Thứ hai 27/07/2026 22:26
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nông sản Việt Nam xuất khẩu ấn tượng kỷ lục

24/11/2021 10:10
Bất chấp những tác động của Covid-19 đối với thương mại của Việt Nam, Bộ Công Thương (MoIT), ngành nông nghiệp và các đơn vị liên quan đã thực hiện thành công việc xúc tiến xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Duy trì tăng trưởng

Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ. Điều này phản ánh doanh thu xuất khẩu tăng của nhiều mặt hàng như cà phê, cao su, rau quả, hạt tiêu, hạt điều, sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm gỗ, mây, tre, cói, chiếu.

Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết, xuất khẩu cao su tăng trưởng gần đây là do nhập khẩu từ Trung Quốc tăng lên, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng của Việt Nam.

Đối với ngành hồ tiêu, trong 9 tháng, xuất khẩu hạt tiêu đạt 719 triệu USD, tăng 47% về giá trị mặc dù sản lượng giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái do giá xuất khẩu cao hơn. Theo Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam Nguyễn Hải Nam, nhu cầu tiêu cao trong những tháng gần đây trong bối cảnh sản lượng tiêu toàn cầu giảm 5% so với niên vụ trước đã khiến giá tiêu tăng. Các thị trường tiêu thụ tiêu lớn như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc đều tăng lượng nhập khẩu đáng kể.

Ngành nông nghiệp đã phổ biến các quy định về mua bán nông sản để các địa phương, doanh nghiệp và nông dân phản ứng kịp thời, giúp nông sản Việt Nam duy trì mức tăng trưởng xuất khẩu cao.
Ngành nông nghiệp đã phổ biến các quy định về mua bán nông sản để các địa phương, doanh nghiệp và nông dân phản ứng kịp thời, giúp nông sản Việt Nam duy trì mức tăng trưởng xuất khẩu cao. (Ảnh: PV)

Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 3,5 tỷ USD trong năm nay. Tổng Thư ký Hiệp hội Đặng Phúc Nguyên cho biết, bất chấp đại dịch Covid-19, xuất khẩu rau quả tăng trưởng đáng kể nhờ tăng xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Mỹ, Đông Bắc Á, Trung Đông và Australia. Trước đây, xuất khẩu phụ thuộc khá nhiều vào thị trường Trung Quốc với tỷ trọng chiếm khoảng 70%, nhưng hiện đã giảm xuống còn 58%. Tỷ trọng xuất khẩu sang các thị trường khác đã tăng từ 30 lên 42-50% và chất lượng rau của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể theo tiêu chuẩn thị trường sáng suốt.

Đối với sản phẩm chăn nuôi, Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) cũng hỗ trợ tích cực để tăng cường xuất khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa sang Trung Quốc, cũng như lông vũ, bột cá, dầu cá, yến sào chế biến. sản phẩm thịt gà sang Nga. Ngoài ra, Cục đã đàm phán về việc mở cửa thị trường xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật sang các nước như Mỹ và Trung Quốc.

Các giải pháp để duy trì tăng trưởng xuất khẩu

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ NN & PTNT, các cơ quan nhà nước liên quan đã và đang đàm phán để mở cửa thị trường, gỡ bỏ rào cản kỹ thuật, thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản. Họ cũng phối hợp với các đại sứ quán, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài trao đổi, cung cấp thông tin về các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU và Trung Quốc để phân tích, đánh giá và dự báo xu hướng thị trường trong và sau đại dịch, từ đó đề xuất các giải pháp đáp ứng nhanh chóng.

Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức xuất phát từ đại dịch vẫn còn và ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu nông sản. Vì vậy, ngành nông nghiệp đã xác định các giải pháp bao gồm mở cửa thị trường và áp dụng các quy trình thực hành nông nghiệp tốt, an toàn. Cùng với các giải pháp kỹ thuật, ngành nông nghiệp cũng sẽ tiếp tục tư vấn cho nông dân các tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP, ASC; phổ biến các quy định về mua bán nông sản để các địa phương, doanh nghiệp và nông dân phản ứng kịp thời, giúp nông sản Việt Nam duy trì mức tăng trưởng xuất khẩu cao.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đàm phán để dỡ bỏ các rào cản thương mại và kỹ thuật đối với xuất khẩu nông sản của Việt Nam, mở rộng xuất khẩu nông sản sang các nền kinh tế có cơ cấu sản phẩm bổ sung cho Việt Nam, chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, EU hoặc Trung Đông; lựa chọn và xuất khẩu các sản phẩm phù hợp sang các thị trường tiềm năng như Nga, Trung Đông, Châu Phi và ASEAN.

Mai Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn lỗ lũy kế hơn 1.700 tỷ đồng

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam còn lỗ lũy kế hơn 1.700 tỷ đồng

Tính đến cuối năm 2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn còn lỗ lũy kế hơn 1.747 tỷ đồng. Điều này khiến vốn chủ sở hữu bị “ăn mòn” còn 1.791 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với vốn góp của chủ sở hữu ở mức 3.105 tỷ đồng.
CII tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn PC1, khẳng định không tham gia điều hành doanh nghiệp

CII tiếp tục nâng sở hữu tại Tập đoàn PC1, khẳng định không tham gia điều hành doanh nghiệp

Sau khi PC1 kiện toàn Hội đồng quản trị, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (HoSE: CII) tiếp tục thông qua chủ trương gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, CII nhấn mạnh khoản đầu tư mang tính tài chính, không nhằm tham gia quản trị hay đề cử nhân sự vào bộ máy lãnh đạo của PC1.
AgriS (SBT) kiện toàn nền tảng quản trị, hướng đến tăng trưởng bền vững

AgriS (SBT) kiện toàn nền tảng quản trị, hướng đến tăng trưởng bền vững

Ngày 24/7/2026, tại Tây Ninh, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường niên độ 2025-2026, thông qua nhiều quyết sách quan trọng nhằm hoàn thiện nền tảng quản trị, nâng cao năng lực điều hành và tạo động lực cho giai đoạn tăng trưởng mới.
Tập đoàn Lê Phong kiến tạo căn hộ ven sông trở thành biểu tượng phong cách sống mới

Tập đoàn Lê Phong kiến tạo căn hộ ven sông trở thành biểu tượng phong cách sống mới

Giá trị của một quỹ đất ven sông không chỉ nằm ở vị trí, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường sống hài hòa giữa thiên nhiên, con người và đô thị. Từ định hướng đó, Tập đoàn Lê Phong mong muốn phát triển The Emerald River Park trở thành nơi những giá trị của dòng sông kết tinh thành nguồn cảm hứng cho trải nghiệm sống mỗi ngày.
Saigonbank báo lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận lao dốc vì thu nhập giảm và dự phòng tăng mạnh

Saigonbank báo lỗ 40 tỷ đồng trong quý II, lợi nhuận lao dốc vì thu nhập giảm và dự phòng tăng mạnh

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank, mã: SGB) ghi nhận khoản lỗ trước thuế 40 tỷ đồng trong quý II/2026 khi nguồn thu từ hoạt động cốt lõi sụt giảm ở nhiều mảng, trong khi chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng hơn 62% so với cùng kỳ.
Phú Thọ cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy ống thép Vinapipe

Phú Thọ cấp giấy phép môi trường cho Nhà máy ống thép Vinapipe

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp Giấy phép môi trường cho Dự án Nhà máy ống thép Việt Nam Vinapipe tại Khu công nghiệp Bình Xuyên, công suất thiết kế 230.000 tấn sản phẩm mỗi năm.
Hỗ trợ doanh nghiệp tạo sức bật từ đối thoại chính sách thực chất

Hỗ trợ doanh nghiệp tạo sức bật từ đối thoại chính sách thực chất

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 tại Cà Mau cho thấy hỗ trợ doanh nghiệp muốn tạo hiệu quả phải chuyển từ tư duy hỗ trợ ngắn hạn sang đồng hành lâu dài. Đối thoại chính sách, kết nối chuỗi cung ứng, chuyển đổi số doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh được xem là những giải pháp trọng tâm giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng thị trường và phát triển bền vững.
“Anh Ba” Ngọc Sơn: Giữ sức khỏe bằng tình yêu gia đình, lối sống kỷ luật và sự bền bỉ từ tâm

“Anh Ba” Ngọc Sơn: Giữ sức khỏe bằng tình yêu gia đình, lối sống kỷ luật và sự bền bỉ từ tâm

Được khán giả yêu mến gọi bằng cái tên thân thuộc “anh Ba”, Danh ca Ngọc Sơn không chỉ ghi dấu ấn trong lòng công chúng bằng giọng hát giàu cảm xúc mà còn bởi lối sống tích cực và giàu năng lượng. Với hình ảnh nghệ sĩ luôn đề cao giá trị sức khỏe và tinh thần sống lành mạnh, lạc quan, nam danh ca đã có những chia sẻ chân thành cùng phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập xoay quanh quan điểm chăm sóc sức khỏe chủ động, chế độ sinh hoạt khoa học cũng như thông điệp sống khỏe mà anh muốn lan tỏa đến cộng đồng.
Doanh nghiệp xây dựng Cát Biển: "Uống nước nhớ nguồn" lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Doanh nghiệp xây dựng Cát Biển: "Uống nước nhớ nguồn" lan tỏa trách nhiệm với cộng đồng và xã hội

Từ hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, chăm lo người lao động đến tích cực thực hiện an sinh xã hội, Công ty TNHH MTV Xây dựng Cát Biển cho thấy doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tạo nên nghĩa tình lớn , góp phần lan tỏa trách nhiệm với địa phương An Giang.
Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Vinamilk lãi quý II cao nhất hơn 5 năm, hoàn thành 57% kế hoạch lợi nhuận năm

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 của Vinamilk ghi nhận tăng trưởng tích cực với doanh thu vượt 35.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 38% so với cùng kỳ. Riêng quý II, doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao nhất trong hơn 5 năm, nhờ đà phục hồi của thị trường nội địa và tăng trưởng mạnh từ hoạt động xuất khẩu.
Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Phân bón Bình Điền báo lãi quý II giảm 65%, hàng tồn kho tăng lên hơn 2.800 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 giảm 65% so với cùng kỳ, trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và chi phí lãi vay tăng cao. Đến cuối tháng 6, hàng tồn kho của doanh nghiệp đã vượt 2.800 tỷ đồng, trong khi dư nợ vay tiếp tục gia tăng.
Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Dòng tiền kinh doanh của Nhiệt điện Hải Phòng hụt hơi vì công nợ từ EVN tăng vọt

Mặc dù lãi hơn 500 tỷ đồng nửa đầu năm 2026, song dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Nhiệt Điện Hải Phòng cho thấy dấu hiệu sa sút. Nguyên nhân là do các khoản phải thu từ khách hàng mua điện tăng vọt lên 2.800 tỷ, mà chủ yếu đến từ EVN.
Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Chân dung tân nữ chủ tịch 27 tuổi của PC1: Vừa gắn bó với tập đoàn được 3 tháng, tài sản hàng chục tỷ đồng

Tân nữ Chủ tịch HĐQT PC1 sinh năm 1999 vừa chính thức tham gia vào tập đoàn vào tháng 4/2026 mới đây với vai trò là chuyên viên tài chính. Nhưng chỉ một tháng sau, tức tháng 5/2026, bà đã được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách Ban Tài chính, trước khi được ngồi chiếc ghế nóng chủ tịch HĐQT.
Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Bài 7: Sửa luật để xóa "vùng trắng" doanh nghiệp nhỏ và vừa ở vùng cao

Ba doanh nghiệp đầu tiên xuất hiện ở xã Mỏ Vàng (Lào Cai) có thể chưa tạo ra bước ngoặt về quy mô kinh tế, nhưng lại gợi mở một vấn đề lớn: nếu doanh nghiệp có thể bén rễ ở vùng cao, thì Luật Doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ cũng cần được thiết kế để nuôi dưỡng những "mầm xanh" ấy phát triển
Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Ra mắt Hội quán Xúc tiến thương mại của Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Phạm Việt Nam

Hội quán Xúc tiến thương mại được kỳ vọng trở thành đầu mối kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp, từng bước chuyển hoạt động giao lưu cộng đồng thành những cơ hội hợp tác kinh doanh cụ thể.