Chủ nhật 28/12/2025 21:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những ngành nghề tuyển dụng lao động tích cực trong quý II tại Hà Nội

Bước sang quý II/2025, doanh nghiệp tại Hà Nội dự kiến tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động mạnh khi sản xuất đang có xu hướng phục hồi tích cực.
Bài liên quan
TP. Huế: Các doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng lao động để đáp ứng đơn hàng đầu năm
Ngành điện, điện tử, điện công nghiệp chiếm ưu thế tuyển dụng lao động đầu năm

Thị trường lao động Hà Nội trong tháng 2/2025 ghi nhận những dấu hiệu phục hồi rõ rệt khi số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có xu hướng gia tăng, góp phần thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng trên toàn thành phố. Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng trong tháng 2/2025 ước đạt khoảng 28.850, phản ánh sự chuyển biến tích cực sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch và giải trí sôi động trở lại.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, cho biết khảo sát tại trung tâm đã ghi nhận 6.358 vị trí tuyển dụng từ 1.408 doanh nghiệp, trong đó nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu vào nhóm ngành bán buôn, bán lẻ và các hoạt động dịch vụ, chiếm tỷ lệ 58,78%, tăng 1,53% so với tháng trước. Điều này phản ánh sự hồi phục mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại và tiêu dùng sau dịp Tết, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và xây dựng cũng chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong nhu cầu tuyển dụng, chiếm 30,29% tổng số chỉ tiêu, tăng 9,49% so với tháng trước. Xu hướng này cho thấy nhiều doanh nghiệp đang tích cực bổ sung nhân sự để nhanh chóng ổn định sản xuất và vận hành sau kỳ nghỉ kéo dài.

Những ngành nghề tuyển dụng lao động tích cực trong quý II tại Hà Nội
Ngành y tế – chăm sóc sức khỏe tích cực tuyển dụng lao động trong quý II tại Hà Nội.

Về cơ cấu tuyển dụng, các doanh nghiệp tập trung tìm kiếm chuyên viên nghiệp vụ, kỹ thuật viên, nhân viên kinh doanh và công nhân sản xuất nhằm nhanh chóng khôi phục chuỗi cung ứng và hoạt động thương mại. Ngoài ra, các vị trí như nhân viên dịch vụ, bán hàng, thợ kỹ thuật và công nhân có tay nghề cũng được tuyển dụng với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh. Xét theo trình độ lao động, nhóm lao động phổ thông tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất, ở mức 36,03%, do nhu cầu bổ sung nhân sự kịp thời và duy trì tiến độ sản xuất, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều lao động có xu hướng chuyển đổi công việc sau kỳ nghỉ dài. Các doanh nghiệp cũng thể hiện nhu cầu đáng kể đối với lao động có trình độ từ đại học trở lên, chiếm 33,12%, trong khi công nhân kỹ thuật không có bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề chiếm 9,74% và lao động có trình độ cao đẳng chiếm 10,87%.

Về mức lương, khảo sát cho thấy khoảng 50,96% số vị trí tuyển dụng có mức thu nhập dao động từ 5 – 10 triệu đồng/tháng, chủ yếu dành cho lao động phổ thông, nhân viên kinh doanh và công nhân kỹ thuật có tay nghề. Mức lương từ 10 – 20 triệu đồng/tháng chiếm 30,49%, áp dụng cho các vị trí yêu cầu chuyên môn cao hoặc kinh nghiệm làm việc lâu năm. Điều này phản ánh sự phân hóa rõ rệt trong cơ cấu thu nhập, khi các vị trí lao động phổ thông vẫn chiếm tỷ lệ lớn, trong khi những công việc có chuyên môn và kỹ năng cao được trả lương tương xứng với năng lực.

