Thứ bảy 07/02/2026 16:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch HUBA: Quy chuẩn về PCCC gỡ được cái khó nào thì mừng cái đó

21/04/2023 19:40
Ngày 21/4, HUBA tổ chức hội nghị phổ biến công văn số 1678/CATP-PC07 ngày 11-4 của Công an TP HCM tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực PCCC và CNCH.

Thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh về những khó khăn trong lĩnh vực PCCC. Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các bộ, ban ngành phải có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho trong công tác quản lý quản lý Nhà nước về PCCC. Bộ Xây dựng và Bộ Công an đã thống nhất, ban hành các văn bản tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Bà Lý Kim Chi - Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM
Bà Lý Kim Chi - Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM.

Đại diện cho các DN tham gia, bà Lý Kim Chi - Phó chủ tịch HUBA, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM cho biết, thời gian qua có quá nhiều văn bản về PCCC khiến các DN phải thường xuyên cập nhật, cho người đi học các lớp tập huấn rất mất thời gian. Bà Chi cũng chỉ ra, thời gian qua, một số DN ở Long An đã phải mời đại diện Cục PCCC để về giải quyết những vướng mắc về PCCC để DN tiếp tục hoạt động.

Bà Chi nói thêm, theo quy chuẩn mới nhiều điều gây khó cho DN, ví dụ như một nhà xưởng xây dựng khoảng 1000-1300 m2 nhưng yêu cầu phải có bể chứa nước sử dụng được trong 3 giờ đồng hồ, dẫn đến chi phí bể chứa nước chiếm đến 1/3 chi phí xây dựng. Đồng thời, việc quy định các giải pháp chống cháy bằng vách tường trong cùng một khuôn viên xưởng không hợp lý vì một dây chuyền sản xuất phải liên tục. Ngoài ra, một số nguyên vật liệu, sơn chống cháy theo quy định không có tại Việt Nam, muốn có được phải nhập khẩu sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền, ép giá...

Còn theo đại diện công ty TNHH Nidec Việt Nam cho biết, DN có dự án cải tạo kho, tuy nhiên, sau khi được thiết kế các quy định PCCC theo tiêu chuẩn mới, kinh phí lên đến 5 tỷ, khiến DN không đủ nguồn lực thực hiện. Vì thế, khi nghe nói các cơ sở sản xuất xây dựng vào thời điểm nào thì được áp dụng theo quy chuẩn PCCC tại thời điểm đó, phía công ty mong muốn được thực hiện theo điều này và không bị gây khó dễ.

Đại diện công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Quang Minh (Bidrico) chia sẻ những khó khăn khi thường xuyên bị lập biên bản về các sai phạm trong lĩnh vực PCCC. “Mùa Tết là mùa cao điểm sản xuất nước giải khát của chúng tôi, nhưng chỉ hơi chút là bị lập biên bản. Chúng tôi mong muốn được tạo điều kiện để hoạt động thuận lợi. Đồng thời, mong muốn được tập huấn về các quy định PCCC vì nhiều khi không hiểu nên không biết áp dụng theo phương cách nào...”.

Ông Lê Trọng Lập, Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM (HBA), nêu dẫn chứng: Bộ Xây dựng đưa ra các quy định chuẩn kính chống cháy áp dụng các công trình nhưng Việt Nam chưa có đơn vị nào sản xuất. Các DN phải nhập khẩu từ Trung Quốc mà từ sau dịch, các cửa khẩu phía Bắc chưa thuận lợi cho việc nhập khẩu. Nếu không lắp loại kính này thì công trình không được nghiệm thu. Tương tự, sơn chống cháy Việt Nam hiện cũng chưa sản xuất mà phải nhập khẩu.

Ông Lập kiến nghị Bộ Xây dựng khi soạn thảo văn bản, quy định cần xem xét năng lực sản xuất vật liệu xây dựng của Việt Nam hay không, khi đưa ra các quy định cần xem xét trình độ sản xuất thực tế, khả năng chịu đựng của các DN và nền kinh tế.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch HUBA, cho biết: "Chúng tôi mong rằng gỡ được cái khó nào thì mừng cái đó. Làm sao để công tác PCCC an toàn, hiệu quả, giúp người lao động và DN có thể hiểu rõ những quy định mới về PCCC, nhưng cũng giúp các DN hoạt động thuận lợi hơn trong bối cảnh hiện nay".

