Thứ năm 18/12/2025 01:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo rà soát và đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành, yêu cầu hoàn thành đồng bộ các công trình và đánh giá hiệu quả kinh tế khi rút ngắn tiến độ.
Đầu tư đường sắt 40.500 tỷ đồng kết nối TP.HCM và sân bay Long Thành ACV đạt doanh thu thuần 5.655 tỷ đồng trong quý III, tăng 6%

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa mới yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) rà soát tổng thể tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Mục tiêu là đẩy nhanh tiến độ, đánh giá hiệu quả kinh tế khi rút ngắn thời gian thực hiện và đưa công trình vào khai thác sớm hơn. Đây là một trong những động thái quan trọng để đảm bảo việc hoàn thành dự án đúng tiến độ, đồng bộ với các công trình hạ tầng kết nối và phát huy tối đa hiệu quả sử dụng sau khi đi vào hoạt động.

Theo thông báo từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, đảm bảo các dự án thành phần được triển khai đúng tiến độ. Cụ thể, đối với dự án thành phần 1 – các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, các bộ và địa phương đã nhận trách nhiệm và cam kết hoàn thành trước ngày 31/12/2025. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT xây dựng cơ chế giám sát tiến độ triển khai và cam kết của các nhà thầu để đảm bảo các công trình đáp ứng yêu cầu về tài chính, kinh tế.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa mới yêu cầu ra soát tổng thể sân bay Long Thành

Đối với dự án thành phần 2 – các công trình phục vụ quản lý bay, Phó Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây lắp, đặc biệt là đài kiểm soát không lưu. Mặc dù phần vỏ công trình có thể hoàn thành sớm hơn từ 4 đến 5 tháng, nhưng phần lắp đặt trang thiết bị và hoàn thiện các công đoạn cuối cùng cần được triển khai đồng bộ. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) được giao trách nhiệm kiểm soát tiến độ và bảo đảm hoàn thành dự án thành phần này đúng tiến độ cam kết.

Với dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, Phó Thủ tướng nhấn mạnh sự quan trọng của các hạng mục như đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách, sân đỗ và đường lăn. Các công trình này phải hoàn thành đồng bộ để cảng hàng không quốc tế Long Thành có thể đi vào hoạt động một cách hiệu quả. Mặc dù nhiều chủ đầu tư và nhà thầu đã thực hiện đúng cam kết và một số hạng mục như đường cất hạ cánh dự kiến hoàn thành vào dịp 30/04/2025, nhưng tiến độ gói thầu 5.10 vẫn là yếu tố quyết định để xác định thời gian hoàn thành toàn bộ dự án.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu ACV cần phân tích kỹ lưỡng về khả năng rút ngắn thời gian thực hiện gói thầu này mà không ảnh hưởng đến sự đồng bộ với các dự án thành phần khác, đặc biệt là các công trình dịch vụ mặt đất và các công trình hạ tầng kết nối.

Vấn đề quan trọng được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề cập là việc đánh giá hiệu quả kinh tế khi rút ngắn tiến độ dự án. Các cơ quan chức năng phải tính toán kỹ lưỡng để bảo đảm việc hoàn thành sớm các công trình không làm giảm chất lượng, an toàn, và hiệu quả khai thác của cảng hàng không. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và ACV phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện báo cáo về thời điểm hoàn thành toàn bộ dự án, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc rút ngắn tiến độ gói thầu 3.

Bộ GTVT và ACV cũng cần sớm trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh các hạng mục dự án để nhanh chóng triển khai, lựa chọn nhà thầu cho các công trình quan trọng như đường cất hạ cánh thứ 2. Các bước chuẩn bị cần được thực hiện nhanh chóng, đơn giản, không để xảy ra thất thoát hay lãng phí trong quá trình triển khai.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng giao UBND tỉnh Đồng Nai nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch và các thủ tục cần thiết để triển khai dự án đô thị sân bay. Việc phát triển đô thị xung quanh sân bay sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực. Một trong những công trình quan trọng là tuyến ống dẫn nhiên liệu cho tàu bay từ cảng đầu nguồn tới ranh giới dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu lựa chọn đơn vị có năng lực đầu tư để triển khai dự án này một cách hiệu quả.

Tin bài khác
Mở hành lang pháp lý, thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam bứt phá

Mở hành lang pháp lý, thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam bứt phá

Luật Công nghiệp Công nghệ số 2025 được kỳ vọng trở thành “cú hích” thể chế quan trọng, tạo hành lang pháp lý cho công nghiệp bán dẫn và cơ chế ưu đãi vượt trội nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về hạ tầng, nhân lực và chuỗi giá trị, qua đó đưa chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam từ tầm nhìn sang hành động cụ thể.
Giữ vai trò xuất khẩu chủ lực, ngành dệt may đối mặt bài toán bền vững

Giữ vai trò xuất khẩu chủ lực, ngành dệt may đối mặt bài toán bền vững

Ngành dệt may Việt Nam tận dụng FTA để mở rộng chuỗi cung ứng, nhưng dư địa tăng trưởng thu hẹp, buộc phải chuyển sang phát triển chiều sâu và bền vững.
Kinh tế Việt Nam 2025: Thách thức chồng chất nhưng vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng

Kinh tế Việt Nam 2025: Thách thức chồng chất nhưng vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng

“Tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy mạnh mẽ, dự kiến cả năm 2025 đạt trên 8%, nằm trong số các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới” - ông Nguyễn Thanh Nghị - Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương thông tin.
Thủ tướng Chính phủ: Tạo xung lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Thủ tướng Chính phủ: Tạo xung lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tạo xung lực phát triển mới cho nền kinh tế, hướng tới tăng trưởng cao gắn với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và mục tiêu tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026–2030.
Cảnh báo chiến lược sản xuất và thương mại lúa gạo khi Việt Nam chi 1,5 tỉ USD nhập gạo

Cảnh báo chiến lược sản xuất và thương mại lúa gạo khi Việt Nam chi 1,5 tỉ USD nhập gạo

Việc Việt Nam chi tới 1,5 tỉ USD để nhập khẩu gạo chỉ trong 11 tháng đầu năm 2025 - mức cao nhất từ trước tới nay - đặt ra một nghịch lý và là lúc chúng ta phải tính đến một chiến lược khác cho hạt gạo nội địa. Đây không còn là câu chuyện cân đối cung cầu đơn thuần, mà là lời cảnh báo về chiến lược sản xuất, xuất khẩu và định vị giá trị gạo Việt trên thị trường toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ gợi mở nhiều định hướng quan trọng trong quy hoạch không gian phát triển, trong đó nhấn mạnh việc khai thác hiệu quả cả không gian ngầm, không gian mặt đất và không gian vũ trụ. Cùng với đó là định hướng phát triển “làng trong phố, phố trong làng”, gắn với phát triển xanh và phát triển số – những xu thế đang phổ biến trên thế giới.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn”, mở ra không gian và động lực phát triển mới cho thành phố trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

Trong bối cảnh nguồn lực trong nước còn hạn chế, TP. Hồ Chí Minh đang xác định thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao là động lực then chốt để hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị thông minh và trung tâm tài chính tầm khu vực, với trọng tâm là công nghệ cao, hạ tầng xanh và phát triển bền vững.
Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Ngày 15/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết - Hạng mục hàng không dân dụng tại phường Mũi Né. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.800 tỷ đồng, được thực hiện qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh phân vùng đồng bộ trên phạm vi cả nước, dựa trên đánh giá lại chi phí sinh hoạt, điều kiện lao động, thực tế địa bàn sau sáp nhập cũng như không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, theo bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Theo báo cáo của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong ngày 19/12, toàn tỉnh sẽ tổ chức khởi công 26 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 383.000 tỷ đồng, đồng thời khánh thành 5 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.
Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Lần đầu tiên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô năm 2026, với mục tiêu trên 80% số ngày trong năm đạt mức tốt và trung bình. Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách và căn cơ để “giải cứu” bầu không khí.
TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành phân tích vai trò của ổn định kinh tế vĩ mô và sức lan tỏa đầu tư công như hai động lực cốt lõi giúp kinh tế Việt Nam củng cố nền tảng và bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Trước tình trạng “chạy suất”, môi giới trái phép và mua bán nhà ở xã hội sai đối tượng tại nhiều địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh toàn diện, xử phạt và thu hồi căn hộ với các trường hợp vi phạm, đồng thời siết chặt quy trình xét duyệt, công khai thông tin và tăng cường hậu kiểm.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội vừa phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026–2030, định hướng đến năm 2035, với mục tiêu hình thành mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn, đủ khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại.