Thứ ba 28/07/2026 05:31
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Sandbox cho Fintech: Thận trọng là cần thiết

12/10/2020 00:00
Hiện các lĩnh vực được NHNN dự kiến chuẩn bị Sandbox gồm thanh toán, tín dụng, cho vay ngang hàng (P2P), hỗ trợ định danh khách hàng điện tử (eKYC), giao diện lập trình ứng dụng mở (open API), ứng dụng blockchain, hỗ trợ hoạt động ngân hàng (chấm điể
Sandbox cho Fintech: Thận trọng là cần thiết

Ảnh minh họa

Cần điều kiện gì để Sandbox có khả thi? Xung quanh vấn đề này, Thời báo Ngân hàng đã có trao đổi với ông Ngô Tấn Vũ Khanh - Giám đốc quốc gia Kaspersky khu vực Indochina.

Theo ông việc sớm triển khai sandbox cho Fintech nói chung và lĩnh vực P2P Lending nói riêng có giúp cho việc quản lý các app cho vay biến tướng?

Hiện thị trường Fintech có hai “khu vực” nhiều biến tướng nhất. Thứ nhất là các đồng tiền kỹ thuật số hay các ứng dụng hoàn tiền mà đằng sau là mô hình kinh doanh đa cấp. Thứ hai là cho vay ngang hàng (P2P Lending) mà chúng ta khó xác định mô hình kinh doanh nào là tốt hay xấu cho thị trường.

Hiện tất cả các doanh nghiệp P2P chính thống đều được cấp giấy phép kinh doanh, quản lý duy nhất dựa trên Luật Doanh nghiệp, ngoài ra không có bất kỳ hành lang pháp lý nào khác đặc thù cho mô hình kinh doanh này. Tại Việt Nam, giai đoạn 2018-2019 có trên 200 DN hoạt động theo mô hình P2P Lending hay cho vay online, hiện đã giảm dần xuống còn 50 DN và cũng chỉ có trên dưới 10 DN thật sự đầu tư nghiêm túc cũng như có giao dịch đủ lớn mỗi ngày. Sự suy giảm nhanh chóng số lượng các DN này chủ yếu đến từ tác động của quy luật cạnh tranh công nghệ và truyền thông trong việc giảm thiểu vấn nạn tín dụng đen núp bóng cho vay ngang hàng.

Do đó áp dụng Sandbox sớm sẽ giúp những DN làm ăn nghiêm túc, chân chính phát triển và đâu đó từng bước “dẹp” được các DN biến tướng lợi dụng mô hình kinh doanh P2P Lending để trục lợi.

Ông nhìn nhận thế nào về sự chuẩn bị từ NHNN trong triển khai Sandbox cho Fintech?

NHNN có sự thận trọng nhất định trong tiến trình thực hiện Sandbox cho Fintech, đây là điều cần thiết. Bởi hầu hết các quốc gia phát triển Fintech bước đầu đều có thời gian chuẩn bị tương đối dài, nhất là nguồn lực con người phục vụ cho Fintech Sandbox. Theo tôi được biết, NHNN cũng đã tham khảo và có sự tham vấn, chia sẻ kiến thức trong xây dựng Sandbox từ những quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Singapore…

Tuy nhiên, Việt Nam có một số đặc thù riêng, mức độ phát triển ngành tài chính công nghệ tại Việt Nam cũng có những điểm khác biệt xuất phát từ văn hoá và tình hình kinh tế chính trị. Do đó chiến lược chờ đợi (wait-and-see) cũng như chiến lược kiểm tra và học hỏi nhằm giám sát các xu hướng trước khi can thiệp chính thức (ví dụ như Grab/Uber hay Agent Banking ở Indonesia) cũng là một sự lựa chọn cần phải có.

Có ý kiến e ngại cho rằng nếu chỉ thử nghiệm trong nhóm nhỏ sau đó đợi điều chỉnh luật thì các Fintech sẽ khó tồn tại trước khi được cấp phép hoạt động?

Tôi cho rằng đây không phải điều đáng lo ngại, bởi hiện nay các lĩnh vực dịch vụ NHNN dự kiến triển khai Sandbox lần này đã là đủ và tương đối rộng trong thời gian này và như tôi đã nói ở trên nguồn lực con người của chúng ta đang rất hạn chế. Đơn cử như trường hợp của Kaspersky hiện nay có gần như 3/7 lĩnh vực áp dụng cơ chế thử nghiệm Fintech là: Chống gian lận thanh toán và chuyển tiền (một giải pháp eKYC theo cách nhìn kỹ thuật), các giải pháp ứng dụng công nghệ đổi mới blockchain và các dịch vụ hỗ trợ hoạt động ngân hàng.

Chúng tôi hiểu rõ những khó khăn về sự am hiểu các dịch vụ và ứng dụng trong các lĩnh vực mà NHNN đang chọn, vì bản thân Kaspersky cũng vấp phải nhiều khó khăn trong triển khai kinh doanh ở những lĩnh vực này trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo ông, có cần thêm các chính sách đi kèm cho Sandbox?

Trong thời gian chờ hoàn thiện cơ chế Sandbox, chúng ta có thể tiếp tục tham khảo và thu thập càng nhiều tình huống được thông qua Sandbox ở các quốc gia khác, điều này giúp làm giàu dữ liệu cho cơ chế Sandbox. Bản chất Sandbox là khuyến khích đổi mới sáng tạo, nhưng nếu không có chính sách đi kèm, không có sự tác động của các đơn vị có liên quan như giảm thế, ưu đãi chính sách tuyển dụng, thuế thu nhập cá nhân… cho người đang trong ngành Fintech hay hỗ trợ từ nhà nước về sân chơi thì việc đưa Sandbox vào cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn ở mức tình thế.

Thêm vào đó, Sandbox cũng phải minh bạch ngay trong nội bộ và các công ty tham gia cũng nên được đồng hành cùng NHNN trong việc minh bạch trách nhiệm nghĩa vụ cho vay, thanh toán khoản vay và giảm tỷ lệ nợ xấu. Cụ thể hơn, cần có trung tâm thông tin tín dụng Fintech, hay một KYC chung đủ sức chia sẻ và phân tích từ NHNH khi kết hợp với các công ty Fintech.

Xin cảm ơn ông!

Minh Khuê

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nguồn vốn huy động từ người dân tiếp tục chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng, trong khi Ngân hàng Nhà nước đồng thời đẩy nhanh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và khai thác dữ liệu số. Hai động lực này được kỳ vọng sẽ tăng năng lực cung ứng vốn, giảm chi phí giao dịch và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Ngân hàng VIB báo lãi 5.180 tỷ, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng

Ngân hàng VIB báo lãi 5.180 tỷ, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng

Kết thúc nửa đầu năm 2026, ngân hàng VIB ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng ổn định, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng, đồng thời duy trì các chỉ số an toàn cao trong bối cảnh thị trường tài chính nhiều biến động.
VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong 6 tháng

VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong 6 tháng

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.180 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh thị trường tài chính tiếp tục cạnh tranh về lãi suất và tín dụng, VIB duy trì tăng trưởng trên nền tảng tài chính an toàn, chất lượng tài sản cải thiện và hiệu quả hoạt động ổn định.
Agribank dành 55.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh phát triển

Agribank dành 55.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh phát triển

Agribank triển khai các gói tín dụng ưu đãi quy mô lớn dành cho hộ kinh doanh và cá nhân sản xuất, kinh doanh với lãi suất cạnh tranh, góp phần bổ sung nguồn vốn, thúc đẩy mở rộng đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và đồng hành cùng quá trình phục hồi, phát triển kinh tế.
Saigonbank lỗ quý II, huy động tiền gửi từ người dân suy giảm

Saigonbank lỗ quý II, huy động tiền gửi từ người dân suy giảm

Việc thua lỗ trong quý II đã khéo lùi kết quả kinh doanh của Saigonbank trong nửa đầu năm. Với 48 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, ngân hàng mới hoàn thành khoảng 15% kế hoạch lợi nhuận cả năm, đồng nghĩa áp lực hoàn thành mục tiêu kinh doanh trong 6 tháng cuối năm là rất lớn.
Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank: Tín nhiệm là chìa khóa tiếp cận vốn bền vững

Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank: Tín nhiệm là chìa khóa tiếp cận vốn bền vững

Theo Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank lãi suất chịu áp lực từ thị trường, nhưng xếp hạng tín nhiệm đang mở ra hướng đi mới giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn với chi phí hợp lý, giảm phụ thuộc tài sản đảm bảo.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/7/2026: Mặt bằng ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/7/2026: Mặt bằng ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/7/2026 ghi nhận lãi suất huy động tiếp tục duy trì ổn định, dao động mạnh giữa nhóm ngân hàng quốc doanh và tư nhân.
Ngân hàng đẩy mạnh chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, cạnh tranh huy động vốn gay gắt

Ngân hàng đẩy mạnh chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, cạnh tranh huy động vốn gay gắt

Trước áp lực thanh khoản và tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng tăng tốc phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 9%/năm, tạo cuộc đua huy động vốn ngày càng gay gắt.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất chạm mốc 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất chạm mốc 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng cao ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt kỳ hạn 12 tháng ghi nhận mức cao nhất lên tới 10%/năm, song đi kèm điều kiện tiền gửi lớn.
Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) vừa phối hợp với các chuyên gia quốc tế tổ chức chương trình trao đổi về quản lý, giám sát tài sản mã hóa và phòng, chống rửa tiền.
Khách hàng tự chọn hạn mức giao dịch tăng bảo vệ trước rủi ro lừa đảo

Khách hàng tự chọn hạn mức giao dịch tăng bảo vệ trước rủi ro lừa đảo

Quy định mới cho phép khách hàng chủ động thiết lập hạn mức và thời gian chờ giao dịch, tạo thêm lớp bảo vệ trước lừa đảo trực tuyến, đồng thời cân bằng giữa an toàn tài sản và tiện ích thanh toán.
Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh đang mở rộng nhanh khi ngân hàng hoàn thiện chính sách, doanh nghiệp chủ động chuyển đổi, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Trong quý II/2026, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ACB tăng từ 463 tỷ đồng cùng kỳ lên 1.060 tỷ đồng tương đương mức tăng gần gấp 2,3 lần. Việc tăng mạnh trích lập dự phòng đã kéo lợi nhuận trước thuế của ACB giảm còn 5.367 tỷ đồng, thấp hơn 12% so với cùng kỳ.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhóm Big4, trong khi nhiều ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền gửi.
Phú Thọ: Tín dụng chính sách đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng

Phú Thọ: Tín dụng chính sách đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng

Đến hết tháng 6/2026, dư nợ tín dụng chính sách tại Phú Thọ đạt hơn 20.223 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo bền vững.