Chủ nhật 15/02/2026 22:53
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những ngành tuyển dụng lao động mạnh nhất dịp cuối năm

Cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động cho các vị trí bán thời gian tăng cao, giúp lao động dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm linh hoạt, phù hợp với xu hướng ngắn hạn trong dịp này.
Bài liên quan
Những ngành nào tuyển dụng lao động tăng cao nhất tháng 9/2024?
Nghệ An: Doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm năm 2024
Doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng lao động dịp cuối năm

Trong tháng 10 vừa qua, thị trường lao động tại Hà Nội ghi nhận một nhu cầu tìm kiếm việc làm sôi động. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, khoảng 15% người lao động đã tìm kiếm những công việc có mức lương từ 10 đến 20 triệu đồng. Để đáp ứng nhu cầu này, Trung tâm đã tiến hành khảo sát và thu thập thông tin từ hơn 4.700 doanh nghiệp, với hơn 12.300 vị trí việc làm đang tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng tập trung nhiều nhất vào các ngành như bán buôn, bán lẻ và các dịch vụ khác, chiếm tỷ trọng lớn đến 50,08%, dù có giảm nhẹ so với tháng trước. Ngành công nghiệp chế biến - xây dựng cũng chiếm 24,27% trong tổng số nhu cầu, tăng nhẹ so với tháng trước, cho thấy sự phục hồi và phát triển ổn định của khu vực này.

Những ngành tuyển dụng lao động mạnh nhất dịp cuối năm
Những ngành tuyển dụng lao động mạnh nhất dịp cuối năm

Về trình độ chuyên môn, các doanh nghiệp hiện có xu hướng ưu tiên người lao động có trình độ đại học trở lên, chiếm 47,98% tổng số vị trí cần tuyển dụng. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cũng chiếm tỷ lệ đáng kể là 26,39%, và 9,55% còn lại là công nhân kỹ thuật không yêu cầu chứng chỉ nghề. Điều này cho thấy thị trường lao động tại Hà Nội đang mở rộng nhiều cơ hội cho các nhóm lao động với đa dạng trình độ chuyên môn.

Mức lương mà các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho người lao động dao động chủ yếu từ 5 đến 10 triệu đồng, chiếm đến 57,71% trong tổng nhu cầu tuyển dụng. Gần 15% vị trí có mức lương cao hơn, nằm trong khoảng 10 đến 20 triệu đồng, đáp ứng một phần kỳ vọng thu nhập của lao động đang tìm kiếm việc làm.

Tháng 10 cũng là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng, đặc biệt trong các ngành bán lẻ, dịch vụ, logistics, xây dựng và sản xuất, nhằm chuẩn bị cho mùa mua sắm và lễ hội cuối năm. Do vậy, nhu cầu nhân sự cho các vị trí bán thời gian cũng tăng cao, giúp lao động dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm linh hoạt, phù hợp với xu hướng ngắn hạn trong dịp này. Trong tháng qua, hơn 29.600 lao động tại Hà Nội đã tìm kiếm cơ hội việc làm, phần lớn kỳ vọng mức lương trong khoảng 5 đến 10 triệu đồng, phù hợp với mức chi trả của phần lớn doanh nghiệp.

Nhìn về cuối năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự báo nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tăng, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại dịch vụ, du lịch, lưu trú, ăn uống và giải trí, khi các doanh nghiệp chuẩn bị cho dịp cao điểm lễ Tết. Chính quyền thành phố cũng tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thị trường lao động của Hà Nội, và cả nước nói chung, đang hưởng lợi từ đà phục hồi của nền kinh tế dựa trên ba trụ cột chính: Xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư. Đặc biệt, Hà Nội đang khuyến khích các doanh nghiệp phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, góp phần xây dựng nền kinh tế bền vững. Theo dự báo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các ngành như bán buôn, bán lẻ sẽ tăng khoảng 5% trong tháng 11, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng khoảng 4%, và lĩnh vực bất động sản cũng dự kiến tăng khoảng 3%. Những động thái này hứa hẹn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế toàn diện của thành phố.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 16/2/2026: Bắc Bộ sáng sương mù, trưa hửng nắng, đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 16/2/2026: Bắc Bộ sáng sương mù, trưa hửng nắng, đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 16/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, đêm và sáng trời lạnh.
Lào Cai: Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm tại địa phương

Lào Cai: Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm tại địa phương

Trước nguy cơ vi phạm an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, Lào Cai yêu cầu toàn hệ thống chính trị nâng cao trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.
Lào Cai: Xuân về từ mái nhà Công đoàn, gửi trọn yêu thương đến người lao động

Lào Cai: Xuân về từ mái nhà Công đoàn, gửi trọn yêu thương đến người lao động

Từ miền núi cao Lào Cai, những phần quà Tết, mái ấm nghĩa tình và vòng tay sẻ chia của Công đoàn đang lặng thầm sưởi ấm mùa xuân cho người lao động.
Lào Cai: Lùng Phình phát huy lợi thế mùa hoa, định hình chiến lược du lịch bền vững

