Thanh Hóa: Khai mạc triển lãm - trưng bày, hội thảo chuyển đổi số Quốc gia 2022

20:47 06/10/2022

Với chủ đề “Thúc đẩy chương trình chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa”, các sự kiện hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh đã chính thức được khởi động.

Các đại biểu cắt băng khánh thành chuyển đổi số Quốc gia năm 2022

Các đại biểu cắt băng khánh thành triển lãm chuyển đổi số Quốc gia năm 2022.

Sáng 6/10, tại Tòa nhà Trung tâm CNTT tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh tổ chức Lễ cắt băng triển lãm và thăm quan các gian hàng. Phiên toàn thể sẽ diễn ra các hoạt động: Ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số giữa các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh với các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ số; khai trương thử nghiệm mạng 5G và Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh; sau đó, các đại biểu và khách mời sẽ cùng trải nghiệm mạng 5G và tham quan Trung tâm điều hành thông minh tỉnh.

Mặc dù tỉnh Thanh Hóa chưa phải là tỉnh có nguồn lực kinh tế mạnh, nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là với cách làm riêng trong xây dựng chính quyền điện tử, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp… bước đầu hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn Thanh Hóa đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần giải quyết các vấn đề của xã hội và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Bằng sự nỗ lực và quyết tâm lớn, trong 9 tháng năm 2022, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả khả quan, bước đầu mang đến những tiện ích cho người dân, doanh nghiệp.

Tổng số lượt trao đổi, xử lý văn bản trên hệ thống là 1.525.644 lượt văn bản, số văn bản gửi đi trên hệ thống là 617.936 văn bản, tỷ lệ ký số cá nhân đạt 98,72%, tỷ lệ ký số cơ quan đạt 99,07% giúp cho hoạt động của các cơ quan, đơn vị được công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành trong cơ quan Nhà nước. Cổng dịch vụ công và hệ thống một cửa điện tử của tỉnh đã cung cấp 149 dịch vụ công mức độ 3 và 725 dịch vụ công mức độ 4; đã tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia 863 dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4. Cổng dịch vụ công và hệ thống một cửa của tỉnh đã tiếp nhận 502.225 hồ sơ, trong đó tiếp nhận, xử lý 192.933 hồ sơ trực tuyến; tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng và trước hạn đạt 97,6%; 100% cơ quan chính quyền đều sử dụng dịch vụ chứng thực điện tử, trong đó tổng số hồ sơ chứng thực là 97.979 hồ sơ, số hồ sơ đã hoàn thành chứng thực 91.507, đạt tỉ lệ 93%.

Các đại biểu TW và tỉnh Thanh Hóa thăm quan các gian  hàng tại triển lãm
Các đại biểu TW và tỉnh Thanh Hóa thăm quan các gian hàng tại triển lãm.

Nhờ bắt nhịp xu hướng chuyển đổi số, người dân trong tỉnh đang dần trở thành nhân tố tích cực tham gia vào hoạt động chuyển đổi số của tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực như: Thanh toán dịch vụ không dùng tiền mặt; giao dịch điện tử trong thanh toán học phí, lệ phí; sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; sử dụng thẻ bảo hiểm y tế số VssID, sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa…

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm cho rằng: “Việc tổ chức các chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là cơ hội để chúng ta tìm hiểu, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số một cách căn bản nhất, có những góc nhìn sâu sắc hơn từ những chuyên gia đến từ các Bộ, ngành của Trung ương và các Tập đoàn viễn thông, công nghệ thông tin. Với tinh thần “Chuyển đổi số vì cuộc sống tốt đẹp hơn”, chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải được triển khai hiệu quả, thiết thực và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp”.

Nằm trong khuôn khổ chương trình sự kiện hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022, trên địa bàn tỉnh diễn ra Lễ khai mạc Khu trải nghiệm, trưng bày giải pháp chuyển đổi số. Sự kiện nhằm giới thiệu đến đông đảo người dân về các hạ tầng, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số và các thành tựu chuyển đổi số. Các gian hàng cũng giới thiệu, trưng bày, trình diễn các giải pháp, ý tưởng, sản phẩm công nghệ đổi mới sáng tạo đến từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Buổi chiều và ngày mai sẽ diễn ra các chuyên đề hội thảo: Chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa - động lực thúc đẩy phát triển kinh tế số tại tỉnh Thanh Hóa; chuyển đổi số trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp hướng đến nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh sẽ được tổ chức chuyển đổi số với tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ tỉnh Thanh Hóa.

Quang Thắng

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?