Thứ năm 16/04/2026 20:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Lạm phát giảm kích thước (Shrinkflation) tăng tốc chóng mặt trong năm 2022

26/12/2022 20:51
Shrinkflation - “lạm phát thu nhỏ” không hề mới. Nhưng hiện tượng này đang diễn ra nhanh chóng trong thời kỳ lạm phát cao. Thay vì tăng giá thì công ty giảm kích thước sản phẩm để giữ nguyên giá.

Shrinkflation là sự kết hợp giữa shrink (nghĩa là thu nhỏ) và inflation (trong kinh tế có nghĩa là lạm phát), “Shrinkflation” nghĩa là lạm phát giảm kích thước.

Shrinkflation về bản chất được cho là một dạng của “lạm phát ẩn”, vì khi một món hàng được giữ nguyên giá nhưng giảm khối lượng thì về cơ bản vẫn là tăng giá đơn vị.

Từ khoá shrinkflation bắt đầu xuất hiện trên thống kê của Google Trends vào năm 2015.

So sánh khối lượng hoặc số lượng của một số mặt hàng tại siêu thị Anh. (Ảnh: Daily Mail)
So sánh khối lượng hoặc số lượng của một số mặt hàng tại siêu thị Anh. (Ảnh: Daily Mail).

Tuy nhiên, theo Edgard Dworsky, nhà sáng lập của 2 chuyên trang Consumer World và Mouse Print, shrinkflation đã được các thương hiệu biết đến và sử dụng trong hơn thập kỷ qua. Sản phẩm đầu tiên xuất hiện trong hạng mục "Downsizing/Shrinkflation" của Mouse Print là bột giặt Tide vào năm 2006.

Theo thống kê của ONS (Văn phòng Thống kê Anh quốc), riêng trong khoảng 2012-2017 đã có khoảng 2500 sản phẩm đã giảm kích thước trong khi vẫn giữ nguyên giá. Một khảo cứu ở Tokyo Disneyland vào cuối năm 2021 cũng cho thấy có đến 400 loại hàng hoá và dịch vụ được áp dụng chiến lược shrinkflation.

Đặc biệt khi chỉ số lạm phát tăng cao trong thời điểm đại dịch, các bài báo viết về shrinkflation lại càng tăng vọt. Năm nay, shrinkflation đạt đến “tầm cao” mới khi hồi tháng 6, các lượt tìm kiếm “shrinkflation” tăng cấp 5 lần, theo thống kê từ Google Trends.

Trong năm 2022, không có gì ngạc nhiên khi “shrinkflation” trở thành xu hướng. Hàng loạt thương hiệu thi nhau giảm kích thước sản phẩm, từ Gatorade cho đến Charmin hay Pizza 4Ps. Nếu trong thời kỳ trước, quá trình lạm phát kích thước diễn ra “âm thầm” và thương hiệu nghĩ rằng người tiêu dùng không chú ý, thì bây giờ người tiêu dùng đang chú ý và có những động thái rõ rệt.

Chẳng hạn trên TikTok, các video có hashtag #shrinkflation thu hút hơn 296 triệu lượt xem. Hoặc chủ đề “shrinkflation” trên Reddit cũng có hơn 44,900 thành viên.

Một điều đáng lo ngại cho các thương hiệu là theo một báo cáo hồi tháng 8 của công ty nghiên cứu thị trường Morning Consult, thì gần một nửa (48%) người được hỏi nói rằng sẽ chọn thương hiệu khác nếu phát hiện thương hiệu đang sử dụng biện pháp giữ giá bán và giảm kích thước.

Theo bà Emily Moquin, một chuyên gia phân tích F&B ở Morning Consult, tác giả bài báo cáo, thì kết quả khảo sát này cũng chưa đủ sức làm “lay chuyển” thương hiệu. Bà cho rằng trước khi bước vào con đường giữ giá giảm kích thước, thì các thương hiệu chắc chắn đang ở thế kẹt. Khi đó họ có hai lựa chọn: hoặc tăng giá hoặc giữ giá giảm kích thước. Và với hai phương án chẳng mấy vui vẻ này, thì ý tưởng giữ giá giảm kích thước đôi khi lại tốt hơn.

Hiện tượng “shrinkflation” đang phát triển không biên giới. Ở Philippines, chính phủ hồi tháng 8 thông báo sẽ điều tra xem các doanh nghiệp, bao gồm cả nhà hàng và quán cà phê, có đang thực hiện hành động giảm khẩu phần nhưng giữ nguyên giá hay không. Còn ở Na Uy, lạm phát giảm kích thước tràn lan đến nỗi Hội Đồng Ngôn Ngữ Na Uy chọn “shrinkflation” làm từ ngữ của năm. Dĩ nhiên có một chút khác biệt, vì họ không chọn chữ tiếng Anh “shrinkflation”, mà dùng từ tiếng Na Uy là “krympflasjon”.

Nguồn: CNA Insider. | Ảnh thiết kế bởi Loi Phan cho Vietcetera
Nguồn: CNA Insider. | Ảnh thiết kế bởi Loi Phan cho Vietcetera.

“Lạm phát thu nhỏ” hấp dẫn các nhà sản xuất vì khách hàng thường có thể nhận thấy giá tăng nhưng ít khi theo dõi khối lượng tịnh hoặc các chi tiết nhỏ. Lý do khiến lần ‘lạm phát thu nhỏ’ này lớn là vì lạm phát thực tế đang diễn ra trên toàn cầu".

Tuy nhiên, shrinkflation cũng có thể gây phản tác dụng. Trong khi những thay đổi như tăng kích thước mới thường được các thương hiệu thông báo trên bao bì, việc giảm kích thước lại hiếm khi. Thế nên khi khách hàng phát hiện ra "shrinkflation", họ có thể có cảm giác như bị lừa dối.

Một trong những cách tốt nhất để nhận biết shrinkflation là kiểm tra các thông số trên bao bì cẩn thận. Tuy nhiên, thực tế không có biện pháp nào là hiệu quả hoàn toàn nếu chỉ xuất phát từ một phía.

Để hướng tới lợi ích chung, có lẽ các thương hiệu cần thực sự gây dựng được sự tin tưởng với khách hàng. Qua đó, khi họ buộc phải tăng giá (do lạm phát, giá nguyên liệu tăng, giá vận chuyển tăng,...) thì khách hàng có thể đồng cảm và chấp nhận mua giá cao để đổi lại sản phẩm có chất lượng tương xứng.

D.A (Tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Hà Nội thí điểm 100 camera AI tại “điểm nóng” thực phẩm để tăng giám sát, siết trách nhiệm minh bạch

Hà Nội thí điểm 100 camera AI tại “điểm nóng” thực phẩm để tăng giám sát, siết trách nhiệm minh bạch

Thành phố Hà Nội dự kiến triển khai thí điểm hệ thống camera AI tại các khu vực có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm, hướng tới quản trị chủ động, minh bạch và nâng cao hiệu quả giám sát trong bối cảnh yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm ngày càng cấp thiết.
Lào Cai: Mưa đá Bắc Hà gây thiệt hại hơn 30 tỷ

Lào Cai: Mưa đá Bắc Hà gây thiệt hại hơn 30 tỷ

Trận mưa đá rạng sáng 16/4 tại Bắc Hà (Lào Cai) không chỉ gây thiệt hại lớn mà còn cho thấy xu hướng thời tiết cực đoan gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về năng lực thích ứng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.
Tín dụng ngân hàng dẫn lực đưa Hà Tĩnh bứt phá tăng trưởng kinh tế bền vững

Tín dụng ngân hàng dẫn lực đưa Hà Tĩnh bứt phá tăng trưởng kinh tế bền vững

Quý I/2026, Hà Tĩnh vươn lên dẫn đầu tăng trưởng cả nước, ghi dấu ấn bằng sự bứt phá mạnh mẽ của các trụ cột kinh tế, trong đó dòng vốn tín dụng được điều tiết hiệu quả đóng vai trò nền tảng quan trọng.
Cái Chiên – vẻ đẹp bình yên chờ ngày “đánh thức” bằng những bước đi bền vững

Cái Chiên – vẻ đẹp bình yên chờ ngày “đánh thức” bằng những bước đi bền vững

Giữa vùng biển Đông Bắc, đảo Cái Chiên hiện lên như một bức tranh dịu dàng và nguyên sơ – nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ đẹp bình yên hiếm có. Những bãi cát trải dài được thiên nhiên ban tặng, làn nước trong xanh cùng nhịp sống chậm rãi đã tạo nên sức hút rất riêng cho hòn đảo này.
Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng; Nghệ An – Huế nắng nóng bớt gay gắt, Bắc Trung Bộ từ thứ Bảy kết thúc nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông; Đông Nam Bộ chiều nay nắng nóng.
Đề xuất cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc: Mở rộng nhịp nối liên vùng Hải Phòng – Quảng Ninh

Đề xuất cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc: Mở rộng nhịp nối liên vùng Hải Phòng – Quảng Ninh

Một nhịp cầu mới đang được kỳ vọng sẽ mở ra không gian phát triển rộng lớn hơn cho hai địa phương năng động phía Bắc. Việc cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc không chỉ giải quyết bài toán hạ tầng mà còn được xem là bước đi quan trọng trong hành trình hoàn thiện mạng lưới giao thông liên vùng.
TP. Đà Lạt - Lâm Đồng: Khẩn trương thông xe cầu Xuân Hương qua đèo Mimosa

TP. Đà Lạt - Lâm Đồng: Khẩn trương thông xe cầu Xuân Hương qua đèo Mimosa

Dự án cầu cạn Xuân Hương với tổng mức đầu tư hơn 33 tỷ đồng đang bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng sau khoảng 4 tháng thi công khẩn trương. Việc đưa công trình vào khai thác trước thềm kỳ nghỉ lễ 30/4 không chỉ xử lý dứt điểm điểm sạt lở nghiêm trọng mà còn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc khơi thông dòng chảy logistics và du lịch tại cửa ngõ TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Phú Thọ tăng tốc giải ngân vốn ODA

Phú Thọ tăng tốc giải ngân vốn ODA

Trước áp lực giải ngân vốn nước ngoài còn thấp, Phú Thọ yêu cầu các đơn vị tăng tốc hoàn thiện thủ tục, tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư công trong năm 2026.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.