Suy thoái kinh tế có nhiều khả năng xảy ra, các nhà giao dịch nên tránh mạo hiểm

22:23 21/03/2023

Theo các chiến lược gia tại JPMorgan, sự bất ổn trong hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ đã làm tăng khả năng xảy ra suy thoái. Đây là tin xấu đối với thị trường chứng khoán, vốn đã bị tác động bởi chính sách thắt chặt tiền tệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Các cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây đã làm tăng đáng kể khả năng xảy ra suy thoái ở Hoa Kỳ, các chiến lược gia của JPMorgan do Marko Kolanovic đứng đầu đã viết trong một ghi chú hôm thứ Hai.

Các chiến lược gia cho biết: "Fed... có khả năng đã vượt qua điểm không thể quay đầu lại - một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng dường như khó xảy ra, với việc máy bay đang rơi vào tình trạng khó khăn (thiếu niềm tin của thị trường) và các động cơ sắp ngừng hoạt động (cho vay ngân hàng)", các chiến lược gia cho biết. trích dẫn tình trạng hỗn loạn gần đây do sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Sự sụp đổ gần đây của SVB đã làm lung lay niềm tin vào hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ, dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng giá cổ phiếu ngân hàng khu vực. Các chuyên gia cảnh báo rằng sự hỗn loạn đã làm tăng khả năng xảy ra suy thoái, vì các rắc rối ngân hàng đương nhiên làm chậm nền kinh tế.

Theo một lưu ý từ JPMorgan, ngay cả khi các ngân hàng trung ương thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan, các điều kiện tín dụng có thể sẽ bị thắt chặt do áp lực từ thị trường và các cơ quan quản lý.

Để tránh gây thêm căng thẳng cho hệ thống tài chính, các nhà đầu tư dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm nới lỏng các nỗ lực thắt chặt. Các nhà phân tích từ Goldman Sachs tuần trước đã dự đoán rằng Fed có thể sẽ kiềm chế tăng lãi suất trong tuần này. Những người dự đoán tăng lãi suất có thể sẽ thấy mức tăng khiêm tốn 25 điểm cơ bản, trái ngược với mức tăng 50 điểm cơ bản đã được dự đoán trước đó nếu lạm phát vẫn còn.

Nhưng trong khi một số nhà bình luận giải thích khả năng tạm dừng là một dấu hiệu tăng giá cho thị trường chứng khoán, JPMorgan cho biết các nhà đầu tư có thể gặp nhiều rắc rối hơn trong tương lai, vì Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất mạnh vào cuối năm, một khi có biến động liên quan đến ngân hàng. lắng xuống.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khách hàng của JPMorgan cho thấy tâm lý thị trường chứng khoán đang ở mức thấp nhất mọi thời đại, với mức độ rủi ro vốn chủ sở hữu trung bình giảm xuống phần trăm thứ 30.

Các nhà chiến lược nói thêm: "Chúng tôi vẫn thận trọng đối với các tài sản rủi ro có quá ít rủi ro suy thoái, trong khi cuộc khủng hoảng ngân hàng làm tăng khả năng xảy ra suy thoái trong năm nay do hạn chế tín dụng."

Các nhà bình luận nổi tiếng khác đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp xảy ra và thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục sụt giảm. Jeff Gundlach, "Vua trái phiếu", đã dự đoán một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ trong vòng bốn tháng tới. Theo Morgan Stanley, thị trường có thể bước vào thời kỳ suy thoái thu nhập tồi tệ nhất kể từ năm 2008, khiến S&P 500 giảm thêm 26%.

PV/ Tổng hợp theo Business Insider