Thứ tư 26/08/2026 15:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Sàn giao dịch tập trung giúp lành mạnh hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp

29/12/2021 19:29
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có một năm 2021 sôi động. Theo dự kiến, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành riêng lẻ sẽ được đưa vào vận hành trong thời gian tới. Việc có sàn giao dịch tập trung cho TPDN phát hành riêng

Giao dịch bùng nổ

Năm 2021 là năm đầu tiên việc phát hành TPDN được thực hiện theo các quy định mới tại Luật Chứng khoán năm 2019, Luật Doanh nghiệp năm 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Sau gần 1 năm triển khai, thị trường TPDN tiếp tục là kênh huy động vốn quan trọng của các DN trong bối cảnh tín dụng ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước điều hành thận trọng, với khối lượng phát hành đạt trên 495.000 tỷ đồng. Trong đó, khối lượng TPDN phát hành riêng lẻ chiếm 94,5%, còn lại là TPDN phát hành ra công chúng.

Các nhà phát hành lớn nhất trên thị trường vẫn là các tổ chức tín dụng và DN bất động sản, chiếm lần lượt 34% và 27,7% tổng khối lượng phát hành, còn lại là các DN thương mại, dịch vụ, sản xuất và công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại là các nhà đầu tư chính trên thị trường sơ cấp, tỷ trọng mua TPDN riêng lẻ của nhà đầu tư cá nhân giảm so với năm 2020.

Dự kiến cuối 2022 sẽ ra mắt thị trường giao dịch tập trung TPDN phát hành riêng lẻ
Dự kiến cuối 2022 sẽ ra mắt thị trường giao dịch tập trung TPDN phát hành riêng lẻ.

Nhận định về sự bùng nổ của thị trường TPDN trong năm vừa qua, đặc biệt là TPDN riêng lẻ với tỷ lệ phát hành thành công cao (khoảng 800 đợt phát hành, đạt gần 500.000 tỷ đồng), bà Vũ Thị Thúy Ngà, Phó Tổng Giám đốc HNX cho biết, đến thời điểm hiện tại, TPDN phát hành riêng lẻ được các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ quan tâm, tuy nhiên có tới 99% là các nhà đầu tư trong nước, số lượng nhà đầu tư nước ngoài rất ít. Toàn bộ thị trường đang được giao dịch qua các các tổ chức đăng ký lưu ký TPDN, thường là công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại. Do vậy, cần thiết phải xây dựng thị trường giao dịch thứ cấp tập trung, đảm bảo cho các nhà đầu tư được giao dịch một cách minh bạch, thông tin thường xuyên và đầy đủ.

Theo ông Trần Việt Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), quy mô thị trường TPDN có sự tăng trưởng rất mạnh trong các năm qua, sự quan tâm của các nhà đầu tư đến thị trường TPDN ngày càng lớn, không chỉ đến từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp mà các nhà đầu tư cá nhân cũng tìm hiểu, phân bổ tiền nhàn rỗi của họ sang các kênh đầu tư TPDN. Cũng theo ông Trần Việt Hưng, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đến từ các quỹ cũng thường xuyên quan tâm tìm hiểu. Những nhà đầu tư này cần những trái phiếu niêm yết, cần các thông tin minh bạch, cần cơ chế giao dịch ngày, do đó, nếu thị trường càng chuyên nghiệp hơn, chuẩn hơn thì sự tham gia của các nhà đầu tư sẽ rộng và sâu hơn.

Ra mắt thị trường giao dịch tập trung vào cuối năm 2022

Theo thông tin từ HNX, để tiến tới quản lý giao dịch TPDN riêng lẻ trên thị trường giao dịch có tổ chức, trên cơ sở phương án giao dịch trái phiếu phát hành riêng lẻ đã được Bộ Tài chính phê duyệt vào ngày 17/8/2021, Công văn số 68/CV-VNX về triển khai xây dựng hệ thống trái phiếu phát hành riêng lẻ và công văn số 1218/TCNH-TT ngày 20/9/2021 về chuẩn bị điều kiện triển khai thị trường TPDN, HNX đã triển khai xây dựng hệ thống giao dịch TPDN và hệ thống tiêu chí giám sát TPDN. Bước đầu, Sở đã lấy ý kiến các đơn vị nghiệp vụ có liên quan và hiện đang triển khai xây dựng hệ thống, đồng thời đã hoàn thành hệ thống tiêu chí giám sát TPDN, báo cáo Sở GDCK Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Bà Vũ Thị Thúy Ngà cho hay, định hướng trong thời gian tới, bên cạnh việc góp ý, hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP và hoàn thiện cổng thông tin về chuyên trang TPDN, dự kiến, thị trường giao dịch tập trung TPDN riêng lẻ sẽ giúp các nhà đầu tư có lượng thông tin đầy đủ, chính xác và giao dịch hiệu quả hơn.