Nhìn về triển vọng thị trường lao động trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định xu hướng phục hồi sẽ tiếp tục diễn ra trong tháng 3/2025, với nhu cầu tuyển dụng tăng cao ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, y tế – chăm sóc sức khỏe, năng lượng tái tạo, kinh tế xanh, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm. Bước sang quý II/2025, thị trường lao động Hà Nội dự kiến tiếp tục phát triển mạnh mẽ, khi các doanh nghiệp và đơn vị trên địa bàn có nhu cầu tuyển dụng khoảng 100.000 – 120.000 lao động. Đây là thời điểm mà nhiều lĩnh vực cần bổ sung nhân sự để phục vụ kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh, đồng thời hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và thành phố trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Vũ Quang Thành, trong thời gian tới, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tập trung tuyển dụng lao động trong các lĩnh vực có nhu cầu cao từ quý I/2025 như sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo; dệt may, da giày; thương mại – dịch vụ; chăm sóc sức khỏe, bên cạnh đó, các ngành liên quan đến công nghệ thông tin và chuyển đổi số cũng đang chứng kiến sự gia tăng mạnh về nhu cầu nhân sự.

Đáng chú ý, kết quả khảo sát xu hướng tuyển dụng quý II/2025 của ManpowerGroup cũng cho thấy triển vọng tuyển dụng đang khởi sắc trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Riêng tại Việt Nam, các chuyên gia của ManpowerGroup Việt Nam dự báo nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục gia tăng trên nhiều ngành nghề, khi doanh nghiệp từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh và tận dụng tối đa các cơ hội từ quá trình chuyển đổi số, hội nhập kinh tế quốc tế.

Tin bài khác
Quy định mới về trợ cấp thất nghiệp từ ngày 1/1/2026

Quy định mới về trợ cấp thất nghiệp từ ngày 1/1/2026

Luật Việc làm 2025 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 quy định mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% tiền lương bình quân, song không vượt quá 5 lần lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng bảo hiểm.
Bất động sản Đà Nẵng hút dòng kiều hối nhờ du lịch phục hồi và chính sách mới từ Luật Đất đai 2024

Bất động sản Đà Nẵng hút dòng kiều hối nhờ du lịch phục hồi và chính sách mới từ Luật Đất đai 2024

Du lịch tăng trưởng, pháp lý nới lỏng giúp bất động sản Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn cho kiều hối. Các dự án cao cấp như The Legend Danang nổi lên với tiềm năng sinh lời và tích sản bền vững.
TP. Hồ Chí Minh quy hoạch 4 khu thương mại tự do gắn cảng biển, tạo cực tăng trưởng logistics

TP. Hồ Chí Minh quy hoạch 4 khu thương mại tự do gắn cảng biển, tạo cực tăng trưởng logistics

Với lợi thế là trung tâm logistics lớn nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai quy hoạch 4 khu thương mại tự do gắn với hệ thống cảng biển và hạ tầng giao thông chiến lược. Đây được kỳ vọng là bước đi đột phá nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư chất lượng cao và thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu của thành phố trong giai đoạn tới.
Thời tiết ngày mai 29/12/2025: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/12/2025: Bắc Bộ trời rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II: Đêm hội của ký ức, sáng tạo và khát vọng vươn xa

Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần II: Đêm hội của ký ức, sáng tạo và khát vọng vươn xa

Tối 27/12, Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 chính thức khai mạc trong không gian rực rỡ sắc hoa tại Quảng trường Sa Đéc (Đồng Tháp). Không chỉ mở ra chuỗi hoạt động văn hóa – du lịch đặc sắc, đêm khai mạc còn để lại nhiều dư âm sâu lắng qua những phát biểu giàu cảm xúc, gợi mở tư duy phát triển từ hoa kiểng của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại.
Thương mại Quảng Trị khởi sắc trong không gian phát triển mới sau sáp nhập

Thương mại Quảng Trị khởi sắc trong không gian phát triển mới sau sáp nhập

Thị trường nội địa của Quảng Trị được mở rộng sau sáp nhập đã tạo động lực cho thương mại và dịch vụ tăng trưởng tích cực. Hoạt động bán lẻ, du lịch, lưu trú, thương mại điện tử khởi sắc, góp phần thúc đẩy kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân.
Thời tiết hôm nay 28/12:  Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 28/12: Bắc Bộ trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 28/12, Bắc Bộ những ngày cuối năm trời ấm lên; Trung Bộ mưa nhỏ vài nơi; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, Nam Bộ trời nắng nóng.
Lung linh sắc màu tại Lễ hội văn hóa sông nước Cần Thơ

Lung linh sắc màu tại Lễ hội văn hóa sông nước Cần Thơ

Lần đầu tiên sự kiện lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ được tổ chức tại rạch Khai Luông (Bến Ninh Kiều), phường Cái Khế, TP. Cần Thơ đã thu hút hàng ngàn người tới thưởng ngoạn màn bắn diễn drone show kết hợp pháo hoa nghệ thuật, tạo nên không gian ánh sáng đặc sắc, hòa quyện giữa công nghệ hiện đại và giá trị văn hóa truyền thống.
Ông Vũ Hữu Lê: Biểu tượng lao động sáng tạo tuổi 90, được phong danh hiệu Anh hùng Lao động

Ông Vũ Hữu Lê: Biểu tượng lao động sáng tạo tuổi 90, được phong danh hiệu Anh hùng Lao động

Dù đã 90 tuổi, ông Vũ Hữu Lê – Giám đốc Công ty Cơ khí và Xây lắp Hồng Hà (Lào Cai) – vẫn ngày ngày sáng chế máy móc nông nghiệp và vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ các công trình kè chống sạt lở trước mùa mưa bão 2026

Quảng Trị đẩy nhanh tiến độ các công trình kè chống sạt lở trước mùa mưa bão 2026

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đến kiểm tra thực địa các dự án chống sạt lở tại xã Minh Hóa và Tuyên Phú, yêu cầu đẩy nhanh thủ tục, giải phóng mặt bằng, hoàn thành công trình trước mùa mưa bão 2026.
Quảng Trị rà soát, tháo gỡ vướng mắc cụm dự án điện 500kV trọng điểm

Quảng Trị rà soát, tháo gỡ vướng mắc cụm dự án điện 500kV trọng điểm

UBND tỉnh Quảng Trị vừa làm việc với EVN nhằm rà soát tiến độ, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai cụm dự án điện 500kV, bảo đảm đồng bộ quy hoạch và tiến độ các công trình năng lượng trọng điểm.
100 bức ảnh xuất hiện tại Triển lãm ảnh "Nhịp sống trên sông – Miền Tây xưa và nay”

100 bức ảnh xuất hiện tại Triển lãm ảnh "Nhịp sống trên sông – Miền Tây xưa và nay”

Bên cạnh chương trình nghệ thuật khai mạc quy mô lớn, lễ hội năm nay ghi dấu ấn với chuỗi hoạt động bên lề phong phú, trải dài trên nhiều lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và bảo vệ môi trường, tạo nên không gian lễ hội rộn ràng, hấp dẫn người dân và du khách.
Thời tiết ngày mai 28/12/2025: Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sương mù, trưa nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 28/12/2025: Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sương mù, trưa nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 28/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng, trời rét.
Thời tiết hôm nay 27/12:  Bắc Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 27/12: Bắc Bộ nắng hanh

Thời tiết hôm nay 27/12, vùng núi cao Bắc Bộ xuất hiện sương muối; Trung Bộ nhiều trời nhiều mây, có mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng mạnh.
Từ năm 2026, người lao động được vay tới 200 triệu đồng để tạo và mở rộng việc làm

Từ năm 2026, người lao động được vay tới 200 triệu đồng để tạo và mở rộng việc làm

Từ ngày 1/1/2026, người lao động có nhu cầu tạo, duy trì hoặc mở rộng việc làm sẽ được vay tối đa 200 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách, với thời hạn vay lên tới 10 năm và mức lãi suất áp dụng linh hoạt theo từng nhóm đối tượng.