Mức lương thực tế của người lao động ở Anh giảm với tốc độ kỷ lục

16:45 16/08/2022

Hóa đơn năng lượng và thực phẩm cao hơn đã và đang gây áp lực lên các hộ gia đình ở Anh. Trong khi đó, mức lương thực tế của người lao động ở Vương quốc Anh đã giảm 3% trong quý 2 năm nay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), mức lương thực tế của người lao động ở Vương quốc Anh đã giảm 3% trong quý 2 năm nay, mức giảm mạnh nhất kể từ khi số liệu được lưu trữ vào năm 2001.

Lương thực tế là khoản thu nhập ròng nhận được sau khi khấu trừ tiền thuế, các khoản phúc lợi và đóng góp tự nguyện, từ tiền lương của một cá nhân.

Theo ONS, chi phí sinh hoạt đang tăng với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn và nhanh hơn tốc độ tăng lương.

Lạm phát đã tăng lên 9,4%, mức cao nhất trong 40 năm, khiến Ngân hàng Trung ương Anh phải tăng lãi suất sáu lần kể từ tháng 12 và dự kiến ​​sẽ còn cao hơn vào cuối năm nay.

Theo ước tính của Công ty nghiên cứu Auxilione, hóa đơn năng lượng cho hàng triệu hộ gia đình có thể lên tới 5.000 bảng Anh (tương đương 6.000 USD) vào mùa Xuân tới.

"Khi mức lương thực tế giảm, áp lực đối với các gia đình có thu nhập thấp ngày càng lớn. Điều này khiến họ phải đưa ra các quyết định về việc nên cắt giảm chi tiêu ở khoản nào", Joseph Rowntree Foundation, một tổ chức từ thiện chống đói nghèo cho biết. 

Những người lao động ở Anh đã kêu gọi tăng lương trong những tháng gần đây để kiểm soát việc siết nợ. Vào tháng 6, hàng nghìn công nhân đường sắt đã đình công để yêu cầu mức lương của họ phải tăng tương ứng với lạm phát và các cuộc đình công tiếp theo dự kiến sẽ được lên kế hoạch trong tuần này.

Ngày 16/8, hàng nghìn nhân viên làm thủ tục tại hãng hàng không British Airways đã được tăng lương trung bình 13% sau khi họ đe dọa đình công.

Lyly