Theo BaF, heo ăn chay là heo chỉ ăn thức ăn được làm 100% nguyên liệu từ thực vật và gốc đạm thực vật do chính công ty này nghiên cứu, sản xuất. Dinh dưỡng từ nguồn cám chay đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho vật nuôi trong mọi giai đoạn sinh trưởng, phát triển. Nguồn thức ăn này sẽ giúp làm giảm tỉ lệ rủi ro nhiễm các loại vi khuẩn gây hại đến sức khỏe vật nuôi và liên quan đến an toàn thực phẩm.
"Heo ăn chay - BaF Meat" hiện được phân phối độc quyền tại hệ thống Siba Food - bao gồm 50 siêu thị Siba Food và 250 điểm bán BaF MeatShop. Theo kế hoạch năm 2023, hệ thống này sẽ mở rộng thêm 100 siêu thị và 1.000 BaF MeatShop.
Công ty này cho hay, "heo ăn chay" khác với heo thường ở chỗ con giống nhập khẩu từ Genesus (Canada), nuôi theo quy trình khép kín. Heo ăn nguồn "cám chay" không chứa các thành phần như bột xương thịt, bột huyết, bột lông vũ, bột cá…, giảm rủi ro nhiễm các loại vi khuẩn. Thịt "heo ăn chay" có màu đỏ hồng tự nhiên, độ đàn hồi tốt, tỉ lệ rỉ nước ít; khi luộc thịt sẽ thấy nước trong hơn, ít nổi bọt, thịt thơm...
Ông Trương Sỹ Bá - chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Long - chia sẻ câu chuyện vì sao chọn đầu tư "heo ăn chay" bắt nguồn từ chuyện trước đây thịt heo rất ngon, bây giờ cuộc sống hiện đại, để tìm được cảm giác ăn thịt thơm ngon như lúc xưa rất khó.
Đối với các thành phần phụ của heo sau giết mổ, công ty này sẽ nghiên cứu để tạo thành các sản phẩm chế biến. Như vậy sẽ tối ưu hóa được bài toán Food và người tiêu dùng cũng sẽ được hưởng giá mua thịt heo tốt hơn.
Trước đó, trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm “heo ăn chuối” với thương hiệu Bapi Food được sản xuất bởi Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Với khoảng 7.000 ha chuối đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc…mỗi năm HAGL còn 200.000 tấn chuối được sử dụng sử dụng làm thức ăn chăn nuôi cho khoảng 400.000 con heo, ở 7 khu trang trại. Tất cả các trang trại chăn nuôi được đặt trong các nông trường chuối, mọi quy trình chăn nuôi và xử lý chất thải trong chăn nuôi đều được tập đoàn thực hiện khép kín.
Ngọc Phi (t/h)