Bài liên quan |
5 công thức chữa bệnh từ cây tầm bóp và lưu ý khi sử dụng |
Nên lưu ý những gì để tránh rủi ro khi ăn quả hồng? |
6 lợi ích sức khỏe của quả lựu |
Tác dụng bất ngờ của vỏ lựu |
Thông thường, chúng ta chỉ ăn phần hạt và bỏ phần vỏ. Tuy nhiên, vỏ lựu lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, biết tận dụng loại vỏ này sẽ giúp tăng cường sức khoẻ và phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính
Vỏ lựu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng vỏ lựu khi được sử dụng như một chất bổ sung sẽ cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu ở những người béo phì và thừa cân bằng cách hoạt động như một chất chống viêm mạnh.
Tăng cường chức năng não
Vỏ lựu đến có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Những chất này không chỉ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác mà còn có khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh Alzheimer. Nhờ vào tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, vỏ lựu có thể giúp tăng cường nhận thức và hỗ trợ người bệnh trong việc cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ.
Tác dụng của vỏ lựu |
Có đặc tính chống ung thư
Vỏ lựu chứa hàm lượng lớn punicalagin, một loại polyphenol đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm là có đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng chiết xuất từ vỏ lựu có khả năng chống tăng sinh, giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u, từ đó giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư miệng và ung thư đại tràng.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng vỏ lựu có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân ung thư gan nhờ vào đặc tính bảo vệ gan, nhờ hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong nó.
Vệ sinh răng miệng
Chiết xuất từ vỏ lựu có khả năng ngăn chặn sự hình thành mảng bám và phòng ngừa sâu răng. Bên cạnh đó, nhờ đặc tính kháng khuẩn mạnh, vỏ lựu có thể hỗ trợ điều trị loét miệng cũng như các bệnh về răng và nướu. Đặc tính kháng khuẩn của vỏ lựu còn giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng.
Cải thiện sức khỏe xương
Vỏ lựu có tác dụng trong việc điều trị viêm khớp dạng thấp nhờ chứa các chất chống oxy hóa và chống viêm, giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, như đau nhức xương khớp.
Với hàm lượng cao các khoáng chất thiết yếu và các hợp chất hoạt tính sinh học, chiết xuất từ vỏ lựu có tác dụng ngăn ngừa mất xương và hỗ trợ tái tạo mô xương mới. Đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của vỏ lựu cũng giúp tăng cường sức khỏe xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Ngoài ra, vỏ lựu giàu chất chống oxy hóa như tannin, polyphenol và flavonoid, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của xương và khớp.
Chữa ho và đau họng
Trong y học cổ truyền, vỏ lựu thường được sử dụng để hỗ trợ giảm triệu chứng cảm lạnh và ho. Bột vỏ lựu khi pha với nước có thể dùng để súc miệng, giúp làm dịu đau họng một cách hiệu quả. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất hydro-alcoholic từ vỏ lựu có đặc tính kháng khuẩn, có thể hỗ trợ trong việc điều trị đau họng và ho.
Chống lão hóa
Vỏ lựu cũng được biết đến với tác dụng trong việc chăm sóc sắc đẹp, đặc biệt là khả năng làm chậm quá trình lão hóa da. Nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ vỏ lựu, khi kết hợp với dầu hạt, có thể giúp tăng cường sản xuất Procollagen, ức chế các enzym phá hủy collagen, và kích thích sự phát triển của tế bào da. Nhờ vậy, quá trình này giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Cách sử dụng vỏ lựu để bảo vệ sức khoẻ Mọi người có thể đem vỏ lựu phơi khô, sau đó xay mịn thành bột và sử dụng dần. - Rửa sạch lựu để loại bỏ bụi bẩn, sau đó tách vỏ lựu riêng khỏi hạt. - Đem vỏ lựu phơi khô với ánh nắng mặt trời, đợi vỏ lựu khô hoàn toàn khi vỏ lựu săn, héo. - Cho vỏ vào máy xay sinh tố và xay thành bột mịn. - Cho vào hộp thuỷ tinh đóng kín và bảo quản ở nơi thoáng mát Khi sử dụng, bạn chỉ cần pha khoảng một thìa cà phê bột vỏ lựu với nước ấm và thưởng thức như các loại trà khác. Nếu bạn chưa quen với hương vị này, hãy bắt đầu bằng cách sử dụng một lượng nhỏ mỗi ngày và tăng dần theo thời gian để cơ thể có thể thích nghi dần với loại trà mới. |
Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo!