Chủ nhật 06/07/2025 02:32
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tấm pin năng lượng của Trung Quốc tràn lan đến mức để làm hàng rào nhà dân tại Mỹ

03/04/2024 18:38
Có quá nhiều tấm pin mặt trời trên thị trường vì các nhà sản xuất Trung Quốc. Hiện nay pin mặt trời rẻ đến mức một số người đặt chúng dọc theo hàng rào.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Trung Quốc đang sản xuất nhiều tấm pin mặt trời đến mức hiện có quá nhiều trên thị trường, điều này đã cắt giảm chi phí.

Theo Financial Times hôm thứ Ba, các tấm pin mặt trời hiện đang được sử dụng để làm hàng rào sân ở Đức và Hà Lan vì chúng quá rẻ. Khoảng 80% tấm pin mặt trời được sản xuất tại Trung Quốc.

Các tấm pin mặt trời thường được đặt trên mái nhà vì chúng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất ở đó. Nhưng người dân ở hai quốc gia này có quá nhiều thứ dư thừa đến nỗi họ treo chúng lên tường. Theo FT, điều này cũng giúp tiết kiệm chi phí nhân công đắt đỏ và các nền tảng cần thiết để lắp đặt trên mái nhà.

Ngày càng có nhiều hàng rào gắn pin mặt trời ở Anh, Bắc Mỹ và Úc.

“Tại sao phải dựng hàng rào khi bạn có thể dựng rất nhiều tấm pin mặt trời, ngay cả khi chúng không thẳng hàng với mặt trời?” FT đã nói chuyện với Martin Brough, người phụ trách nghiên cứu khí hậu tại BNP Paribas Exane.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong một nghiên cứu công bố vào tháng 1 rằng nguồn cung tấm pin mặt trời sẽ đạt 1.100 gigawatt vào cuối năm nay, gấp ba lần so với nhu cầu.

Giá thị trường giao ngay đã giảm một nửa vào năm 2023 và chính phủ cho biết giá có thể sẽ giảm thêm 40% vào năm 2028.

Trung Quốc có nhiều tấm pin mặt trời trên thị trường đến mức các nước khác, như Mỹ và châu Âu, không thể cạnh tranh được.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen biết về tình trạng dư cung các tấm pin mặt trời giá rẻ của Trung Quốc vì bà sẽ tới Trung Quốc vào thứ Tư để gặp các quan chức hàng đầu của Trung Quốc. Cô sẽ rời Trung Quốc vào thứ Ba sau chuyến đi thứ hai tới đó trong năm qua.

Bộ Tài chính cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba rằng chuyến đi của bà Yellen tới Trung Quốc sẽ "ủng hộ người lao động và doanh nghiệp Mỹ đảm bảo họ được đối xử công bằng". Một cách mà bà sẽ làm là gây áp lực lên các nhà lãnh đạo Trung Quốc để ngăn chặn các hoạt động thương mại không công bằng và nhấn mạnh những tác động kinh tế toàn cầu của tình trạng dư thừa công suất công nghiệp của Trung Quốc.

Theo Yellen, bà "lo ngại về sự lan tỏa toàn cầu từ công suất dư thừa mà chúng ta đang thấy ở Trung Quốc" vào tuần trước tại một nhà máy pin mặt trời Suniva ở Georgia. Những sự lan tỏa này hiện đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp năng lượng mới như năng lượng mặt trời, xe điện và pin lithium-ion.

Để thúc đẩy nền kinh tế, Bắc Kinh đang thúc đẩy cái mà họ gọi là “ba ngành công nghiệp mới”: năng lượng mặt trời, ô tô điện và pin lithium-ion. Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc thoát khỏi hoạt động kinh doanh bất động sản, vốn hiện đang khủng hoảng nợ.

Yellen nói: “Tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc làm thay đổi giá cả và mô hình sản xuất toàn cầu, gây tổn hại cho các công ty và người lao động Mỹ cũng như các công ty và người lao động trên toàn thế giới”. Cô cũng nói rằng cô sẽ đề cập đến vấn đề dư thừa trong chuyến đi tới Trung Quốc tiếp theo.

Bà nói: “Tôi sẽ truyền đạt niềm tin của mình rằng năng lực dư thừa gây ra rủi ro không chỉ cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu mà còn đối với năng suất và tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc”.

Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang cảm nhận được sức nóng từ quá nhiều tấm pin mặt trời trên thị trường.

Longi Green Energy Technology, công ty sản xuất nhiều pin mặt trời hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới, cho biết vào tháng trước rằng họ đã sa thải hàng nghìn công nhân vì giá thấp và sản xuất quá nhiều.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Hồng Kông vươn lên dẫn đầu thị trường IPO toàn cầu năm 2025

Hồng Kông vươn lên dẫn đầu thị trường IPO toàn cầu năm 2025

Thị trường IPO Hồng Kông bùng nổ với hơn 14 tỷ USD huy động trong nửa đầu năm 2025, dẫn đầu toàn cầu nhờ chính sách hỗ trợ và dòng vốn nội địa từ Trung Quốc.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cổ phiếu công nghệ dẫn sóng

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới, cổ phiếu công nghệ dẫn sóng

Kết phiên giao dịch ngày 3/7/2025, thị trường chứng khoán Mỹ thăng hoa sau báo cáo việc làm tích cực, cổ phiếu Nvidia tăng mạnh giúp vốn hóa tiến sát ngôi vị cao nhất thế giới.
6 tháng đầu năm: Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 33,84 tỷ USD

6 tháng đầu năm: Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 33,84 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 6 năm 2025 ước đạt 5,93 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Đưa tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2025 đạt 33,84 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2024.
Vì sao chứng khoán Mỹ lập đỉnh giữa những bất ổn toàn cầu?