Lào Cai: Lùng Phình phát huy lợi thế mùa hoa, định hình chiến lược du lịch bền vững

Lễ hội mùa hoa 2026 không chỉ quảng bá cảnh sắc Lùng Phình (Lào Cai) mà còn mở hướng phát triển du lịch cộng đồng bền vững, gắn bảo tồn văn hóa với nâng cao sinh kế người dân.
Hải Phòng sẵn sàng điểm trông xe miễn phí đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Hải Phòng sẵn sàng điểm trông xe miễn phí đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Từ 18 giờ ngày 16/02/2026, thành phố bố trí nhiều điểm trông giữ ô tô, xe máy miễn phí tại khu vực Quảng trường Bắc Sông Cấm và các trục đường lân cận, phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hải Phòng chào Xuân Bính Ngọ - 2026”, bảo đảm thuận tiện, an toàn cho Nhân dân và đại biểu tham dự đêm Giao thừa.
Thời tiết hôm nay 15/2: Miền Bắc cận Tết Nguyên đán trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 15/2: Miền Bắc cận Tết Nguyên đán trời ấm áp

Thời tiết hôm nay 15/2, từ mùng 1 – mùng 3 Tết miền Bắc chuyển mưa rét; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng mạnh, khá nóng vào giữa trưa và đầu giờ chiều.
Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức 26 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân về quê đón Tết

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức 26 chuyến xe miễn phí đưa 1.200 công nhân về quê đón Tết

Ngày 14/2, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Công đoàn TP. Hà Nội tổ chức chương trình “Xe miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, trao gửi 26 chuyến xe nghĩa tình tới 1.200 công nhân làm việc tại các khu công nghệ cao và khu công nghiệp trên địa bàn.
Đăk Lăk: Va chạm giữa ô tô và xe máy, người bị nạn tiếp tục bị ô tô cán qua đầu

Đăk Lăk: Va chạm giữa ô tô và xe máy, người bị nạn tiếp tục bị ô tô cán qua đầu

Ô tô và mô tô va chạm trên đường trong đêm, làm người lái mô tô ngã xuống đường và tiếp tục bị ô tô cán qua đầu rồi rời khỏi hiện trường.
Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026: Miền Bắc duy trì mưa phùn, trời rét sáng sớm

Thời tiết ngày mai 15/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù, riêng Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn so với khu vực đồng bằng.
Niềm vui có gạo, Tết về với các hộ dân có nguy cơ thiếu lương thực ở Mù Cang Chải

Niềm vui có gạo, Tết về với các hộ dân có nguy cơ thiếu lương thực ở Mù Cang Chải

Những bao gạo nghĩa tình được trao kịp thời đã mang hơi ấm mùa xuân đến với 52 hộ, 178 khẩu có nguy cơ thiếu lương thực ở Mù Cang Chải (tỉnh Lào Cai) dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, góp phần để mọi nhà đón Tết đủ đầy hơn.
Thời tiết hôm nay 14/2: Bắc Bộ trời ấm áp 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 14/2: Bắc Bộ trời ấm áp 3 ngày tới

Thời tiết hôm nay 14/2, Hà Nội từ mùng 2 Tết trời chuyển mưa rét; Trung Bộ trời nắng đẹp; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, chiều tối có mưa vài nơi.
Thời tiết ngày mai 14/2/2026: Bắc Bộ mưa phùn, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 14/2/2026: Bắc Bộ mưa phùn, trời rét về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 14/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù; riêng khu vực Đông Bắc Bộ có mưa phùn rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi rét hơn.
Kết nối "đảo ngọc" Phú Quý: Phát triển kinh tế biển và hậu cần nghề cá

Kết nối "đảo ngọc" Phú Quý: Phát triển kinh tế biển và hậu cần nghề cá

Thống kê từ UBND Đặc khu Phú Quý cho thấy, tổng lượng hàng hóa thông qua cảng trong năm 2025 dự kiến đạt gần 188.000 tấn. Con số này phản ánh hiệu quả của chính sách thu hút đầu tư vào dịch vụ vận tải và giao thông hàng hải, góp phần rút ngắn khoảng cách địa lý và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Chính thức triển khai sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên toàn quốc

Từ năm 2026, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp được cấp sổ và thẻ bản điện tử, tích hợp trên VNeID mức độ 2 và VssID. Quy định mới tạo hành lang pháp lý cho việc thay thế dần sổ, thẻ giấy, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm.
Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 13/2, Bắc Bộ trưa và chiều trời ấm; ven biển Trung Bộ có nắng; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ trời nắng từ sáng đến chiều, chiều tối có mưa trái mùa.