"Ông vua ngành thép" Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán

DNHN - Trong những ngày qua, với giá cổ phiếu HPG tăng phi mã, giá trị tài sản của ông Trần Đình Long xếp thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, thăng hạng trong danh sách “tỷ phú USD” của Forbes.

 

Doanh nhân Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát
Doanh nhân Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát.

Theo số liệu của Forbes, tài sản của ông tính đến ngày 23/11 đã tăng lên 1,8 tỷ USD. Ông Long đã vượt qua ông Trần Bá Dương, ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang để trở thành người giàu thứ 3 Việt Nam. Hai vị trí dẫn đầu vẫn là Chủ tịch Phạm Nhật Vượng của Tập đoàn Vingroup và CEO Nguyễn Thị Phương Thảo của Vietjet Air.

Ông Trần Đình Long từng lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes năm 2018, nhưng sau đó bị loại khỏi danh sách này trong năm 2019 và 2020. Hiện tại, ông Long là người giàu thứ 1.558 trên danh sách của Forbes. Không chỉ "leo top" trên bảng xếp hạng quốc tế mà trên danh sách top người giàu sàn chứng khoán Việt Nam, ông Long còn vượt qua nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo để chiếm vị trí người giàu thứ 2 thị trường.

Ông Trần Đình Long là doanh nhân thuộc thế hệ 6X, ông nổi tiếng với tên gọi “ông vua ngành thép” và hiện ông cũng góp mặt trong “câu lạc bộ” những tỷ phú Việt Nam.

Ông Long bắt đầu con đường kinh doanh khi thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ Tùng (năm 1992). Thời điểm đó công ty chủ yếu là nhập hàng “cũ” từ Nga về bao gồm máy móc, nội thất tới ống thép,... Phải đến 8 năm, “thép xây dựng” mới có mặt trong danh mục sản phẩm của Hòa Phát và tăng trưởng mạnh đến ngày hôm nay.

Năm 2007, Tập đoàn Hòa Phát chính thức ra đời. Khu liên hợp Gang thép tại Hải Dương của Hòa Phát được xây dựng, mục tiêu trở thành nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở ngành thép, ông Long cũng bắt đầu mở rộng kinh doanh ra nhiều ngành nghề như nông nghiệp, bất động sản, nội thất, điện lạnh, thương mại và đạt nhiều thành công.

Không chỉ điều hành tập đoàn ngày càng vững mạnh, lần đầu tiên vào tháng 3/2018, ông Long được tạp chí Forbes công nhận là tỷ phú thế giới với khối tài sản 1,3 tỉ USD. Tuy nhiên, những năm tiếp theo không thấy tên ông trong danh sách tỷ phú.

Hồi cuối tháng 5/2020, ông Long đã quay trở lại câu lạc bộ tỷ phú khi giá trị tài sản chạm mốc 1 tỉ USD cùng với đà phục hồi của cổ phiếu Hòa Phát. Khi đó, vị Chủ tịch Hòa Phát là người giàu thứ 5 tại Việt Nam với khối tài sản tương đương Chủ tịch Masan ông Nguyễn Đăng Quang, xếp sau các tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương ThảoTrần Bá DươngHồ Hùng Anh.

Tuy nhiên, với việc giá cổ phiếu HPG tăng mạnh trong thời gian qua thì tính đến ngày 24/11 ông Long đang xếp người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán Việt Nam với giá trị tài sản lên mức 31.500 tỉ đồng.

Điều đặc biệt, giá cổ phiếu HPG của Hoà Phát tiếp tục là một trong những cổ phiếu đáng chú ý nhất trên thị trường chứng khoán.

Phiên giao dịch sáng ngày 24/11, cổ phiếu Hòa Phát lập mức giá kỷ lục sau 13 năm niêm yết trên sàn chứng khoán (2007). Cụ thể, HPG tăng giá mạnh tới 5% tương ứng mức tăng 1.800 đồng lên 37.550 đồng/cổ phiếu và trở thành một trong những mã có ảnh hưởng tích cực nhất lên diễn biến của VN-Index, đóng góp cho chỉ số tới 1,65 điểm.

Đồng thời ông Trần Đình Long cũng sẽ mua thoả thuận 26 triệu cổ phiếu này từ ông Doãn Gia Cường - Phó Chủ tịch Hòa Phát. Cụ thể, ông Cường đã đăng ký bán 26 triệu cổ phiếu HPG bằng phương thức thỏa thuận sang cho ông Long. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ 26/11 đến 25/12.

Cũng theo báo cáo tài chính quý 3, Tập đoàn Hòa Phát báo lãi cao nhất lịch sử đạt 3.785 tỉ đồng. Lũy kế 9 tháng, Hòa Phát ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu đạt 65.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế lên tới 8.845 tỉ đồng, lần lượt tăng 40% và 56% so với cùng kỳ 2019. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt 98% kế hoạch năm. Và đây cũng là lần đầu tiên, cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế 9 tháng 2020 đã vượt mức thực hiện năm 2019, cao nhất từ trước tới nay.

TH

Tin liên quan