhẹ dự báo S&P 500 xuống 6.500 điểm vào cuối năm 2025 nếu Trump thắng.”

Pv tổng hợp