Thứ ba 31/03/2026 12:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo rà soát và đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành, yêu cầu hoàn thành đồng bộ các công trình và đánh giá hiệu quả kinh tế khi rút ngắn tiến độ.
Đầu tư đường sắt 40.500 tỷ đồng kết nối TP.HCM và sân bay Long Thành ACV đạt doanh thu thuần 5.655 tỷ đồng trong quý III, tăng 6%

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa mới yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) rà soát tổng thể tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ, đánh giá hiệu quả kinh tế khi rút ngắn thời gian thực hiện và đưa công trình vào khai thác sớm hơn. Đây là một trong những động thái quan trọng để đảm bảo việc hoàn thành dự án đúng tiến độ, đồng bộ với các công trình hạ tầng kết nối và phát huy tối đa hiệu quả sử dụng sau khi đi vào hoạt động.

Theo thông báo từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, đảm bảo các dự án thành phần được triển khai đúng tiến độ. Cụ thể, đối với dự án thành phần 1 – các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, các bộ và địa phương đã nhận trách nhiệm và cam kết hoàn thành trước ngày 31/12/2025. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT xây dựng cơ chế giám sát tiến độ triển khai và cam kết của các nhà thầu để đảm bảo các công trình đáp ứng yêu cầu về tài chính, kinh tế.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa mới yêu cầu ra soát tổng thể sân bay Long Thành

Đối với dự án thành phần 2 – các công trình phục vụ quản lý bay, Phó Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây lắp, đặc biệt là đài kiểm soát không lưu. Mặc dù phần vỏ công trình có thể hoàn thành sớm hơn từ 4 đến 5 tháng, nhưng phần lắp đặt trang thiết bị và hoàn thiện các công đoạn cuối cùng cần được triển khai đồng bộ. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) được giao trách nhiệm kiểm soát tiến độ và bảo đảm hoàn thành dự án thành phần này đúng tiến độ cam kết.

Với dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự quan trọng của các hạng mục như đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách, sân đỗ và đường lăn. Các công trình này phải hoàn thành đồng bộ để cảng hàng không quốc tế Long Thành có thể đi vào hoạt động một cách hiệu quả. Mặc dù nhiều chủ đầu tư và nhà thầu đã thực hiện đúng cam kết và một số hạng mục như đường cất hạ cánh dự kiến hoàn thành vào dịp 30/04/2025, nhưng tiến độ gói thầu 5.10 vẫn là yếu tố quyết định để xác định thời gian hoàn thành toàn bộ dự án.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu ACV cần phân tích kỹ lưỡng về khả năng rút ngắn thời gian thực hiện gói thầu này mà không ảnh hưởng đến sự đồng bộ với các dự án thành phần khác, đặc biệt là các công trình dịch vụ mặt đất và các công trình hạ tầng kết nối.

Vấn đề quan trọng được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề cập là việc đánh giá hiệu quả kinh tế khi rút ngắn tiến độ dự án. Các cơ quan chức năng phải tính toán kỹ lưỡng để bảo đảm việc hoàn thành sớm các công trình không làm giảm chất lượng, an toàn, và hiệu quả khai thác của cảng hàng không. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và ACV phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện báo cáo về thời điểm hoàn thành toàn bộ dự án, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc rút ngắn tiến độ gói thầu 3.

Bộ GTVT và ACV cũng cần sớm trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh các hạng mục dự án để nhanh chóng triển khai, lựa chọn nhà thầu cho các công trình quan trọng như đường cất hạ cánh thứ 2. Các bước chuẩn bị cần được thực hiện nhanh chóng, đơn giản, không để xảy ra thất thoát hay lãng phí trong quá trình triển khai.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng giao UBND tỉnh Đồng Nai nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch và các thủ tục cần thiết để triển khai dự án đô thị sân bay. Việc phát triển đô thị xung quanh sân bay sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực. Một trong những công trình quan trọng là tuyến ống dẫn nhiên liệu cho tàu bay từ cảng đầu nguồn tới ranh giới dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu lựa chọn đơn vị có năng lực đầu tư để triển khai dự án này một cách hiệu quả.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Sau mức tăng trưởng GDP thực 8% trong năm 2025, cao nhất nhóm Đông Nam Á-6, Việt Nam tiếp tục được dự báo duy trì đà phát triển tích cực trong năm 2026. Bên cạnh các động lực từ xuất khẩu, sản xuất và dịch vụ, bất động sản công nghiệp, bán lẻ và trung tâm dữ liệu đang mở thêm dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt từ xung đột tại Trung Đông, TP Hải Phòng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu. Đáng chú ý, thành phố đề xuất áp dụng mức thu phí hạ tầng cảng biển 0 đồng đối với hàng lỏng trong 9 tháng cuối năm 2026, góp phần giảm chi phí và bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.
Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và địa điểm dự kiến xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho hoạt động cung ứng nhiên liệu, mà còn đặt ra một bước đi dài hạn cho an ninh năng lượng quốc gia.
Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 498 phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2035, với định hướng phát triển thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu toàn diện ngành đường sắt, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả khai thác.
42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng ngày 29-3, tại khu FLC SamSon Golf&Resort (phường Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 28 và biên bản ghi nhớ cho 14 dự án, có tổng vốn gần 4 tỉ USD
Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Theo thông tin từ doanh nghiệp, BSR đang tận dụng linh hoạt các nguồn cấu tử trung gian và nguyên liệu có giá trị octan cao nhằm tối ưu hóa sản lượng xăng.
Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Sáng 28/3, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Gia Lai 2026, địa phương thu hút gần 21 tỷ USD vốn cam kết, mở ra cơ hội trở thành trung tâm chế biến, logistics và cực tăng trưởng mới khu vực.
Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình đã cơ bản được hoàn thiện, nhưng để có thể trình cấp có thẩm quyền xem xét, hai bài toán lớn vẫn cần sớm có lời giải phù hợp: đánh giá vùng trời và xác lập phương thức bay tổng thể trong mối liên hệ với hàng loạt sân bay lân cận ở miền Bắc.
Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện năng của Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, trong khi nguy cơ thiếu công suất vào giờ cao điểm mùa khô vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, điện mặt trời mái nhà, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) và làn sóng xe điện được xem là những biến số lớn buộc ngành điện phải tăng tốc thích ứng để bảo đảm an ninh cung ứng.
Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng các nhà đầu tư Mỹ không chỉ rót vốn mà còn trở thành “đại sứ” kết nối dòng tiền quốc tế vào Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy mô hình “một trung tâm, hai điểm đến” tại TP HCM và Đà Nẵng, với tmục tiêu tạo đột phá thể chế, hút vốn lớn và nâng tầm vị thế tài chính quốc gia.
Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Tiếng nói doanh nghiệp tư nhân: Khát vọng tăng trưởng hai con số và những kiến nghị đầy trăn trở

Trong một thế giới đầy biến động, khi những “cơn gió ngược” ngày càng mạnh, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam không chỉ thể hiện khát vọng tăng trưởng mà còn thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất các giải pháp mang tính hệ thống. Sáng ngày 27/3, Hội nghị "Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp" được tổ chức tại trụ sở Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.
Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn metro, tạo nền tảng phát triển đô thị bền vững

Bộ Xây dựng hoàn thiện quy chuẩn metro, tạo nền tảng phát triển đô thị bền vững

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về metro đang được lấy ý kiến rộng rãi, kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn tiêu chuẩn, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông đô thị hiện đại.
Giảm đồng loạt 3 sắc thuế với xăng dầu

Giảm đồng loạt 3 sắc thuế với xăng dầu

Từ 0h ngày 27/3, xăng, dầu diesel và nhiên liệu bay được áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường 0 đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt 0% và không phải kê khai, tính VAT.
Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Tái khởi động các nhà máy Ethanol: “Chìa khóa” bảo đảm nguồn cung cho lộ trình xăng sinh học

Việc khôi phục vận hành và nâng công suất các nhà máy Ethanol trong nước đang trở thành mắt xích quan trọng trong bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ lộ trình thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trên phạm vi toàn quốc.