Theo một nhà phân tích chất bán dẫn, kết quả nổi bật của Nvidia cho thấy một cơn sốt vàng AI sắp xảy ra.

23:18 25/05/2023

Sau khi công bố kết quả quý đầu tiên vào thứ Năm, cổ phiếu của Nvidia đã tăng 27%. Theo nhà phân tích chip Susquehanna, Chris Rolland, mức tăng khổng lồ của cổ phiếu là dấu hiệu cho thấy một "cơn sốt vàng" trong trí tuệ nhân tạo sắp bắt đầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo một chuyên gia bán dẫn hàng đầu, kết quả gần đây nhất của Nvidia cho thấy sẽ sớm có một "cơn sốt vàng" trong các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Sau khi gã khổng lồ trong ngành tiết lộ dự đoán doanh số bán hàng trong quý hai cao hơn 50% so với dự đoán của Phố Wall, vốn được cho là do nhu cầu về chip AI tăng vọt, cổ phiếu của công ty đã tăng 27% trong phiên tiếp thị trước hôm thứ Năm để giao dịch ở mức kỷ lục 388,5 đô la.

Chris Rolland của Susquehanna đã tuyên bố trên "Fast Money" của CNBC sau khi công bố thu nhập của Nvidia, "Đây là một trong những trận thua lỗ lớn nhất mà tôi từng thấy trong các trận bán kết trong thập kỷ qua."

"Đây là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng chúng ta đang ở giữa một cơn sốt AI khổng lồ ngay bây giờ và Nvidia có tất cả các cuốc và xẻng," anh ấy tiếp tục.

Trước kết quả ấn tượng vào thứ Tư, cổ phiếu của Nvidia đã tăng 109%, trở thành cổ phiếu hoạt động tốt nhất của S&P 500 vào năm 2023.

Đây là nhà sản xuất chip đồ họa hàng đầu trong ngành cần thiết cho điện toán AI cường độ cao, một thị trường có nhu cầu tăng mạnh kể từ khi ChatGPT bùng nổ vào đầu năm nay.

Nếu những mức tăng này tiếp tục cho đến hết giờ đóng cửa, giá trị thị trường của Nvidia sẽ tăng khoảng 200 tỷ đô la, trong khi các cổ phiếu gắn liền với trí tuệ nhân tạo sẽ tăng thêm 100 tỷ đô la nữa để định giá, theo thống kê từ Reuters.

Rolland cho biết ông không bị sốc bởi thực tế là kết quả của Nvidia đang thúc đẩy toàn bộ lĩnh vực, nhưng ông lưu ý rằng công ty có trụ sở tại Santa Clara hiện đang ở vị trí tốt nhất.

Anh ấy nói với CNBC rằng "phần lớn trong số này là cuộc chạy đua vũ trang AI đang diễn ra ngay bây giờ."

Theo Rolland, trái ngược với cơn sốt vàng năm 1849, cuộc đua này dựa trên các mô hình ngôn ngữ khổng lồ và AI sáng tạo, và Nvidia hiện là trò chơi duy nhất trong thị trấn.

Pv tổng hợp