Bài liên quan |
Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý gần 10.807 tỷ đồng trong quý đầu năm |
Ngày 10/2, Bộ Tài chính đã công bố báo cáo về tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 01/2025, với nhiều điểm đáng chú ý trong công tác tài chính - ngân sách.
Về công tác xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách tài chính, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ ban hành 05 Nghị định và 02 Quyết định, đồng thời ban hành theo thẩm quyền 05 Thông tư trong lĩnh vực tài chính ngân sách.
![]() |
Thanh tra Bộ Tài chính đã có hơn 10.000 cuộc thanh kiểm tra trong tháng 1/2025 |
Tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 01/2025 đạt 276,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 14,1% dự toán năm và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, thu nội địa đạt 15,7% dự toán, tăng 7,9%; thu từ dầu thô chỉ đạt 6,6% dự toán, giảm 28,9%; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 5% dự toán, giảm 40,2%.
Tổng chi cân đối NSNN tháng 01 ước đạt 134,4 nghìn tỷ đồng, bằng 5,3% dự toán và tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Ngân sách tập trung đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, trả nợ lãi đến hạn, kinh phí hoạt động của bộ máy Nhà nước cũng như đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã xuất cấp 6,7 nghìn tấn gạo từ dự trữ quốc gia để cứu trợ nhân dân trong dịp Tết và giáp hạt đầu năm.
Bộ Tài chính cũng đảm bảo cân đối ngân sách Trung ương và địa phương. Trong tháng 01, đã phát hành gần 16 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ với kỳ hạn bình quân 11,28 năm và lãi suất trung bình 2,84%/năm.
Để bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-BTC ngày 23/12/2024, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ và Sở Tài chính địa phương thực hiện các biện pháp kiểm soát giá cả hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu.
Ban Chỉ đạo 389 đã tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng tại biên giới, cửa khẩu và trong thị trường nội địa, đặc biệt tại các chợ đầu mối, trung tâm thương mại và sàn giao dịch thương mại điện tử.
Trong tháng 01/2025, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị có chức năng thanh tra chuyên ngành đã tiến hành hơn 10.231 cuộc thanh tra, kiểm tra, xem xét 155.666 hồ sơ tại trụ sở cơ quan. Tổng số tiền kiến nghị xử lý tài chính lên tới 13.969 tỷ đồng, trong đó đề xuất thu hồi nộp NSNN 3.440 tỷ đồng và xử lý tài chính khác 10.529 tỷ đồng. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 618 tỷ đồng, trong khi số tiền đã thu nộp vào NSNN đạt 2.379 tỷ đồng.
Về quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp, tính đến tháng 01/2025, đã có 118 doanh nghiệp được phê duyệt Đề án cơ cấu lại theo Quyết định số 360/QĐ-TTg ngày 17/3/2022. Trong khi đó, tiến trình cổ phần hóa vẫn diễn ra chậm, khi chưa có doanh nghiệp nào được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa trong tháng 01. Trong năm 2024, thoái vốn Nhà nước tại 05 doanh nghiệp (F1) thu về 157 tỷ đồng, cao hơn giá trị phần vốn Nhà nước là 145 tỷ đồng. Các tập đoàn, tổng công ty cũng đã thoái vốn tại 03 doanh nghiệp (F2), thu về 182 tỷ đồng từ phần vốn 40,9 tỷ đồng.