Sự bùng nổ AI có lẽ đã dẫn đến khoản lãi 5 tỷ USD từ cổ phiếu Nvidia cho một quỹ phòng hộ của Hoa Kỳ

23:28 28/05/2023

Năm nay, một quỹ phòng hộ tầm thấp của Hoa Kỳ có lẽ đã kiếm được 5 tỷ đô la lợi nhuận từ cổ phiếu Nvidia. Ngày nay, giá trị của gần 1% cổ phần của Jennison Associates trong nhà sản xuất chất bán dẫn này là khoảng 8,6 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Năm nay, một quỹ phòng hộ bí mật của Hoa Kỳ có thể đã kiếm được 5 tỷ đô la lợi nhuận từ Nvidia, khiến nó trở thành một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ đợt tăng giá cổ phiếu hoành tráng của nhà sản xuất vi mạch này.

Hồ sơ pháp lý chỉ ra rằng Jennison Associates sở hữu khoảng 23 triệu cổ phiếu Nvidia vào cuối năm ngoái và vào cuối tháng 3 năm nay. Trong quý đầu tiên, giá trị của vị trí đã tăng từ 3,4 tỷ đô la lên 6,3 tỷ đô la khi giá cổ phiếu của Nvidia tăng. Sử dụng giá đóng cửa hôm thứ Năm, nó sẽ có giá trị đáng kinh ngạc là 8,6 tỷ đô la ngày hôm nay.

Theo CNN Business, khoảng 1% cổ phần của công ty đầu tư trong Nvidia khiến nó nằm trong số 10 cổ đông hàng đầu của công ty. Nvidia là một trong những cổ phiếu lớn nhất mà Jennison nắm giữ, bao gồm 3,5% trong danh mục đầu tư chứng khoán trị giá khoảng 100 tỷ đô la Mỹ vào cuối tháng 12 và 5,8% vào cuối tháng 3.

Kể từ ít nhất là quý 4 năm 2001 - chưa đầy hai năm sau khi Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đưa công ty ra công chúng - Jennison, vốn ít xuất hiện và hiếm khi tương tác với giới truyền thông, đã thỉnh thoảng sở hữu cổ phiếu Nvidia.

Giá cổ phiếu của Nvidia đã tăng khoảng 160% trong năm nay, khi các nhà đầu tư đặt cược rằng gã khổng lồ bán dẫn sẽ đóng vai trò then chốt trong sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã tăng lên hơn 900 tỷ đô la vào thứ Năm sau khi công ty đưa ra dự báo doanh thu quý hai vượt xa kỳ vọng của Phố Wall.

Jennison, có văn phòng ở New York và Boston, đã đặt cược đáng kể vào Big Tech. Vào cuối tháng 3, nó sở hữu hơn 7 tỷ đô la cổ phiếu của Microsoft, gần 7 tỷ đô la của Apple và hơn 4 tỷ đô la của Amazon và Tesla. Vào cuối tháng 3, đây là 5 cổ phiếu hàng đầu mà họ nắm giữ tại Mỹ, bao gồm cả Nvidia.

Điều quan trọng cần lưu ý là các bản cập nhật danh mục đầu tư chỉ cung cấp một mẫu các cổ phiếu nắm giữ của công ty vào một ngày nhất định. Ngoài ra, cổ phiếu niêm yết ở nước ngoài, đầu tư tư nhân, tài sản phi chứng khoán và cổ phiếu bán khống đều bị loại trừ.

Do đó, có thể Jennison đã thay đổi đáng kể số cổ phần nắm giữ tại Nvidia của mình kể từ cuối tháng 3 hoặc khoản lãi trên giấy tờ khổng lồ của nó đã được bù đắp bằng các khoản phòng ngừa rủi ro hoặc thua lỗ trong các lĩnh vực khác trong danh mục đầu tư của mình.

Pv tổng hợp