Theo 'Tiến sĩ. Doom' Nouriel Roubini, Credit Suisse có thể thất bại nếu ECB tuân theo cam kết tăng lãi suất

23:52 16/03/2023

Nouriel Roubini cảnh báo Credit Suisse có thể thất bại nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất như kế hoạch. "CS có thể thất bại vào cuối tuần nếu ECB tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản", nhà kinh tế học "Dr. Doom" cho biết.

Ảnh minh họa
Nhà kinh tế học "Dr. Doom" Nouriel Roubini (trái). (Ảnh: Getty)

Nhà kinh tế học "Dr. Doom" Nouriel Roubini đã cảnh báo rằng Credit Suisse có thể thất bại nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện kế hoạch tăng lãi suất.

Hôm thứ Tư, cổ đông lớn nhất của gã khổng lồ ngân hàng Thụy Sĩ đang gặp khó khăn, Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út, đã thông báo rằng họ sẽ không thể bơm thêm vốn vào người cho vay. Khả năng Credit Suisse có thể vỡ nợ khiến các nhà đầu tư lo lắng, dẫn đến giá cổ phiếu của nó giảm nhanh chóng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất vào tối thứ Năm, với việc thị trường định giá lãi suất tăng 25 điểm cơ bản. Ngân hàng trung ương đã báo hiệu mức tăng 50 điểm cơ bản, vì vậy mức tăng như vậy sẽ cho thấy sự thay đổi trong chiến lược.

“Nếu ECB tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, có thể CS sẽ thất bại vào cuối tuần và ECB sẽ phải đảo ngược lộ trình vào tuần tới,” Roubini đã tweet vào thứ Tư. "Do đó, người ta hy vọng rằng nó sẽ không lặp lại sai lầm đã mắc phải vào năm 2011 trong cuộc khủng hoảng Khu vực đồng tiền chung châu Âu khi nó lao vào cuộc khủng hoảng đó. ECB/SNB phải cung cấp cho CS một huyết mạch thanh khoản", ông nói.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, hay SNB, dường như cung cấp một cứu cánh khi Credit Suisse tuyên bố sẽ vay 54 tỷ đô la từ ngân hàng trung ương để cải thiện tính thanh khoản.

Do tin tức về khoản vay, cổ phiếu của Credit Suisse đã đảo ngược một phần mức giảm của ngày thứ Tư sang thứ Năm. Ở lần kiểm tra cuối cùng, cổ phiếu niêm yết tại Zurich của nó được giao dịch cao hơn 25%, trong khi cổ phiếu niêm yết tại Hoa Kỳ cao hơn 5% trong giao dịch tiếp thị trước.

Roubini trước đó đã đưa ra cảnh báo về Credit Suisse, nói rằng nó có nguy cơ gây ra "thời điểm Lehman" và có thể "quá lớn để tiết kiệm."

Và khi đề cập đến "cuộc khủng hoảng EZ", Roubini đã đề cập đến các vấn đề nợ đã gây khó khăn cho khu vực đồng euro 12 năm trước. Trong cuộc khủng hoảng nợ, việc ECB tăng lãi suất không đúng lúc đã làm xói mòn niềm tin vào hệ thống ngân hàng châu Âu.

PV/ Tổng hợp theo Business Insider