“Thị trường TPDN riêng lẻ đã có hình hài, có các tổ chức phát hành, có nhà đầu tư và việc xây hệ thống giao dịch tập trung là một nhiệm vụ rất quan trọng. Trong năm tới, dự kiến cuối năm 2022, chúng tôi sẽ cố gắng ra mắt được thị trường giao dịch tập trung TPDN riêng lẻ”, bà Vũ Thị Thúy Ngà thông tin.

Về các tổ chức tham gia, đại diện HNX cho biết, mong muốn các tổ chức định mức tín nhiệm tham gia đồng hành cùng để giúp các nhà đầu tư cũng như các cơ quan quản lý đưa ra những hàng hóa có chất lượng tốt nhất lên thị trường.

Dưới góc độ là thành viên thị trường, ông Trần Việt Hưng, đại diện VCBS cho biết, các thành viên thị trường rất kỳ vọng các công cụ của cơ quan quản lý sớm đi vào vận hành.

“Khi có các công cụ như chuyên trang công bố thông tin hay hệ thống sàn giao dịch thứ cấp, chúng tôi nhìn nhận đây vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm. Chúng tôi sẽ đi cùng các doanh nghiệp phát hành để tư vấn cho họ có trách nhiệm, cung cấp thông tin đầy đủ đúng như hướng dẫn”, ông Trần Việt Hưng nói.

Theo TCHQ

Tin bài khác
Nhân lực an ninh mạng có thể được hỗ trợ thêm tới 300% lương

Nhân lực an ninh mạng có thể được hỗ trợ thêm tới 300% lương

Nghị định 329/2026/NĐ-CP mở một cơ chế đãi ngộ riêng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng, trong đó mức hỗ trợ tăng thêm hằng tháng có thể lên tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng. Chính sách được phân tầng theo vị trí, chuyên môn, mức độ cống hiến và tính chất nhiệm vụ.
Nghị định 327/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp phải làm gì trước vùng trách nhiệm mới trên không gian mạng?

Nghị định 327/2026/NĐ-CP: Doanh nghiệp phải làm gì trước vùng trách nhiệm mới trên không gian mạng?

Không chỉ doanh nghiệp công nghệ, các công ty bán hàng trực tuyến, startup và hộ kinh doanh sử dụng nền tảng số cũng cần rà soát trách nhiệm về nội dung, tài khoản, kênh truyền thông và quy trình xử lý thông tin vi phạm.
Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Doanh nghiệp chủ động thích ứng với quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực hải quan

Khi Nghị định số 169/2026/NĐ-CP ngày 15/5/2026 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, yêu cầu đặt ra đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu không chỉ là cập nhật quy định mới mà còn phải rà soát lại quy trình nghiệp vụ, hồ sơ và cách thức thực hiện thủ tục hải quan để hạn chế nguy cơ phát sinh vi phạm.
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Đề xuất cơ chế riêng để doanh nghiệp công nghệ nhập dây chuyền đã qua sử dụng

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án thuộc diện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt.
32 thủ tục đăng ký doanh nghiệp và yêu cầu mới về quản trị vòng đời pháp lý doanh nghiệp

32 thủ tục đăng ký doanh nghiệp và yêu cầu mới về quản trị vòng đời pháp lý doanh nghiệp

Quyết định 1996/QĐ-BTC cập nhật 32 thủ tục hành chính, nhưng tác động đáng chú ý không chỉ nằm ở quy trình đăng ký. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, startup và hộ kinh doanh, vấn đề lớn hơn là duy trì dữ liệu pháp lý đầy đủ, chính xác, kịp thời trong suốt quá trình hoạt động.
Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Đề xuất xuất bản phẩm đặc thù sẽ được kiểm soát theo cơ chế 3 lớp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản đề xuất cơ chế kiểm soát 3 lớp đối với các xuất bản phẩm có nội dung đặc thù, nhằm nâng cao trách nhiệm của nhà xuất bản và tăng hiệu quả quản lý nhà nước.
Hộ kinh doanh không xuất hóa đơn có thể bị phạt đến 40 triệu đồng

