Thứ năm 26/03/2026 21:36
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

GELEX chính thức ngồi ghế cổ đông lớn tại Eximbank

12/08/2024 10:10
GELEX nâng tổng số cổ phiếu IB nắm giữ từ 85,5 triệu (4,9%) lên 174,6 triệu (10%). Với tỷ lệ sở hữu này, GELEX hiện là cổ đông lớn nhất của Eximbank.

Công ty CP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) đã trở thành cổ đông lớn của Eximbank sau khi mua thêm 89 triệu cổ phiếu, nâng tổng sở hữu lên 10% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Trong hai ngày 7-8/8, GELEX đã thực hiện mua 50 triệu cổ phiếu và 39 triệu cổ phiếu EIB qua sàn chứng khoán TP. HCM, nâng tổng số cổ phiếu nắm giữ từ 85,5 triệu (4,9%) lên 174,6 triệu (10%). Với tỷ lệ sở hữu này, GELEX hiện là cổ đông lớn nhất của Eximbank.

GELEX chính thức ngồi ghế cổ đông lớn tại Eximbank
GELEX chính thức ngồi ghế cổ đông lớn tại Eximbank.

GELEX là một tập đoàn hoạt động theo mô hình holdings, nổi tiếng với các thương hiệu như Vigalcera, CADIVI, và THIBIDI. Tập đoàn đang triển khai chiến lược hệ sinh thái, hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia để mở rộng và nâng cao sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn trong các lĩnh vực cốt lõi, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu. Các đối tác chiến lược đáng chú ý của GELEX bao gồm Sembcorp và Frasers Property Vietnam, đều là các tập đoàn hàng đầu từ Singapore.

Kể từ năm 2023, GELEX và Frasers đã ký thỏa thuận hợp tác để triển khai các trung tâm công nghiệp cao cấp tại miền Bắc Việt Nam, với tổng mức đầu tư giai đoạn đầu dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng (250 triệu USD). Đến nay, liên doanh giữa GELEX và Frasers Property Vietnam đã khởi công 4 dự án công nghiệp quy mô lớn tại miền Bắc, được phát triển và quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế của Frasers Property Vietnam, kết hợp với kinh nghiệm của GELEX trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng khu công nghiệp.

Ngoài việc phát triển các sản phẩm bất động sản cao cấp đạt tiêu chuẩn công trình xanh quốc tế, GELEX còn hợp tác với Sembcorp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Sự hợp tác này giúp GELEX tận dụng tiềm lực của Sembcorp, mở ra cơ hội mới trong thị trường năng lượng tái tạo tại Việt Nam và quốc tế.

Về tình hình kinh doanh, trong 7 tháng đầu năm 2024, GELEX ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 18.527 tỷ đồng, tương đương 57% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.975 tỷ đồng, vượt 103% kế hoạch năm. GELEX đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2024 nhờ vào sự đóng góp tích cực từ mảng thiết bị điện và hoàn tất chuyển nhượng 3/4 dự án năng lượng tái tạo cho Sembcorp.

P.V (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.