Tấm pin năng lượng của Trung Quốc tràn lan đến mức để làm hàng rào nhà dân tại Mỹ

18:38 03/04/2024

Có quá nhiều tấm pin mặt trời trên thị trường vì các nhà sản xuất Trung Quốc. Hiện nay pin mặt trời rẻ đến mức một số người đặt chúng dọc theo hàng rào.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Trung Quốc đang sản xuất nhiều tấm pin mặt trời đến mức hiện có quá nhiều trên thị trường, điều này đã cắt giảm chi phí.

Theo Financial Times hôm thứ Ba, các tấm pin mặt trời hiện đang được sử dụng để làm hàng rào sân ở Đức và Hà Lan vì chúng quá rẻ. Khoảng 80% tấm pin mặt trời được sản xuất tại Trung Quốc.

Các tấm pin mặt trời thường được đặt trên mái nhà vì chúng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất ở đó. Nhưng người dân ở hai quốc gia này có quá nhiều thứ dư thừa đến nỗi họ treo chúng lên tường. Theo FT, điều này cũng giúp tiết kiệm chi phí nhân công đắt đỏ và các nền tảng cần thiết để lắp đặt trên mái nhà.

Ngày càng có nhiều hàng rào gắn pin mặt trời ở Anh, Bắc Mỹ và Úc.

“Tại sao phải dựng hàng rào khi bạn có thể dựng rất nhiều tấm pin mặt trời, ngay cả khi chúng không thẳng hàng với mặt trời?” FT đã nói chuyện với Martin Brough, người phụ trách nghiên cứu khí hậu tại BNP Paribas Exane.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong một nghiên cứu công bố vào tháng 1 rằng nguồn cung tấm pin mặt trời sẽ đạt 1.100 gigawatt vào cuối năm nay, gấp ba lần so với nhu cầu.

Giá thị trường giao ngay đã giảm một nửa vào năm 2023 và chính phủ cho biết giá có thể sẽ giảm thêm 40% vào năm 2028.

Trung Quốc có nhiều tấm pin mặt trời trên thị trường đến mức các nước khác, như Mỹ và châu Âu, không thể cạnh tranh được.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen biết về tình trạng dư cung các tấm pin mặt trời giá rẻ của Trung Quốc vì bà sẽ tới Trung Quốc vào thứ Tư để gặp các quan chức hàng đầu của Trung Quốc. Cô sẽ rời Trung Quốc vào thứ Ba sau chuyến đi thứ hai tới đó trong năm qua.

Bộ Tài chính cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba rằng chuyến đi của bà Yellen tới Trung Quốc sẽ "ủng hộ người lao động và doanh nghiệp Mỹ đảm bảo họ được đối xử công bằng". Một cách mà bà sẽ làm là gây áp lực lên các nhà lãnh đạo Trung Quốc để ngăn chặn các hoạt động thương mại không công bằng và nhấn mạnh những tác động kinh tế toàn cầu của tình trạng dư thừa công suất công nghiệp của Trung Quốc.

Theo Yellen, bà "lo ngại về sự lan tỏa toàn cầu từ công suất dư thừa mà chúng ta đang thấy ở Trung Quốc" vào tuần trước tại một nhà máy pin mặt trời Suniva ở Georgia. Những sự lan tỏa này hiện đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp năng lượng mới như năng lượng mặt trời, xe điện và pin lithium-ion.

Để thúc đẩy nền kinh tế, Bắc Kinh đang thúc đẩy cái mà họ gọi là “ba ngành công nghiệp mới”: năng lượng mặt trời, ô tô điện và pin lithium-ion. Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc thoát khỏi hoạt động kinh doanh bất động sản, vốn hiện đang khủng hoảng nợ.

Yellen nói: “Tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc làm thay đổi giá cả và mô hình sản xuất toàn cầu, gây tổn hại cho các công ty và người lao động Mỹ cũng như các công ty và người lao động trên toàn thế giới”. Cô cũng nói rằng cô sẽ đề cập đến vấn đề dư thừa trong chuyến đi tới Trung Quốc tiếp theo.

Bà nói: “Tôi sẽ truyền đạt niềm tin của mình rằng năng lực dư thừa gây ra rủi ro không chỉ cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu mà còn đối với năng suất và tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc”.

Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang cảm nhận được sức nóng từ quá nhiều tấm pin mặt trời trên thị trường.

Longi Green Energy Technology, công ty sản xuất nhiều pin mặt trời hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới, cho biết vào tháng trước rằng họ đã sa thải hàng nghìn công nhân vì giá thấp và sản xuất quá nhiều.

PV tổng hợp