Thứ ba 10/03/2026 01:32
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những ngành tuyển dụng lao động mạnh nhất dịp cuối năm

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động cho các vị trí bán thời gian tăng cao, giúp lao động dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm linh hoạt, phù hợp với xu hướng ngắn hạn trong dịp này.
Bài liên quan
Những ngành nào tuyển dụng lao động tăng cao nhất tháng 9/2024?
Nghệ An: Doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm năm 2024
Doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng lao động dịp cuối năm

Trong tháng 10 vừa qua, thị trường lao động tại Hà Nội ghi nhận một nhu cầu tìm kiếm việc làm sôi động. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, khoảng 15% người lao động đã tìm kiếm những công việc có mức lương từ 10 đến 20 triệu đồng. Để đáp ứng nhu cầu này, Trung tâm đã tiến hành khảo sát và thu thập thông tin từ hơn 4.700 doanh nghiệp, với hơn 12.300 vị trí việc làm đang tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng tập trung nhiều nhất vào các ngành như bán buôn, bán lẻ và các dịch vụ khác, chiếm tỷ trọng lớn đến 50,08%, dù có giảm nhẹ so với tháng trước. Ngành công nghiệp chế biến - xây dựng cũng chiếm 24,27% trong tổng số nhu cầu, tăng nhẹ so với tháng trước, cho thấy sự phục hồi và phát triển ổn định của khu vực này.

Những ngành tuyển dụng lao động mạnh nhất dịp cuối năm
Những ngành tuyển dụng lao động mạnh nhất dịp cuối năm

Về trình độ chuyên môn, các doanh nghiệp hiện có xu hướng ưu tiên người lao động có trình độ đại học trở lên, chiếm 47,98% tổng số vị trí cần tuyển dụng. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cũng chiếm tỷ lệ đáng kể là 26,39%, và 9,55% còn lại là công nhân kỹ thuật không yêu cầu chứng chỉ nghề. Điều này cho thấy thị trường lao động tại Hà Nội đang mở rộng nhiều cơ hội cho các nhóm lao động với đa dạng trình độ chuyên môn.

Mức lương mà các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho người lao động dao động chủ yếu từ 5 đến 10 triệu đồng, chiếm đến 57,71% trong tổng nhu cầu tuyển dụng. Gần 15% vị trí có mức lương cao hơn, nằm trong khoảng 10 đến 20 triệu đồng, đáp ứng một phần kỳ vọng thu nhập của lao động đang tìm kiếm việc làm.

Tháng 10 cũng là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng, đặc biệt trong các ngành bán lẻ, dịch vụ, logistics, xây dựng và sản xuất, nhằm chuẩn bị cho mùa mua sắm và lễ hội cuối năm. Do vậy, nhu cầu nhân sự cho các vị trí bán thời gian cũng tăng cao, giúp lao động dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm linh hoạt, phù hợp với xu hướng ngắn hạn trong dịp này. Trong tháng qua, hơn 29.600 lao động tại Hà Nội đã tìm kiếm cơ hội việc làm, phần lớn kỳ vọng mức lương trong khoảng 5 đến 10 triệu đồng, phù hợp với mức chi trả của phần lớn doanh nghiệp.

Nhìn về cuối năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự báo nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tăng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại dịch vụ, du lịch, lưu trú, ăn uống và giải trí, khi các doanh nghiệp chuẩn bị cho dịp cao điểm lễ Tết. Chính quyền thành phố cũng tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thị trường lao động của Hà Nội, và cả nước nói chung, đang hưởng lợi từ đà phục hồi của nền kinh tế dựa trên ba trụ cột chính: Xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư. Đặc biệt, Hà Nội đang khuyến khích các doanh nghiệp phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, góp phần xây dựng nền kinh tế bền vững. Theo dự báo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các ngành như bán buôn, bán lẻ sẽ tăng khoảng 5% trong tháng 11, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng khoảng 4%, và lĩnh vực bất động sản cũng dự kiến tăng khoảng 3%. Những động thái này hứa hẹn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế toàn diện của thành phố.

Tin bài khác
Giám đốc Sở Tư pháp Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Giám đốc Sở Tư pháp Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Nhằm bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn, Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do ông Đặng Công Tiến – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, làm Trưởng đoàn.
Bắc Ninh tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO và khai mạc Festival “Về miền di sản – 2026”

Bắc Ninh tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO và khai mạc Festival “Về miền di sản – 2026”

UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn – Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới; đồng thời khai mạc Festival “Về miền di sản – 2026”.
Thời tiết ngày mai 10/3/2026: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét

Thời tiết ngày mai 10/3/2026: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét

Thời tiết ngày mai 10/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng sớm trời rét.
Đồng Nai công bố đường dây nóng giám sát hoạt động bán lẻ xăng dầu

Đồng Nai công bố đường dây nóng giám sát hoạt động bán lẻ xăng dầu

Cơ quan quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai vừa công bố đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về tình trạng găm hàng, bán cầm chừng hoặc ngừng bán xăng dầu không có lý do chính đáng, nhằm tăng cường giám sát thị trường và bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Dấu ấn nghị trường và cam kết vì cử tri

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Dấu ấn nghị trường và cam kết vì cử tri

Sáng nay (09/03), tại các điểm niêm yết danh sách bầu cử thuộc địa bàn Phường Tăng Nhơn Phú, đông đảo cử tri địa phương đã tập trung và chăm chú theo dõi thông tin hồ sơ của các ứng cử viên Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI. Trong đó, hồ sơ và chương trình hành động của ông Cao Thanh Bình — Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND Thành phố, đang nhận được sự quan tâm đặc biệt.
Cử tri Việt Lâm gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang khóa mới

Cử tri Việt Lâm gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang khóa mới

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Việt Lâm, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Tuyên Quang nhiệm kỳ 2026 – 2031 bày tỏ quyết tâm hành động vì dân, lắng nghe và chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của cử tri.
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm 2026: Người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm 2026: Người lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Năm 2026, người lao động được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và tối đa 4 ngày liên tiếp trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 theo quy định của Bộ luật Lao động.
Lào Cai: Cử tri góp ý chương trình hành động ứng cử viên HĐND tỉnh khóa XVII tại đơn vị số 9

Lào Cai: Cử tri góp ý chương trình hành động ứng cử viên HĐND tỉnh khóa XVII tại đơn vị số 9

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII tại đơn vị bầu cử số 9 ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết về hạ tầng, giáo dục, du lịch và chính sách cán bộ.
Hà Tĩnh: Hai tháng đầu năm có 425 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường

Hà Tĩnh: Hai tháng đầu năm có 425 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường

Hai tháng đầu năm 2026, Hà Tĩnh ghi nhận 425 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn gần 2.500 tỷ đồng, cho thấy môi trường đầu tư cải thiện và niềm tin của doanh nhân vào triển vọng kinh tế địa phương.
Hải Phòng: Chủ động nhiều giải pháp ổn định thị trường, bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Hải Phòng: Chủ động nhiều giải pháp ổn định thị trường, bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng thế giới, đặc biệt là tác động từ căng thẳng tại khu vực Trung Đông, TP Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu, giữ ổn định thị trường và phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của người dân.
Thái Nguyên hướng tới thu 100 tỷ từ cấp quyền khai thác nước

Thái Nguyên hướng tới thu 100 tỷ từ cấp quyền khai thác nước

Thái Nguyên đặt mục tiêu thu khoảng 100 tỷ đồng từ cấp quyền khai thác tài nguyên nước giai đoạn 2026–2030, đồng thời siết chặt quản lý, giám sát các công trình nhằm bảo vệ nguồn nước và phát triển bền vững.
Hà Nội tăng cường kiểm tra thực thi công vụ, kiểm tra đột xuất các sở, ngành và địa phương

Hà Nội tăng cường kiểm tra thực thi công vụ, kiểm tra đột xuất các sở, ngành và địa phương

TP Hà Nội sẽ triển khai các đợt kiểm tra thường xuyên và đột xuất đối với việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức tại các sở, ngành, UBND xã phường và đơn vị sự nghiệp công lập. Hoạt động này nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đồng thời nâng cao hiệu quả cải cách hành chính trên địa bàn thành phố trong năm 2026.
10 công việc chịu tác động lớn nhất từ trí tuệ nhân tạo - AI

10 công việc chịu tác động lớn nhất từ trí tuệ nhân tạo - AI

Dù tác động thực tế đến thị trường lao động vẫn còn hạn chế ở giai đoạn hiện nay, các chuyên gia cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể làm thay đổi đáng kể cấu trúc việc làm trong những năm tới.
17 cây xăng tại Hà Nội tạm dừng bán hoặc bán hạn chế do thiếu nguồn cung

17 cây xăng tại Hà Nội tạm dừng bán hoặc bán hạn chế do thiếu nguồn cung

Sở Công Thương Hà Nội cho biết trong ngày 7/3/2026, thành phố ghi nhận 17 cửa hàng xăng dầu tạm dừng bán hàng hoặc bán hạn chế, chủ yếu do thiếu nguồn cung từ đơn vị cấp hàng. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng không phát hiện hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng.
Thời tiết hôm nay 9/3: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 9/3: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 9/3, Hà Nội đêm trời rét, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông; Thanh Hóa – Khánh Hòa mưa to cục bộ; Nam Bộ trưa chiều nay trời nóng.