Hộ kinh doanh không xuất hóa đơn có thể bị phạt đến 40 triệu đồng

Doanh thu từ 1 tỷ đồng mỗi năm là ngưỡng quan trọng đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi xác định nghĩa vụ sử dụng hóa đơn điện tử. Nếu thuộc diện bắt buộc nhưng không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người kinh doanh có thể bị xử phạt theo số lượng hóa đơn vi phạm; trường hợp hành vi nhằm làm giảm số thuế phải nộp và đủ dấu hiệu cấu thành trốn thuế, mức xử lý sẽ nghiêm khắc hơn.
Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Sàn dữ liệu không được trở thành “chợ” mua bán dữ liệu cá nhân

Nghị định 314/2026/NĐ-CP đặt ra hàng loạt điều kiện đối với dữ liệu được giao dịch, trong đó nghiêm cấm mua bán, xử lý dữ liệu cá nhân trái pháp luật.
Chủ sở hữu hưởng lợi: Doanh nghiệp gia đình, startup cần nhận diện đúng người kiểm soát thực tế

Chủ sở hữu hưởng lợi: Doanh nghiệp gia đình, startup cần nhận diện đúng người kiểm soát thực tế

Quy định mới về chủ sở hữu hưởng lợi đang đặt doanh nghiệp gia đình và startup trước yêu cầu rà soát sâu hơn cấu trúc sở hữu. Không chỉ tỷ lệ vốn từ 25%, quyền kiểm soát thực tế, quan hệ gia đình và thỏa thuận giữa các bên cũng có thể trở thành căn cứ xác định chủ sở hữu hưởng lợi.
Thông tư 109/2026/TT-BTC thay đổi “luật chơi” dịch vụ thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Thông tư 109/2026/TT-BTC thay đổi “luật chơi” dịch vụ thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Thông tư 109/2026/TT-BTC thiết lập khung quản lý mới đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế. Từ đánh giá năng lực, cập nhật kiến thức đến kiểm tra theo quản lý rủi ro, doanh nghiệp và hộ kinh doanh cần chủ động điều chỉnh cách tổ chức hoạt động.
Thông tư 109/2026/TT-BTC và những “điểm mù” pháp lý doanh nghiệp dịch vụ thuế không nên bỏ qua

Thông tư 109/2026/TT-BTC và những “điểm mù” pháp lý doanh nghiệp dịch vụ thuế không nên bỏ qua

Thông tư 109/2026/TT-BTC không chỉ đặt ra yêu cầu về năng lực chuyên môn mà còn mở rộng cơ chế cập nhật kiến thức, kiểm tra theo rủi ro và công khai kết quả. Những thay đổi này có thể biến sai sót nghiệp vụ thành rủi ro pháp lý và thương hiệu đối với doanh nghiệp.
Nới điều kiện tạm hoãn xuất cảnh cho người nợ thuế

Nới điều kiện tạm hoãn xuất cảnh cho người nợ thuế

Nghị định số 252/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều cơ chế theo hướng người nộp thuế có thêm thời gian và phương thức xử lý trước khi bị tạm hoãn xuất cảnh, đồng thời được hủy biện pháp này nhanh hơn khi đủ điều kiện.
Hải quan thay đổi thủ tục phân loại máy móc từ ngày 15/9

Hải quan thay đổi thủ tục phân loại máy móc từ ngày 15/9

Quy định mới về phân loại máy móc, thiết bị nhập khẩu sẽ tác động trực tiếp đến hồ sơ và cách doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan từ ngày 15/9/2026.
Đăng ký doanh nghiệp đổi “luật chơi”: Doanh nghiệp phải chủ động quản trị dữ liệu pháp lý

Đăng ký doanh nghiệp đổi “luật chơi”: Doanh nghiệp phải chủ động quản trị dữ liệu pháp lý

Quyết định 1996/QĐ-BTC cùng những thay đổi từ Nghị định 168/2025/NĐ-CP và Nghị định 296/2026/NĐ-CP đang đặt doanh nghiệp trước yêu cầu mới: không chỉ làm đúng thủ tục, mà còn phải chủ động kiểm soát, cập nhật và chịu trách nhiệm về dữ liệu pháp lý.