Startup Ấn Độ và ước mơ quản lý 1 tỷ đô la tài sản của giới thượng lưu toàn cầu

DNHN - True Beacon, một công ty khởi nghiệp được đồng sáng lập bởi chuyên gia kinh doanh chứng khoán Nikhil Kamath, đang nhắm tới mục tiêu phá vỡ mốc quản lý 1 tỷ đô la tài sản trong vòng 18 đến 24 tháng tới bằng cách tập trung hướng khách hàng giàu có trên khắp thế giới rót tiền vào Ấn Độ.

Nikhil Kamath (phải) cùng với anh trai Nithin Kamath (trái) đã thành lập Zerodha vào năm 2010
Nikhil Kamath (phải) cùng với anh trai Nithin Kamath (trái) đã thành lập Zerodha vào năm 2010. (Ảnh: True Beacon)

True Beacon là sản phẩm liên doanh tiếp theo của Kamath năm 2010 sau khi thành lập Zerodha đã thành công đưa thế hệ trẻ nói chung và gen Z đất nước nói riêng làm quen với thị trường chứng khoán. Hiện Zerodha có hơn 7,5 triệu khách hàng đang hoạt động, đóng góp hơn 15% tổng khối lượng giao dịch bán lẻ của Ấn Độ.

Kamath cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia rằng doanh thu của True Beacon tăng trưởng 10% mỗi tháng, đồng thời cho biết thêm công ty hiện đạt giá trị 200 triệu đô la sau hai năm hoạt động và đặt mục tiêu tăng lên "vài tỷ đô la" trong năm năm tới. Startup mang lại ưu đãi lớn cho khách hàng khi chỉ kiếm 10% từ các khoản đầu tư, thay vì các khoản hoa hồng cao chót vót với tỷ lệ cố định thông thường. Cũng theo Kamath: “Các nhà quản lý quỹ tính phí 2% một năm cho dù khách hàng có kiếm tiền hay không. Nếu 2% được tính gộp trong khoảng thời gian 20 năm, thì con số đó có thể chiếm hơn một nửa số vốn gốc mà khách hàng đang đầu tư”.

Trong năm đầu tiên hoạt động, một quỹ do True Beacon kiểm soát có tên là True Beacon One ghi nhận lợi nhuận hàng năm là 29,7%, so với mức lợi nhuận 26,6% của chỉ số Sensex. Về quỹ đầu tư thay thế True Beacon Global, Kamath cho biết: "Không giống như các AIF trong nước điển hình phải trả thuế cao hơn nhiều do tiếp xúc với các sản phẩm phái sinh, vốn được tính ở khung thuế cao nhất là 40%, sổ sách phái sinh của TBG là được tính thuế suất 0%. Điều này là do TBG hoạt động theo sáng kiến ​​ chính phủ Ấn Độ khởi xướng, có ưu đãi thuế lớn. Đó là lý do tại sao lợi nhuận sau thuế của TBG kể từ khi thành lập là 10,4%. Điều này đã làm cho True Beacon Global trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư ở Đông Nam Á, Nhật Bản và Trung Quốc”.

Tuy nhiên, True Beacon có vẻ không mặn mà lắm với mục tiêu tăng định giá. Thay vào đó, công ty tập trung vào nhóm khách hàng chất lượng hơn mang lại lợi nhuận cao hơn. Theo các ước tính, giới giàu có trên toàn cầu không những không chịu ảnh hưởng quá nhiều từ dịch bệnh mà thậm chí còn có xu hướng tăng mạnh. Boston Consulting Group đã tính toán tài sản tài chính toàn cầu đã tăng 8,3% trong suốt năm 2020, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 250 nghìn tỷ đô la. Trong cùng năm đó, hơn 6.000 người trên toàn thế giới trở nên siêu giàu. Tương tự, khối tài sản đầu tư vào Ấn Độ đạt 600 tỷ đô vào năm 2020, xếp thứ 6 trên thế giới chỉ sau các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Đức hay Pháp.

Tầm nhìn của Kamath là tạo ra một thực thể giống như một ngân hàng thương mại lâu đời kết nối các nhà đầu tư có ảnh hưởng trên toàn thế giới. Ông chia sẻ: “Chúng tôi muốn tạo nên các nền tảng vừa giống một ngân hàng thương mại nhưng vẫn mạnh mẽ về mặt công nghệ”.

TL

Bài liên quan