Thứ sáu 31/07/2026 02:29
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Eximbank muốn “dời đô” từ TP.HCM ra Hà Nội đặt trụ sở ở Gelex Tower!

Vào ngày 28/11, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường tại Hà Nội để xem xét việc chuyển trụ sở chính từ TP.HCM ra Gelex Tower, nhằm triển khai chiến lược tái cấu trúc và phát triển hoạt động ngân hàng.
Eximbank làm việc với chủ thẻ tín dụng, đảm bảo lợi ích hài hòa với khách hàng GELEX chính thức ngồi ghế cổ đông lớn tại Eximbank Lãi suất ngân hàng 7/10: Biến động trái chiều giữa các ngân hàng Lãi suất ngân hàng 18/10: hợp lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất? Lãi suất ngân hàng 23/10: Những điều chỉnh đáng chú ý từ các ông lớn Chứng khoán ACB chuẩn bị tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Theo đó, việc Eximbank quyết định dời trụ sở từ TP.HCM ra Hà Nội được cho là một bước đi chiến lược trong bối cảnh sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu cổ đông và sự phát triển của ngân hàng. Quyết định này có thể xuất phát từ một số yếu tố quan trọng sau:

Vào đầu tháng 8/2024, CTCP Tập đoàn Gelex (Gelex, HOSE: GEX) đã nâng sở hữu tại Eximbank lên 174.6 triệu cổ phiếu (tương đương 10% vốn điều lệ), trở thành cổ đông lớn nhất của Eximbank. Đây là sự kiện đáng chú ý, bởi Gelex là một trong những tập đoàn có tầm ảnh hưởng lớn tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng. Việc thay đổi địa điểm trụ sở chính từ TP.HCM ra Hà Nội có thể là một phần trong chiến lược tái cấu trúc ngân hàng dưới sự ảnh hưởng của Gelex, nhằm củng cố và mở rộng tầm ảnh hưởng của Eximbank tại các khu vực kinh tế trọng điểm của Bắc Bộ.

Eximbank muốn “dời đô” từ TP.HCM ra Hà Nội đặt trụ sở ở Gelex Tower!
Gelex Tower nơi được cho là Eximbank sẽ đặt trụ sở chính sau khi di dời từ TP.HCM ra Hà Nội (Ảnh: Internet).

Hà Nội không chỉ là thủ đô mà còn là trung tâm hành chính, chính trị và có vị trí chiến lược trong khu vực Bắc Bộ. Việc chuyển trụ sở về đây có thể giúp Eximbank gia tăng sự hiện diện và kết nối với các đối tác chính phủ, doanh nghiệp lớn, và các nhà đầu tư quốc tế. Hà Nội cũng đang thu hút nhiều tập đoàn và doanh nghiệp lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực ngân hàng và tài chính.

Gelex Tower, nơi Eximbank dự kiến chuyển đến, là một trong những tòa nhà văn phòng hiện đại tại Hà Nội, tọa lạc tại khu vực trung tâm của thành phố. Đây là địa điểm lý tưởng cho việc phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của Eximbank. Việc lựa chọn Gelex Tower không chỉ mang đến một không gian làm việc đẳng cấp mà còn giúp Eximbank gia tăng giá trị thương hiệu trong mắt khách hàng và đối tác.

Trong thông cáo mới nhất, Eximbank cho biết, việc chuyển trụ sở xuất phát từ những lý do cần thiết từ nội tại hoạt động của ngân hàng. Có thể hiểu đây là bước đi nhằm tối ưu hóa quy trình hoạt động, giảm chi phí vận hành và nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời, việc chuyển trụ sở cũng giúp ngân hàng bắt kịp xu hướng phát triển của các tổ chức tài chính lớn tại Hà Nội.

Việc chuyển trụ sở sẽ được xem xét và quyết định tại ĐHĐCĐ bất thường của Eximbank, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 này. Tờ trình của HĐQT sẽ được công khai và minh bạch, chỉ được thông qua nếu đạt tỷ lệ tán thành trên 51% tổng số phiếu biểu quyết của các cổ đông dự họp. Bên cạnh đó, hồ sơ chuyển trụ sở cũng cần phải được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét và chấp thuận theo quy định pháp lý.

Việc chuyển trụ sở chính từ TP.HCM ra Hà Nội là một quyết định lớn và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của Eximbank trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây có thể là một bước đi đúng đắn trong bối cảnh ngân hàng đang cần có những thay đổi để bắt kịp xu hướng phát triển của ngành ngân hàng và tài chính trong nước. Thực tế, trong các kỳ ĐHĐCĐ trước, Eximbank đã đề xuất nhiều phương án cải tổ tổ chức và đầu tư xây dựng trụ sở mới, song các đề xuất này chưa được thông qua. Việc thay đổi trụ sở về Hà Nội sẽ mở ra cơ hội mới cho ngân hàng, đặc biệt là trong việc kết nối với các đối tác chính phủ và các tổ chức tài chính lớn.

Việc chuyển trụ sở chính của Eximbank từ TP.HCM ra Hà Nội không chỉ là bước đi chiến lược trong bối cảnh sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu cổ đông mà còn là sự phản ánh rõ nét nhu cầu tái cấu trúc hoạt động của ngân hàng này. Sự lựa chọn tòa nhà Gelex Tower tại thủ đô Hà Nội thể hiện sự nỗ lực của Eximbank trong việc nâng cao vị thế và gia tăng khả năng kết nối với các đối tác trong và ngoài nước. Dự kiến, quyết định này sẽ được các cổ đông của Eximbank thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 11 và sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho ngân hàng trong tương lai.

