Sẽ ra sao nếu nhà cung cấp bị loại khỏi chuỗi cung ứng của Apple?

DNHN - Sức mạnh của Apple nằm ở hệ thống chuỗi cung ứng ổn định và dồi dào. Foxconn, xưởng đúc thiết bị điện tử đầu tiên trên thế giới và TSMC, "gã khổng lồ" chip đều là nhà cung cấp sản phẩm cho hãng điện thoại danh giá nhất hàng tinh. Gần đây nhất, một doanh nghiệp nội địa Trung Quốc đã bị Apple loại khỏi chuỗi cung ứng, kéo theo thiệt hại doanh thu giảm một nửa và lợi nhuận ròng giảm mạnh tới 90%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: reuters)

"Gã khổng lồ" nội địa Trung bị loại khỏi chuỗi cung ứng của Apple

Trong ngành công nghiệp điện tử và công nghệ, nhiều nhà cung cấp đều mang hy vọng được chọn làm nhà cung ứng của Apple, tham gia vào chuỗi cung ứng với doanh thu hàng quý lên tới hàng chục tỷ đô la Mỹ của "ông lớn" Hoa Kỳ. Chỉ cần một số lượng đơn hàng nhỏ của Apple cũng giúp các nhà sản xuất linh kiện thu về nhiều lợi nhuận. Còn nếu đó là nhà cung cấp chính, lợi nhuận ròng còn đáng kể hơn nữa, minh chứng dễ thấy nhất là Foxconn trở thành xưởng đúc lớn nhất thế giới dựa vào đơn đặt hàng lắp ráp của Apple.

Tại Trung Quốc, Apple có khoảng một trăm nhà cung cấp. Ngoài những đối tác quan trọng không thể thay thế, một số nhà cung cấp khác chẳng hạn như OFILM đã bị loại trừ khỏi danh sách của Apple, hứng chịu thiệt hại nặng nề sau khi chấm dứt hợp đồng. Ngày 16 tháng 3 năm nay, OFILM đã đưa ra một thông báo cho biết công ty nhận được thông báo  chấm dứt hợp tác từ một khách hàng ở nước ngoài. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ không nhận được bất kỳ hoạt động kinh doanh đặt hàng nào trong tương lai. 

Khách hàng được nhắc tới ở đây là Apple. Trước khi duy trì quan hệ đối tác, các đơn đặt hàng của Apple chiếm 22% tổng doanh thu của OFILM, đồng thời cũng là khách hàng lớn nhất của công ty. Thậm chí để sản xuất các mô-đun thấu kính theo yêu cầu của Apple, OFILM còn cung cấp các thành phần quang điện và mua các thiết bị sản xuất đặc biệt. Theo báo cáo doanh thu nửa đầu năm của OFILM, công ty đạt doanh thu 11,742 tỷ nhân dân tệ, giảm 49,96% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận ròng là 34 triệu nhân dân tệ, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 93,25%. Bản thân công ty chỉ kiếm được 34 triệu nhân dân tệ trong nửa năm. Cần biết rằng trong năm 2020, lợi nhuận ròng của OFILM đạt 880 triệu nhân dân tệ, tăng 73% so với năm 2019. Để đối phó với tình trạng mất đơn đặt hàng của Apple, OFILM phải tìm cách ngăn chặn các khoản lỗ. Trước khi tìm được đối tác mới phù hợp, công ty chỉ có thể cố gắng tồn tại. 

Tại sao OFILM bị Apple "bỏ rơi"?

OFILM là nhà sản xuất linh kiện màng mỏng quang điện tử chính xác hàng đầu tại Trung Quốc. Công ty nổi tiếng với nguồn cung ống kính góc rộng đồng thời là nhà sản xuất ống kính hàng đầu trong chuỗi ngành. Là người chơi có kinh nghiệm, tại sao OFILM bị loại khỏi chuỗi cung ứng của Apple?

Trước đây, OFILM chủ yếu cung cấp ống kính quang học cho Apple, nhưng với chiến lược ngày càng nâng cấp ống kính điện thoại di động, Apple đang theo đuổi các phương án cấu hình khác nhau. Theo những người trong ngành, có hai lý do chính Apple từ bỏ OFILM.

Thứ nhất: OFILM không thể cung cấp các sản phẩm được yêu cầu. Hãy lấy iPhone 13 Pro Max làm ví dụ, sản phẩm sử dụng thiết kế ống kính ba camera phía sau, bao gồm một camera góc rộng với khẩu độ ƒ / 1.5, một camera tele với khẩu độ ƒ / 2.8 và một camera góc siêu rộng với khẩu độ ƒ / 1.8 góc nhìn 120 °. Để có được cấu hình như vậy cần công nghệ hàng đầu trong ngành, bên cạnh đó Apple sẽ tìm kiếm các giải pháp chuỗi cung ứng phong phú hơn. Tuy nhiên, OFILM có thể không thể cung cấp các sản phẩm tương ứng để đáp ứng nhu cầu, vì vậy công ty bị loại khỏi chuỗi cung ứng.

Thứ hai: Phân cấp chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực thương lượng. Với phong cách làm việc của Apple, hãng không bao giờ "bỏ trứng vào cùng một giỏ", dù là với những nhà cung cấp chính. Chẳng hạn, Apple yêu cầu Foxconn chuyển dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ, Việt Nam và những nơi khác, đồng thời xây dựng dây chuyền sản xuất từ ​​nhiều khu vực để đảm bảo hãng sẽ có nguồn cung ổn định. Phương pháp tiếp cận chuỗi cung ứng phi tập trung này có thể tăng khả năng thương lượng của Apple. Nhằm đạt được mục tiêu mở rộng phát triển công nghiệp, những nhà cung cấp không thể đáp ứng chiến lược đều có khả năng bị thay thế.

Lối thoát nào cho OFILM?

Apple là công ty công nghệ giá trị nhất thế giới, bất kỳ công ty nào hợp tác với Apple đều có thể thu được lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, một khi bị đuổi ra khỏi chuỗi cung ứng, thiệt hại khó có thể đếm xuể. Sau khi rút kinh nghiệm từ sự vụ với Apple, nhà sản xuất Trung Quốc tiến tới đa dạng các sản phẩm, chuẩn bị nhiều hơn các kịch bản tình huống mới, gồm có nhà thông minh, ngành công nghiệp thông minh, thiết bị đeo thông minh, v.v. OFILM hiểu rằng không thể phụ thuộc quá nhiều vào một khách hàng duy nhất, khi cần thiết phải chuyển đổi và bố trí kinh doanh linh hoạt. 

Trở lại với Apple, "gã khổng lồ" sở hữu mạng lưới hàng trăm nhà cung cấp trên khắp thế giới, đôi khi cùng một loạt thiết bị sẽ được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau.

Tại sao Apple phải chọn nhiều nhà cung cấp? Câu trả lời là nhằm giảm thiểu rủi ro khi "bỏ trứng vào cùng một giỏ" và OFILM là ví dụ điển hình nhất.

TL

Tin liên quan