Thứ bảy 07/03/2026 23:18
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Thái Lan tăng xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông trong năm 2023

25/07/2023 20:37
Trung Đông là điểm đến quan trọng của cá ngừ đóng hộp hái Lan, đã chứng kiến sự gia tăng về khối lượng sau 5 tháng đầu năm nay, dù xuất khẩu của Thái Lan giảm 13%.

Theo ông Chanintr Chalisarapong, Chủ tịch Hiệp hội Ngành Công nghiệp Cá ngừ Thái Lan (TTIA), cho biết khu vực thị trường này đang có nhu cầu cao hơn bình thường. Ông cho biết, giá dầu tăng trong 1 hoặc 2 năm, sự ổn định chính trị tại các nước này, và do chi phí năng lượng cao nên cá ngừ là món ăn tiện lợi để tiết kiệm chi phí năng lượng. Dân số tại Trung Đông và Bắc Phi cũng đang tăng lên, vì vậy lượng tiêu thụ của các gia đình tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ của Thái Lan sang Trung Đông tăng 24% về khối lượng và 29% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 43.238 tấn, trị giá 189 triệu USD. Điều này có nghĩa là hiện tại, xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông đã vượt Mỹ, nước đang giảm 19% về khối lượng nhập khẩu cá ngừ từ Thái lan.

Ở các thị trường khác, doanh số bán cá ngừ sang Nhật Bản và Mỹ Latinh đã tăng rõ rệt - lần lượt là 24% và 38% - trong khi doanh số bán sang châu Phi giảm hơn một nửa. Về mặt giá trị, các thị trường tăng trưởng thậm chí còn rõ rệt hơn, với doanh số bán hàng sang Trung Đông, Nhật Bản và Mỹ Latinh tăng lần lượt là 29%, 35% và 49%, khi tính bằng đô la Mỹ, tính đến cuối tháng 5.

Trong số các quốc gia Trung Đông, xuất khẩu sang Ả-rập Xê-út đã tăng mạnh trong năm nay, quốc gia này hiện là 1 trong những điểm đến nổi bật nhất của cá ngừ đóng hộp Thái Lan sau Mỹ. Theo dữ liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế, xuất khẩu cá ngừ của Thái Lan sang thị trường này đạt 13.748 tấn trong 4 tháng đầu năm, thấp hơn Nhật Bản (14.420 tấn) và Mỹ (28.699 tấn) nhưng nhiều hơn Úc (10.946 tấn) và Libya (10.630 tấn), khiến nước này trở thành người mua lớn thứ 3 về khối lượng.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (7.957 tấn), Israel (5.584 tấn) và Kuwait (1.606 tấn) là những điểm đến xuất khẩu nổi bật tiếp theo trong khu vực trong 4 tháng đầu năm.

Trong số những đợt sụt giảm đáng kể nhất so với cùng kỳ năm ngoái là ở Ai Cập, nơi doanh số bán hàng đã giảm mạnh trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đồng đô la đang diễn ra ở nước này. Trong quý 1/2023, Thái Lan chỉ xuất khẩu 5.461 tấn sang Ai Cập so với 20.428 tấn trong cùng kỳ năm trước. Thách thức tại khu vực này là dự trữ đồng đô la Mỹ. Mặc dù nhu cầu tăng, nhưng một số nước như Ai Cập đang bị thiếu hụt đồng USD, vì vậy họ phải cẩn thận để đảm bảo có thể bán và thu lại tiền.

Đáng chú ý, giá cá ngừ trung bình xuất khẩu sang Ai Cập trong quý 2/2023 của Thái Lan thấp hơn nhiều so với các thị trường khác, ở mức 3,25 USD/kg. Còn giá cá ngừ trung bình xuất khẩu sang Libya, Ả-rập Xê-út và UAE lần lượt đạt mức trung bình là 4,18 USD/kg, 4,31 USD/kg và 4,48 USD/kg, trong khi giá trung bình xuất khẩu sang Mỹ đã giảm đáng kể từ đầu năm từ mức cao nhất là 4,95 USD/kg trong quý 4 năm ngoái xuống mức trung bình hiện tại là 4,81 USD/kg.

Các nhà sản xuất cá ngừ Thái Lan đang hi vọng nửa cuối năm nay giá cá ngừ vằn nguyên liệu sẽ hạ nhiệt. Nhu cầu tại các thị trường Trung Đông vẫn tốt, và họ hy vọng lạm phát sẽ giảm để thị trường có đủ ngoại tệ để thực hiện giao dịch.

Ngọc Phi (TH)

Tin bài khác
Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Trước những biến động của thương mại gạo toàn cầu, ngành lúa gạo Việt Nam đang chủ động điều chỉnh chiến lược xuất khẩu theo hướng mở rộng sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố các quy định mới theo định hướng “Made in Europe” (Sản xuất tại châu Âu), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách công nghiệp của khối, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sạch.
Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Trong bối cảnh Trung Đông là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước phép thử lớn về chi phí, thời gian giao hàng và năng lực ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng.
Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phát đi loạt khuyến nghị khẩn, yêu cầu doanh nghiệp chủ động kịch bản ứng phó, đa dạng thị trường và siết chặt điều khoản hợp đồng nhằm hạn chế thiệt hại.
Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Các thị trường mới nổi đồng loạt chao đảo trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông khiến nhà đầu tư ồ ạt chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD.
Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và đồng USD đồng loạt giảm khi thị trường toàn cầu đối mặt thuế quan mới của Mỹ và kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ–Iran.
Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam trong POR19, tạo động lực cho doanh nghiệp ký hợp đồng và mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2026.
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.
Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng và các tiêu chuẩn kỹ thuật của EU ngày càng khắt khe, Ba Lan đang đẩy mạnh kiểm soát chất lượng nông sản Việt Nam và các quốc gia ngoài khối.
Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Từ ngày 1/1/2026, Liên minh châu Âu chính thức áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu đầu vào trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Dù mở ra cơ hội tiếp cận thị trường với chi phí thấp hơn, chính sách này đồng thời làm thu hẹp lợi thế thuế quan của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường châu Âu.
Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang ban hành hoặc dự kiến sửa đổi các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS), có khả năng tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông, lâm và thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới.
Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng thức ăn cho nuôi trồng thủy sản – lĩnh vực hiện đóng góp phần lớn sản lượng thủy sản toàn cầu.
Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025, kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Singapore đạt hơn 125 triệu SGD, tăng hai con số so với năm trước, qua đó giúp Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí tốp 3 quốc gia cung ứng thủy sản lớn nhất cho thị trường này, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ nhiều đối thủ mạnh.
EU siết chuẩn đông lạnh cá ngừ tiêu thụ trực tiếp: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức tuân thủ mới

EU siết chuẩn đông lạnh cá ngừ tiêu thụ trực tiếp: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức tuân thủ mới

Sắp tới, cá ngừ xuất khẩu vào EU để tiêu thụ trực tiếp bắt buộc phải được đông lạnh đạt nhiệt độ lõi -18°C hoặc thấp hơn. Quy định mới không chỉ nâng “hàng rào kỹ thuật” mà còn buộc doanh nghiệp Việt Nam sớm rà soát toàn bộ quy trình khai thác, bảo quản và phân loại sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi thị trường.
Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Ngày 2/1, Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) đã thông tin về quyết định của Hoa Kỳ liên quan đến việc hoãn tăng thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, qua đó giúp doanh nghiệp xuất khẩu có thêm thời gian điều chỉnh chiến lược trong bối cảnh thương mại quốc tế tiềm ẩn nhiều biến động.