Thứ bảy 07/12/2024 20:44
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Tác dụng không mong muốn của cây tầm bóp

26/11/2024 08:49
Cây tầm bóp trong Đông y từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn nhiều người nhầm lẫn với cây lu lu đực một loại cây có độc tính.
Tác dụng không mong muốn của cây tầm bóp.
Tác dụng không mong muốn của cây tầm bóp.

Nhận biết cây tầm bóp

Cây tầm bóp, hay còn gọi là cây bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp hoặc lồng đèn, mang tên khoa học là Physalis angulata. Loài cây này thuộc họ Cà, có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới châu Mỹ và sinh trưởng như cỏ dại.

Cây tầm bóp là loại thảo dược nhiệt đới, cao từ 50-90cm, có thân góc, lá bầu dục, hoa vàng hay trắng, quả mọng đỏ bọc trong đài. Cây mọc hoang ở nhiều nơi như bờ đường, bãi cỏ, vườn hay rừng thấp.

Lá mọc so le, hình bầu dục, màu xanh lục, chia thùy hoặc không

Hoa mọc đơn độc, có màu trắng nhụy vàng, 5 cánh. Đài hoa có lông mịn bao phủ, hình chuông. Một số bông có chấm tím ở phần gốc

Quả mọng hình tròn, nhẵn nhụi; khi nhỏ màu xanh, chín đỏ hoặc cam. Bên ngoài quả có lớp đài bao bọc, khi bóp vỡ sẽ tạo tiếng kêu lốp bốp. Hạt nhiều và nhỏ, hình thận. Mùa quả quanh năm.

Tác hại của cây tầm bóp là gì?

Mặc dù tầm bóp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng bạn cần thận trọng khi dùng. Tầm bóp có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe sau đây.

1. Tác hại của cây tầm bóp gây phản ứng dị ứng

Nhiều người có thể bị dị ứng khi ăn tầm bóp. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng dị ứng như khó thở, nổi mẩn ngứa… thì hãy ngưng sử dụng và đến gặp bác sĩ để khám chữa kịp thời.

2. Tác hại của cây tầm bóp nếu ăn phải trái xanh

Trái cây tầm bóp khi còn xanh chứa hàm lượng solanin cao dẫn đến ngộ độc nếu ăn phải. Solanin có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy, ói và thậm chí có thể gây ngộ độc nặng hơn nếu dùng quá nhiều (nhiều hơn 1 chén cơm/ngày).

3. Tác hại của cây tầm bóp là gây mòn men răng nếu ăn nhiều

Quả tầm bóp chứa hàm lượng axit cao, có thể gây mòn men răng nếu ăn nhiều mà không đánh răng ngay sau khi ăn. Đối với những người có răng miệng nhạy cảm, hàm lượng axit cao cũng có thể gây rát lưỡi, tương tự như trái thơm/dứa.

Ngoài ra, những người bị đau bao tử do thừa axit dạ dày cũng sẽ dễ gặp các triệu chứng đau bụng, vấn đề về tiêu hóa nếu ăn quá nhiều trái tầm bóp. Để bảo vệ bản thân, bạn không nên ăn trái cây khi bụng đói.

Một số lưu ý khi sử dụng để tránh tác hại của cây tầm bóp

Tầm bóp là cây thảo mộc tự nhiên, không có độc tính nên hầu như người lớn hay trẻ em đều dùng được. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng để làm thực phẩm hoặc chữa bệnh. Quả tầm bóp dùng để sấy khô, làm mứt. Lá để chế biến làm các món rau xào. Rễ và thân dùng làm thuốc.

Liều lượng dùng tầm bóp khoảng 80g/ngày. Nếu bạn dùng cây tầm bóp khô để nấu nước uống thì chỉ cần 20 – 40g. Chỉ nên dùng đúng liều lượng, không nên lạm dụng dễ dẫn đến ngộ độc rau tầm bóp.

Có thể thấy, tầm bóp là loại cây hữu ích. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến tác hại của cây tầm bóp để sử dụng an toàn và phát huy hết hiệu quả của loại cây này. Đặc biệt, không nên sử dụng tầm bóp quá liều lượng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tránh nhầm lẫn giữa cây tầm bóp và cây lu lu đực

Phân biệt cây tầm bóp và cây lu lu đực.
Phân biệt cây tầm bóp và cây lu lu đực.

Tương tự cây tầm bóp, lu lu đực cũng thuộc cây thân thảo, mọc quanh năm, chiều cao của cây vào khoảng 70cm. Quan sát bên ngoài bạn sẽ thấy cành và lá của lu lu đực có phủ một lớp lông mỏng, còn thân thì có những khía cạnh.

Lá lu lu đực cũng có hình bầu dục, lá có răng cưa thưa và mọc đơn lẻ. Tuy nhiên, khác với hoa tầm bóp mọc đơn độc, hoa của lu lu đực nở từ tháng 6 - 10 hàng năm và mọc theo chùm từ 3 bông trở nên. Đài hoa có 5 cánh màu trắng dài khoảng 2mm, uốn cong khi quả chín. Quả của cây lu lu đực khi chín có hình cầu, màu tím/đen (một số nơi có màu đỏ).

Có nhiều sự trùng hợp hoặc nhầm lẫn trong tên gọi Tầm bóp, do vậy loài lu lu đực này đôi khi vẫn thường được sử dụng trái chín để ăn như một số loài Tầm bóp. Báo cáo của Trung tâm An toàn và sức khỏe nghề nghiệp Canada (CCOHS) hợp tác Chương trình quốc tế về An toàn hóa chất (IPCS) thì ở quả xanh của loài lu lu đực chứa nhiều độc tố Solanin hơn cả.

Ở lá của lu lu đực còn có chứa chất Nitrat. Nếu ăn phải một lượng lớn các quả còn xanh và lá tươi của loài cây này, sau 6-12 tiếng có thể xảy ra các hiện tượng như sốt vã mồ hôi, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn hô hấp, buồn ngủ.

* Lưu ý: Thông tin mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

Nước đậu đen rang từ lâu đã được dân gian áp dụng để điều trị bệnh cũng như làm đẹp bởi đây là nguyên liệu tự nhiên, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước đậu đen rang thường xuyên có lợi ích gì?
Lợi ích bất ngờ của chuối ngâm giấm và cách làm cực dễ tại nhà

Lợi ích bất ngờ của chuối ngâm giấm và cách làm cực dễ tại nhà

Chuối ngâm giấm không chỉ là món ăn ngon, mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ. Cùng khám phá những lợi ích bất ngờ công dụng và cách làm chuối ngâm giấm đơn giản tại nhà trong bài viết dưới đây.
Infographic: 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý nhất của Bộ Y tế

Infographic: 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý nhất của Bộ Y tế

Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3594/QĐ-BYT ban hành "Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030".
Ăn chuối mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Ăn chuối mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Chuối là loại trái cây nhiệt đới giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc biệt và những lợi ích “vàng” của nó đối với sức khỏe. Loại trái cây này xứng đáng ưu tiên có mặt trong thực đơn hằng ngày.
Cảnh báo: Virus thủy đậu tiềm ẩn gây bệnh Zona ở người trên 50 tuổi

Cảnh báo: Virus thủy đậu tiềm ẩn gây bệnh Zona ở người trên 50 tuổi

Hơn 90% người trưởng thành từ 50 tuổi trở lên có thể mang virus Zona, tiềm ẩn trong hệ thần kinh, khiến họ đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh Zona. Bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Táo đỏ tuy “siêu bổ dưỡng” nhưng những ai không nên ăn?

Táo đỏ tuy “siêu bổ dưỡng” nhưng những ai không nên ăn?

Táo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhất là khi không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút. Nhưng cần lưu ý cách dùng đúng để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Công dụng tuyệt vời của trà gừng và táo đỏ đối với sức khoẻ

Công dụng tuyệt vời của trà gừng và táo đỏ đối với sức khoẻ

Táo đỏ và gừng được xem là một sự kết hợp hoàn hảo trong việc chăm sóc sức khoẻ. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi uống táo đỏ với gừng và pha trà gừng táo đỏ như thế nào để tốt cho sức khoẻ?
Uống nước táo đỏ có công dụng gì?

Uống nước táo đỏ có công dụng gì?

Táo đỏ là một loại quả quen thuộc trong y học cổ truyền. Rất nhiều người quan tâm đến việc uống nước táo đỏ hàng ngày có tốt hay không. Vậy uống nước táo đỏ có công dụng gì đối với sức khoẻ?
5 kĩ năng môn thể thao golf mang lại

5 kĩ năng môn thể thao golf mang lại

Thực tế, golf không chỉ là một môn thể thao giúp người chơi được vận động, thư giãn, mà còn giúp họ rèn luyện những kỹ năng mềm rất quan trọng.
Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Nhận nuôi mèo hoang, cả gia đình bị nhiễm nấm da

Hai tuần sau khi nhận nuôi một chú mèo hoang, gia đình chị H.P.A. (Hà Nội) phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khiến ba thành viên trong gia đình đều bị nhiễm nấm da.
Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Cách sử dụng húng quế giúp giảm stress hiệu quả

Lá húng quế có công dụng chống căng thẳng, làm dịu thần kinh, điều chỉnh khả năng tuần hoàn máu và giúp duy trì mức bình thường của cortisol - hormone gây stress trong cơ thể.
6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

6 bài thuốc Đông y tuyệt vời từ húng quế

Húng quế được dùng làm phương thuốc quý từ rất lâu đời của Đông y, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần cẩn thận khi ăn vì nhiều tác dụng phụ khó lường và không phải ai cũng ăn được.
Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế và những tác dụng được ví là “thần dược”

Rau húng quế không chỉ là rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày mà còn là một trong những loại rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ với những công dụng chữa bệnh khác nhau.
6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

6 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm có củ sống trong lòng đất, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, khoai lang cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Cách chế biến những món ăn ngon từ quả cam

Quả cam là loại hoa quả tốt nhất trong việc giúp tăng cường sức khỏe. Tại sao chúng ta không thêm ngay các món ăn từ quả cam vào thực đơn của gia đình?