Thứ bảy 15/11/2025 07:50
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sở hữu 174.6 triệu cổ phiếu Eximbank, Tập đoàn GELEX làm ăn thế nào?

Tập đoàn GELEX, một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đã nâng sở hữu tại Eximbank lên 10% vốn điều lệ. Điều này không chỉ đánh dấu bước đi chiến lược mạnh mẽ mà còn phản ánh sự phát triển ấn tượng của GELEX trong các lĩnh vực thiết bị điện, khu công nghiệp và bất động sản.
Eximbank, Techcombank, MSB và những ngân hàng nào vưa hạ lãi suất huy động? NHNN chấp thuận cho Eximbank tăng vốn điều lệ thêm gần 2.655 tỷ đồng Eximbank làm việc với chủ thẻ tín dụng, đảm bảo lợi ích hài hòa với khách hàng GELEX chính thức ngồi ghế cổ đông lớn tại Eximbank Eximbank muốn “dời đô” từ TP.HCM ra Hà Nội đặt trụ sở ở Gelex Tower!

Trong 5 năm qua, GELEX (Tập đoàn Gelex) đã chứng tỏ mình là một trong những tên tuổi đáng gờm trong ngành kinh tế Việt Nam. Từ một doanh nghiệp chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện, GELEX đã mở rộng đáng kể quy mô và lĩnh vực hoạt động, vươn lên trở thành một trong 30 công ty có doanh thu lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Không chỉ vững vàng trong mảng sản xuất, GELEX còn khẳng định vị thế của mình trong các lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp (KCN) và cơ sở hạ tầng. Gần đây, sự kiện GELEX sở hữu 10% vốn tại Eximbank càng làm nổi bật chiến lược mở rộng và tái cấu trúc của tập đoàn này.

Một trong những yếu tố làm nên sức mạnh của GELEX chính là kết quả kinh doanh ấn tượng qua các năm. Tính đến tháng 10 năm 2024, GELEX đã đạt doanh thu thuần hợp nhất lên tới 26,668 tỷ đồng, hoàn thành 83% mục tiêu doanh thu cả năm, với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2,558 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch đề ra. Điều này phản ánh một chiến lược phát triển kinh doanh hiệu quả và sự đa dạng hóa mạnh mẽ trong các lĩnh vực hoạt động của tập đoàn.

Sở hữu 174.6 triệu cổ phiếu Eximbank, Tập đoàn GELEX làm ăn thế nào?
Tập đoàn GELEX luôn có kết quả kinh doanh ấn tượng qua các năm (Ảnh: Internet).

Báo cáo tài chính quý III/2024 cho thấy, tổng tài sản của GELEX là 53,617 tỷ đồng, mặc dù giảm 2.7% so với đầu năm, nhưng tỷ lệ nợ phải trả đã giảm đáng kể. Sự giảm sút của tài sản dài hạn chủ yếu do GELEX đã thoái vốn khỏi một số dự án năng lượng không còn phù hợp với chiến lược dài hạn của mình. Cùng với đó, tỷ trọng tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn của GELEX được duy trì ổn định, đảm bảo đủ nguồn lực cho các hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Tỷ lệ biên lợi nhuận gộp của GELEX trong quý 3/2024 đạt mức 19.1%, cao hơn mức trung bình của năm 2023, nhờ vào sự cải thiện trong các mảng kinh doanh chính như thiết bị điện, vật liệu xây dựng, khu công nghiệp và bất động sản. Sự thành công này đã khiến GELEX nhận được sự đánh giá cao từ các tổ chức tài chính quốc tế, với điểm tín nhiệm "A" từ VIS Rating, đánh giá triển vọng ổn định.

Không dừng lại ở những thành tựu đã đạt được, GELEX còn đang tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô. Tập đoàn này đã công bố kế hoạch tăng công suất các dự án cung cấp nước sạch, xuất khẩu các sản phẩm thiết bị điện và phát triển khu phức hợp bất động sản Trần Nguyên Hãn – một trong những dự án lớn được kỳ vọng sẽ đóng góp mạnh mẽ vào tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới.

Dự báo trong năm 2025, GELEX sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt từ các mảng thiết bị điện và khu công nghiệp. Doanh thu từ mảng thiết bị điện dự kiến sẽ tăng trưởng 13% mặc dù năm 2024 là một năm có nền tảng doanh thu cao. Trong khi đó, mảng khu công nghiệp có thể tăng trưởng 21%, nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường bất động sản công nghiệp và hạ tầng logistics.

Tháng 8/2024, GELEX đã nâng sở hữu tại Eximbank lên 174.6 triệu cổ phiếu, tương đương với 10% vốn điều lệ của ngân hàng này. Đây là một động thái chiến lược quan trọng, không chỉ đánh dấu sự gia tăng ảnh hưởng của GELEX trong ngành ngân hàng mà còn phản ánh sự thay đổi trong chiến lược dài hạn của tập đoàn. Với việc trở thành cổ đông lớn nhất của Eximbank, GELEX không chỉ nâng cao khả năng tài chính mà còn củng cố mối quan hệ với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo ra những cơ hội mới trong việc huy động vốn cho các dự án phát triển của mình.

Một điểm đáng chú ý là việc Eximbank có thể sẽ thay đổi trụ sở chính từ TP.HCM ra Hà Nội, được xem là một phần trong chiến lược tái cấu trúc nhà băng này. Đây là bước đi nhằm gia tăng ảnh hưởng và mở rộng tầm nhìn của ngân hàng này tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc. Điều này cũng có thể giúp Eximbank tận dụng được các cơ hội phát triển từ thị trường bất động sản và hạ tầng khu vực miền Bắc, nơi GELEX đang có những dự án quan trọng.

Theo VIS Rating, GELEX đang sở hữu một vị thế cạnh tranh mạnh mẽ nhờ vào sự đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là trong các ngành mũi nhọn như sản xuất thiết bị điện và bất động sản khu công nghiệp. Đây chính là yếu tố then chốt giúp GELEX duy trì sự ổn định và bền vững trong suốt thời gian qua. Hơn nữa, các đơn vị thành viên của GELEX cũng đều là những doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành với thị phần lớn và tầm ảnh hưởng rộng rãi.

Đánh giá của tổ chức này cũng chỉ ra rằng, GELEX có một chiến lược đầu tư dài hạn bài bản và tiềm năng tăng trưởng lớn trong những năm tới. Với kế hoạch mở rộng quy mô và gia tăng năng lực sản xuất, GELEX dự kiến sẽ tiếp tục duy trì doanh thu và lợi nhuận ổn định, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững.

Với những kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2024 và những dự báo tích cực cho năm 2025, GELEX đang khẳng định là một trong những tập đoàn lớn mạnh và có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam. Việc GELEX gia tăng sở hữu tại Eximbank càng làm rõ thêm chiến lược mở rộng và củng cố nền tảng tài chính của tập đoàn. Sự kết hợp giữa các mảng kinh doanh thiết bị điện, khu công nghiệp và bất động sản hứa hẹn sẽ tiếp tục mang lại thành công lớn trong tương lai.

Tin bài khác
JCI Haiphong tổ chức hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025”: Quy tụ hơn 200 doanh nghiệp kiến tạo giá trị bền vững

JCI Haiphong tổ chức hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025”: Quy tụ hơn 200 doanh nghiệp kiến tạo giá trị bền vững

Liên đoàn lãnh đạo doanh nhân trẻ thế giới - Chi bộ Hải Phòng vừa công bố tổ chức Hội thảo “Di sản Doanh nhân 2025” tại Hải Phòng vào ngày 16/11, quy tụ hơn 200 doanh nghiệp tham dự. Sự kiện quy mô lớn này mở ra diễn đàn chia sẻ về tư duy kiến tạo di sản doanh nhân, đồng thời gây quỹ cho Dự án Phòng chống đuối nước trẻ em - dự án của JCI.
Chứng khoán ACB bị xử phạt 340 triệu đồng vì sai sót trong hồ sơ phát hành trái phiếu

Chứng khoán ACB bị xử phạt 340 triệu đồng vì sai sót trong hồ sơ phát hành trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) tổng cộng 340 triệu đồng do hồ sơ chào bán trái phiếu chưa đầy đủ thông tin và chậm nộp báo cáo theo quy định.
Phó tổng giám đốc FLC giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Phó tổng giám đốc FLC giữ chức Chủ tịch Bamboo Airways

