Thứ hai 27/07/2026 20:22
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Tại sao trong tháng này đồng shekel của Israel lại hoạt động tốt hơn bất kỳ đồng tiền nào khác so với đồng đô la Mỹ

28/11/2023 17:27
Từ mức thấp nhất vào cuối tháng 10, đồng shekel của Israel đã tăng 8,8% lên mức 3,72 shekel đổi một đô la. Ngân hàng Israel đã rút 7,3 tỷ USD từ khoản tiết kiệm của mình vào tháng trước, điều này đã giúp nền kinh tế đứng vững trở lại.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Trong tháng này, đồng shekel của Israel là ngoại tệ phổ biến nhất. Nó đã tăng 8,8% so với đồng đô la từ mức thấp nhất vào cuối tháng 10.

Với tỷ giá 3,72 shekel đổi một đô la, đồng shekel có thể nhanh chóng bù đắp những tổn thất do cuộc chiến giữa Israel và Hamas bắt đầu đột ngột. Cuộc xung đột đã đẩy giá trị đồng tiền xuống mức thấp nhất trong 11 năm, nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi.

Mọi chuyện trở nên tốt hơn với sự trợ giúp từ Ngân hàng Israel, ngân hàng này đã vào cuộc khi đồng shekel giảm khoảng 6% trong những tuần sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Để bảo vệ đồng shekel, ngân hàng trung ương đã sẵn sàng giảm vốn, vốn đã giảm 7,3 tỷ USD vào tháng trước. Trên hết, các nỗ lực đã được thực hiện nhằm tăng tính thanh khoản và BoI đã cung cấp 15 tỷ USD thông qua các hạn mức hoán đổi.

Các nhà đầu tư đã thay đổi quyết định sau khi rời khỏi shekel vì lo ngại xung đột sẽ lan sang các khu vực khác trong khu vực. Điều này được coi là hỗ trợ nhiều hơn.

Vì điều này, quần short shekel đạt mức cao nhất trong hai năm vào tháng 10. Nhưng bất chấp những gì đã nói lúc đầu, vụ nổ súng gần như đã dừng lại và đã có một thời gian ngừng bắn ngắn ngủi.

Khi đồng shekel giảm, người ta lo ngại rằng Ngân hàng Israel sẽ phải tăng lãi suất để hỗ trợ, điều này sẽ không tốt cho một quốc gia trong thời chiến. Tuy nhiên, do đồng tiền đã trở nên mạnh hơn nên ngân hàng trung ương đã không thay đổi lãi suất vào thứ Hai. Họ ở mức 4,75%.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Canada tham vấn điều chỉnh hạn ngạch thuế quan thép nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần chủ động ứng phó

Canada tham vấn điều chỉnh hạn ngạch thuế quan thép nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần chủ động ứng phó

Canada đang lấy ý kiến công khai về cơ chế quản lý hạn ngạch thuế quan (TRQ) đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Trước động thái này, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thép của Việt Nam theo dõi sát diễn biến, nghiên cứu quy định mới và chủ động tham gia quá trình tham vấn để bảo vệ quyền lợi.
Giá cá minh thái Alaska lập đỉnh, mở ra dư địa mới cho cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế

Giá cá minh thái Alaska lập đỉnh, mở ra dư địa mới cho cá tra Việt Nam trên thị trường quốc tế

Giá cá minh thái Alaska (Alaska pollock) liên tục lập mức cao kỷ lục do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu duy trì ở mức cao, làm thay đổi cán cân cạnh tranh của thị trường cá thịt trắng toàn cầu. Diễn biến này được đánh giá có thể tạo cơ hội để cá tra Việt Nam mở rộng thị phần tại các thị trường trọng điểm như Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ.
Nguồn cung nhím biển nội địa suy giảm, Hàn Quốc tăng cơ hội nhập khẩu

Nguồn cung nhím biển nội địa suy giảm, Hàn Quốc tăng cơ hội nhập khẩu

Sản lượng nhím biển khai thác trong nước liên tục giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn ổn định đang khiến Hàn Quốc gia tăng nhập khẩu mặt hàng này. Diễn biến được đánh giá sẽ mở thêm cơ hội cho các nhà cung cấp quốc tế tham gia thị trường thủy sản cao cấp của quốc gia Đông Bắc Á.
Logistics Việt Nam qua lăng kính của đối tác quốc tế

Logistics Việt Nam qua lăng kính của đối tác quốc tế

Mặc dù cơ hội "có một không hai" để trở thành trung tâm logistics đa phương thức của Đông Nam Á, Việt Nam vẫn phải đối mặt với thách thức lớn về chi phí. Chi phí logistics của Việt Nam hiện dao động ở mức 16–17% GDP, cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu (10–12%) và mức trung bình khu vực (11,6%).
Niềm tin tiêu dùng tại ASEAN giữ vững bất chấp biến động kinh tế toàn cầu

Niềm tin tiêu dùng tại ASEAN giữ vững bất chấp biến động kinh tế toàn cầu

Dù đối mặt với những bất ổn từ địa chính trị, giá năng lượng và thương mại toàn cầu, người tiêu dùng tại ASEAN vẫn duy trì tâm lý lạc quan. Khảo sát mới nhất của UOB cho thấy niềm tin vào triển vọng kinh tế khu vực tiếp tục được củng cố, trong khi Singapore và Thái Lan nổi lên là hai thị trường ghi nhận mức cải thiện mạnh nhất.
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 3%, cảnh báo rủi ro năng lượng và địa chính trị

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 3%, cảnh báo rủi ro năng lượng và địa chính trị

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống còn 3%, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông và gián đoạn năng lượng gia tăng. Dù vậy, nhu cầu mạnh đối với chip và thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) đang giúp nhiều nền kinh tế công nghệ giảm bớt tác động tiêu cực.
Việt Nam tăng nhập thủy sản cao cấp từ Mỹ, nhu cầu tiêu dùng chất lượng cao ngày càng lớn

Việt Nam tăng nhập thủy sản cao cấp từ Mỹ, nhu cầu tiêu dùng chất lượng cao ngày càng lớn

Các mặt hàng thủy sản cao cấp của Mỹ như tôm hùm, cá hồi, cua tuyết, cá tuyết đang ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Xu hướng tiêu dùng thực phẩm chất lượng cao cùng sự gia tăng của tầng lớp trung lưu mở ra dư địa lớn cho nhóm sản phẩm này tại thị trường Việt Nam.
EU siết chuẩn an toàn thực phẩm, nông sản Việt đối mặt áp lực đáp ứng quy định SPS ngày càng khắt khe

EU siết chuẩn an toàn thực phẩm, nông sản Việt đối mặt áp lực đáp ứng quy định SPS ngày càng khắt khe

Các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) của Liên minh châu Âu (EU) đang được siết chặt với tần suất ngày càng lớn, đặc biệt là yêu cầu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Điều này đặt doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam trước yêu cầu phải chủ động cập nhật tiêu chuẩn, kiểm soát chặt chuỗi sản xuất và truy xuất nguồn gốc nếu muốn duy trì thị phần tại một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất.
Nestle muốn “đổi tên” thành phần trên bao bì: Cuộc chiến mới quanh nỗi sợ thực phẩm chế biến quá mức

Nestle muốn “đổi tên” thành phần trên bao bì: Cuộc chiến mới quanh nỗi sợ thực phẩm chế biến quá mức

Khi người tiêu dùng ngày càng cảnh giác với những cái tên nghe như hóa chất trên bao bì, các tập đoàn thực phẩm lớn đang tìm cách khiến danh sách thành phần trở nên “dễ chịu” hơn trong mắt khách hàng. Với Nestle, cuộc chiến giành lại niềm tin có thể bắt đầu từ chính cách gọi tên một nguyên liệu.
Thị trường ô tô EU khởi sắc, xe điện nâng thị phần lên hơn 20%

Thị trường ô tô EU khởi sắc, xe điện nâng thị phần lên hơn 20%

Thị trường ô tô Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nửa đầu năm 2026 khi lượng xe đăng ký mới tăng 5,7% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, xe điện chạy bằng pin (BEV) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh, chiếm hơn 1/5 tổng lượng xe đăng ký mới, trong khi các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong tiếp tục thu hẹp thị phần.
Khi hàng tồn không còn là “van an toàn” của ngành thời trang xa xỉ

Khi hàng tồn không còn là “van an toàn” của ngành thời trang xa xỉ

Quy định mới của EU cấm tiêu hủy hàng may mặc, phụ kiện và giày dép không bán được đang làm thay đổi cách các thương hiệu thời trang quản trị hàng tồn kho, chính sách giảm giá và chiến lược bảo vệ giá trị thương hiệu.
Thái Lan dự kiến "bơm" hơn 700 triệu USD để đổi xe cũ lấy xe điện

Thái Lan dự kiến "bơm" hơn 700 triệu USD để đổi xe cũ lấy xe điện

Trong bối cảnh doanh số ô tô nội địa suy giảm mạnh và chính sách ưu đãi xe điện hiện hành sắp hết hiệu lực, Thái Lan đang tính đến gói hỗ trợ hơn 700 triệu USD để đẩy nhanh quá trình thay thế xe cũ bằng xe điện, đồng thời củng cố vị thế trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á.
Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở nhưng không dễ vào: Doanh nghiệp Việt cần vượt "rào cản" Halal và logistics

Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở nhưng không dễ vào: Doanh nghiệp Việt cần vượt "rào cản" Halal và logistics

Xuất khẩu sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2026, mở ra dư địa lớn cho ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả thị trường cửa ngõ kết nối châu Âu, Trung Đông và Trung Á, doanh nghiệp phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn, chứng nhận Halal, logistics và phương thức thanh toán.
Trung Quốc vươn lên thành thị trường xuất khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam

Trung Quốc vươn lên thành thị trường xuất khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 8,6 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, kim ngạch sang Trung Quốc tăng tới 46,5%, đưa thị trường này vượt Nhật Bản để trở thành đối tác nhập khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Mỹ.
Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Dù kim ngạch xuất nhập khẩu giảm nhẹ so với cùng kỳ, hoạt động thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy vẫn duy trì ổn định với số lượng doanh nghiệp tham gia tăng, cơ cấu hàng hóa tiếp tục mở rộng và công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh.