Những nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

13:15 07/11/2022

Kỹ năng quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả là một trong những kỹ năng quan trọng nhất với các nhà quản lý. Bởi vì, khi nguồn tiền cạn kiệt cũng là lúc doanh nghiệp phá sản.

Tài chính được đánh giá chính là huyết mạch của mọi doanh nghiệp, để tiền có thể sinh ra tiền, và nó cũng giúp mang lại nhiều lợi nhuận.

Quản lý tài chính rất quan trọng đối với doanh nghiệp vì cho phép kiểm soát dòng tài chính của mọi hoạt động hay sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, quản lý tài chính còn quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường và khả năng phát triển trong tương lai. 

Nhiều doanh nghiệp đi đến tình trạng phá sản hoặc nợ nần chồng chất bởi vì các doanh nghiệp đó thực chất đều không biết cách quản lý tài chính, các chủ thể nên tham khảo các cách quản lý hiệu quả được nêu dưới đây nhằm giúp doanh nghiệp của mình tránh khỏi các tổn thất không đáng có.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thu chi rõ ràng

Các khoản thu chi của doanh nghiệp cần phải được ghi chép lại cẩn thận. Ngoài ra, việc sở hữu kế hoạch thu chi rõ ràng sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền chính xác hơn, tránh được tình trạng thâm hụt ngân sách.

Để không mắc phải các khoản nợ, nguyên tắc là bạn không nên chi tiêu nhiều hơn lợi nhuận mà doanh nghiệp có được.

Đầu tư sinh lời 

Liên tục đầu tư những khoản tiền nhàn rỗi của doanh nghiệp vào những dự án sinh lời sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp hơn. Các khoản đầu tư hiệu quả với tỷ suất sinh lợi cao sẽ tạo ra dòng tiền thu về rất lớn.

Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lời

Một nhà quản lý tài chính kỳ cựu chắc chắn sẽ biết cách cân bằng giữa rủi ro và lợi suất. “High risk, high return”: mức rủi ro nhỏ sẽ tạo ra một khoản lợi nhuận nhỏ và mức rủi ro lớn sẽ tạo ra một khoản lợi nhuận lớn. Nếu bạn muốn mang về cho doanh nghiệp một khoản lợi nhuận lớn thì bạn cũng phải chấp nhận rủi ro lớn có thể sẽ xảy ra.

Chú ý đến thuế 

Bất kỳ những khoản sinh lời nào cũng đều bị cơ quan nhà nước đánh thuế, vì thế việc xem xét và tính toán kỹ các khoản đầu tư chịu ảnh hưởng của thuế ngay từ đầu là điều vô cùng cần thiết.

Dự báo dòng tiền

Tiền mặt luôn được xem là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Mô hình của các dòng tiền sẽ ảnh hưởng đến các quyết định tài chính. Dòng tiền đáng tin cậy hơn sẽ được ưu tiên hơn. Để đảm bảo có thể cung cấp tiền mặt cần thiết cho tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, cần phải dự báo các dòng tiền và quản lý tiền mặt dựa trên các yêu cầu. Nắm giữ lượng vốn lưu động phù hợp là biểu hiện của việc áp dụng nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả.

Hạn chế nợ đối với các tài sản tạo thu nhập

Tài sản tạo thu nhập hay tiêu sản là tất cả những gì bạn bỏ tiền ra để sở hữu chúng, sau đó bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra duy trì chúng. Có thể kể đến một vài tiêu sản như nợ vay ngân hàng (chi phí sử dụng vốn), nợ thẻ tín dụng, tiền thuê nhà hoặc cơ sở vật chất, các tài sản bị hao mòn khác, thuế… Các loại chi phí này sẽ tăng dần theo thời gian mà bạn sử dụng chúng.

Vì thế, doanh nghiệp cần hạn chế nợ đối với những tiêu sản này hoặc trong trường hợp bắt buộc phải nợ, hãy thực hiện một cách khôn ngoan và để dành ngân sách cho các mặt hàng mà giá trị vẫn đảm bảo theo thời gian. 

Luôn có kế hoạch dự phòng

Mặc dù các phương án đã có của bạn có tốt đến đâu thì những trường hợp rủi ro không lường trước vẫn có thể xảy đến. Hãy trang bị cho mình nhiều phương án bằng các quỹ dự phòng, sử dụng các dịch vụ bảo hiểm, để có thể dễ dàng vượt qua khủng hoảng bất ngờ như: đại dịch Covid 19, làm ăn thua lỗ, lừa đảo, thiên tai, hỏa hoạn,…

Việc có thêm một phương án B, C hoặc thậm chí D là điều mà hầu hết các nhà quản lý tài chính cần phải làm.

Bảo Khánh (T/h)