Tin bài khác
PVcomBank sắp lên UPCoM: Tổng tài sản vượt nhiều ngân hàng, liên tục nhận cảnh báo từ NHNN liên quan đến tăng trưởng tín dụng

PVcomBank sắp lên UPCoM: Tổng tài sản vượt nhiều ngân hàng, liên tục nhận cảnh báo từ NHNN liên quan đến tăng trưởng tín dụng

Năm 2025, PVcomBank đã nhận được nhiều cảnh báo, yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tăng trưởng tín dụng, giới hạn cấp tín dụng cho một số khách hàng,...
Lãi suất chịu áp lực khi tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn toàn hệ thống

Lãi suất chịu áp lực khi tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn toàn hệ thống

Khoảng cách giữa tăng trưởng tín dụng và huy động vốn tiếp tục nới rộng, khiến áp lực lãi suất gia tăng. Dù thanh khoản ngắn hạn cải thiện, chi phí vốn và mất cân đối kỳ hạn vẫn là thách thức lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026: Nhiều nơi điều chỉnh, gửi tiết kiệm ra sao?

Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026: Nhiều nơi điều chỉnh, gửi tiết kiệm ra sao?

Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng tăng ưu đãi tiền gửi, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định, tạo cơ hội cho người gửi tiền.
Ngân hàng đã bơm gần 1,5 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, dư nợ vượt 20 triệu tỷ

Ngân hàng đã bơm gần 1,5 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, dư nợ vượt 20 triệu tỷ

Tín dụng đang tăng tốc cùng đà phục hồi của nền kinh tế. Đến giữa tháng 7/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã đạt gần 20,1 triệu tỷ đồng, tăng 7,86% so với cuối năm trước, tương đương gần 1,5 triệu tỷ đồng vốn mới được đưa vào nền kinh tế. Cùng với tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng cũng ghi nhận lợi nhuận cao và được kỳ vọng tiếp tục đóng góp lớn cho ngân sách hà nước trong năm nay.
BVBank hoàn thành gần 80% kế hoạch lợi nhuận sau quý 2/2026

BVBank hoàn thành gần 80% kế hoạch lợi nhuận sau quý 2/2026

BVBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 547 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2026, tăng gần 5 lần cùng kỳ.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 duy trì ổn định, giữ mức cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 duy trì ổn định, giữ mức cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 tiếp tục ổn định, trong đó nhiều nhà băng duy trì mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, phản ánh xu hướng giữ mặt bằng lãi suất hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng tín dụng.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn thủ đoạn bóc, tráo chip thẻ để chiếm đoạt tiền

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn thủ đoạn bóc, tráo chip thẻ để chiếm đoạt tiền

Trước tình trạng tội phạm công nghệ cao lợi dụng sơ hở để bóc, tráo chip thẻ ngân hàng rồi thực hiện giao dịch trái phép, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, đồng thời tăng cường cảnh báo để khách hàng chủ động bảo vệ tài sản.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/7/2026: Cuộc đua tăng nhẹ, kỳ hạn dài hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 28/7/2026: Cuộc đua tăng nhẹ, kỳ hạn dài hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 28/7/2026 ghi nhận xu hướng nhích tăng ở nhiều ngân hàng, đặc biệt kỳ hạn dài. Cuộc cạnh tranh huy động vốn trở nên rõ nét khi thanh khoản hệ thống có dấu hiệu phân hóa.
Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nguồn vốn huy động từ người dân tiếp tục chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng, trong khi Ngân hàng Nhà nước đồng thời đẩy nhanh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và khai thác dữ liệu số. Hai động lực này được kỳ vọng sẽ tăng năng lực cung ứng vốn, giảm chi phí giao dịch và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Ngân hàng VIB báo lãi 5.180 tỷ, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng

Ngân hàng VIB báo lãi 5.180 tỷ, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng

Kết thúc nửa đầu năm 2026, ngân hàng VIB ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng ổn định, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng, đồng thời duy trì các chỉ số an toàn cao trong bối cảnh thị trường tài chính nhiều biến động.
VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong 6 tháng

VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong 6 tháng

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.180 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh thị trường tài chính tiếp tục cạnh tranh về lãi suất và tín dụng, VIB duy trì tăng trưởng trên nền tảng tài chính an toàn, chất lượng tài sản cải thiện và hiệu quả hoạt động ổn định.
Agribank dành 55.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh phát triển

Agribank dành 55.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh phát triển

Agribank triển khai các gói tín dụng ưu đãi quy mô lớn dành cho hộ kinh doanh và cá nhân sản xuất, kinh doanh với lãi suất cạnh tranh, góp phần bổ sung nguồn vốn, thúc đẩy mở rộng đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và đồng hành cùng quá trình phục hồi, phát triển kinh tế.
Saigonbank lỗ quý II, huy động tiền gửi từ người dân suy giảm

Saigonbank lỗ quý II, huy động tiền gửi từ người dân suy giảm

Việc thua lỗ trong quý II đã khéo lùi kết quả kinh doanh của Saigonbank trong nửa đầu năm. Với 48 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, ngân hàng mới hoàn thành khoảng 15% kế hoạch lợi nhuận cả năm, đồng nghĩa áp lực hoàn thành mục tiêu kinh doanh trong 6 tháng cuối năm là rất lớn.
Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank: Tín nhiệm là chìa khóa tiếp cận vốn bền vững

Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank: Tín nhiệm là chìa khóa tiếp cận vốn bền vững

Theo Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank lãi suất chịu áp lực từ thị trường, nhưng xếp hạng tín nhiệm đang mở ra hướng đi mới giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn với chi phí hợp lý, giảm phụ thuộc tài sản đảm bảo.