Nông sản Việt Nam xuất khẩu ấn tượng kỷ lục

10:10 24/11/2021

Bất chấp những tác động của Covid-19 đối với thương mại của Việt Nam, Bộ Công Thương (MoIT), ngành nông nghiệp và các đơn vị liên quan đã thực hiện thành công việc xúc tiến xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Duy trì tăng trưởng

Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu ngành nông nghiệp đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ. Điều này phản ánh doanh thu xuất khẩu tăng của nhiều mặt hàng như cà phê, cao su, rau quả, hạt tiêu, hạt điều, sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm gỗ, mây, tre, cói, chiếu.

Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết, xuất khẩu cao su tăng trưởng gần đây là do nhập khẩu từ Trung Quốc tăng lên, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng của Việt Nam.

Đối với ngành hồ tiêu, trong 9 tháng, xuất khẩu hạt tiêu đạt 719 triệu USD, tăng 47% về giá trị mặc dù sản lượng giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái do giá xuất khẩu cao hơn. Theo Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam Nguyễn Hải Nam, nhu cầu tiêu cao trong những tháng gần đây trong bối cảnh sản lượng tiêu toàn cầu giảm 5% so với niên vụ trước đã khiến giá tiêu tăng. Các thị trường tiêu thụ tiêu lớn như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc đều tăng lượng nhập khẩu đáng kể. 

Ngành nông nghiệp đã phổ biến các quy định về mua bán nông sản để các địa phương, doanh nghiệp và nông dân phản ứng kịp thời, giúp nông sản Việt Nam duy trì mức tăng trưởng xuất khẩu cao.
Ngành nông nghiệp đã phổ biến các quy định về mua bán nông sản để các địa phương, doanh nghiệp và nông dân phản ứng kịp thời, giúp nông sản Việt Nam duy trì mức tăng trưởng xuất khẩu cao. (Ảnh: PV)

Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 3,5 tỷ USD trong năm nay. Tổng Thư ký Hiệp hội Đặng Phúc Nguyên cho biết, bất chấp đại dịch Covid-19, xuất khẩu rau quả tăng trưởng đáng kể nhờ tăng xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Mỹ, Đông Bắc Á, Trung Đông và Australia. Trước đây, xuất khẩu phụ thuộc khá nhiều vào thị trường Trung Quốc với tỷ trọng chiếm khoảng 70%, nhưng hiện đã giảm xuống còn 58%. Tỷ trọng xuất khẩu sang các thị trường khác đã tăng từ 30 lên 42-50% và chất lượng rau của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể theo tiêu chuẩn thị trường sáng suốt.

Đối với sản phẩm chăn nuôi, Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) cũng hỗ trợ tích cực để tăng cường xuất khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa sang Trung Quốc, cũng như lông vũ, bột cá, dầu cá, yến sào chế biến. sản phẩm thịt gà sang Nga. Ngoài ra, Cục đã đàm phán về việc mở cửa thị trường xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật sang các nước như Mỹ và Trung Quốc.

Các giải pháp để duy trì tăng trưởng xuất khẩu

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ NN & PTNT, các cơ quan nhà nước liên quan đã và đang đàm phán để mở cửa thị trường, gỡ bỏ rào cản kỹ thuật, thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản. Họ cũng phối hợp với các đại sứ quán, thương vụ Việt Nam ở nước ngoài trao đổi, cung cấp thông tin về các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU và Trung Quốc để phân tích, đánh giá và dự báo xu hướng thị trường trong và sau đại dịch, từ đó đề xuất các giải pháp đáp ứng nhanh chóng.

Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức xuất phát từ đại dịch vẫn còn và ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu nông sản. Vì vậy, ngành nông nghiệp đã xác định các giải pháp bao gồm mở cửa thị trường và áp dụng các quy trình thực hành nông nghiệp tốt, an toàn. Cùng với các giải pháp kỹ thuật, ngành nông nghiệp cũng sẽ tiếp tục tư vấn cho nông dân các tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP, ASC; phổ biến các quy định về mua bán nông sản để các địa phương, doanh nghiệp và nông dân phản ứng kịp thời, giúp nông sản Việt Nam duy trì mức tăng trưởng xuất khẩu cao.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đàm phán để dỡ bỏ các rào cản thương mại và kỹ thuật đối với xuất khẩu nông sản của Việt Nam, mở rộng xuất khẩu nông sản sang các nền kinh tế có cơ cấu sản phẩm bổ sung cho Việt Nam, chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, EU hoặc Trung Đông; lựa chọn và xuất khẩu các sản phẩm phù hợp sang các thị trường tiềm năng như Nga, Trung Đông, Châu Phi và ASEAN.

Mai Anh