Thứ năm 18/06/2026 23:13
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Eximbank muốn “dời đô” từ TP.HCM ra Hà Nội đặt trụ sở ở Gelex Tower!

Vào ngày 28/11, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường tại Hà Nội để xem xét việc chuyển trụ sở chính từ TP.HCM ra Gelex Tower, nhằm triển khai chiến lược tái cấu trúc và phát triển hoạt động ngân hàng.
Eximbank làm việc với chủ thẻ tín dụng, đảm bảo lợi ích hài hòa với khách hàng GELEX chính thức ngồi ghế cổ đông lớn tại Eximbank Lãi suất ngân hàng 7/10: Biến động trái chiều giữa các ngân hàng Lãi suất ngân hàng 18/10: hợp lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất? Lãi suất ngân hàng 23/10: Những điều chỉnh đáng chú ý từ các ông lớn Chứng khoán ACB chuẩn bị tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Theo đó, việc Eximbank quyết định dời trụ sở từ TP.HCM ra Hà Nội được cho là một bước đi chiến lược trong bối cảnh sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu cổ đông và sự phát triển của ngân hàng. Quyết định này có thể xuất phát từ một số yếu tố quan trọng sau:

Vào đầu tháng 8/2024, CTCP Tập đoàn Gelex (Gelex, HOSE: GEX) đã nâng sở hữu tại Eximbank lên 174.6 triệu cổ phiếu (tương đương 10% vốn điều lệ), trở thành cổ đông lớn nhất của Eximbank. Đây là sự kiện đáng chú ý, bởi Gelex là một trong những tập đoàn có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng. Việc thay đổi địa điểm trụ sở chính từ TP.HCM ra Hà Nội có thể là một phần trong chiến lược tái cấu trúc ngân hàng dưới sự ảnh hưởng của Gelex, nhằm củng cố và mở rộng tầm ảnh hưởng của Eximbank tại các khu vực kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ.

Eximbank muốn “dời đô” từ TP.HCM ra Hà Nội đặt trụ sở ở Gelex Tower!
Gelex Tower nơi được cho là Eximbank sẽ đặt trụ sở chính sau khi di dời từ TP.HCM ra Hà Nội (Ảnh: Internet).

Hà Nội không chỉ là thủ đô mà còn là trung tâm hành chính, chính trị và có vị trí chiến lược trong khu vực Bắc Bộ. Việc chuyển trụ sở về đây có thể giúp Eximbank gia tăng sự hiện diện và kết nối với các đối tác chính phủ, doanh nghiệp lớn, và các nhà đầu tư quốc tế. Hà Nội cũng đang thu hút nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực ngân hàng và tài chính.

Gelex Tower, nơi Eximbank dự kiến chuyển đến, là một trong những tòa nhà văn phòng hiện đại tại Hà Nội, tọa lạc tại khu vực trung tâm của thành phố. Đây là địa điểm lý tưởng cho việc phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của Eximbank. Việc lựa chọn Gelex Tower không chỉ mang đến một không gian làm việc đẳng cấp mà còn giúp Eximbank gia tăng giá trị thương hiệu trong mắt khách hàng và đối tác.

Trong thông cáo mới nhất, Eximbank cho biết, việc chuyển trụ sở xuất phát từ những lý do cần thiết từ nội tại hoạt động của ngân hàng. Có thể hiểu đây là bước đi nhằm tối ưu hóa quy trình hoạt động, giảm chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời, việc chuyển trụ sở cũng giúp ngân hàng bắt kịp xu hướng phát triển của các tổ chức tài chính lớn tại Hà Nội.

Việc chuyển trụ sở sẽ được xem xét và quyết định tại ĐHĐCĐ bất thường của Eximbank, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 này. Tờ trình của HĐQT sẽ được công khai và minh bạch, chỉ được thông qua nếu đạt tỷ lệ tán thành trên 51% tổng số phiếu biểu quyết của các cổ đông dự họp. Bên cạnh đó, hồ sơ chuyển trụ sở cũng cần phải được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét và chấp thuận theo quy định pháp lý.

Việc chuyển trụ sở chính từ TP.HCM ra Hà Nội là một quyết định lớn và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Eximbank trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây có thể là một bước đi đúng đắn trong bối cảnh ngân hàng đang cần có những thay đổi để bắt kịp xu hướng phát triển của ngành ngân hàng và tài chính trong nước. Thực tế, trong các kỳ ĐHĐCĐ trước, Eximbank đã đề xuất nhiều phương án cải tổ tổ chức và đầu tư xây dựng trụ sở mới, song các đề xuất này chưa được thông qua. Việc thay đổi trụ sở về Hà Nội sẽ mở ra cơ hội mới cho ngân hàng, đặc biệt là trong việc kết nối với các đối tác chính phủ và các tổ chức tài chính lớn.

Việc chuyển trụ sở chính của Eximbank từ TP.HCM ra Hà Nội không chỉ là bước đi chiến lược trong bối cảnh sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu cổ đông mà còn là sự phản ánh rõ nét nhu cầu tái cấu trúc hoạt động của ngân hàng này. Sự lựa chọn tòa nhà Gelex Tower tại thủ đô Hà Nội thể hiện sự nỗ lực của Eximbank trong việc nâng cao vị thế và gia tăng khả năng kết nối với các đối tác trong và ngoài nước. Dự kiến, quyết định này sẽ được các cổ đông của Eximbank thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 11 và sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho ngân hàng trong tương lai.

Tin bài khác

'Thế chân vạc' đang chi phối bức tranh sở hữu tại Ngân hàng ACB

Với tần suất và khối lượng đều đặn, nhóm Âu Lạc đang tiến gần hơn tới ngưỡng giới hạn 10% vốn của Ngân hàng ACB, một mức có thể tạo ảnh hưởng quyết định tại Đại hội đồng cổ đông, đặc biệt trong các vấn đề biểu quyết về nhân sự HĐQT, chiến lược kinh doanh và phân phối lợi nhuận của ngân hàng.
SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

Việc SACOMBANK liên tiếp thu giữ tài sản bảo đảm của Bamboo Airways cho thấy áp lực tài chính vẫn kéo dài, bất chấp nhiều nỗ lực tái cấu trúc và thay đổi cổ đông trong thời gian qua.
Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Đề xuất nâng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40% mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới, song đặt ra yêu cầu kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.
Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo sửa đổi quy định an toàn hệ thống với bước đi đảo chiều chính sách lớn. Tại dự thảo mới nhất, cơ quan quản lý đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ mức 30% hiện hành vọt lên 40%, tạo dư địa tín dụng lớn nhằm tháo gỡ điểm nghẽn về vốn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026 duy trì ổn định trên thị trường, một số ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục niêm yết mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, thu hút dòng tiền gửi.
Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV vừa được bầu ngồi vào ghế nóng Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong khi đó, ông Hoàng Việt Hùng người đang làm Phó Tổng Giám đốc BIDV được giữ chức Tổng Giám đốc.
Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thông báo thanh lý toàn bộ tài sản tại 11 chi nhánh trên cả nước, bán theo hình thức nguyên lô, chào giá kín, trong bối cảnh tiếp tục thu hẹp hoạt động sau kiểm soát đặc biệt.
SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank chính thức nâng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, tạo dư địa mở rộng kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính và thúc đẩy chuyển đổi số.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026 tiếp tục ghi nhận mặt bằng ổn định, nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn giữ mức thấp để ổn định thanh khoản.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Vietbank bơm thêm vốn chủ sở hữu, chuẩn bị huy động thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Năm 2026, Vietbank dự kiến trải qua 3 đợt tăng vốn điều lệ với mức tăng thêm tối đa gần 4.779 tỷ đồng. Song song đó, ngân hàng còn dự kiến huy động thêm tối đa 2.000 tỷ đồng trái phiếu và mua lại trái phiếu trước hạn.
Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống dồi dào

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng, thanh khoản hệ thống dồi dào

Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 22.000 tỷ đồng trong phiên 15/6, phản ánh trạng thái thanh khoản dư thừa của hệ thống và định hướng điều tiết tiền tệ thận trọng trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng giảm sâu.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026: Ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026: Ổn định, chênh lệch rõ giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 16/6/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng ổn định, song sự phân hóa giữa các kỳ hạn và nhóm ngân hàng đang mở ra cơ hội lựa chọn linh hoạt.
VietinBank giảm sâu giá đấu khu đất gần 8ha tại Huế tìm nhà đầu tư mới

VietinBank giảm sâu giá đấu khu đất gần 8ha tại Huế tìm nhà đầu tư mới

Sau nhiều lần đấu giá không thành công, VietinBank tiếp tục hạ mạnh giá khởi điểm khu đất gần 8ha tại Huế, kỳ vọng thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều thách thức.
Bảo hiểm tín dụng thương mại: Điều gì khiến doanh nghiệp còn e dè?

Bảo hiểm tín dụng thương mại: Điều gì khiến doanh nghiệp còn e dè?

Không ít doanh nghiệp xuất khẩu bị các đối tượng lừa đảo quốc tế lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản với giá trị lớn. Điều này cho thấy tâm lý bị động và thiếu các giải pháp quản trị với dòng tiền trong thương mại quốc tế vẫn còn tồn tại, đặc biệt với một số SME.