Thứ bảy 20/06/2026 00:49
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Sẽ ra sao nếu nhà cung cấp bị loại khỏi chuỗi cung ứng của Apple?

06/10/2021 09:27
Sức mạnh của Apple nằm ở hệ thống chuỗi cung ứng ổn định và dồi dào. Foxconn, xưởng đúc thiết bị điện tử đầu tiên trên thế giới và TSMC, "gã khổng lồ" chip đều là nhà cung cấp sản phẩm cho hãng điện thoại danh giá nhất hàng tinh. Gần đây nhất, một do
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: reuters)

"Gã khổng lồ" nội địa Trung bị loại khỏi chuỗi cung ứng của Apple

Trong ngành công nghiệp điện tử và công nghệ, nhiều nhà cung cấp đều mang hy vọng được chọn làm nhà cung ứng của Apple, tham gia vào chuỗi cung ứng với doanh thu hàng quý lên tới hàng chục tỷ đô la Mỹ của "ông lớn" Hoa Kỳ. Chỉ cần một số lượng đơn hàng nhỏ của Apple cũng giúp các nhà sản xuất linh kiện thu về nhiều lợi nhuận. Còn nếu đó là nhà cung cấp chính, lợi nhuận ròng còn đáng kể hơn nữa, minh chứng dễ thấy nhất là Foxconn trở thành xưởng đúc lớn nhất thế giới dựa vào đơn đặt hàng lắp ráp của Apple.

Tại Trung Quốc, Apple có khoảng một trăm nhà cung cấp. Ngoài những đối tác quan trọng không thể thay thế, một số nhà cung cấp khác chẳng hạn như OFILM đã bị loại trừ khỏi danh sách của Apple, hứng chịu thiệt hại nặng nề sau khi chấm dứt hợp đồng. Ngày 16 tháng 3 năm nay, OFILM đã đưa ra một thông báo cho biết công ty nhận được thông báo chấm dứt hợp tác từ một khách hàng ở nước ngoài. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ không nhận được bất kỳ hoạt động kinh doanh đặt hàng nào trong tương lai.

Khách hàng được nhắc tới ở đây là Apple. Trước khi duy trì quan hệ đối tác, các đơn đặt hàng của Apple chiếm 22% tổng doanh thu của OFILM, đồng thời cũng là khách hàng lớn nhất của công ty. Thậm chí để sản xuất các mô-đun thấu kính theo yêu cầu của Apple, OFILM còn cung cấp các thành phần quang điện và mua các thiết bị sản xuất đặc biệt. Theo báo cáo doanh thu nửa đầu năm của OFILM, công ty đạt doanh thu 11,742 tỷ nhân dân tệ, giảm 49,96% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận ròng là 34 triệu nhân dân tệ, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. 93,25%. Bản thân công ty chỉ kiếm được 34 triệu nhân dân tệ trong nửa năm. Cần biết rằng trong năm 2020, lợi nhuận ròng của OFILM đạt 880 triệu nhân dân tệ, tăng 73% so với năm 2019. Để đối phó với tình trạng mất đơn đặt hàng của Apple, OFILM phải tìm cách ngăn chặn các khoản lỗ. Trước khi tìm được đối tác mới phù hợp, công ty chỉ có thể cố gắng tồn tại.

Tại sao OFILM bị Apple "bỏ rơi"?

OFILM là nhà sản xuất linh kiện màng mỏng quang điện tử chính xác hàng đầu tại Trung Quốc. Công ty nổi tiếng với nguồn cung ống kính góc rộng đồng thời là nhà sản xuất ống kính hàng đầu trong chuỗi ngành. Là người chơi có kinh nghiệm, tại sao OFILM bị loại khỏi chuỗi cung ứng của Apple?

Trước đây, OFILM chủ yếu cung cấp ống kính quang học cho Apple, nhưng với chiến lược ngày càng nâng cấp ống kính điện thoại di động, Apple đang theo đuổi các phương án cấu hình khác nhau. Theo những người trong ngành, có hai lý do chính Apple từ bỏ OFILM.

Thứ nhất: OFILM không thể cung cấp các sản phẩm được yêu cầu. Hãy lấy iPhone 13 Pro Max làm ví dụ, sản phẩm sử dụng thiết kế ống kính ba camera phía sau, bao gồm một camera góc rộng với khẩu độ ƒ / 1.5, một camera tele với khẩu độ ƒ / 2.8 và một camera góc siêu rộng với khẩu độ ƒ / 1.8 góc nhìn 120 °. Để có được cấu hình như vậy cần công nghệ hàng đầu trong ngành, bên cạnh đó Apple sẽ tìm kiếm các giải pháp chuỗi cung ứng phong phú hơn. Tuy nhiên, OFILM có thể không thể cung cấp các sản phẩm tương ứng để đáp ứng nhu cầu, vì vậy công ty bị loại khỏi chuỗi cung ứng.

Thứ hai: Phân cấp chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực thương lượng. Với phong cách làm việc của Apple, hãng không bao giờ "bỏ trứng vào cùng một giỏ", dù là với những nhà cung cấp chính. Chẳng hạn, Apple yêu cầu Foxconn chuyển dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ, Việt Nam và những nơi khác, đồng thời xây dựng dây chuyền sản xuất từ ​​nhiều khu vực để đảm bảo hãng sẽ có nguồn cung ổn định. Phương pháp tiếp cận chuỗi cung ứng phi tập trung này có thể tăng khả năng thương lượng của Apple. Nhằm đạt được mục tiêu mở rộng phát triển công nghiệp, những nhà cung cấp không thể đáp ứng chiến lược đều có khả năng bị thay thế.

