Sau vụ tấn công ở Moscow, Putin muốn gây khó khăn hơn cho nhập cư đến Nga

18:25 02/04/2024

Sau vụ tấn công khủng bố tại một hội trường âm nhạc ở Moscow, Nga muốn gây khó khăn hơn cho người dân đến nước này. Tuy nhiên, những bước đi đó có thể gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của công ty vì không có đủ công nhân đi khắp nơi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty Images)

Người Nga đang siết chặt nhập cư, điều này có thể gây tổn hại nhiều hơn cho nền kinh tế. Đất nước này đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Sau vụ tấn công khủng bố tại buổi biểu diễn ở Moscow khiến hơn 140 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, Điện Kremlin tuyên bố sẽ khiến mọi người khó đến Nga hơn. Một báo cáo từ Bloomberg hôm thứ Hai cho biết các quan chức Nga cho biết một số kẻ tấn công đã hết hạn giấy tờ nhập cư.

Để làm việc ở Nga, các quy định mới quy định người nhập cư phải tạo hồ sơ kỹ thuật số chứa thông tin sinh trắc học. Các nhà lập pháp hiện đang làm việc để thông qua các quy tắc này. Đất nước này cũng chứng kiến sự gia tăng số vụ trục xuất. Kể từ vụ tấn công, các tòa án ở St. Petersburg đã thông báo cho 466 người di cư rằng họ cần rời khỏi Nga, theo một câu chuyện từ hãng tin độc lập Meduza của Nga.

Nền kinh tế Nga, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ người, có thể bị tổn thương bởi những động thái này. Một phỏng đoán từ tờ báo Nga Izvestia cho biết lực lượng lao động nước này sẽ mất khoảng 5 triệu người vào cuối năm 2023.

Kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine và buộc gần một triệu công dân của mình phải rời khỏi đất nước vào năm 2022, có thể Nga đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn lao động nhập cư. Bloomberg Economics cho biết hiện có khoảng 3,5 triệu đến 5 triệu lao động nước ngoài ở nước này, nhưng chỉ có 1,7 triệu được thống kê chính thức.

Theo các nhà kinh tế, việc thiếu lao động ở Nga có thể gây tổn hại nhiều hơn đến sự tăng trưởng của đất nước về lâu dài. Điều này đặc biệt đúng khi đất nước bắt đầu năm thứ hai của cuộc chiến. Bloomberg tính toán rằng nếu nước này chỉ mất thêm 300.000 công nhân, GDP của nước này sẽ giảm 0,2% trong năm tới. Điều này cũng có thể khiến lạm phát tăng cao và lãi suất duy trì ở mức cao lâu hơn.

Những hiệu ứng này cho thấy Nga sẽ tiếp tục phải trả giá cho cuộc tấn công Ukraine bằng nhiều cách, cả hiện tại và tương lai. Theo một nghiên cứu mới từ châu Âu, chi tiêu quân sự đã giúp ích cho nền kinh tế Nga trong thời gian ngắn, nhưng điều đó không thể kéo dài mãi mãi. Họ dự đoán nền kinh tế Moscow sẽ tăng trưởng chậm hơn nhiều vào năm 2024.

PV tổng hợp