Phó tổng giám đốc FLC Bùi Quang Dũng giữ chức Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways bổ nhiệm, thay cho ông Lê Thái Sâm. Đây là lần thứ 7 Bamboo Airways thay chủ tịch HĐQT sau khi FLC gặp khó khăn từ tháng 3/2022.
Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt Nam tăng 65%, dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt Nam tăng 65%, dẫn đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 12/11, tại sự kiện “Google Apps Summit 2025” – hội nghị hợp nhất quy mô khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, Google công bố: Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng doanh thu từ game và ứng dụng nhanh nhất khu vực, đạt mức 65%, qua đó khẳng định vị thế nổi bật của Việt Nam trong nền kinh tế số toàn cầu.
Cổ phiếu FLC dự kiến trở lại sàn chứng khoán vào quý I/2026

Cổ phiếu FLC dự kiến trở lại sàn chứng khoán vào quý I/2026

Sau khi hoàn thiện toàn bộ hồ sơ tài chính và kiểm toán, FLC sẽ gửi báo cáo đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán, tiến hành thủ tục khôi phục giao dịch cổ phiếu. Doanh nghiệp kỳ vọng cổ phiếu FLC sẽ chính thức trở lại sàn UPCoM trong quý I/2026.
 Unilever Việt Nam: 30 năm phụng sự – Việt Nam là nhà

 Unilever Việt Nam: 30 năm phụng sự – Việt Nam là nhà

Trong sự kiện “Lễ kỷ niệm 30 năm Unilever tại Việt Nam: 30 năm phụng sự, vì Việt Nam là nhà”, doanh nghiệp tri ân tập thể và cá nhân đồng hành, khẳng định sứ mệnh phát triển bền vững tại Việt Nam.
Nhựa Tân Đại Hưng vượt kế hoạch lợi nhuận, đề xuất hủy 25% vốn điều lệ

Nhựa Tân Đại Hưng vượt kế hoạch lợi nhuận, đề xuất hủy 25% vốn điều lệ

Quý III/2025, Nhựa Tân Đại Hưng ghi nhận doanh thu thuần 126,2 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Biên lợi nhuận cải thiện giúp lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 5,16 tỷ đồng.
Bước tiến mới trong ứng dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp

Bước tiến mới trong ứng dụng kỹ thuật hiện đại chẩn đoán, điều trị bệnh cơ xương khớp

Trường Đại học Cửu Long phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Sài Gòn - ITO tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Xu hướng mới và ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán - phẫu thuật - điều trị bệnh cơ xương khớp”.
Yến Sào Khánh Hòa 35 năm hành trình vươn tới tương lai: Từ 23 tỷ đồng đến 3.595 tỷ đồng

Yến Sào Khánh Hòa 35 năm hành trình vươn tới tương lai: Từ 23 tỷ đồng đến 3.595 tỷ đồng

Sáng 8/11, tại Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (9-11-1990 - 9-11-2025).
Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp (KCN) Lý Thường Kiệt – Giai đoạn 1, với quy mô lên tới 235 ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.
Vingroup tăng vốn kỷ lục

Vingroup tăng vốn kỷ lục

Vingroup sẽ phát hành 3,85 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông để tăng vốn điều lệ, theo tỷ lệ 1:1, trong bối cảnh giá cổ phiếu VIC đã tăng gấp 5 lần tính từ đầu năm. Thông tin được tập đoàn Vingroup nêu trong văn bản lấy ý kiến cổ đông, ngày 5/11.
VPE500 đóng góp 11,83% doanh thu khu vực doanh nghiệp Việt

VPE500 đóng góp 11,83% doanh thu khu vực doanh nghiệp Việt

500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE500) đóng góp 11,83% doanh thu, 17,41% nguồn vốn, và 5,86% tổng lao động của toàn bộ khu vực doanh nghiệp.
NovaWorld Club Championship 2025 lan tỏa tinh thần golf toàn cầu

NovaWorld Club Championship 2025 lan tỏa tinh thần golf toàn cầu

Sự kiện đã ghi dấu một mùa tranh tài đáng nhớ của cộng đồng golfer Việt Nam, mở ra hành trình hội nhập quốc tế đầy khát vọng.
Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Anh hùng Lao động Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.
BIC đồng hành cùng khách hàng khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung

BIC đồng hành cùng khách hàng khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung

Đồng hành với người dân miền Trung ứng phó với hậu quả thiên tai, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã nhanh chóng triển khai các công tác giám định và hỗ trợ khách hàng xử lý bồi thường tại các khu vực bị ảnh hưởng.