Thứ hai 27/04/2026 02:08
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Ông Lê Đức Thọ bị kết án 28 năm tù, được trả lại 97 miếng vàng

Cựu Bí thư tỉnh Bến Tre, ông Lê Đức Thọ, bị tuyên án 28 năm tù vì nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ. Tòa cũng trả lại 97 miếng vàng thu giữ trong quá trình điều tra.
Bổ nhiệm ông Lê Đức Thọ Chủ tịch HĐQTNgân hàng VietinBank làm Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Cựu Bí thư tỉnh Bến Tre Lê Đức Thọ sắp hầu tòa vụ nhận hối lộ Xuyên Việt Oil Tuyên án 38 bị cáo trong vụ Việt Á Tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan Xét xử "đại án" Vạn Thịnh Phát: 1 án tử hình, 4 án chung thân Bị cáo Trần Quí Thanh bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng ngày 29/11, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên án đối với ông Lê Đức Thọ, cựu Bí thư tỉnh Bến Tre, sau khi kết thúc phiên xét xử vụ án nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ. Ông Thọ nhận tổng cộng 28 năm tù, bao gồm 15 năm tù cho tội Nhận hối lộ và 13 năm tù cho tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng để trục lợi. Ngoài hình phạt chính, ông Thọ còn bị phạt bổ sung 200 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng trong vòng 2 năm sau khi chấp hành án.

Tòa án cũng ghi nhận cho ông Thọ nhiều tình tiết giảm nhẹ, bao gồm sự thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, đã nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính và gia đình có công với cách mạng. Mặc dù vậy, mức án 28 năm tù là một hình phạt nghiêm khắc dành cho ông Thọ.

Ông Lê Đức Thọ bị kết án 28 năm tù, được trả lại 97 miếng vàng
Cựu bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ tại toàn (Ảnh: VNE).

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã khám xét nơi ở của ông Lê Đức Thọ và thu giữ 97 miếng kim loại màu vàng. Sau khi giám định, kết quả cho thấy tất cả 97 miếng này là vàng có hàm lượng 99,99%. Tuy nhiên, trong xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định rằng số vàng này không liên quan đến vụ án và đã quyết định trả lại cho ông Thọ.

Ngoài số vàng, một số đồ vật khác như tiền mặt cũng được thu giữ trong quá trình điều tra, nhưng do không liên quan đến vụ án, Tòa án đã tuyên trả lại cho bị cáo.

Theo cáo trạng, ông Lê Đức Thọ bị cáo buộc đã nhận 500.000 USD từ bà Mai Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Xuyên Việt Oil. Mục đích của khoản tiền này là để tạo điều kiện cho doanh nghiệp của bà Hạnh trong việc cấp tín dụng.

Ngoài ra, ông Thọ còn bị quy buộc đã sử dụng ảnh hưởng của mình tác động lên Giám đốc Vietinbank chi nhánh Bến Tre để cấp tín dụng cho công ty của bà Hạnh, và nhận lợi ích phi pháp lên đến hơn 22 tỷ đồng. Ông Thọ đã thừa nhận hành vi phạm tội và mong muốn Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt do những đóng góp của mình trong suốt 30 năm công tác.

Trong suốt phiên xét xử, ông Thọ đã tỏ ra thành khẩn và nhận tội. Cựu Bí thư tỉnh Bến Tre đề nghị HĐXX xem xét đến những đóng góp của ông trong quá trình công tác, đặc biệt là những đóng góp cho xã hội và cộng đồng trong suốt 30 năm qua. Bên cạnh đó, ông Thọ cũng đã nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính, thể hiện sự ăn năn hối cải.

Tòa án đã ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ và đã tuyên án như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, mức án đối với ông Thọ vẫn là một lời cảnh tỉnh cho những cán bộ, công chức có hành vi lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ.

Một trong những diễn biến đáng chú ý trong vụ án này là việc Tòa án trả lại 97 miếng vàng mà cơ quan điều tra đã thu giữ trước đó. Tuy nhiên, quyết định này cũng gây nhiều tranh cãi, bởi số vàng thu giữ trong vụ án không hề được đề cập trong cáo trạng, và không có bằng chứng nào chứng minh đây là tài sản có liên quan đến hành vi phạm tội của ông Thọ.

Vụ án của ông Lê Đức Thọ khép lại với hình phạt nghiêm khắc, nhưng cũng là một phần trong nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc đấu tranh chống tham nhũng và tiêu cực trong các cơ quan nhà nước. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục theo dõi và xử lý nghiêm các vụ việc tương tự để bảo vệ pháp luật và công lý.

Tin bài khác
Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Khởi tố giám đốc doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả tại Quảng Trị

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty QUABICO để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán nước tăng lực Dorje giả, thu giữ gần 2.000 chai sản phẩm tiêu thụ chủ yếu tại khu vực gần trường học.
Sai ký hiệu bảo hộ, doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý ngay từ khâu nhãn hàng hóa

Sai ký hiệu bảo hộ, doanh nghiệp đối mặt rủi ro pháp lý ngay từ khâu nhãn hàng hóa

Một chi tiết nhỏ trên bao bì nhưng có thể kéo theo hệ lụy lớn: việc sử dụng sai ký hiệu bảo hộ nhãn hiệu đang trở thành điểm nghẽn pháp lý đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Cảnh báo mới từ cơ quan hải quan cho thấy yêu cầu minh bạch thông tin đang được siết chặt, tác động trực tiếp đến quá trình thông quan và lưu thông hàng hóa.
Cảnh báo rủi ro rửa tiền trong kinh doanh kim khí quý, đá quý

Cảnh báo rủi ro rửa tiền trong kinh doanh kim khí quý, đá quý

Lĩnh vực kinh doanh kim khí quý, đá quý đang được cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng cho hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố do đặc thù giao dịch giá trị lớn, tính ẩn danh cao. Việc nâng cao năng lực tuân thủ và hoàn thiện khung pháp lý được xem là giải pháp trọng tâm nhằm kiểm soát rủi ro trong bối cảnh hội nhập tài chính ngày càng sâu rộng.
Phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản: Nhận diện rủi ro

Phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản: Nhận diện rủi ro

Trong bối cảnh yêu cầu minh bạch hóa thị trường ngày càng cao, công tác phòng, chống rửa tiền đang trở thành vấn đề trọng tâm, đặc biệt đối với lĩnh vực bất động sản – nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro do đặc thù giao dịch giá trị lớn, phương thức thanh toán đa dạng và tính thanh khoản cao.
UBCKNN "bêu tên" hai doanh nghiệp vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán

UBCKNN "bêu tên" hai doanh nghiệp vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán

Mới đây, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hai doanh nghiệp với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Sai phạm về công bố thông tin và cơ cấu quản trị tiếp tục bị siết chặt.
Chống thuốc lá lậu: Siết từ xã phường, chặn từ gốc thay vì “đuổi theo”

Chống thuốc lá lậu: Siết từ xã phường, chặn từ gốc thay vì “đuổi theo”

Hơn 10 năm chống buôn lậu thuốc lá, hàng chục nghìn vụ bị xử lý nhưng thị trường vẫn chưa yên. Khi thuế dự kiến tăng mạnh, nguy cơ buôn lậu quay lại, bài toán không còn là bắt lẻ mà phải chặn từ gốc – bắt đầu từ cấp xã, phường.
Trốn thuế 8,6 tỷ đồng: Doanh nghiệp có thể vướng rủi ro thuế từ hóa đơn thế nào?

Trốn thuế 8,6 tỷ đồng: Doanh nghiệp có thể vướng rủi ro thuế từ hóa đơn thế nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP. Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam một đối tượng liên quan vụ án “mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra trong giai đoạn 2022–2024 tại Quảng Nam (cũ), với hành vi được xác định trốn thuế hơn 8,6 tỷ đồng.
Hé lộ chuỗi sai phạm kéo dài hơn một thập kỷ tại dự án Usilk City

Hé lộ chuỗi sai phạm kéo dài hơn một thập kỷ tại dự án Usilk City

Từ một dự án từng được kỳ vọng trở thành khu đô thị hiện đại, Usilk City nay trở thành điển hình của sai phạm kéo dài, đồng thời phản ánh những lỗ hổng trong quản lý bất động sản suốt nhiều năm.
Đà Nẵng: Bắt vụ vận chuyển 880 lít dầu qua biên giới

Đà Nẵng: Bắt vụ vận chuyển 880 lít dầu qua biên giới

Một vụ vận chuyển trái phép gần 880 lít dầu diesel vừa bị phát hiện tại Đà Nẵng tiếp tục gióng lên cảnh báo về tình trạng buôn lậu xăng dầu, lĩnh vực đang được Chính phủ và các bộ ngành tăng cường kiểm soát bằng nhiều giải pháp pháp lý và thực thi.
Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ BB Việt Nam do vi phạm quy định về hồ sơ pháp lý mỹ phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp bị buộc thu hồi, tiêu hủy 37 sản phẩm liên quan đến nhiều thương hiệu quen thuộc trên thị trường.
Dự án FDI trăm triệu USD lộ lỗ hổng môi trường tại Huế

Dự án FDI trăm triệu USD lộ lỗ hổng môi trường tại Huế

Từ dự án gần 207 triệu USD kỳ vọng thúc đẩy công nghiệp địa phương, Kanglongda Việt Nam đang bị gọi tên trong danh sách thanh tra, phơi bày những lỗ hổng môi trường đáng chú ý.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Ngay từ đầu năm 2026, Cục Hải quan đã triển khai Kế hoạch số 3501/KH-CHQ ngày 16/1/2026 về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030, cùng Kế hoạch số 3362/KH-CHQ về kiểm tra, giám sát, kiểm soát chống chuyển tải bất hợp pháp và gian lận xuất xứ, lực lượng Hải quan đã đồng loạt tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, siết chặt kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.
Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cho thấy một doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát tại Phú Thọ không nộp tiền nhưng vẫn được cấp phép khai thác.
Vụ “Mr Pips” bị trả hồ sơ: Diễn biến mới nào khiến vụ án phải điều tra bổ sung?

Vụ “Mr Pips” bị trả hồ sơ: Diễn biến mới nào khiến vụ án phải điều tra bổ sung?

Diễn biến mới nhất của vụ án “Mr Pips” không nằm ở một tội danh mới, mà ở quyết định tố tụng có thể làm thay đổi cách xử lý toàn bộ hồ sơ. Sau khi Trần Quốc Huy và Phan Thị Hoa ra đầu thú ngày 4/3/2026, Viện KSND TP. Hà Nội đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhập vụ án cũ với phần điều tra được phục hồi, với lý do bảo đảm việc giải quyết “khách quan, toàn diện và đầy đủ”.
Khởi tố 3 bị can đổ thải trái phép hơn 1.000 tấn, Công an Đồng Nai mở rộng điều tra

Khởi tố 3 bị can đổ thải trái phép hơn 1.000 tấn, Công an Đồng Nai mở rộng điều tra

Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam 3 bị can để điều tra hành vi gây ô nhiễm môi trường sau khi phát hiện kẻ gian đổ thải trái phép hơn 1.090 tấn ra môi trường. Đáng chú ý, một trong các bị can được xác định có năng lực, tư cách pháp nhân liên quan đến hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhưng không đưa chất thải vào nhà máy tiêu hủy theo quy định.