Theo Vanda Insights, mức giá trần do Liên minh châu Âu áp đặt đối với mỏ dầu của Nga kể từ ngày 5 tháng 12 sẽ không có tác động đáng kể đến thị trường dầu mỏ.

22:50 05/12/2022

Theo Vanda Insights, mức giá trần do Liên minh châu Âu áp đặt đối với dầu mỏ của Nga kể từ ngày 5 tháng 12 sẽ không có tác động đáng kể đến thị trường dầu mỏ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Vanda Insights, mức giá trần do Liên minh châu Âu áp đặt đối với dầu mỏ của Nga kể từ ngày 5 tháng 12 sẽ không có tác động đáng kể đến thị trường dầu mỏ.

Theo Vandana Hari, Giám đốc điều hành và người sáng lập Vanda, mức trần giá giúp ích cho Liên minh châu Âu về mặt chính trị, nhưng với mức trần được đặt ở mức 60 USD, vẫn cao hơn 5 USD/thùng so với giá dầu thô của Nga được bán vào cuối tuần trước.

Một trong những mục tiêu chính của nó, cố gắng giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga, "chắc chắn sẽ không đạt được," Hari nói. "Tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra bởi vì Trung Quốc và Ấn Độ vẫn không cam kết và tôi cũng không mong đợi họ sẽ đăng ký ngay bây giờ," nhà phân tích nói. "Nếu nó đang cố gắng đảm bảo rằng các công ty vận chuyển châu Âu, các công ty bảo hiểm... vẫn tiếp tục tham gia cuộc chơi, thì bạn biết đấy, hãy tiếp tục để hoạt động kinh doanh dầu thô của Nga chảy vào các nước thứ ba."

Khi được hỏi liệu các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga có ảnh hưởng đáng kể đến giá cả hay không, Hari trả lời rằng họ sẽ không.

Bà nói thêm rằng EU cũng đã hy vọng mức trần giá sẽ ngăn giá dầu thô tăng đột biến và tránh tình trạng thiếu nguồn cung, nhưng kết quả đó cũng khó xảy ra do những lo ngại về nhu cầu và lệnh phong tỏa do COVID của Trung Quốc.

Bắc Kinh gần đây đã quyết định nới lỏng một số quy định không có COVID ở các thành phố cụ thể, nhưng Hari dự đoán rằng trục chính sách chống vi-rút của Trung Quốc sẽ vô tổ chức và không rõ ràng về cách nó sẽ ảnh hưởng đến dòng dầu thô.

Cô ấy nói, "Rõ ràng là nó nằm trong lãnh thổ hoàn toàn chưa được khám phá." "Trung Quốc rõ ràng rất quan trọng đối với thị trường dầu mỏ với tư cách là nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới sau Mỹ và là động lực chính của tăng trưởng nhu cầu. Vấn đề ở đây là xoay trục COVID sẽ liên quan đến rất nhiều bất ổn và khó đoán.

Theo Hari, trần giá đối với dầu thô của Nga sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá dầu; đúng hơn, sự kết hợp giữa nhu cầu yếu của Trung Quốc và suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ xảy ra.

Như tôi đã nói, nó thực sự không liên quan, cô ấy tiếp tục.

Pv tổng hợp theo Business Insider