Ông chủ Kakao chính thức lên ngôi giàu nhất Hàn Quốc sau khi vượt mặt "thái tử Samsung"

DNHN - Giá trị cổ phiếu của Công ty công nghệ Kakao tăng vọt đã giúp nhà sáng lập kiêm chủ tịch công ty Kim Beom-su trở thành người giàu nhất Hàn Quốc, vượt qua cả người thừa kế Samsung Lee Jae-yong.

Cụ thể, tài sản của Brian Kim - nhà sáng lập Kakao Corp  tăng hơn 6 tỷ USD trong nửa đầu năm nay giúp tài phiệt này soán ngôi người giàu nhất Hàn Quốc từ tay người thừa kế Tập đoàn Samsung. Theo dữ liệu từ xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Brian Kim  hiện đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 13,4 tỷ USD, nhờ cổ phiếu Kakao tăng tới 90% trong 7 tháng qua. Người thừa kế của tập đoàn Samsung, ông Jay Y. Lee, tụt xuống vị trí thứ hai, với khối tài sản 12,1 tỷ USD.

Ông Brian Kim được xem là ví dụ cụ thể cho thấy các doanh nhân công nghệ tự thân đang vươn lên rất nhanh trong danh sách những người giàu ở Hàn Quốc, vượt qua thành viên các tập đoàn gia đình (chaebol). Điều này cũng cho thấy sức mạnh của các đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại Hàn Quốc. Giá cổ phiếu Kakao tăng vọt sau khi các công ty chào bán cổ phiếu hoặc công bố kế hoạch IPO. Kakao hiện cũng đã xác nhận về tài sản cá nhân của ông Kim.

Giá trị cổ phiếu của công ty công nghệ Kakao tăng vọt đã giúp nhà sáng lập kiêm chủ tịch công ty Kim Beom-su trở thành người giàu nhất Hàn Quốc, vượt qua cả người thừa kế Samsung Lee Jae-yong
Giá trị cổ phiếu của công ty công nghệ Kakao tăng vọt đã giúp nhà sáng lập kiêm chủ tịch công ty Brian Kim trở thành người giàu nhất Hàn Quốc, vượt qua cả người thừa kế Samsung Lee Jae-yong.

Thời gian qua, Kakao liên tục mở rộng các lĩnh vực kinh doanh. Ngân hàng trực tuyến Kakao Bank sẽ IPO vào tháng 8 và dự kiến huy động 2.600 tỷ won (2,3 tỷ USD). Kakao Corp nắm 32% cổ phần Kakao Bank.

Trước đó, Công ty game Kakao Games huy động được 384 tỷ won trong đợt IPO hồi tháng 9 năm ngoái. Hãng thanh toán trực tuyến Kakao Pay Corp dự định IPO vào ngày 12/8 trước khi bị Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc yêu cầu sửa đổi cáo bạch.

Brian Kim thành lập Kakao Corp vào năm 2006 và ra mắt KakaoTalk 4 năm sau đó. Dịch vụ nhắn tin này hiện có khoảng 53 triệu người dùng trên toàn cầu, 88% trong số đó tại thị trường Hàn Quốc.

Ông Brian Kim, 55 tuổi, có xuất thân khiêm tốn. Vị tỷ phú này là người đầu tiên trong số các anh chị em của mình được học đại học và theo học tại Đại học Quốc gia Seoul danh giá. Trong thời gian đi học, ông làm gia sư để tự trang trải học phí và sinh hoạt.

PV(TH)

Tin liên quan