Tại sao trong tháng này đồng shekel của Israel lại hoạt động tốt hơn bất kỳ đồng tiền nào khác so với đồng đô la Mỹ

17:27 28/11/2023

Từ mức thấp nhất vào cuối tháng 10, đồng shekel của Israel đã tăng 8,8% lên mức 3,72 shekel đổi một đô la. Ngân hàng Israel đã rút 7,3 tỷ USD từ khoản tiết kiệm của mình vào tháng trước, điều này đã giúp nền kinh tế đứng vững trở lại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Trong tháng này, đồng shekel của Israel là ngoại tệ phổ biến nhất. Nó đã tăng 8,8% so với đồng đô la từ mức thấp nhất vào cuối tháng 10.

Với tỷ giá 3,72 shekel đổi một đô la, đồng shekel có thể nhanh chóng bù đắp những tổn thất do cuộc chiến giữa Israel và Hamas bắt đầu đột ngột. Cuộc xung đột đã đẩy giá trị đồng tiền xuống mức thấp nhất trong 11 năm, nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi.

Mọi chuyện trở nên tốt hơn với sự trợ giúp từ Ngân hàng Israel, ngân hàng này đã vào cuộc khi đồng shekel giảm khoảng 6% trong những tuần sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Để bảo vệ đồng shekel, ngân hàng trung ương đã sẵn sàng giảm vốn, vốn đã giảm 7,3 tỷ USD vào tháng trước. Trên hết, các nỗ lực đã được thực hiện nhằm tăng tính thanh khoản và BoI đã cung cấp 15 tỷ USD thông qua các hạn mức hoán đổi.

Các nhà đầu tư đã thay đổi quyết định sau khi rời khỏi shekel vì lo ngại xung đột sẽ lan sang các khu vực khác trong khu vực. Điều này được coi là hỗ trợ nhiều hơn.

Vì điều này, quần short shekel đạt mức cao nhất trong hai năm vào tháng 10. Nhưng bất chấp những gì đã nói lúc đầu, vụ nổ súng gần như đã dừng lại và đã có một thời gian ngừng bắn ngắn ngủi.

Khi đồng shekel giảm, người ta lo ngại rằng Ngân hàng Israel sẽ phải tăng lãi suất để hỗ trợ, điều này sẽ không tốt cho một quốc gia trong thời chiến. Tuy nhiên, do đồng tiền đã trở nên mạnh hơn nên ngân hàng trung ương đã không thay đổi lãi suất vào thứ Hai. Họ ở mức 4,75%.

PV tổng hợp