Thứ bảy 13/06/2026 07:27
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thay đổi để tồn tại, các quán bar Thái Lan chuyển sang bán...bánh bao

27/02/2021 09:16
Khi quán bar buộc phải đóng cửa hai lần trong vòng chưa đầy một năm, Niks đã biết công việc kinh doanh không thể tồn tại chỉ nhờ vào cocktail.

Đam mê pha chế rượu và cocktail. Niks chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó mình sẽ bán bánh bao nhân thịt lợn hoặc phải nếm thử nhiều nhãn hiệu dấm đen như vậy. Nhưng sau khi quán bar của anh buộc phải đóng cửa hai lần trong vòng chưa đầy một năm, Niks đã biết công việc kinh doanh không thể tồn tại chỉ nhờ vào cocktail.

Thay đổi để tồn tại

Niks bày bán bánh bao trước của quán bar
Niks bày bán bánh bao trước của quán bar. (Ảnh: CNA)

Khoảng thời gian hai tháng đổ lại đây là thực tế phũ phàng đối với các quán rượu tại Bangkok nói riêng và quán Teens of Thailand của Niks nói chung. Tác động trực tiếp của dịch bệnh đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành này khi Chính phủ ban bố lệnh đóng cửa các quán rượu vào đầu tháng Giêng. Nhiều tuần không thể kinh doanh buộc nhiều quán bar phải điều chỉnh để tồn tại. Trường hợp của Teens of Thailand, ông chủ Niks đã nảy ra ý tưởng bán bánh bao thịt lợn, đồ hấp, súp và cả cháo. Anh chia sẻ: “Chúng tôi muốn kết hợp cả đồ ăn vì chúng tôi biết các cơ sở kinh doanh rượu bây giờ không có tương lai cũng như không có bất kỳ biện pháp cứu trợ hoặc hỗ trợ nào”

Thêm một làn sóng COVID -19 đã tấn công vào Thái Lan tháng 12 năm ngoái khiến Chính phủ phải thực thi nhiều biện pháp cứng rắn bao gồm đóng cửa các tụ điểm kinh doanh rượu và quán bar.

Đối với những người sở hữu chuỗi quán bar như Niks, tình hình ngày càng khó khăn trong khi các nhân viên hưởng trợ cấp từ Quỹ An sinh xã hội, thì các chủ doanh nghiệp như anh vẫn phải tiếp tục trả tiền thuê nhà, điện nước. May mắn thay anh đã trụ được qua “cơn bão” nhờ vào bán...bánh bao trước khi lệnh cấm được gỡ bỏ.

Từ cocktail đến ice-cream

Attapon De-silva đang học cách làm kem
Attapon De-silva đang học cách làm kem. (Ảnh: CNA)

Ngoài Teens of Thailand, một số quán bar khác cũng buộc phải thay đổi mô hình kinh doanh trong thời gian đóng cửa kéo dài một tuần.

Q&A, một quán bar đã tự “biến hình” thành một tiệm kem để tồn tại. Chủ quán Attapon De-silva, người đã dành 13 năm đứng sau quầy pha chế, đã dành gần một tháng để học cách làm kem. Anh ấy đã nghiên cứu, đọc sách và thử nghiệm với một chiếc máy làm kem mượn từ một đồng nghiệp cũ trước khi ra mắt thương hiệu phụ của Q&A, QreAm.

Trong giai đoạn đầu, anh này cung cấp bảy hương vị từ vani và sô cô la và nhiều loại khác. Sau này ông chủ quán bar cho ra mắt kem hương chanh phủ đường và hoa ăn được rất được đón nhận.

Luật mới: Cấm bán rượu trực tuyến

Từ đầu năm ngoái, nhiều doanh nghiệp ở Thái Lan đã điêu đứng vì dịch COVID-19. Trong khi nhiều doanh nghiệp mở rộng sự bán hàng trực tuyến để tiếp cận nhiều khách hàng hơn, thì những quán rượu và quán bar có nguồn thu nhập chính từ rượu lại gặp khó khăn khi theo xu hướng thị trường.

Vào ngày 7 tháng 12 năm ngoái, theo một thông báo của Văn phòng Thủ tướng Chính phủ trên Công báo Hoàng gia lần đầu tiên công khai lệnh cấm mua rượu trực tuyến tại Thái Lan. Thông báo này được đưa ra sau khi lượng mua rượu tại kênh này tăng vọt trong Đại dịch COVID-19. Vì vậy, trong gần hai tháng khi các quán rượu và quán bar phải đóng cửa và việc uống rượu tại các quán ăn bị cấm, các doanh nghiệp này không thể tiếp tục bán các sản phẩm có cồn của mình trên mạng.

