Thứ tư 12/08/2026 17:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Phú Thọ: Tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư tại các cụm công nghiệp

20/08/2024 19:36
Thời gian qua, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp (CCN) và thu hút đầu tư thứ cấp tại các CCN trên địa bàn tỉnh Phú Thọ còn nhiều khó khăn, cần được tập trung tháo gỡ.
CCN Vạn Xuân (thuộc địa phận xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông) được đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trên tổng diện tích hơn 64ha
CCN Vạn Xuân (thuộc địa phận xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông) do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lân Huế làm chủ đầu tư có tổng diện tích hơn 64ha.

Toàn tỉnh có 27 CCN đã thành lập với tổng diện tích trên 1.445ha. Trong đó, 17 CCN đã thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động; 2 CCN đang thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; 8 CCN đang thực hiện công tác bồi thường, GPMB và thực hiện các thủ tục về xây dựng để đầu tư hạ tầng.

Các CCN đã thu hút 175 dự án đăng ký đầu tư với 105 dự án vốn đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký trên 10.000 tỷ đồng; 70 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký 776 triệu USD.

Đến nay, có 129 dự án trong các CCN đi vào hoạt động, tạo việc làm ổn định cho trên 27.000 lao động với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ lấp đầy đạt trên 55%. Các dự án đầu tư tại các CCN làm tăng hiệu quả sử dụng đất, góp phần thu hút đầu tư hiệu quả, tạo nguồn thu cho ngân sách, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Tuy nhiên, hiện nay việc đầu tư hạ tầng một số dự án CCN còn chậm trễ, kéo dài; hạ tầng kỹ thuật đầu tư không đồng bộ, nhiều hạng mục chưa được đầu tư. Trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, GPMB, một số hộ dân không đồng tình với việc thực hiện dự án CCN, không nhất trí thực hiện công tác kê khai, kiểm đếm của chính quyền địa phương.

Nguyên nhân chậm tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và thu hút đầu tư thứ cấp tại các CCN do ngân sách nhà nước địa phương hạn hẹp, không đủ khả năng bổ trí cho các CCN do Nhà nước làm chủ đầu tư (các đơn vị sự nghiệp cấp huyện).

CCN Phú Gia (nằm trên địa bàn huyện Phù Ninh) do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phú Gia làm chủ đầu tư có diện tích 38ha
CCN Phú Gia (nằm trên địa bàn huyện Phù Ninh) do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phú Gia làm chủ đầu tư có diện tích 38ha.

Trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư hạ tầng khu tái định cư để bố trí hộ dân bị ảnh hưởng tại phạm vi xây dựng dự án CCN còn vướng mắc về cơ chế tài chính (chưa có quy định để chủ đầu tư ứng vốn cho Nhà nước để đầu tư hạ tầng khu tái định cư).

Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật và thu hút đầu tư thứ cấp tại các CCN, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian tới, Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả khâu đột phá về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng CCN dễ dàng tiếp cận các chính sách ưu đãi. Song hành với đó, vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách nhằm huy động tối đa các nguồn vốn đầu tư kinh doanh hạ tầng CCN.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Công Thương tỉn Phú Thọ cho biết: Các cấp ủy, chính quyền địa phương cấp huyện cần quan tâm chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã và các tổ chức đoàn thể vận động Nhân dân thống nhất, ủng hộ thực hiện dự án đầu tư CCN trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB, sớm thu hồi, giao đất cho các chủ đầu tư để đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN.

Để thúc đẩy hiệu quả sử dụng đất, Sở Công Thương cũng đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng phương án “Nhà nước đứng ra bồi thường, thu hồi đất, thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất” hoặc “Đấu thầu dự án có sử dụng đất” để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm thực hiện đầu tư, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật tại CCN.

Quốc Huy

Tin bài khác
Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc về văn hóa: Siết chuẩn AI, nâng tầm tác phẩm

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 chính thức được phát động với nhiều điểm mới trong cơ cấu giải thưởng và thể lệ. Ban Tổ chức nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng thông tin, sức phát hiện, tính sáng tạo và tác động xã hội của các tác phẩm trong bối cảnh báo chí chịu tác động ngày càng sâu của trí tuệ nhân tạo.
Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Hàng không “tăng tốc” đón cao điểm Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 được dự báo kéo nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, khi các hãng đồng loạt bổ sung chuyến bay, mở rộng tải cung ứng trên những đường bay trọng điểm. Riêng Vietnam Airlines Group dự kiến tăng 25% số chuyến so với cùng kỳ, đưa tổng nguồn cung lên gần 725.000 chỗ trong dịp lễ.
Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Khơi thông gần 400 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, Lâm Đồng đứng trước dư địa tăng thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng

Trong bối cảnh toàn tỉnh Lâm Đồng đang quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức hai con số, hoạt động xuất nhập khẩu đang nổi lên như một trong những dư địa quan trọng để gia tăng nguồn thu ngân sách. Những con số được công bố tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với ngành Thuế, Hải quan và Thống kê mới đây cho thấy tiềm năng còn rất lớn nếu địa phương khai thác hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8: Hà Nội oi nóng, tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay 12/8, Bắc Bộ trời nắng nóng gay gắt, duy trì đến hết ngày mai, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng kéo dài đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông mạnh, ngày nắng gián đoạn.
Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Du lịch chậm ở Huế: Đi ít điểm hơn, ở lâu hơn và tạo nhiều giá trị hơn

Huế không thiếu nơi để đến, cảnh để ngắm hay chuyện để nghe. Điều còn thiếu là những hành trình đủ chậm để du khách ở lại lâu hơn, bước sâu hơn vào đời sống bản địa và biến mỗi trải nghiệm thành giá trị cho cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8: Nắng nóng bao trùm khu vực phía Bắc

Thời tiết hôm nay 11/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có thể mưa dông; Trung Bộ nắng nóng đến chiều tối; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng yếu đến trưa, chiều và đêm có mưa diện rộng.
Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Ra mắt Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và bảo tồn phát triển làng nghề

Viện Nghiên cứu, tư vấn kiến trúc và Bảo tồn phát triển làng nghề thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vừa chính thức ra mắt và đi vào hoạt động mới đây tại Hà Nội.
Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Đề xuất thí điểm làn riêng để vượt xe trên cao tốc từ quý IV/2026

Cục Cảnh sát giao thông đề xuất thí điểm sử dụng làn sát dải phân cách giữa làm làn dành riêng để vượt xe trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đoạn Cầu Giẽ - Ninh Bình từ quý IV/2026, đồng thời tăng cường camera AI để giám sát, xử lý vi phạm.
Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Lâm Đồng quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc trong tháng 8/2026

Ngày 10/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Bùi Thắng cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, một trong những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của khu vực Tây Nguyên.
Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Thanh Hóa ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”, cùng nhau xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh

Nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp truyền thông và các nhà sáng tạo nội dung số trong việc đấu tranh ngăn chặn thông tin xấu độc, lan tỏa thông tin tích cực, xây dựng môi trường không gian mạng an toàn, văn minh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị ra mắt Câu lạc bộ “Niềm tin số”.
Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 10/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ sáng trời nắng, mát mẻ, chiều tối và đêm có mưa dông mạnh; Nam Bộ trưa chiều trời nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng cho năm học 2026 - 2027: Bảo đảm trường lớp, chăm lo toàn diện cho học sinh

Ngày 9/8, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” nhằm thông tin về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027, với trọng tâm là trường lớp, giáo viên, sức khỏe học đường và các chính sách hỗ trợ học sinh.
Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Thanh hóa: Sáp nhập hai trường đại học, đáp ứng nhu cầu mới phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 8/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố Quyết định số 1268/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sáp nhập Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vào Trường Đại học Hồng Đức.
Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8: Hà Nội trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/8, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, oi nóng, chiều tối có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều, chiều tối có mưa dông.
Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Liên kết vùng mở đường cho tham vọng nâng tầm du lịch Việt Nam

Muốn nâng sức cạnh tranh, du lịch Việt Nam cần vượt khỏi cách phát triển riêng lẻ của từng điểm đến. Liên kết vùng đang được đặt vào vị trí quan trọng hơn, với doanh nghiệp là lực lượng trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường.