Thứ bảy 16/05/2026 04:36
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tấm pin năng lượng của Trung Quốc tràn lan đến mức để làm hàng rào nhà dân tại Mỹ

03/04/2024 18:38
Có quá nhiều tấm pin mặt trời trên thị trường vì các nhà sản xuất Trung Quốc. Hiện nay pin mặt trời rẻ đến mức một số người đặt chúng dọc theo hàng rào.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Trung Quốc đang sản xuất nhiều tấm pin mặt trời đến mức hiện có quá nhiều trên thị trường, điều này đã cắt giảm chi phí.

Theo Financial Times hôm thứ Ba, các tấm pin mặt trời hiện đang được sử dụng để làm hàng rào sân ở Đức và Hà Lan vì chúng quá rẻ. Khoảng 80% tấm pin mặt trời được sản xuất tại Trung Quốc.

Các tấm pin mặt trời thường được đặt trên mái nhà vì chúng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất ở đó. Nhưng người dân ở hai quốc gia này có quá nhiều thứ dư thừa đến nỗi họ treo chúng lên tường. Theo FT, điều này cũng giúp tiết kiệm chi phí nhân công đắt đỏ và các nền tảng cần thiết để lắp đặt trên mái nhà.

Ngày càng có nhiều hàng rào gắn pin mặt trời ở Anh, Bắc Mỹ và Úc.

“Tại sao phải dựng hàng rào khi bạn có thể dựng rất nhiều tấm pin mặt trời, ngay cả khi chúng không thẳng hàng với mặt trời?” FT đã nói chuyện với Martin Brough, người phụ trách nghiên cứu khí hậu tại BNP Paribas Exane.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong một nghiên cứu công bố vào tháng 1 rằng nguồn cung tấm pin mặt trời sẽ đạt 1.100 gigawatt vào cuối năm nay, gấp ba lần so với nhu cầu.

Giá thị trường giao ngay đã giảm một nửa vào năm 2023 và chính phủ cho biết giá có thể sẽ giảm thêm 40% vào năm 2028.

Trung Quốc có nhiều tấm pin mặt trời trên thị trường đến mức các nước khác, như Mỹ và châu Âu, không thể cạnh tranh được.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen biết về tình trạng dư cung các tấm pin mặt trời giá rẻ của Trung Quốc vì bà sẽ tới Trung Quốc vào thứ Tư để gặp các quan chức hàng đầu của Trung Quốc. Cô sẽ rời Trung Quốc vào thứ Ba sau chuyến đi thứ hai tới đó trong năm qua.

Bộ Tài chính cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba rằng chuyến đi của bà Yellen tới Trung Quốc sẽ "ủng hộ người lao động và doanh nghiệp Mỹ đảm bảo họ được đối xử công bằng". Một cách mà bà sẽ làm là gây áp lực lên các nhà lãnh đạo Trung Quốc để ngăn chặn các hoạt động thương mại không công bằng và nhấn mạnh những tác động kinh tế toàn cầu của tình trạng dư thừa công suất công nghiệp của Trung Quốc.

Theo Yellen, bà "lo ngại về sự lan tỏa toàn cầu từ công suất dư thừa mà chúng ta đang thấy ở Trung Quốc" vào tuần trước tại một nhà máy pin mặt trời Suniva ở Georgia. Những sự lan tỏa này hiện đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp năng lượng mới như năng lượng mặt trời, xe điện và pin lithium-ion.

Để thúc đẩy nền kinh tế, Bắc Kinh đang thúc đẩy cái mà họ gọi là “ba ngành công nghiệp mới”: năng lượng mặt trời, ô tô điện và pin lithium-ion. Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc thoát khỏi hoạt động kinh doanh bất động sản, vốn hiện đang khủng hoảng nợ.

Yellen nói: “Tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc làm thay đổi giá cả và mô hình sản xuất toàn cầu, gây tổn hại cho các công ty và người lao động Mỹ cũng như các công ty và người lao động trên toàn thế giới”. Cô cũng nói rằng cô sẽ đề cập đến vấn đề dư thừa trong chuyến đi tới Trung Quốc tiếp theo.

Bà nói: “Tôi sẽ truyền đạt niềm tin của mình rằng năng lực dư thừa gây ra rủi ro không chỉ cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu mà còn đối với năng suất và tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc”.

Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang cảm nhận được sức nóng từ quá nhiều tấm pin mặt trời trên thị trường.

Longi Green Energy Technology, công ty sản xuất nhiều pin mặt trời hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới, cho biết vào tháng trước rằng họ đã sa thải hàng nghìn công nhân vì giá thấp và sản xuất quá nhiều.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường rượu vang toàn cầu lao dốc, ngành đồ uống Việt Nam trước áp lực chuyển đổi

Thị trường rượu vang toàn cầu lao dốc, ngành đồ uống Việt Nam trước áp lực chuyển đổi

Tiêu thụ rượu vang toàn cầu năm 2025 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1957, phản ánh sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiêu dùng, áp lực kinh tế và cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành đồ uống có cồn. Xu hướng này cũng đặt ra nhiều thách thức đối với ngành rượu, đồ uống Việt Nam trong bối cảnh sức mua trong nước chưa phục hồi hoàn toàn.
Doanh nghiệp tôm Việt chịu áp lực lớn sau kết luận sơ bộ áp thuế của Mỹ

Doanh nghiệp tôm Việt chịu áp lực lớn sau kết luận sơ bộ áp thuế của Mỹ

Hai doanh nghiệp tôm Việt Nam bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá khá cao trong đợt rà soát mới nhất, làm gia tăng áp lực lên hoạt động xuất khẩu sang thị trường chủ lực, trong bối cảnh ngành thủy sản vẫn đang nỗ lực phục hồi đơn hàng và biên lợi nhuận.
Xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc: Vùng trồng phải được GACC cấp phép

Xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc: Vùng trồng phải được GACC cấp phép

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu toàn bộ vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), nhằm bảo đảm truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng và duy trì xuất khẩu chính ngạch bền vững.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/5

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/5

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc là chất xúc tác cho sắc xanh của sàn chứng khoán Mỹ trong ngày giao dịch 14/5.
IEA cảnh báo thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể thiếu hụt gần 1,8 triệu thùng/ngày năm 2026

IEA cảnh báo thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể thiếu hụt gần 1,8 triệu thùng/ngày năm 2026

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường dầu mỏ thế giới sẽ đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trong năm 2026 khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục gây gián đoạn hoạt động khai thác và vận chuyển dầu thô qua khu vực chiến lược eo biển Hormuz.
Giá vé máy bay "neo" mức cao kỷ lục, du lịch mùa Hè 2026 đối mặt cú sốc chi phí

Giá vé máy bay "neo" mức cao kỷ lục, du lịch mùa Hè 2026 đối mặt cú sốc chi phí

Xung đột tại Trung Đông và tình trạng phong tỏa eo biển Hormuz đang đẩy ngành hàng không toàn cầu vào một cuộc khủng hoảng chi phí mới. Với giá nhiên liệu bay có thời điểm vượt ngưỡng 200 USD/thùng, ACI cảnh báo hành khách cần chuẩn bị tâm lý cho một mùa du lịch Hè đắt đỏ, trong khi nhiều hãng hàng không đã bắt đầu phải cắt chuyến và cho nhân viên nghỉ không lương để duy trì sự tồn tại.
Thuế tôm sang Mỹ: 132 doanh nghiệp Việt bị áp mức kịch khung 25,76%

Thuế tôm sang Mỹ: 132 doanh nghiệp Việt bị áp mức kịch khung 25,76%

Ngành tôm Việt Nam vừa nhận "gáo nước lạnh" khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) duy trì mức thuế toàn quốc lên tới 25,76% trong kỳ rà soát mới nhất. Đáng chú ý, ngay cả những doanh nghiệp đầu đàn như Sao Ta (FMC) và STAPIMEX cũng không tránh khỏi rủi ro khi bị áp mức thuế riêng rẽ từ 6,76% đến 10,76% do những sai sót trong việc cung cấp dữ liệu hóa chất đầu vào. Đây là cảnh báo đỏ về tính minh bạch dữ liệu cho cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu năm 2026.
S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/5

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/5

S&P 500 và Nasdaq đã đồng loạt tăng điểm trên các sàn chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 13/5.
Điện tử bứt tốc, xuất khẩu sang Thái Lan lần đầu vượt mốc tỷ USD

Điện tử bứt tốc, xuất khẩu sang Thái Lan lần đầu vượt mốc tỷ USD

Nhóm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục dẫn dắt xuất khẩu sang Thái Lan trong 4 tháng đầu năm 2026, với kim ngạch lần đầu vượt 1 tỷ USD, góp phần kéo tăng trưởng thương mại hai chiều lên hơn 8,6 tỷ USD.
Mỹ công bố thuế sơ bộ mới với tôm Việt: 132 doanh nghiệp tiếp tục chịu mức 25,76%

Mỹ công bố thuế sơ bộ mới với tôm Việt: 132 doanh nghiệp tiếp tục chịu mức 25,76%

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 20 với tôm Việt Nam, trong đó mức thuế áp với nhiều doanh nghiệp tăng đáng kể, cao nhất lên tới 10,76%.
Chứng khoán Mỹ 12/5: Diễn biến trái chiều

Chứng khoán Mỹ 12/5: Diễn biến trái chiều

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 12/5.
Ghẹ Việt Nam tiếp tục vào Mỹ, Philippines bị siết nhập khẩu

Ghẹ Việt Nam tiếp tục vào Mỹ, Philippines bị siết nhập khẩu

Mỹ tiếp tục công nhận nghề khai thác ghẹ Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ động vật có vú biển theo Đạo luật MMPA, qua đó duy trì cửa xuất khẩu vào thị trường này, trong khi ghẹ từ Philippines sẽ bị cấm nhập từ giữa tháng 6/2026.
New York tính đánh thuế nhà thứ hai, giới siêu giàu phản ứng mạnh

New York tính đánh thuế nhà thứ hai, giới siêu giàu phản ứng mạnh

Giữa những tòa tháp kính sang trọng của Manhattan, nơi mỗi mét vuông có giá bằng cả gia tài của nhiều gia đình trung lưu, một nghịch lý đang khiến chính quyền TP New York đau đầu.
Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 11/5

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 11/5

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch 11/5 với đà tăng nhẹ, trong khi những biến động tiếp theo về địa chính trị đang ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường.
Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp ráo riết tuyển lao động

Đơn hàng gia tăng không chỉ cải thiện triển vọng kinh doanh mà còn mở ra làn sóng tuyển lao động lớn tại các địa phương công nghiệp phía Nam, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực.