Ông trùm bất động sản Trung Quốc mất 1 tỷ USD trong cơn khủng hoảng Evergrande

16:48 21/09/2021

Tỷ phú Zhang Yuanlin, chủ sở hữu một công ty bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải đã mất hơn 1 tỷ đô la vào hôm thứ Hai dưới tác động cơn khủng hoảng Evergrande, đồng thời lo ngại khả năng sụp đổ của gã khổng lồ Trung Quốc khiến các sàn giao dịch ở Hồng Kông hoảng loạn.

Ngành bất động sản chiếm hơn 1/4 GDP của Trung Quốc
Ngành bất động sản chiếm hơn 1/4 GDP của Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Theo Forbes, Zhang Yuanlin, Chủ tịch Tập đoàn Sinic Holdings, đã chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng giảm từ 1,3 tỷ đô la Mỹ sáng thứ Hai xuống chỉ còn 250,7 triệu đô vào buổi chiều cùng ngày, công ty của ông buộc phải ngừng giao dịch tại Hồng Kông sau khi giá cổ phiếu giảm 87%.

Zhang đã có tên trong danh sách tỷ phú thế giới năm nay của Forbes và sở hữu khối tài sản lớn từ các tòa chung cư cao tầng nhưng hiện nay, loại hình tài sản này rất dễ bị tổn thương. Sinic đã chứng kiến ​​một đợt bán tháo đột ngột và khối lượng giao dịch cổ phiếu tăng mạnh trước khi bị đình chỉ, diễn ra chỉ vài tuần trước khi công ty phải trả 9,5% trái phiếu trị giá 246 triệu đô la đến hạn vào ngày 18 tháng 10.

Đây là một trong số nhiều công ty “gặp hạn” từ vụ việc của Evergrande và dự kiến thiệt hại sẽ không dừng lại tại đây nếu gã khổng lồ thực sự vỡ nợ hơn 300 tỷ đô la. Lĩnh vực bất động sản ước tính chiếm hơn một phần tư GDP của Trung Quốc, có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ, do đó nhiều chuyên gia lo ngại về những tác động tiêu cực đến nền kinh tế trong nước và toàn cầu. Cuộc khủng hoảng thậm chí còn kéo theo các cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở công ty khi các nhà đầu tư và nhà cung cấp đến đòi tiền, một số người trong đó cho biết họ bị nợ tới 1 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, con số 1 tỷ đô la chưa thấm vào đâu so với thiệt hại của Colin Huang, người sáng lập nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo. Theo Bloomberg, Huang là tỷ phú chịu thiệt hại lớn nhất trên thế giới trong năm nay. Cụ thể, tài sản của Huang đã giảm hơn 27 tỷ đô la sau khi cổ phiếu của công ty lao dốc do chính quyền Trung Quốc đàn áp những gã khổng lồ internet. Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong số 500 nhân vật trong danh sách, lớn hơn nhiều so với mất mát của Zhang hay thậm chí là khoản lỗ gần 16 tỷ đô la của Chủ tịch Tập đoàn Evergrande, Hui Ka Yan người đang phải gồng gánh khoản nợ khổng lồ của công ty.

TL