Ảnh minh họa
Đại tá Huỳnh Ngọc Quan - Phó trưởng phòng PC07 chia sẻ tại hội nghị

Ông Huỳnh Ngọc Quan - Phó trưởng phòng PCCC và CNCH Công an TP.HCM (PC07), thừa nhận, hiện nay do có quá nhiều các văn bản về PCCC dẫn đến tình trạng các công ty tư vấn thiết kế khó cập nhật được chính xác. Ngay bản thân những người làm công tác PCCC cũng cảm thấy khó khăn vì sự thay đổi liên tục trong các quy định này. “Các quy chuẩn ban hành quá vội vàng, trong thời gian quá ngắn. Năm 2020 ra quy chuẩn, năm 2021 và năm 2022 lại ra tiếp quy chuẩn mới. Trong vòng 3 năm mà ra ba quy chuẩn như vậy bản thân chúng tôi cũng thấy khó khăn, bất cập”, ông Quan nêu.

Ông Quan chia sẻ thêm, tại TP.HCM có 117 ngàn các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC. Trong đó các cơ sở được phân cấp theo quy mô để tiện cho việc quản lý. Cấp một là các cơ sở do công an quản lý, cấp hai là các cơ sở thuộc UBND xã, phường quản lý. Hiện tại, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất việc thực hiện quy chuẩn PCCC còn chưa đảm bảo an toàn, tuy nhiên, quan điểm của Bộ Công an là không gây khó khăn cho cơ sở sản xuất mà sẽ linh động để tạo điều kiện cho DN bổ sung phương án PCCC mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. “Cơ sở hoạt động tại thời điểm nào thì áp dụng văn bản quy chuẩn tại thời điểm đó, áp dụng quy chuẩn mới thì DN không thể đáp ứng được. Tuy nhiên, nếu quy chuẩn mới có điều gì hơp lý hơn thì có thể áp dụng”, ông Quan khẳng định.

Ông Quan cũng cho biết, tại TP.HCM, các cơ sở bị đình chỉ hoạt động chủ yếu là các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực karaoke, vũ trường, quán bar... nơi đông dận cư. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, cần thực hiện nghiêm các biện pháp PCCC để đảm bảo an toàn cho người, tránh gây thiệt hại về người và của như vụ cháy ở Bình Dương vừa qua. Còn với những cơ sở sản xuất, khu công nghiệp thì không áp dụng việc đình chỉ hoạt động vì sẽ gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất, làm đình trệ hoạt động của DN. “Các cơ sở sản xuất phải cân nhắc, không thể làm đại trà như các quán karaoke. Luật pháp không cho đình chỉ tuỳ tiện, và chúng tôi cũng không đình chỉ các cơ sở như vậy, chỉ khi nào vi phạm nghiêm trọng hoạt động PCCC mới đình chỉ”, ông Quan nhấn mạnh.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân Yêu Thương 2026”, trao quà Tết và động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trên địa bàn.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng đã tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị không chỉ là dịp nhìn lại một năm nhiều nỗ lực, bản lĩnh vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn khẳng định rõ quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng thành phố trong giai đoạn phát triển mới – giai đoạn của bứt phá, chuyển đổi và phát triển bền vững.
Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Chương trình “Tết Doanh nhân - Chào Xuân Bính Ngọ” do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức chính là dịp để cộng đồng doanh nhân nhìn lại chặng đường của năm 2025; đồng thời thống nhất mục tiêu, phương hướng hành động cho năm 2026.
Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Với vai trò là mô hình xã hội – tôn giáo tiêu biểu trong công tác an sinh, CLB Thiện Nhân Tâm – Chùa Cương Xá đã bền bỉ triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực trong năm 2025, góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội và kết nối các nguồn lực vì cộng đồng.
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Sự ra đời của Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng không chỉ đánh dấu lần đầu tiên một CLB doanh nhân dòng họ Nguyễn được thành lập chính thức trên cả nước, mà còn mở ra một hành trình mới – hành trình kết nối trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của cộng đồng doanh nhân cùng chung huyết thống. Từ dấu mốc tiên phong ấy, tinh thần liên kết đã nhanh chóng lan tỏa, trực tiếp truyền cảm hứng thúc đẩy sự hình thành các CLB Doanh nhân Họ Nguyễn tại Hải Dương, Hà Nội trong năm 2025, từng bước đặt nền móng cho mạng lưới doanh nhân dòng họ trên phạm vi toàn quốc.
Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Hội Doanh nghiệp xã An Châu (Nghệ An) được thành lập đã tạo nên địa chỉ kết nối hữu ích giữa chính quyền địa phương với đội ngũ doanh nghiệp trong tiến trình thực hiện Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Hàng loạt lô nguyên liệu sữa và thực phẩm nhập khẩu bị ách tắc tại cảng do thay đổi thủ tục kiểm tra theo Nghị định 46, Hiệp hội Sữa Việt Nam gửi công văn hỏa tốc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khẩn cấp.
Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Sự đồng hành của doanh nghiệp cùng các cơ quan, tổ chức đã mang mùa Xuân ấm áp, đủ đầy đến hàng trăm trẻ em vùng cao, biên giới tỉnh Nghệ An.
Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

An Giang đang hướng tới việc tạo lập đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế để truyền tải hình ảnh, bản sắc và giá trị văn hóa của địa phương một cách tích cực, hiệu quả tới du khách trong và ngoài nước.
Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang vừa giao nhiệm vụ cho Hiệp hội Du lịch tỉnh An Giang (ATA) trong việc kết nối Phú Quốc với các địa phương, hình thành các tuyến, điểm và sản phẩm du lịch liên vùng đặc trưng, hấp dẫn, gia tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách.
Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Sáng 31/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Nghệ An khu vực phía Nam tổ chức gặp mặt nhân dịp đón năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Hội đã ủng hộ 500 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An.
Ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả họ Tô: Mô hình kết hợp công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp

Ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả họ Tô: Mô hình kết hợp công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp

Vừa qua, Sáng kiến Hưng Gia và CLB Doanh nghiệp họ Tô Việt Nam đã ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả, mở rộng ứng dụng công nghệ vào quản trị dữ liệu gia đình – dòng họ.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Lợi Trung lập Hội doanh nghiệp, kết nối sức mạnh kinh tế địa phương

TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Lợi Trung lập Hội doanh nghiệp, kết nối sức mạnh kinh tế địa phương

Đại hội Hội doanh nghiệp phường Bình Lợi Trung nhiệm kỳ 2026–2030 bầu ban chấp hành 27 thành viên, đặt mục tiêu kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái kinh tế địa phương bền vững.
IWEC khẳng định vai trò kết nối trong hệ sinh thái nữ doanh nhân giai đoạn hội nhập mới

IWEC khẳng định vai trò kết nối trong hệ sinh thái nữ doanh nhân giai đoạn hội nhập mới

Hội nghị Tổng kết năm 2025 – Chào năm mới 2026 của IWEC không chỉ nhìn lại một năm hoạt động hiệu quả, mà còn cho thấy rõ định vị chiến lược của tổ chức trong việc kết nối nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nữ doanh nhân.
Tây Ninh: Xuân về sớm nơi biên giới Lò Gò, thắp sáng nghĩa tình quân dân

Tây Ninh: Xuân về sớm nơi biên giới Lò Gò, thắp sáng nghĩa tình quân dân

Tối ngày 30/1/2026, hàng trăm người dân xã Phước Vinh (Tây Ninh) đã có một đêm văn nghệ đặc biệt tại xã Phước Vinh khi chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản năm 2026” mang theo tiếng hát, phần quà Tết và sự sẻ chia ấm áp. Không chỉ là đêm văn nghệ, đây còn là nhịp cầu kết nối hậu phương với biên cương, thắp lên tình quân – dân giữa những ngày giáp Tết.