Lối thoát nào cho OFILM?

Apple là công ty công nghệ giá trị nhất thế giới, bất kỳ công ty nào hợp tác với Apple đều có thể thu được lợi nhuận khổng lồ. Ngược lại, một khi bị đuổi ra khỏi chuỗi cung ứng, thiệt hại khó có thể đếm xuể. Sau khi rút kinh nghiệm từ sự vụ với Apple, nhà sản xuất Trung Quốc tiến tới đa dạng các sản phẩm, chuẩn bị nhiều hơn các kịch bản tình huống mới, gồm có nhà thông minh, ngành công nghiệp thông minh, thiết bị đeo thông minh, v.v. OFILM hiểu rằng không thể phụ thuộc quá nhiều vào một khách hàng duy nhất, khi cần thiết phải chuyển đổi và bố trí kinh doanh linh hoạt.

Trở lại với Apple, "gã khổng lồ" sở hữu mạng lưới hàng trăm nhà cung cấp trên khắp thế giới, đôi khi cùng một loạt thiết bị sẽ được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau.

Tại sao Apple phải chọn nhiều nhà cung cấp? Câu trả lời là nhằm giảm thiểu rủi ro khi "bỏ trứng vào cùng một giỏ" và OFILM là ví dụ điển hình nhất.

TL

Tin bài khác
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.
Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Các quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định chủ trương thúc đẩy chia sẻ và hợp tác quốc tế về trí tuệ nhân tạo theo hướng an toàn, có kiểm soát, đồng thời phản đối cách tiếp cận khép kín, độc quyền trong phát triển công nghệ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ AI giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục gia tăng.
Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Chỉ ít ngày sau khi Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp các mô hình AI mạnh nhất cho các chủ thể nước ngoài, Washington và châu Âu đã bàn về cơ chế “đối tác tin cậy” để mở lối tiếp cận công nghệ này cho đồng minh thân cận. Động thái mới cho thấy AI ngày càng trở thành công cụ địa chính trị và an ninh.
Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Nhằm ngăn chặn tin giả về lộ đề và các hành vi gian lận trong kỳ thi NEET (UG) 2026, Ấn Độ tạm thời siết ứng dụng Telegram và tăng cường các biện pháp an ninh mạng.
Florida (Mỹ) kiện TikTok vì cáo buộc để trẻ dưới 14 tuổi mở tài khoản

Florida (Mỹ) kiện TikTok vì cáo buộc để trẻ dưới 14 tuổi mở tài khoản

Bang Florida (Mỹ) kiện TikTok với cáo buộc nền tảng này vi phạm luật bang khi cho phép trẻ em dưới 14 tuổi tạo tài khoản, đồng thời bị cho là cung cấp thông tin sai lệch về mức độ trẻ vị thành niên tiếp xúc với nội dung nhạy cảm. TikTok cho biết đang xem xét đơn kiện và khẳng định đã thực hiện các bước để tuân thủ quy định.
Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Việc Công ty Zhongji Innolight Co., Ltd (Trung Quốc) đề xuất đầu tư dự án công nghệ cao quy mô 700 triệu USD tại Bắc Ninh không chỉ cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư địa phương mà còn khẳng định vị thế ngày càng nổi bật của tỉnh trong chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao và bán dẫn của Việt Nam.
Washington bất ngờ “tuýt còi” Anthropic: Mô hình AI vừa ra mắt đã phải dừng hoạt động, cuộc chơi AI Mỹ bước vào vùng rủi ro mới

Washington bất ngờ “tuýt còi” Anthropic: Mô hình AI vừa ra mắt đã phải dừng hoạt động, cuộc chơi AI Mỹ bước vào vùng rủi ro mới

Chỉ ít ngày sau màn ra mắt được chờ đợi của Fable và Mythos, Anthropic đã phải bất ngờ dừng vận hành hai mô hình AI chủ lực vì lệnh kiểm soát xuất khẩu từ chính quyền Trump. Vụ việc không chỉ đẩy một “ngôi sao” của làn sóng AI Mỹ vào thế phòng thủ, mà còn cho thấy Washington đang sẵn sàng dùng công cụ an ninh quốc gia để tác động trực tiếp đến nhịp phát triển của những công nghệ trí tuệ nhân tạo mạnh nhất.
Thủ tướng Anh dự kiến công bố biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên

Thủ tướng Anh dự kiến công bố biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên

Thủ tướng Anh Keir Starmer dự kiến công bố một loạt biện pháp siết quản lý mạng xã hội đối với thanh thiếu niên, trong đó có việc nâng độ tuổi tiếp cận một số nền tảng và giới hạn thời lượng sử dụng. Động thái này được cho là nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên môi trường số trong bối cảnh những lo ngại về tác động tiêu cực của điện thoại thông minh và mạng xã hội ngày càng gia tăng.
KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG đã rút một báo cáo về ứng dụng AI sau khi bị phát hiện đưa ra nhiều thông tin không chính xác, qua đó tiếp tục làm dấy lên lo ngại về hiện tượng “ảo giác AI” trong ngành tư vấn chuyên nghiệp.