Vì sao chứng khoán Mỹ lập đỉnh giữa những bất ổn toàn cầu?

Bất chấp loạt rủi ro như chiến tranh thương mại, xung đột Trung Đông và cạnh tranh AI, thị trường chứng khoán Mỹ đang chạm đỉnh lịch sử nhờ dòng tiền dồi dào và kỳ vọng cắt giảm lãi suất.
Xuất nhập khẩu qua Lào Cai giảm 30%: “Bài học tỷ đô” từ quả sầu riêng

Xuất nhập khẩu qua Lào Cai giảm 30%: “Bài học tỷ đô” từ quả sầu riêng

Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu tỉnh Lào Cai 6 tháng đầu năm 2025 giảm mạnh tới 30% so với cùng kỳ, hé lộ những rủi ro về kiểm soát chất lượng nông sản, nhưng đồng thời cũng cho thấy nỗ lực chuyển hướng xuất khẩu và quản trị cửa khẩu ngày càng chuyên nghiệp.
Vì sao thị trường toàn cầu “bình thản” trước diễn biến tại Trung Đông?

Vì sao thị trường toàn cầu “bình thản” trước diễn biến tại Trung Đông?

Dù căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt và ông Trump thông báo ngừng bắn, thị trường toàn cầu vẫn phản ứng thận trọng, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã “nhờn” với biến động địa chính trị.
Thị trường chứng khoán tiếp tục lao đao vì khủng hoảng Trung Đông

Thị trường chứng khoán tiếp tục lao đao vì khủng hoảng Trung Đông

Thị trường chứng khoán châu Á và Mỹ đồng loạt giảm điểm khi lo ngại về nguy cơ Mỹ tham chiến tại Trung Đông gia tăng, trong lúc Fed cảnh báo lạm phát sẽ kéo dài hơn dự kiến.
Thị trường toàn cầu căng thẳng chờ tin từ Fed và Trung Đông

Thị trường toàn cầu căng thẳng chờ tin từ Fed và Trung Đông

Chiến sự Trung Đông leo thang và áp lực từ dữ liệu kinh tế Mỹ khiến giới đầu tư lo ngại, dòng vốn có xu hướng chảy về các tài sản trú ẩn, trong khi Fed chuẩn bị công bố triển vọng kinh tế Mỹ.
Chứng khoán toàn cầu chao đảo sau khi ông Trump kêu gọi sơ tán Tehran

Chứng khoán toàn cầu chao đảo sau khi ông Trump kêu gọi sơ tán Tehran

Thị trường chứng khoán toàn cầu mở đầu phiên giao dịch ngày thứ Ba (17/6) trong trạng thái căng thẳng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ kêu gọi sơ tán khẩn cấp khỏi thủ đô Tehran của Iran.
Thách thức cho tham vọng trở thành “đầu tàu hàng không toàn cầu” của Ấn Độ

Thách thức cho tham vọng trở thành “đầu tàu hàng không toàn cầu” của Ấn Độ

Dù Ấn Độ được dự báo vào top 3 thị trường hàng không hành khách và hàng hóa lớn nhất thế giới vào năm 2030, sự cố này là lời cảnh báo rõ ràng: tăng trưởng phải đi cùng năng lực quản trị, an toàn và niềm tin toàn cầu.
Chứng khoán toàn cầu chao đảo, vàng bật tăng khi tình hình Trung Đông leo thang

Chứng khoán toàn cầu chao đảo, vàng bật tăng khi tình hình Trung Đông leo thang

Thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo khi Israel bất ngờ không kích Iran, khiến giá dầu tăng vọt và các nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản rủi ro, tìm đến nơi trú ẩn như vàng và đồng franc Thụy Sĩ.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm, vàng duy trì đà tăng do lo ngại thuế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, vàng duy trì đà tăng do lo ngại thuế

Tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế đơn phương trong hai tuần tới đã khiến thị trường tài chính toàn cầu rung lắc: chứng khoán Mỹ giảm điểm, USD suy yếu, trong khi vàng tăng giá.
Chứng khoán toàn cầu tăng dè dặt sau đàm phán Mỹ – Trung tại London

Chứng khoán toàn cầu tăng dè dặt sau đàm phán Mỹ – Trung tại London

Chứng khoán toàn cầu nhích lên sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt đồng thuận sơ bộ tại London, giúp xoa dịu căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn thận trọng trước dữ liệu lạm phát Mỹ sắp công bố.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi giới đầu tư theo sát đàm phán Mỹ – Trung

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi giới đầu tư theo sát đàm phán Mỹ – Trung

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên đầu tuần nhờ lực kéo từ Amazon và Alphabet, trong khi nhà đầu tư dõi theo tiến triển từ vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung tại London.
Giới đầu tư tìm kiếm chất xúc tác để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”

Giới đầu tư tìm kiếm chất xúc tác để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”

Chỉ số S&P 500 đang giằng co quanh mốc tâm lý 6.000 điểm, khi giới đầu tư chưa tìm thấy chất xúc tác đủ mạnh để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”, trong bối cảnh lạm phát dai dẳng và bất ổn thương mại.