Chủ nhật 24/05/2026 13:54
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Quản lý dòng tiền và chờ cơ hội

12/10/2020 00:00
Nhiều chuyên gia cho rằng, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng con người. Nên các doanh nghiệp lúc này cần quản lý tốt dòng tiền để chờ cơ hội và nếu có tiền mặt nên trả ngay các món nợ theo t

Trong một báo cáo của NHNN chi nhánh TP.HCM gửi cho các cơ quan hữu quan về tình hình dịch bệnh cho biết, dịch bệnh đã tác động đến hoạt động doanh nghiệp, từ đó có nguy cơ gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống ngân hàng. Hiện cơ quan quản lý ngân hàng ở TP.HCM đã tiếp nhận phản ánh trực tiếp của 66 doanh nghiệp đề nghị được cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất do đang gặp khó khăn trong hoạt động.

Sau khi nhận được chỉ đạo của NHNN chi nhánh TP.HCM, các ngân hàng có quan hệ với những doanh nghiệp này để tiếp cận trực tiếp xem xét hỗ trợ; trong đó có hai doanh nghiệp đã được giảm 1,5% lãi suất khoản vay đang có dư nợ, 20 doanh nghiệp do bị tác động của dịch bệnh Covid – 19 đang gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm nên không có nhu cầu vay mới ngay lúc này.

Quản lý dòng tiền và chờ cơ hội

Giải pháp tốt nhất hiện nay đối với DN chính là quản lý tốt dòng tiền, chờ dịch bệnh qua đi để phục hồi

Vốn tín dụng ngân hàng được hình thành từ tiền gửi tiết kiệm dân cư là chính, nên việc giảm lãi suất cho vay cũng đồng nghĩa các ngân hàng phải hy sinh lợi nhuận của mình chứ không thể yêu cầu người gửi tiền hy sinh tiền lãi để hỗ trợ người vay vốn. Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - Tổng giám đốc Sacombank cho biết, hiện ngân hàng đang giảm lãi suất từ 1-2%, tối đa là 2,5% cho cá nhân, doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 tùy theo hợp đồng tín dụng và mức độ sụt giảm doanh thu hoạt động của người vay vốn. Ngân hàng cũng sẽ kéo dài thời gian trả nợ cho người vay vốn trong điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ do ưu tiên chống dịch Covid. Từ đầu mùa dịch đến nay, ngân hàng này đã dừng trích dự thu và chuyển ra ngoại bảng khoảng 2.000 tỷ đồng dư nợ của cá nhân, doanh nghiệp vay vốn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hay như tại ACB, bên cạnh triển khai các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp, theo ông Từ Tiến Phát – Phó tổng giám đốc, ngân hàng này còn đang có gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho vay thanh toán chi phí khôi phục kinh doanh ân hạn 12 tháng, sau 12 tháng mới thanh toán vốn gốc.

Theo quy định tại Thông tư 01/2020/TT- NHNN, những cá nhân, doanh nghiệp vay vốn kỳ hạn 3 tháng hay 12 tháng nếu chứng minh được ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ được gia hạn nợ bằng đúng số thời gian kỳ hạn vay vốn ký trên hợp đồng tín dụng. Đặc biệt người vay vốn được gia hạn nợ một lần và vẫn có thể tiếp tục vay vốn mới cho phương án sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid- 19 lan nhanh đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng và sụt giảm nhu cầu hàng hóa trên toàn cầu. Điều đó chẳng những gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn cung nguyên vật liệu để sản xuất mà nhiều sản phẩm làm ra cũng khó khăn trong khâu tiêu thụ. Sản xuất, xuất khẩu gặp khó khiến nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp cũng sụt giảm mạnh.

Nguyên tổng giám đốc một ngân hàng ở TP.HCM cho rằng, những doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19 là những đơn vị có chi phí cố định bằng tiền cao. Theo thứ tự, chi phí trả lãi, trả vốn gốc vay nợ; thuế, phí; rồi còn chi phí thuê mặt bằng, nhà xưởng, kho bãi, duy trì vận hành hệ thống; chi phí nhân công và liên quan với doanh nghiệp nhiều lao động... Tất cả những chi phí này đang đè lên doanh nghiệp dù hoạt động đang “đóng băng” và hệ quả là nhiều doanh nghiệp không có doanh thu, không có dòng tiền để chi trả nợ lãi, thuế, phí… Nợ xấu của các ngân hàng vì thế cũng có nguy cơ tăng cao.

Trong bối cảnh hiện nay, vị này khuyên doanh nghiệp phải quản lý dòng tiền tốt, các chi phí phân bổ, khấu hao… có thể gây lỗ nặng nhưng không làm “chết” doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng con người. Nên các doanh nghiệp lúc này cần quản lý tốt dòng tiền để chờ cơ hội và nếu có tiền mặt nên trả ngay các món nợ theo thứ tự ưu tiên.

Hải Nam

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước siết kỷ luật trước hiện tượng tăng lãi suất cục bộ trái chỉ đạo

Ngân hàng Nhà nước siết kỷ luật trước hiện tượng tăng lãi suất cục bộ trái chỉ đạo

Dù mặt bằng lãi suất đang giảm, một số ngân hàng bất ngờ điều chỉnh tăng cục bộ, buộc Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, siết kỷ luật nhằm đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ.
BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

Đợt chào bán trái phiếu lần hai của BIDV ghi nhận kết quả tích cực với hơn 1,365 tỷ đồng thu về, phản ánh nhu cầu đầu tư ổn định dù thị trường vẫn còn nhiều biến động.
Danh mục tự doanh ngân hàng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, ngoại hối dẫn dắt lợi nhuận

Danh mục tự doanh ngân hàng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, ngoại hối dẫn dắt lợi nhuận

Quy mô danh mục tự doanh của 27 ngân hàng niêm yết tiếp tục mở rộng, tập trung vào chứng khoán đầu tư, trong khi mảng ngoại hối nổi lên như động lực chính tạo lợi nhuận trong quý đầu năm.
NHNN siết kỷ luật lãi suất: Quyết giữ mặt bằng thấp để hỗ trợ doanh nghiệp

NHNN siết kỷ luật lãi suất: Quyết giữ mặt bằng thấp để hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm chủ trương giảm lãi suất huy động và cho vay nhằm hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và người dân.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026: Tiếp tục ổn định, chênh lệch giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026: Tiếp tục ổn định, chênh lệch giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026 duy trì mặt bằng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội cho người gửi tiền tối ưu lợi nhuận trong bối cảnh kinh tế phục hồi.
Vay vốn ngân hàng: Cấu trúc tài chính doanh nghiệp tốt, giúp giảm phụ thuộc tài sản đảm bảo

Vay vốn ngân hàng: Cấu trúc tài chính doanh nghiệp tốt, giúp giảm phụ thuộc tài sản đảm bảo

Rủi ro mất vốn của ngân hàng tham gia có thể lớn hơn vốn tham gia của doanh nghiệp. Tỷ lệ đòn bẩy cần được chia sẻ ở mức hợp lý tùy theo đặc thù ngành nghề kinh doanh cũng như và năng lực và tiềm lực của doanh nghiệp.
Ngành ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, đặt mục tiêu thanh toán gấp 27 lần GDP

Ngành ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, đặt mục tiêu thanh toán gấp 27 lần GDP

Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu đột phá năm 2026 với thanh toán không tiền mặt đạt 27 lần GDP, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, nâng cao hiệu quả dịch vụ và tăng trưởng kinh tế bền vững.
Ngành ngân hàng siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng năm 2026

Ngành ngân hàng siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng năm 2026

Ngân hàng Nhà nước triển khai kế hoạch phòng chống tham nhũng năm 2026 với loạt giải pháp đồng bộ, tăng minh bạch, kiểm soát quyền lực, ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý toàn ngành.
Hai ngân hàng quốc doanh tung kế hoạch phát hành trái phiếu quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng năm 2026

Hai ngân hàng quốc doanh tung kế hoạch phát hành trái phiếu quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng năm 2026

Trong 5 tháng đầu năm 2026, nhiều ngân hàng đã chạy đua huy động vốn qua kênh trái phiếu. Mới đây, Vietcombank và Agribank đang có kế hoạch phát hành lần lượt 10.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ và 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng.
VPBank tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng, củng cố vị thế tài chính

VPBank tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng, củng cố vị thế tài chính

VPBank chính thức triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu, nhằm nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo an toàn hoạt động và gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường ngân hàng.
VietinBank Huế sau thanh tra: Áp lực siết lỗ hổng thẩm định từ cảnh báo của NHNN

VietinBank Huế sau thanh tra: Áp lực siết lỗ hổng thẩm định từ cảnh báo của NHNN

Dù ghi nhận mức tăng trưởng nguồn vốn ấn tượng 17,8%, chi nhánh ngân hàng thuộc nhóm Big 4 tại Thừa Thiên Huế vẫn phải đối mặt với yêu cầu khẩn cấp về việc xử lý dứt điểm các khoản vay tiềm ẩn rủi ro tài chính.
An Giang: Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp

An Giang: Ngành ngân hàng cam kết đồng hành doanh nghiệp

Tại tọa đàm “Ngân hàng đồng hành, chung tay phát triển kinh tế - xã hội tỉnh An Giang”, các ngân hàng, doanh nghiệp và địa phương đã cùng trao đổi giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn, thúc đẩy tín dụng xanh, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/5/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/5/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất huy động ngày 22/5/2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ nét giữa các ngân hàng, với mức cao nhất vượt mốc 6%, trong khi nhiều nhà băng vẫn duy trì chính sách lãi suất thấp để hỗ trợ tín dụng.
Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thể ưu tiên riêng bất động sản khi điều hành tín dụng, trong bối cảnh áp lực thanh khoản gia tăng, chênh lệch huy động – cho vay nới rộng và yêu cầu ổn định hệ thống tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 tiếp tục ổn định ở nhiều kỳ hạn, song cạnh tranh huy động vốn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình.