Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp kinh doanh sản xuất, phục hồi thương mại

DNHN - Các quy định kiểm soát đại dịch vẫn đang phát sinh chi phí, dẫn đến khó khăn về tài chính và ảnh hưởng đến việc phục hồi sản xuất kinh doanh.

Mặc dù đợt bùng phát thứ tư của đại dịch ở Việt Nam đang được kiểm soát, nhưng các dấu hiệu cho thấy một đợt bùng phát mới đang xuất hiện. Chính phủ đang được kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để giúp các doanh nghiệp khôi phục sản xuất và thương mại, và duy trì chuỗi cung ứng.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh có nhiều triển vọng tích cực, nhất là khi các địa phương triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về kiểm soát đại dịch ban hành ngày 1/10/2021. Nhưng việc tiêu diệt đại dịch vẫn chưa thấy đâu. yêu cầu các cấp chính quyền hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng và giữ chân người lao động. 

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả.
Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả. (Ảnh: PV) 

Hơn nữa, giới quan sát cho rằng Nghị quyết 128 / NQ-CP và các văn bản hướng dẫn liên quan cần phải được thực hiện cụ thể hơn, do các địa phương còn lúng túng trong việc triển khai. Ví dụ, nghị quyết thiếu các quy định nhất quán về việc xử lý những nhân viên không có triệu chứng tại các cơ sở sản xuất có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút (F0), quy trình cách ly đối với những người chưa được tiêm chủng và những người đã tiếp xúc với người bệnh (F1 và F2), và nhà trên cơ sở chăm sóc sức khoẻ. Một số địa phương vẫn duy trì các trạm kiểm soát, cản trở việc lưu thông, cung ứng hàng hóa cho sản xuất và đi lại của người lao động.

Theo đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ tài chính của Nhà nước như miễn giảm thuế, phí, gia hạn nộp thuế, tín dụng, chính sách an sinh xã hội cho doanh nghiệp và cá nhân còn vướng mắc, việc thực hiện còn chậm và kém hiệu quả. Cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp thực hiện nhất quán Nghị quyết 128/NQ-CP và các văn bản hướng dẫn liên quan, tránh ban hành và thực hiện các chính sách không phù hợp với chủ trương của Chính phủ về kiểm soát đại dịch.

Cũng cần có các chính sách khuyến khích người lao động quay trở lại làm việc. Quy định về làm thêm giờ trong thời gian xảy ra đại dịch nên được thực hiện linh hoạt, cho phép người lao động làm thêm giờ nhưng không quá 400 giờ/năm, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, đảm bảo giao đơn hàng đúng thời hạn. Các doanh nghiệp đang tìm kiếm sự hỗ trợ và ưu đãi về thuế, phí và tiền thuê đất, giá điện, tín dụng, phúc lợi an sinh xã hội, chi phí kiểm soát đại dịch, và tuyển dụng lao động để khôi phục sản xuất kinh doanh.

Ông Phùng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết, chính sách của các địa phương đã được cải thiện nhiều nhưng vẫn còn nhiều bất cập và chưa phù hợp với Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, cản trở nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài của đất nước.

Trong khi Chính phủ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và trấn an họ, các nhà đầu tư, chuyên gia, khách du lịch và Việt kiều không được vào Việt Nam bằng các chuyến bay thường lệ, chỉ được gọi là “chuyến bay cứu hộ”, ông Tuấn nói. Và trong khi các địa phương thúc giục mạnh mẽ đầu tư nước ngoài, họ chỉ có thể tiếp khách sau khi họ trải qua các thủ tục kiểm soát đại dịch, ông nói thêm.

PGS. GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, để đảm bảo tác động tích cực của nghị quyết, các chính sách liên quan phải đồng bộ và được thực hiện nhất quán trong cả nước.

Mai Anh

Bài liên quan