Asawin Rojmethatawee, đồng sáng lập Tep Bar ở Bangkok, cho biết: “Chúng tôi đã phải chịu đựng rất nhiều. Chúng tôi có gánh nặng lo cho nhiều nhân viên”. Không thể bán rượu trực tuyến, nhóm quản lý của Tep Bar đã đưa ra một chiến lược. Asawin nói: "Quán bar của chúng tôi đã sử dụng các loại thảo mộc của Thái Lan. Chúng tôi đã làm việc với các nhà y học cổ truyền Thái Lan được chứng nhận để tạo ra đồ uống riêng” và "Chúng tôi đã đưa ra một phân khúc kinh doanh mới là đồ uống thảo mộc Thái Lan với hiệu quả và đem lại lợi ích sức khỏe”.

Đồ uống mới Tep Chana Boosters
Đồ uống mới Tep Chana Boosters. (Ảnh: CNA)

Đồ uống này có nhãn hiệu là Tep Chana Booster - một cách chơi chữ của từ "chana" hoặc "win" trong tiếng Thái, mà Chính phủ đã sử dụng để đặt tên cho một số dự án trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Theo Asawin, phản hồi rất tốt nên Tep Chana sẽ được đưa vào danh mục sản phẩm của quán và "Khách hàng sẽ có thể mua chúng về nhà hoặc uống tại quán bar. Các quán cà phê ở các tỉnh khác cũng đặt hàng số lượng lớn để bán. Vì vậy, đây đã trở thành thương hiệu phụ của chúng tôi và có thể phát triển hơn nữa".

TL

Tin bài khác
Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Sự kiện khởi công nhà máy thứ 6 của Tập đoàn Meiko tại Khu công nghiệp Yên Quang đánh dấu bước tiến chiến lược của địa phương trong việc thu hút dòng vốn công nghệ cao. Tập trung vào hai lĩnh vực cốt lõi là công nghệ AI và công nghệ vũ trụ, dự án khẳng định niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường kinh doanh và tiềm năng phát triển bứt phá của Việt Nam.
Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Góp mặt ở nhiều dự án điện quốc gia, khả năng sinh lời của TV3 vì sao vẫn khiêm tốn?

Tỷ suất sinh lời lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần của TV3 có dấu hiệu suy giảm từ năm 2022 tới nay, về còn 5,4% năm 2025. Điều này đồng nghĩa cứ 100 đồng thu về, công ty chỉ "bỏ túi" được chưa tới 6 đồng lợi nhuận sau thuế.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'ngồi không' cũng nhận đều đặn hàng nghìn tỷ đồng cổ tức từ Honda, Toyota vừa bị truy thu thuế

VEAM - đơn vị đang góp cổ phần tại các doanh nghiệp xe FDI như Honda, Toyota, đã kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2010. Do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế nên cơ quan thuế không tiến hành xử phạt nhưng doanh nghiệp vẫn phải khắc phục hậu quả.
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang và hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh

Trong hành trình về nguồn tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), doanh nhân Nguyễn Hoàng Sang cùng đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng thời trao 129 phần quà tới các gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Hoạt động không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà còn góp phần lan tỏa trách nhiệm xã hội và sự tri ân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Chương Dương trước bài toán vốn gần 3.000 tỷ đồng khi kết quả kinh doanh suy giảm

Trong bối cảnh một cổ đông lớn vừa thoái bớt vốn và nhiều chỉ tiêu tài chính quý I/2026 sụt giảm, Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC) đang đối mặt áp lực cân đối dòng tiền và huy động nguồn lực cho kế hoạch đầu tư gần 3.000 tỷ đồng nhằm triển khai loạt dự án bất động sản trọng điểm.
Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Tập đoàn Hòa Phát vươn lên dẫn đầu thị trường chứng khoán về quy mô vốn điều lệ

Sau khi hoàn tất phát hành hơn 767 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ của Tập đoàn Hòa Phát tăng lên 84.430 tỷ đồng, vượt nhiều doanh nghiệp và ngân hàng lớn để trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Đà Nẵng tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP. Đà Nẵng vừa tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.