Theo nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham, thị trường chứng khoán có 70% khả năng sụp đổ trong vài năm tới

01:59 05/07/2023

Theo nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham, trong một vài năm tới, cổ phiếu có 70% khả năng sụp đổ. Người đồng sáng lập GMO đã đưa ra những điểm tương đồng giữa sự sụp đổ của thị trường hiện tại và những sự sụp đổ trong quá khứ.

Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham
Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham. (Ảnh: Getty)

Jeremy Grantham, đồng sáng lập GMO, cảnh báo rằng có 70% khả năng thị trường chứng khoán sụp đổ trong vòng vài năm tới vì giá tài sản đang trên bờ vực bùng nổ.

"Như bạn đã biết, tôi chỉ quan tâm đến những bong bóng lớn nhất trên thị trường chứng khoán, chẳng hạn như năm 1929, 2000 và 2021. Đây là ba bong bóng cao cấp nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. "Hầu như mọi hộp đã được kiểm tra," nhà đầu tư huyền thoại đã nói trong một cuộc phỏng vấn với WealthTrack vào thứ Bảy, báo hiệu cảnh báo mới nhất của ông về một sự sụp đổ hoành tráng khác của thị trường chứng khoán.

Grantham đã đưa ra những điểm tương đồng giữa thị trường hiện tại và những lần sụp đổ trước đó, lưu ý rằng cổ phiếu được hưởng một môi trường kinh tế "gần như hoàn hảo" trong gần một thập kỷ trước khi trải qua sự sụt giảm nghiêm trọng.

Ban đầu, ông ước tính 85% khả năng thị trường đang ở trong một bong bóng khác sắp vỡ, nhưng ông đã điều chỉnh ước tính đó thành 70% sau cuộc biểu tình công nghệ gần đây được thúc đẩy bởi sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với trí tuệ nhân tạo.

“Tôi hơi lo lắng về sự xuất hiện của một bong bóng nhỏ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo,” Grantham nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông vẫn không chắc chắn liệu sự nhiệt tình dành cho trí tuệ nhân tạo có đủ mạnh để thay đổi giai đoạn cuối cùng của bong bóng thị trường chứng khoán hay không. . Ông nói thêm: “Tôi tin rằng nó đã kéo dài phần nào quy trình này. Có một khả năng nhỏ là nó sẽ giảm thiểu nó đến mức chúng ta sẽ chỉ trải qua một đợt suy giảm vừa phải”.

Về lâu dài, ông thừa nhận rằng những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo có thể gây rủi ro cho nhân loại, đồng thời nói thêm rằng ông ủng hộ các yêu cầu về quy định AI.

Grantham tuyên bố rằng những mối nguy hiểm này vượt ra ngoài triển vọng ngắn hạn của ông đối với thị trường chứng khoán.

“Tôi đoán là nó không hoạt động theo khung thời gian của bong bóng này,” ông giải thích. "Trong vòng một hoặc hai năm tới, chúng ta sẽ thấy bong bóng giảm phát khá truyền thống, suy thoái kinh tế khá truyền thống và tỷ suất lợi nhuận giảm theo truyền thống — cùng với một số xáo trộn trên thị trường chứng khoán. Và chúng ta có thể làm như vậy trước khi có sự phân nhánh thực sự của AI trở nên rõ ràng."

Các nhà phân tích Phố Wall khác đã cảnh báo rằng một cuộc suy thoái sắp tới có thể hủy bỏ đợt phục hồi hiện tại của thị trường chứng khoán. Theo các chiến lược gia của HSBC, các nhà đầu tư đang ở trong nửa cuối năm 2023 đầy khó khăn khi suy thoái kinh tế làm mất đà tăng trưởng của AI.

PV tổng hợp