Thứ sáu 20/03/2026 06:20
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Rạng Đông (RAL): Tốc hành và điểm gợn

27/02/2021 08:56
Trong những năm qua, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HoSE: RAL) đã và đang trình diễn một vũ điệu đẹp mắt về doanh thu lẫn lợi nhuận. Thế nhưng chất lượng tài sản và nợ vay lại là những điểm gợn khiến vũ điệu ấy tiềm tàng bất ổn.

Rạng Đông (RAL): Tốc hành và điểm gợn.

Doanh thu tăng mạnh, phải thu “bốc đầu”

2020 có thể nói là một năm kinh doanh thành công của Rạng Đông khi doanh thu thuần “lập đỉnh” trong vòng 15 năm qua, đạt 4.922 tỷ đồng, tăng 15,6% so với năm trước. Lãi sau thuế tăng còn mãnh liệt hơn, tăng 167%, đạt 336 tỷ đồng. Đây là sự hồi phục ấn tượng của Rạng Đông sau sự cố hỏa hoạn làm thiệt hại 359 tỷ đồng hồi tháng 8/2019.

Tuy nhiên, tăng trưởng không đồng nghĩa với hoàn hảo. Chất lượng tài sản của Rạng Đông đang cho thấy những vấn đề của chính tăng trưởng. Cụ thể, tại ngày 31/12/2020, tổng tài sản của Rạng Đông đạt 4.027 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với đầu kỳ. Đóng góp chính cho sự tăng trưởng này là sự gia tăng đột biến của các khoản phải thu ngắn hạn, từ 1.217 tỷ đồng lên 2.091 tỷ đồng, tương đương tăng 72%.

Đi liền với đó, khoản dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi cũng “bốc đầu” từ 5,2 tỷ đồng lên 73,8 tỷ đồng, tức tăng hơn 14 lần.

Tồn kho của Rạng Đông những năm qua liên tục suy giảm, nhưng giá trị vẫn khá lớn, đạt 656 tỷ đồng vào thời điểm kết thúc năm 2020. Tính chung, giá trị của hàng tồn kho và các khoản phải thu ngắn hạn đã chiếm gần 70% tổng tài sản của công ty.

Trên thực tế, những vấn đề về chất lượng tài sản của Rạng Đông không phải tới năm 2020 mới hiện ra. Sự gia tăng của các khoản phải thu ngắn hạn là một quá trình tiệm tiến liên tục, ít nhất từ 2016, cụ thể: năm 2019 tăng 44% so với năm 2018, năm 2018 tăng 26% so với năm 2017, năm 2017 tăng 121% so với năm 2016.

Tỷ trọng của các khoản phải thu ngắn hạn trong tổng tài sản, từ chỗ rất thấp, 16% (năm 2016) đã tăng mạnh lên 30,6% (năm 2017) rồi 34,6% (năm 2018), 49% (năm 2019) và 52% (năm 2020).

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến dòng tiền kinh doanh của Rạng Đông năm 2020 rơi vào trạng thái âm (-34 tỷ đồng), tương tự như năm 2018 (-46 tỷ đồng).

Đòn bẩy lớn

Là doanh nghiệp sản xuất, không quá ngạc nhiên khi 3/4 tài sản của Rạng Đông được hình thành từ nợ phải trả. Năm 2020, nợ phải trả cán mốc 2.947 tỷ đồng, tăng 35% so với đầu kỳ. Tuyệt đại đa số là nợ ngắn hạn mà chủ yếu là nợ vay (1.845 tỷ đồng) – chiếm 62,6% tổng nợ phải trả. Như vậy, gần một nửa tổng tài sản của Rạng Đông được tài trợ bằng nợ vay.

Rạng Đông đã tăng cường vay nợ một cách đều đặn trong những năm qua: 1.090 tỷ đồng (năm 2016), 1.172 tỷ đồng (năm 2017), 1.247 tỷ đồng (năm 2018), 1.391 tỷ đồng (năm 2019) và đột ngột tăng mạnh lên 1.845 tỷ đồng (năm 2020) – tăng 32,5% so với năm trước.

Hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu cũng vì thế mà thành hình sóng: 1,7 lần (2016), 1,588 lần (2017), 1,66 lần (2018) và 1,7 lần (2020).

Sự phụ thuộc nặng nề vào vốn vay của Rạng Đông thể hiện rất rõ qua dòng tiền tài chính khi tiền thu từ đi vay và chi trả nợ gốc vay những năm qua đều dao động từ 2.600 – 2.900 tỷ đồng.

Năm 2021, Rạng Đông đặt kế hoạch xuất khẩu 1.200 tỷ đồng, gấp 3 lần năm 2020. Việc mở rộng sản xuất với những mục tiêu hết sức tham vọng (năm 2025 doanh thu gấp 4 lần năm 2019, đạt 17.000 tỷ đồng) nhiều khả năng sẽ đưa con số nợ vay của Rạng Đông lên “một tầm cao mới”. Tất nhiên, về lý thuyết, nợ vay rẻ hơn vốn chủ, nhưng ở đường dài, ít ai có thể đi xa bằng vốn đi mượn.

Theo Ái Châu Tử

Tin bài khác
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.
Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (mã chứng khoán: PAP) vừa báo cáo kết quả đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

Động thái nhận chuyển nhượng tới 99,9% vốn tại Bibica Biên Hòa cho thấy Tập đoàn PAN đang tiếp tục đẩy mạnh chiến lược củng cố hệ sinh thái, gia tăng mức độ kiểm soát trong chuỗi giá trị thực phẩm – nông nghiệp. Thương vụ không chỉ mang ý nghĩa sở hữu, mà còn là bước đi nhằm tối ưu cấu trúc nội bộ và nâng cao hiệu quả vận hành trong dài hạn.
V-Green chi 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc, phủ mạng lưới xuyên Việt

V-Green chi 10.000 tỷ đồng xây 99 siêu trạm sạc, phủ mạng lưới xuyên Việt

V-Green – thành viên hệ sinh thái Vingroup – dự kiến đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng để triển khai 99 siêu trạm sạc trên toàn quốc trong năm 2026, hướng tới hoàn thiện hạ tầng xe điện liên vùng và thúc đẩy xu hướng di chuyển xanh tại Việt Nam.
Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Áp lực nợ bủa vây, Thép Pomina đứng trước “bước ngoặt quyền lực” khi cổ đông lớn tính đường thoái lui

Gánh nặng tài chính ngày càng gia tăng, Thép Pomina đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng về cấu trúc sở hữu khi cổ đông chi phối buộc phải tính đến phương án giảm tỷ lệ nắm giữ để xử lý nghĩa vụ nợ. Diễn biến này không chỉ phản ánh khó khăn nội tại của doanh nghiệp mà còn đặt ra những ẩn số về quyền kiểm soát và chiến lược tái cấu trúc trong giai đoạn tới.
Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Kinh doanh khó khăn, Carlsberg ghi nhận khoản lỗ lớn nhất tại thị trường Việt Nam

Dù vẫn duy trì vị thế trong nhóm các hãng bia lớn tại Việt Nam, tập đoàn bia Đan Mạch Carlsberg đã ghi nhận khoản lỗ ròng gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2025, phản ánh sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng cùng với sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.
Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Cần gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời để giữ đà tăng trưởng 2026

Doanh nghiệp đang thận trọng trước biến động kinh tế toàn cầu và giá nguyên liệu khó dự báo. Các chuyên gia cho rằng cần gói giải pháp đồng bộ từ tài khóa, hạ tầng đến cải cách thể chế để duy trì tăng trưởng và củng cố sức chống chịu của nền kinh tế.
SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến bầu lại lãnh đạo cấp cao tại Đại hội cổ đông 2026

SMC Corporation dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 24/4 tới tại TP.HCM. Một trong những nội dung đáng chú ý của đại hội lần này là việc bầu lại Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2026–2031.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Biến động nhân sự cấp cao tại Chứng khoán ABS trước thềm đại hội cổ đông

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình ( Chứng khoán ABS) ghi nhận biến động nhân sự đáng chú ý khi 4 trong tổng số 5 thành viên HĐQT đồng loạt nộp đơn xin từ nhiệm.
Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Đặt cược vào 5 động lực tăng trưởng khi Điện Máy Xanh chuẩn bị IPO

Kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2026 của CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh (DMX) đang trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp vừa công bố bộ tài liệu IPO tham khảo dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.
Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Doanh nghiệp bước sang chu kỳ mới sau các thương vụ đổi chủ

Làn sóng mua bán – sáp nhập (M&A) tại nhiều doanh nghiệp niêm yết đang kéo theo những thay đổi sâu sắc về cơ cấu sở hữu và chiến lược phát triển. Sau khi cổ đông chi phối thay đổi, nhiều doanh nghiệp nhanh chóng kiện toàn bộ máy quản trị, tái cấu trúc hoạt động, thậm chí cân nhắc rời sàn chứng khoán để chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới.