Chính sách kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt của Hồng Kông cản trở việc tuyển dụng của các quỹ đầu tư

17:05 17/08/2022

Hồng Kông đã áp đặt một số hạn chế khó khăn nhất trên thế giới, phần lớn do áp dụng theo chính sách Zero COVID của Trung Quốc, bao gồm lệnh cách ly tại khách sạn ba tuần và yêu cầu cư dân sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc. Điều này đã khiến họ chứng kiến ​​sự di cư của ứng viên tiềm năng và người nước ngoài trong hơn 2 năm xảy ra đại dịch.

Hồng Kông đã chứng kiến ​​sự di cư của nhân tài địa phương và người nước ngoài trong vài năm qua, kể cả sau khi thành phố thông qua luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt. © Reuters

Hồng Kông đã chứng kiến ​​sự di cư của các nhân tài và người nước ngoài trong vài năm qua. Ảnh: Reuters.

Theo một cuộc khảo sát mới đây, hơn một phần ba các công ty quản lý quỹ toàn cầu cho biết họ đã chuyển một số vị trí công việc trong khu vực và toàn cầu ra khỏi Hồng Kông do các chính sách COVID khắc nghiệt tại đây đã ngăn cản việc tuyển dụng của họ. 

Gần 70% số người được hỏi trong báo cáo do Hiệp hội Quỹ đầu tư Hồng Kông (HKIFA) thực hiện cho biết, việc tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Hồng Kông là "cực kỳ khó khăn", vì các biện pháp ngăn chặn COVID-19 đã cô lập trung tâm tài chính toàn cầu với phần còn lại của thế giới.

Hiệp hội cũng cảnh báo rằng, một khi vai trò khu vực và toàn cầu đã thay đổi, thành phố sẽ "mất những vị thế này mãi mãi."

Hồng Kông đã áp đặt một số hạn chế khó khăn nhất trên thế giới, phần lớn do áp dụng theo chính sách Zero COVID của Trung Quốc, bao gồm lệnh cách ly tại khách sạn ba tuần và yêu cầu cư dân sử dụng ứng dụng theo dõi liên lạc. Hồng Kông đã nới lỏng một số biện pháp kể từ đợt bùng phát vi rút tồi tệ nhất diễn ra vào đầu năm nay, với việc các quan chức vào tuần trước đã giảm thời gian cách ly xuống còn ba ngày và thêm bốn ngày tự theo dõi. 

Nelson Chow, Chủ tịch HKIFA, cho biết: “Việc thuê nhân viên ở các quốc gia khác sẽ dễ dàng hơn. Singapore hiện là điểm đến nóng nhất trong khu vực". 

Khoảng 13% số người được hỏi, bao gồm các công ty đầu tư toàn cầu cho biết, họ đã giảm số lượng những người quản lý hàng đầu ở Hồng Kông trong khi một phần ba số công ty được khảo sát cho phép nhân viên, bao gồm cả nhân viên ở Hồng Kông, làm việc lâu dài ở nước ngoài.

Hồng Kông đã chứng kiến ​​sự di cư của ứng viên tiềm năng và người nước ngoài trong vài năm qua. COVID không phải là lý do duy nhất, Hồng Kông đã thông qua luật an ninh quốc gia do Trung Quốc áp đặt vào tháng 6 năm 2020 mà các nhà phê bình cho rằng đã "siết chặt" quyền tự do dân sự.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Hồng Kông đã cấp 5.701 thị thực làm việc trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 72% so với cùng kỳ năm 2018, trong khi dân số Hồng Kông ở mức 7,29 triệu vào cuối tháng 6, giảm 1,6% so với một năm trước đó.

Garrett Tardrew, Giám đốc của Công ty tuyển dụng nhân sự Elliott Scott HR cho biết: “Hồng Kông đang trở nên khó khăn hơn trong việc tìm kiếm được nhân tài bởi số lượng ứng viên đang ngày một ít đi, một số người thậm chí đã rời đi trong hai năm qua. Tôi nghĩ điều này liên quan nhiều đến các hạn chế COVID". 

Lyly